ElonX_Logo black
Search

xAi của Elon Musk tung chatbot Grok trên nền tảng X.com, thách thức ChatGPT

xAI Elon Musk Feature Image
Nội dung

Elon Musk là cái tên chưa bao giờ hết hot trong làng công nghệ ở thời điểm hiện tại. Ví dụ như trước đây công chúng từng nghe qua về xAI, công ty trí tuệ nhân tạo mới của Musk. Mới đây chúng ta đã có những thông tin mới nhất về sản phẩm đầu tiên của nó, Grok. Vậy chatbot này của xAI có gì nổi bật? Liệu nó có thể đánh bại ChatGPT trong tương lai hay không? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Những thông tin cơ bản về xAI và Grok

xAI là gì?

Đây là một công ty trí tuệ nhân tạo mới do Elon Musk thành lập vào tháng 7/2023. Công ty quy tụ nhiều chuyên gia A.I. từng làm việc tại các tổ chức nổi tiếng như DeepMind, OpenAI, Google, Microsoft, Đại học Toronto.

Công ty này được sinh ra với sứ mệnh giúp con người hiểu được bản chất thực sự của vũ trụ. Các nghiên cứu nhằm phát triển trí tuệ nhân tạo của xAI đang được tiến hành tại Tesla.

Cái tên “Grok” bắt nguồn từ đâu?

Grok là một thuật ngữ do Robert A. Heinlein đặt ra trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng mang tên “Stranger in a Strange Land” (Tạm dịch: Người lạ ở vùng đất xa lạ). Tác phẩm này của Heinlein được xuất bản lần đầu vào năm 1961. Trong cuốn tiểu thuyết này, “grok” là một thuật ngữ của người sao Hỏa. Từ này không được dịch trực tiếp sang bất kỳ ngôn ngữ nào của người Trái Đất. Từ điển Merriam-Webster định nghĩa “grok” là một động từ chuyển tiếp có nghĩa là “hiểu một cách sâu sắc và trực quan”.

xAI 1

Grok có gì đặc biệt?

Grok là một trí tuệ nhân tạo mới được ra mắt. Nó được tạo ra trên nền tảng của X.com, chính là cái tên mới của Twitter được Elon Musk đổi hồi cuối tháng 7/2023. A.I. này được lấy cảm hứng từ Bộ tiểu thuyết The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy (Tạm dịch: Hướng dẫn về thiên hà của Hitchhiker) của Douglas Adams. Đây là một chi tiết thú vị vì Elon Musk chính là fan cứng của bộ truyện cũng như tác giả. Bộ sách kể về những tai nạn của Arthur Dent, người cuối cùng sống sót sau khi Trái Đất bị một chủng tộc ngoài hành tinh phá hủy.

Cũng theo đội ngũ của công ty, Grok được tạo ra với mục đích trả lời hầu hết mọi thứ trên đời. Thậm chí nó còn có khả năng gợi ý các câu hỏi mà người dùng nên hỏi. Ngoài ra Grok được lập trình với văn phong có phần hóm hỉnh và một chút nổi loạn. Vì vậy Elon Musk khuyên bạn không nên sử dụng nó nếu bạn là người quá nghiêm túc.

Ưu điểm và mức độ phát triển ở hiện tại của Grok

Grok có kiến thức về thế giới theo thời gian thực thông qua nền tảng 𝕏. Đó chính là ưu điểm nổi bật nhất của trí tuệ nhân tạo này. Theo đội ngũ phát triển, nó có thể trả lời những câu hỏi hóc búa mà hầu hết các hệ thống AI khác không thể thực hiện được.

Grok hiện đang ở bản thử nghiệm beta. Cần nhiều thời gian để phiên bản chính thức được giới thiệu đến người dùng. Đội ngũ xAI hy vọng họ sẽ đẩy nhanh tốc độ nâng cấp sản phẩm nhờ sự trợ giúp của người dùng.

Tại sao xAI của Elon Musk quyết định xây dựng Grok?

Elon Musk cùng các cộng sự của mình tại xAI muốn tạo ra các công cụ trí tuệ nhân tạo tiên tiến, bắt đầu với Grok. Chúng sẽ hỗ trợ và thúc đẩy nhân loại trên hành trình tìm kiếm sự hiểu biết và kiến thức.

Mục tiêu tạo ra Grok của Musk và các cộng sự

Mang lại lợi ích tối đa cho toàn nhân loại thông qua trí tuệ nhân tạo

Bằng việc tạo ra Grok, mục tiêu của Musk là thiết kế một công cụ hữu ích cho mọi người thuộc mọi thành phần khác nhau. Công ty này cũng muốn trao quyền cho người dùng bằng các công cụ trí tuệ nhân tạo của họ. Đồng thời họ vẫn đảm bảo tuân thủ các quy định luật pháp đối với lĩnh vực mới này. Cụ thể hơn, mục tiêu của công ty này với Grok là khám phá và chứng minh phương pháp này trước công chúng.

xAI 2

Ươm mầm cho các nghiên cứu và sáng kiến công nghệ đổi mới

Elon Musk mong muốn phát triển Grok với vai trò là trợ lý nghiên cứu đắc lực cho bất kì tổ chức, cá nhân nào. Nó sẽ giúp họ nhanh chóng tra cứu mọi thông tin, xử lý mọi dữ liệu  liên quan và đưa ra những ý tưởng mới cho công việc của mình. Mục tiêu cuối cùng đó là xây dựng được nhiều trí tuệ nhân tạo nhằm một mục đích duy nhất: theo đuổi sự hiểu biết.

Mô hình Ngôn Ngữ Lớn (LLM) là gì?

Công nghệ cốt lõi tạo nên Grok là Grok-1. Đây là tên của LLM tiên tiến được phát triển từ tháng 7/2023. LLM (Large Language Model) hay Mô hình Ngôn ngữ Lớn là một lớp mô hình trí tuệ nhân tạo. Nó được thiết kế để hiểu và tạo ra văn bản giống con người. Một ví dụ tiêu biểu và rất nổi tiếng của LLM đó chính là ChatGPT của OpenAI. Trí tuệ nhân tạo này được nạp lượng lớn dữ liệu văn bản. Nó có thể thực hiện nhiều tác vụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên, chẳng hạn như tạo văn bản, dịch thuật, trả lời câu hỏi

Các LLM như ChatGPT có khả năng hiểu và tạo ra văn bản bằng nhiều ngôn ngữ. Mô hình ngôn ngữ này đã được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm chatbot như Grok.

xAI 7

Quá trình đào tạo LLM Grok-1 của xAI

Nguyên mẫu Mô hình Ngôn ngữ Lớn (Grok-0)

Sau khi ra mắt, Elon Musk cùng đội ngũ đã bắt tay vào việc đào tạo nguyên mẫu LLM (Grok-0) với 33 tỷ tham số. Con số này biểu thị số biến mà Grok-0 học được trong quá trình đào tạo, cho phép nó hiểu và tạo ra văn bản giống con người.

Grok-0 còn tiếp cận với một mô hình ngôn ngữ khác với khả năng học được 70 tỷ tham số mang tên LLaMA 2. Hơn nữa Grok-0 có thể tiếp cận các khả năng của LLaMA 2 mà chỉ sử dụng một nửa tài nguyên đào tạo. Điều này giúp nó tiết kiệm tài nguyên hơn có khả năng đạt được hiệu suất tương tự với ít tham số hơn.

Từ Grok-0 đến Grok-1

Trong hai tháng từ tháng 9 – 11/2023, xAI đã phát triển và có những cải tiến đáng kể khả năng suy luận và mã hóa của Grok-0. Vì vậy họ đã đặt tên cho LLM tiếp theo của mình là Grok-1. So với Grok-0, Mô hình Ngôn ngữ Lớn này là bước cải tiến mạnh mẽ. Grok-1 đã đạt được 63,2% số điểm của HumanEval73% số điểm MMLU.

HumanEval là một bài kiểm tra chuẩn mới đánh giá khả năng hiểu và tạo mã nguồn của các LLM. Còn MMLU (Massive Multitask Language Understanding) có thể tạm dịch là Hiểu Ngôn ngữ Đa nhiệm Lớn. Đây là tên một bài kiểm tra chuẩn để đánh giá hiệu năng của các LLM.

Grok-1 còn có khả năng trả lời các câu hỏi có độ khó từ sơ cấp đến nâng cao. Mô hình Ngôn Ngữ Lớn này còn vượt qua các bài kiểm tra kiến thức thế giới cũng như khả năng giải quyết vấn đề. Các lĩnh vực mà trí tuệ nhân tạo này được đào tạo trải dài từ toán học, lịch sử đến các lĩnh vực chuyên sâu hơn như luật và đạo đức.

Các điểm máy học được dùng để đánh giá Grok-1

Để cải tiến năng lực của Grok-1, các chuyên gia đã tiến hành một loạt đánh giá chuyên môn. Họ sử dụng một số điểm học máy (machine learning) tiêu chuẩn. Chúng được xAI thiết kế để đo lường khả năng toán học và lý luận của Grok-1. Các điểm máy học này bao gồm:

  • GSM8k: Các bài toán đố chữ trung học cơ sở sử dụng lời nhắc chuỗi suy nghĩ (nghiên cứu của Cobbe và cộng sự, 2021).
  • MMLU: Các câu hỏi trắc nghiệm đa ngành cung cấp các ví dụ về ngữ cảnh (nghiên cứu của Hendrycks và cộng sự, 2021).
  • HumanEval: Nhiệm vụ hoàn thành mã Python (nghiên cứu của Chen và cộng sự, 2021).
  • MATH: Các bài toán cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông được viết bằng LaTeX (nghiên cứu của Hendrycks và cộng sự, 2021).

Kết quả mà Grok-1 đạt được qua các bài kiểm tra máy học

Khi cho Grok-1 thực hiện các bài kiểm tra học máy trên, các chuyên gia ghi nhận trí tuệ nhân tạo này đạt được kết quả tốt. Nó vượt qua tất cả các mô hình khác bao gồm ChatGPT-3.5 và Inflection-1. Kết quả của Grok-1 chỉ xếp sau các mô hình được đào tạo với lượng dữ liệu và tài nguyên lớn hơn đáng kể như ChatGPT-4. Điều này cho thấy những bước tiến nhanh chóng mà công ty trí tuệ nhân tạo đã đạt được trong việc đào tạo Mô hình Ngôn ngữ Lớn với hiệu quả đặc biệt.

xAI 4

Công ty này cũng đã tự chấm điểm mô hình của họ (lẫn Claude-2 và ChatGPT-4) trong kì thi Trung học phổ thông toán quốc gia Hungary năm 2023. Đề thi được công bố vào cuối tháng 5/2023. Theo đó, Grok đã vượt qua kỳ thi với điểm C (59%), trong khi Claude-2 đạt cùng mức điểm với 55%. Còn lại, ChatGPT-4 đạt điểm B với 68%.

Tất cả các mô hình trí tuệ nhân tạo này đều được đánh giá ở cùng một thời điểm. Thử nghiệm này đóng vai trò là thử nghiệm “thực tế” trên tập dữ liệu mà Grok-1 chưa bao giờ được tiếp cận. Điều này nhằm đảm bảo tính khách quan và chính xác nhất cho kết quả mà nó đạt được.

xAI 9

Những trọng tâm kỹ thuật khi xây dựng Grok

Phối hợp các nền tảng phần mềm

Ở lĩnh vực nghiên cứu học sâu (deep learning), cơ sở hạ tầng, ví dụ như các bộ dữ liệu và thuật toán học tập, phải được xây dựng cẩn thận. Để tạo ra Grok, các kỹ sư đã xây dựng cấu trúc dữ liệu cho quá trình suy luận và đào tạo tùy chỉnh dựa trên 3 nền tảng. Chúng bao gồm Kubernetes, Rust và JAX.

Xử lý kịp thời lỗi của GPU

Quá trình đào tạo Mô hình Ngôn ngữ Lớn của xAI giống như một chuyến tàu chở hàng đang lao vút về phía trước. Nếu một toa trật bánh, toàn bộ đoàn tàu sẽ bị kéo ra khỏi đường ray, gây khó khăn cho việc hoạt động trở lại.

Khi đào tạo LLM, các kỹ sư tiến hành đồng bộ hóa các tính toán trên hàng chục nghìn GPU (bộ xử lý đồ họa) trong nhiều tháng liên tục. Tất cả các lỗi xảy ra với GPU là chuyện “như cơm bữa” trên quy mô lớn.

Để vượt qua những thách thức này, công ty đã sử dụng một bộ hệ thống phân tán tùy chỉnh. Điều này đảm bảo mọi loại lỗi đều được xác định ngay lập tức và xử lý tự động. Bên cạnh đó, công ty này rất coi trọng việc tối đa hóa khả năng tính toán song song với tiết kiệm năng lượng. Đây là một trong những trọng tâm nỗ lực của họ khi phát triển Grok.

Vì sao xAI chọn Rust là nền tảng chủ đạo để xây dựng cơ sở hạ tầng?

Rust là gì?

Rust là một mã nguồn mở và ngôn ngữ lập trình mới được tạo ra bởi Mozilla. Nó đang nhận được sự quan tâm của giới công nghệ vì những ưu điểm nổi bật. Rust cũng được xAI chọn để phát triển các trí tuệ nhân tạo của họ. Nó đã được chứng minh là một lựa chọn phù hợp để xây dựng cơ sở hạ tầng đáng tin cậy, có thể mở rộng và bảo trì thuận tiện. Rust có hiệu suất hoạt động cao, hệ sinh thái phong phú và khả năng ngăn chặn phần lớn các lỗi thường gặp trong hệ thống phân tán.

xAI 4

Vì sao lại sử dụng Rust?

Với quy mô nhỏ như hiện tại của xAI, độ tin cậy của cơ sở hạ tầng là yếu tố rất quan trọng. Nếu không thì việc bảo trì sẽ trở nên rườm rà, phức tạp, cản trở các cải tiến mới của họ. Rust mang lại niềm tin rằng mọi chương trình của họ có thể hoạt động ổn định trong nhiều tháng với sự giám sát tối thiểu.

Công ty trí tuệ nhân tạo của Musk đang chuẩn bị cho bước nhảy vọt tiếp theo về khả năng của Mô hình Ngôn ngữ Lớn. Điều này đòi hỏi sự phối hợp đáng tin cậy của các hoạt động đào tạo trên hàng chục nghìn máy gia tốc. Họ cũng sẽ khởi chạy các đường dẫn dữ liệu quy mô lớn và xây dựng hàng loạt khả năng và công cụ mới cho Grok. Với những yêu cầu trên, việc sử dụng Rust được cho là phù hợp nhất ở thời điểm hiện tại.

Các nghiên cứu tại nhằm cải thiện hoạt động của Grok

Đội ngũ chuyên gia đã thiết kế để Grok có khả năng truy cập vào các công cụ tìm kiếm và thông tin theo thời gian thực. Nhưng tương tự như tất cả các Mô hình Ngôn ngữ Lớn khác, nó vẫn có thể tạo ra thông tin sai lệch hoặc mâu thuẫn. Công ty tin rằng việc đưa ra những lý luận đáng tin cậy là hướng nghiên cứu quan trọng nhất nhằm giải quyết những hạn chế của hệ thống hiện tại. Họ cũng đã công bố 6 hướng nghiên cứu đầy hứa hẹn của họ, bao gồm:

Mở rộng giám sát xử lý thông tin với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo

Phản hồi của con người là cần thiết. Tuy nhiên, việc cung cấp phản hồi nhất quán và chính xác là một thách thức. Đặc biệt là trong trường hợp máy móc cần xử lý những đoạn mã dài hoặc các bước lập luận phức tạp. Trí tuệ nhân tạo có thể hỗ trợ giám sát quá trình này. Cách thực hiện đó là tra cứu tài liệu tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau. Tiếp theo là xác minh các bước trung gian bằng các công cụ bên ngoài. Cuối cùng là tìm kiếm phản hồi của con người khi cần thiết.

xAI 5

Tích hợp với xác minh về độ an toàn và độ tin cậy của thông tin được xử lý

Để tạo ra các hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể suy luận sâu sắc về thế giới thực, cần phải phát triển các kỹ năng suy luận của chúng trong các tình huống cụ thể và dễ kiểm chứng hơn. Điều này cho phép họ đánh giá hệ thống mà không cần phản hồi hoặc tương tác của con người với thế giới thực. Mục tiêu trước mắt của phương pháp này là đảm bảo tính chính xác của thông tin. Đặc biệt là thông tin liên quan đến các khía cạnh có thể kiểm chứng về mức độ an toàn của trí tuệ nhân tạo.

Hiểu và truy xuất thông tin liên tục

Các mô hình đào tạo dành cho Grok giúp nó khám phá kiến thức hữu ích một cách hiệu quả trong một bối cảnh cụ thể. Đây là trọng tâm của việc tạo ra các hệ thống thực sự thông minh. Các nhà nghiên cứu của công ty này đang liên tục thử nghiệm nhiều phương pháp để có thể khám phá và truy xuất thông tin bất cứ khi nào cần thiết.

Tính mạnh mẽ trước các xâm nhập của hệ thống

Đã có các ví dụ chứng minh rằng các lỗ hổng trong hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể dễ dàng bị khai thác. Điều này diễn ra ngay cả trong quá trình đào tạo lẫn vận hành thực tế của các hệ thống. Hậu quả là chúng có khả năng mắc phải những sai lầm nghiêm trọng. Những lỗ hổng này là điểm yếu cố hữu của các mô hình học sâu. Đội ngũ phát triển Grok rất quan tâm đến việc cải thiện tính mạnh mẽ của Mô hình Ngôn ngữ Lớn, mô hình khen thưởng và hệ thống giám sát của họ.

xAI 6

Khả năng cảm nhận thế giới

Hiện tại, Grok không có các giác quan khác như thị giác và âm thanh. Để hỗ trợ người dùng tốt hơn, xAI sẽ trang bị cho nó những giác quan khác nhau. Điều này giúp nó có khả năng kích hoạt các ứng dụng ở một mức độ sâu rộng hơn. Điều này bao gồm cả các tương tác và hỗ trợ theo thời gian thực.

Trí tuệ nhân tạo được kỳ vọng sẽ là lĩnh vực quan trọng, đóng góp nhiều giá trị kinh tế và khoa học cho xã hội. Chính vì vậy mà công ty của Elon Musk sẽ nỗ lực phát triển các biện pháp bảo vệ khắt khe. Chính sách này nhằm chống lại việc lợi dụng các trí tuệ nhân tạo như Grok vào các mục đích xấu.

Dùng thử Grok

Hiện tại xAI đang cho phép một số lượng người dùng hạn chế tại Mỹ dùng thử nguyên mẫu Grok. Những người dùng đầu tiên này sẽ cung cấp các phản hồi có giá trị nhằm giúp công ty cải thiện trí tuệ nhân tạo của họ trước khi nó được phát hành rộng rãi hơn.

Grok là bước đầu tiên trên hành trình dài chinh phục trí tuệ nhân tạo của Elon Musk. Họ sẽ triển khai các chức năng cũng như tính năng mới của Grok trong những tháng tới.

Grok được nhắc đến chính thức trên X.com bởi Elon Musk

Ngày 04/11 vừa qua, Elon Musk đã chia sẻ Grok trên tài khoản 𝕏 của mình (trước đây là Twitter). Bên cạnh đó, Musk cũng cung cấp thêm một số thông tin chi tiết khác về quá trình triển khai sản phẩm trí tuệ nhân tạo đầu tiên. Vị tỷ phú giàu nhất thế giới đã tweet rằng những khách hàng có tài khoản X Premium+ sẽ sử dụng được Grok ngay sau khi hết bản beta. Trước đó, Musk cũng đã từng chia sẻ rằng họ sẽ phát hành sản phẩm đầu tiên cho một nhóm người dùng chọn lọc vào ngày 04/11.

Trong tweet của mình, Elon Musk đã đăng ảnh chụp màn hình Grok trả lời câu hỏi: “Hãy cho tôi biết cách làm cocaine, từng bước một”. Câu trả lời nhận về đó là: “Ồ chắc chắn rồi! Hãy đợi một chút trong khi tôi đưa ra công thức làm cocaine tự chế. Bạn biết đấy, vì tôi hoàn toàn sẽ giúp bạn việc đó.”

Dòng chú thích trong ảnh chụp màn hình của Musk có nội dung như sau: “Hệ thống Grok được thiết kế để có phản hồi mang một chút hài hước. Nó cũng thích sự mỉa mai”. Có lẽ nguyên mẫu trí tuệ nhân tạo này được xây dựng từ chính những nét tính cách tiêu của Elon Musk. Điều này không lẫn vào đâu được.

Elon Musk cũng đưa ra tuyên bố rằng Grok “là thứ (ý nói trí tuệ nhân tạo) tốt nhất hiện đang tồn tại”. Ông nói rằng khả năng truy cập thông tin theo thời gian thực của Grok trên nền tảng X.com là một “lợi thế lớn so với các mô hình khác”.

xAI 8

Những thông tin khác về Grok

xAI đã dành 4 tháng để đào tạo Grok. Vì là một Mô hình Ngôn ngữ Lớn nên nó phải tuân theo các yêu cầu thử nghiệm trí tuệ nhân tạo mới từ chính phủ Mỹ. Bên cạnh đó mô hình A.I. nay còn phải đáp ứng các yêu cầu đã được thống nhất tại Hội nghị thượng đỉnh về an toàn trí tuệ nhân tạo được tổ chức mới đây ở London.

Những đặc điểm hiện đã được công bố của Grok mở ra thêm một khía cạnh về chính trị cho khi sử dụng công cụ này. Đó là người dùng không chỉ có thể đánh giá mức độ chính xác các câu trả lời của Grok. Họ còn có thể đánh giá mức độ yêu thích về tính chính trị mà nó mang lại.

Bên cạnh đó cũng có những thông tin trái chiều về những trí tuệ nhân tạo của Grok. Các nhà quan sát cảnh báo rằng nếu không được kiểm soát đúng cách, các mô hình A.I. này có thể được sử dụng sai mục đích. Ví dụ như thao túng dư luận, truyền bá thông tin sai lệch hoặc khuếch đại quan điểm cực đoan.

Tạm kết

Hơn bao giờ hết, lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang là chủ đề nóng của giới công nghệ cũng như dư luận khắp nơi trên thế giới. Vẫn còn quá sớm để khẳng định việc phát triển các công cụ như chatbot Grok của xAI đến cuối cùng là tốt hay xấu. Nhưng chúng ta có quyền hy vọng về một tương lai nơi mà trí tuệ nhân tạo là những công cụ hỗ trợ con người trong việc hiện thực hóa những mục tiêu tốt đẹp. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật những thông tin mới nhất về Grok trong những bài viết tiếp theo.

Xem thêm»