ElonX_Logo black
Search

Vượt Qua Trở Ngại: Hành trình vượt lên nghịch cảnh nhờ những triết lý cổ xưa

Vượt Qua Trở Ngại - Feature image
Nội dung

The Obstacle Is The Way (Bản tiếng Việt: Vượt Qua Trở Ngại) là một cuốn sách self-help đáng đọc của tác giả Ryan Holiday. Cuốn sách này là một khám phá hấp dẫn về Chủ nghĩa Khắc kỷ cũng như ứng dụng thực tế của nó trong việc vượt qua thử thách và nghịch cảnh. Nội dung cuốn sách được Holiday lấy cảm hứng từ những triết lý cổ xưa. Từ đó ông phác thảo một hành trình để biến những trở ngại thành cơ hội.

Trong cuốn sách Vượt Qua Trở Ngại, tác giả đã nhiều lần nhắc đến sức mạnh nhận thức và khả năng phục hồi. Chúng là những yếu tố đóng vai trò rất quan trọng trong việc vượt qua những khó khăn không thể tránh khỏi trong cuộc sống.

Cấu trúc của cuốn sách Vượt Qua Trở Ngại xoay quanh ba nguyên tắc chính: nhận thức, hành động ý chí. Ryan Holiday cho rằng cách chúng ta nhìn nhận trở ngại sẽ định hình phản ứng của chúng ta đối với chúng. Tác giả cũng nêu lên những lập luận về tầm quan trọng của việc áp dụng tư duy coi thách thức là cơ hội để phát triển. Thông qua giai thoại về các nhân vật lịch sử và đương đại, Holiday giải thích cách mà những cá nhân này áp dụng các nguyên tắc Khắc kỷ để chiến thắng nghịch cảnh.

“Thực hiện hành động có chủ ý” và “chiến lược đối mặt với trở ngại” là hai trọng tâm lớn trong luận điểm của Holiday. Chúng thúc giục người đọc đón nhận thử thách như một phương tiện phát triển cá nhân. Hơn nữa, tác giả còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc rèn luyện ý chí bất khuất, sự kiên trì trong việc theo đuổi mục tiêu của mỗi người.

Xem Ebook: Vượt Qua Trở Ngại

Bàn về “Kỷ luật Nhận thức”, một chủ đề quan trọng trong cuốn Vượt Qua Trở Ngại của Ryan Holiday

Sự tương đồng giữa Kỷ luật Nhận thức và tư duy của Warren Buffett

Trong quá trình khám phá Vượt Qua Trở Ngại, Kỷ luật Nhận thức (Discipline of Perception) nổi lên như một chủ đề nền tảng. Nó thách thức người đọc xem xét lại cách tiếp cận đối với những chướng ngại vật mà họ gặp phải trong cuộc sống. Để làm rõ vai trò của tư duy kỷ luật, Holiday đã trích dẫn câu nói nổi tiếng của Warren Buffett. Sự khôn ngoan của nhà đầu tư lão luyện sinh năm 1930 gói gọn trong câu nói bất hủ của ông: “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và hãy tham lam khi người khác sợ hãi”.

Theo đó, Holiday cho rằng câu nói của Warren Buffett đã thể hiện tầm quan trọng của nhận thức tình huống bằng tư duy kỷ luật. Tác giả cũng cho rằng mấu chốt của việc Vượt Qua Trở Ngại không nằm ở bản chất của thử thách. Nó nằm ở cách mà mỗi người nhìn nhận và phản ứng với chúng.

Kiểm soát cảm xúc và tâm lý tích cực là chìa khóa vượt qua trở ngại

Trọng tâm của Kỷ luật Nhận thức là thừa nhận rằng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát cảm xúc của bản thân trước những trở ngại. Bên cạnh đó, khả năng xác định và giải quyết vấn đề nằm ở quyết định có ý thức, tùy thuộc vào khả năng kiểm soát phản ứng cảm xúc của bạn. Ryan Holiday nhấn mạnh rằng khả năng này không dễ đạt được. Muốn vậy, độc giả cần phát triển tính kỷ luật trong nhận thức của bản thân một cách liên tục và thường xuyên.

Để giúp bạn vượt qua các chướng ngại vật trong cuộc sống, tác giả cuốn sách Vượt Qua Trở Ngại (The Obstacle Is The Way) đề xuất các bước thực hiện nguyên tắc Kỷ luật Nhận thức. Chúng bao gồm đảm bảo tính khách quan khi nhìn nhận một vấn đề, khả năng kiểm soát cảm xúcgóc nhìn lạc quan đối với vấn đề.

Các bước này là bộ công cụ giúp bạn vượt qua thử thách mà không bị hoảng sợ. Bên cạnh đó, Ryan Holiday cũng khuyến khích độc giả bỏ qua những xáo trộn bên ngoài, đặt thử thách ở một góc nhìn rộng hơn. Lập luận này củng cố quan điểm nhận thức là một kỹ năng có thể được mài giũa để áp dụng theo thời gian.

Hơn thế nữa, Kỷ luật Nhận thức nói riêng và Chủ nghĩa Khắc kỷ nói chung khuyến khích hai điều. Đó là sự tập trung vào hiện tại và những gì bạn có thể kiểm soát được. Bằng cách quay về với hiện tại và tập trung năng lượng vào những điều bạn có thể làm, bạn sẽ hạn chế những tình huống bị choáng ngợp bởi vô số trở ngại.

Về bản chất, Kỷ luật nhận thức, như được nêu trong cuốn sách Vượt Qua Trở Ngại, đã trang bị cho người đọc một cách tiếp cận chiến lược đối với các trở ngại. Nhờ đó người độc có thể nhìn xa hơn bề mặt của vấn đề, đưa ra quan điểm rõ ràng và trau dồi khả năng phục hồi khi gặp nghịch cảnh.

Vượt Qua Trở Ngại - 1

Thử thách có thể sinh ra từ cả những thời điểm khó khăn lẫn lúc đủ đầy

Tư duy đúng giúp bạn vượt qua trở ngại trong cuộc sống

Trong lời nói đầu và phần giới thiệu cuốn Vượt Qua Trở Ngại, tác giả Ryan Holiday đã bắt đầu một cuộc khám phá mang tính thay đổi, vượt qua thử thách, thông qua các nguyên tắc Khắc kỷ.

Holiday bắt đầu bằng một câu trích dẫn hùng hồn của triết gia Marcus Aurelius. Đó là: “Hành động của chúng ta có thể gặp trở ngại. Mặc dù vậy, ý định và thái độ của chúng ta không thể bị dừng lại. Đó là bởi vì chúng ta có thể điều chỉnh chúng nhằm tìm ra giải pháp. Tâm trí của chúng ta có khả năng thích ứng và biến trở ngại thành cơ hội để hành động. Thử thách thực sự có thể thúc đẩy chúng ta tiến về phía trước. Bất cứ điều gì đang chặn đường của chúng ta, tự nó có thể trở thành con đường.”

Quan niệm trong trích dẫn trên của Aurelius đặt nền tảng cho chủ đề trọng tâm của cuốn sách Vượt Qua Trở Ngại. Trở ngại không phải là rào cản mà là cơ hội để trau dồi các đức tính cần có của con người. Chúng bao gồm kiên nhẫn, can đảm, khiêm tốn, tháo vát, lý trí, công bằng và sáng tạo.

Holiday khẳng định rằng trước những trở ngại, mỗi người sẽ đối diện với những phản ứng như sợ hãi, thất vọng, bối rối, bất lực hay tức giận. Thay vì chịu khuất phục trước những cảm xúc này, tác giả cuốn sách Vượt Qua Trở Ngại (The Obstacle Is The Way) ủng hộ một phương pháp dễ và khuôn khổ, đó là tinh thần sẵn sàng hành động trước những thử thách trong cuộc sống.

Dựa trên kinh nghiệm của những cá nhân và công ty vĩ đại trong lịch sử, Holiday minh họa cách biến những trở ngại thành cơ hội và động lực cho tham vọng. Sự chuyển đổi này được ví như oxy đốt cháy ngọn lửa. Với một số người, trở ngại có thể thiêu rụi họ. Nhưng với những người khác, trở ngại là thứ thổi bùng lên ngọn lửa cố gắng phát triển cá nhân và nghề nghiệp của họ.

Sự đủ đầy có thể là một con dao hai lưỡi đối với sự phát triển cá nhân

Trong cuốn sách Vượt Qua Trở Ngại, tác giả Ryan Holiday đi sâu vào các vấn đề xã hội phổ biến hiện nay. Đó là thực trạng dư thừa sự đủ đầy nhiều hơn mức cần thiết. Cụ thể, xã hội hiện đại nảy sinh nhiều vấn đề bắt nguồn từ việc con người ta sở hữu quá nhiều.

Holiday lập luận rằng một cuộc sống quá thoải mái và thịnh vượng bản thân nó có thể là một trong những trở ngại của con người. Chúng khiến mọi người trở nên mềm yếu, trở nên an phận và không còn thích đấu tranh nữa. Góc nhìn này tạo thêm chiều sâu cho việc khám phá những trở ngại mà tác giả đề cập trong cuốn sách Vượt Qua Trở Ngại. Nó chứng minh được rằng những thách thức có thể nảy sinh không chỉ từ sự khan hiếm mà còn từ sự dư thừa.

Lời nói đầu và phần giới thiệu của Vượt Qua Trở Ngại (The Obstacle Is The Way) đã cung cấp cho độc giả những kiến thức khuôn khổ về nền tảng triết học của cuốn sách. Phần này còn thúc giục người đọc đánh giá lại mối quan hệ của họ với những trở ngại và nhận ra tiềm năng chuyển đổi của cá nhân trong mọi thử thách.

Cách kiểm soát cảm xúc của bạn để Vượt Qua Trở Ngại bất kỳ trong cuộc sống

Một trong những bí quyết quan trọng nhất để Vượt Qua Trở Ngại chính là kiểm soát cảm xúc

Để theo đuổi sự vĩ đại, Publius Syrus kêu gọi các cá nhân trước tiên hãy thiết lập quyền kiểm soát chính bản thân mình. Ông là một nhà văn Latin sống ở thế kỷ thứ I TCN, nổi tiếng với bộ sưu tập các câu cách ngôn về đạo đức. Câu cách ngôn nổi tiếng của ông được trích dẫn trong cuốn Vượt Qua Trở Ngại đó là: “Bạn sẽ có một đế chế vĩ đại chứ? Hãy cai trị chính mình.”

Nội dung trên khẳng định nguyên tắc cơ bản của việc kiểm soát cảm xúc là kiểm soát những yếu tố thuộc về bên trong mỗi người. Đứng trước trở ngại, cảm xúc hoảng sợ giống như một cơ chế đối phó giúp chúng ta trốn tránh những thách thức đang phải đối mặt. Giải pháp cho tình trạng rối loạn cảm xúc này nằm ở khả năng làm chủ bản thân. Đây là khả năng có thể trau dồi được thông qua tập luyện. Ngược lại, quá trình này đóng vai trò như một tấm khiên giúp chống lại những điều không chắc chắn và nỗi sợ hãi đang bao vây chúng ta.

Trong cuốn Vượt Qua Trở Ngại (The Obstacle Is The Way), Ryan Holiday nhấn mạnh khả năng làm chủ bản thân nằm ở sự bình tĩnh, có phần thờ ơ khi đối mặt với những cảm xúc cực đoan. Lúc này nhiệm vụ của bạn trở nên rõ ràng. Đó là tập trung năng lượng để giải quyết vấn đề thay vì lãng phí năng lượng cho việc phản ứng với vấn đề. Cái giá phải trả của sự hoảng loạn đôi khi sẽ nằm ngoài khả năng chịu đựng của bạn.

Hãy thừa nhận cảm xúc của bạn và học cách “uốn nắn” nó

Nếu một cảm xúc thiếu sức mạnh để tạo ra sự thay đổi, nó có thể sẽ trở nên vô ích, hoặc tệ hơn là có hại. Sức mạnh thực sự để Vượt Qua Trở Ngại (The Obstacle Is The Way), như Ryan Holiday khẳng định, xuất phát từ sự kiểm soát và thuần hóa cảm xúc của chúng ta. Việc bạn phủ nhận cảm xúc của bản thân sẽ không có tác dụng.

Trong những thời điểm gặp khủng hoảng, hãy luôn ghi nhớ rằng bạn sẽ không thể chết vì điều này. Nó như một lời nhắc nhở rõ ràng về thái độ bạn cần dùng để đối phó với khủng hoảng. Liệu nghịch cảnh có thể ngăn cản những hành động công bằng, rộng lượng, tự chủ, tỉnh táo, thận trọng, trung thực, khiêm tốn và thẳng thắn hay không?

Nếu câu trả lời là không thì bạn biết mình nên làm gì. Hãy quay trở lại với vấn đề của mình, không ngừng đấu tranh với nó một cách kiên trì và đừng nản lòng. Cuối cùng, bản chất của Vượt Qua Trở Ngại không nằm ở việc không có cảm xúc. Nó nằm ở sự thể hiện đúng đắn và mang tính xây dựng của những cảm xúc đó.

Vượt Qua Trở Ngại - 2

Vai trò của quá trình tôi luyện ý chí và xây dựng nội tại vững vàng cho bản thân được nhấn mạnh trong cuốn  Vượt Qua Trở Ngại

Không ngừng tôi luyện ý chí cá nhân của bạn theo thời gian

Trong cuốn sách Vượt Qua Trở Ngại (The Obstacle Is The Way) của tác giả Ryan Holiday, bên cạnh kiểm soát cảm xúc thì Kỷ luật Ý chí là phương pháp cốt lõi để bạn vượt qua những thử thách của cuộc đời. Để luyện tập loại kỷ luật này, bạn cần có sự quyết tâm cao độ. Nếu đủ khả năng, phẩm chất này sẽ ngự trị trong trái tim và tâm hồn của bạn.

Không giống như những hoàn cảnh bên ngoài, ý chí thuộc phạm trù kiểm soát hoàn toàn của chúng ta. Câu châm ngôn nổi tiếng “Hãy chịu đựng và nhẫn nhại” (“Bear and forbear”) được Holiday trích dẫn trong cuốn Vượt Qua Trở Ngại. Nó rất phù hợp để diễn tả khả năng chịu đựng nỗi đau nhưng vẫn kiên định bước tiếp để theo đuổi mục tiêu cá nhân. Về bản chất, ý chí là năng lượng cần thiết để mỗi người duy trì sức bền và đối mặt với nghịch cảnh.

Trau dồi Kỷ luật Ý chí là cách mỗi người chuẩn bị sẵn sàng cho những thời điểm khó khăn hơn trong cuộc đời. Đồng thời kỹ năng này còn giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chấp nhận những gì nằm ngoài khả năng thay đổi của mình. Từ đó chúng ta có một kỹ năng quan trọng khác để Vượt Qua Trở Ngại. Đó chính là quản lý kỳ vọng của bản thân.

Những nguyên tắc này được Ryan Holiday lấy cảm hứng từ Chủ nghĩa Khắc kỷ: Hãy chấp nhận số phận và những sự kiện xảy đến với chúng ta. Thứ duy nhất mà ta có thể thay đổi chính là thái độ của mình đối với những sự kiện đó. Những nguyên tắc chủ chốt của Chủ nghĩa Khắc kỷ là cách tiếp cận toàn diện giúp con người đối mặt với những khổ nạn trong cuộc sống.

Làm thế nào để củng cố sức mạnh nội tại vững vàng cho bản thân?

Tác giả cuốn sách Vượt Qua Trở Ngại (The Obstacle Is The Way) đã sử dụng phép ẩn dụ để thể hiện nội tại của bản thân. Nó được rút ra từ Châm ngôn 24:10 trong Kinh Thánh: “Nếu con yếu đuối trong ngày nghịch cảnh thì sức lực của con thật nhỏ bé”. Câu châm ngôn này khẳng định sức mạnh tinh thần không phải là một đặc điểm bẩm sinh. Nó là một phẩm chất được rèn giũa. Nó là biểu tượng của sự kiên cường, được tạo nên một cách tỉ mỉ thông qua những nỗ lực có chủ đích.

Mối quan hệ qua lại giữa sức mạnh thể chất và tinh thần được nhấn mạnh, lặp lại câu ngạn ngữ Latin “Mens sana in corpore sano” (Một tinh thần minh mẫn trong một cơ thể cường tráng). Sự tổng hợp của hai loại sức mạnh này đóng vai trò nền tảng của sức bền để chiến thắng thử thách.

Trong quá trình theo đuổi sức mạnh nội tại, cuốn sách Vượt Qua Trở Ngại nhấn mạnh rằng bạn phải lường trước được nghịch cảnh. Và bạn cũng không nên quá hy vọng vào việc mình sẽ đi trên một con đường ít trở ngại nhất. Sự vững vàng của một mái vòm được củng cố bằng sức nặng của từng viên đá xây nên nó. Tương tự, tính cách mỗi người được củng cố bằng cách đương đầu với thử thách.

Hãy luôn chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất. Và khi nó xảy ra, hãy đối mặt chứ đừng né tránh. Cuối cùng, Kỷ luật Ý chí và quá trình củng cố sức mạnh nội tại đóng vai trò như một cách tiếp cận toàn diện để vượt qua những trở ngại mà tạo hóa thả vào cuộc đời của bạn.

Nghệ thuật chấp nhận – cách áp dụng triết lý Khắc kỷ cổ xưa trong cuốn sách Vượt Qua Trở Ngại của Ryan Holiday

Số phận có những cách đối xử khác nhau, tùy thuộc vào thái độ của mỗi người

Để Vượt Qua Trở Ngại, ngoài những yếu tố kể trên, bạn cũng cần nắm vững nghệ thuật chấp nhận. Như nhà triết học người Hy Lạp cổ đại Cleanthes đã từng nói: “Số phận dẫn đường những ai chấp nhận chúng và cản trở những ai chống lại chúng”.

Lúc này, những hạn chế của số phận trở thành công cụ có giá trị. Chúng hướng con người đến những con đường chưa được khám phá. Chúng thúc đẩy sự phát triển các kỹ năng mà chúng ta có thể bỏ qua. Bạn không cần phải thích một tình huống mới có thể làm chủ được nó. Đó chính là sức mạnh của sự chấp nhận. Thứ sức mạnh ấy không ngừng thôi thúc chúng ta tận dụng thách thức để mang lại lợi ích cho mình.

Nghệ thuật chấp nhận cũng là một phần thuộc Chủ nghĩa Khắc kỷ. Nguyên lý chính của phương pháp này là đánh giá cao những gì bạn có, đồng thời nuôi dưỡng sự khiêm tốn và linh hoạt của mỗi người. Các kế hoạch đều có thể thay đổi. Vì vậy điều quan trọng là bạn hãy cởi mở với những phương án không lường trước được. Đó là bí quyết then chốt để Vượt Qua Trở Ngại mà cuộc sống tạo ra cho bạn. Bản chất của việc này nằm ở kỹ năng thích nghi, học hỏi và phát triển khi đối mặt với sự không chắc chắn.

Hãy học cách yêu thương mọi điều xảy ra trong đời bạn

Một khái niệm cần nhắc đến gắn liền với triết lý chấp nhận đó là “amor fati“. Đây là một cụm từ tiếng Latin có nghĩa là “tình yêu của số phận“. Khái niệm này được đề ra bởi triết gia nổi tiếng người Đức Friedrich Nietzsche (1844 – 1900). Bản chất của amor fati là sự ôm ấp, yêu thương mọi thứ xảy ra trong cuộc sống mà không hề dè dặt hay mong muốn nó trở nên khác biệt.

Theo đó, amor fati khuyến khích mỗi người tìm thấy niềm vui trong mọi nỗ lực, từ tích cực đến tiêu cực, lúc thuận lợi lẫn khi bất lợi. Từ đó bạn có thể tận hưởng niềm vui và sự thỏa mãn trong mọi khía cạnh của cuộc sống, đồng thời đối mặt với những thử thách bằng thái độ tích cực và yêu thương. Đây là lối tư duy tìm cách biến nghịch cảnh thành cơ hội để phát triển và khám phá bản thân. Nó cũng là cách mỗi người nuôi dưỡng khả năng phục hồi và nâng cao trải nghiệm của bản thân.

Hãy lạc quan và luôn kiên trì, những điều tốt đẹp rồi sẽ đến với bạn

Tác giả của Vượt Qua Trở Ngại (The Obstacle Is The Way) cũng khuyến khích mọi người “hướng về phía trước và đối mặt với nó với nụ cười toe toét tự mãn”. Điều này một lần nữa nhấn mạnh: sự lạc quan và kiên trì là hai yếu tố trung tâm của triết lý chấp nhận.

Bằng cách trút bỏ gánh nặng của kỳ vọng, đồng thời hạn chế đắm chìm trong quá khứ, bạn sẽ đương đầu với những thử thách trong cuộc sống với thái độ tự tin hơn hẳn. Bằng cách này, cuốn sách Vượt Qua Trở Ngại trình bày công thức chung để bạn luôn tìm thấy niềm vui và mục đích sống trong mọi hoàn cảnh.

Vượt Qua Trở Ngại - 3

Suy ngẫm về cái chết của bạn

Nghĩ về cái chết giúp mục đích sống của bạn trở nên rõ ràng hơn

Cái chết là một lẽ tất nhiên nhưng ai cũng tránh nhắc về nó, đặc biệt tại các quốc gia Á Đông như Việt Nam ta. Tuy nhiên như Ryan Holiday đã trích dẫn lời của Tiến sĩ Johnson (1709 – 1784): “Khi một người biết mình sẽ bị treo cổ trong hai tuần nữa, tâm trí anh ta sẽ tập trung một cách tuyệt vời.”, con người sẽ biết mình cần phải làm gì để sống một đời ý nghĩa khi họ nghĩ về cái chết.

Bản chất của cuộc sống là vô thường

Thông qua cuốn sách Vượt Qua Trở Ngại, Holiday mong muốn độc giả của mình nâng cao nhận thức về bản chất vô thường và bấp bênh của cuộc sống. Cái chết không phải, và không nên là nguồn gốc của nỗi sợ hãi. Ngược lại, nó là một chất xúc tác thúc đẩy con người hoàn thành những điều mình muốn làm khi còn có thể.

Việc thừa nhận cái chết cũng không có gì đáng sợ hay đáng xấu hổ, vì bản chất nó là một điều không thể tránh khỏi. Suy nghĩ về cái chết một phần nào đó chính là quay về với nội tâm của bạn. Ở đó bạn có thể trả lời được một trong những câu hỏi quan trọng nhất của cuộc đời. Đó là: “Mình sẽ làm gì với khoảng thời gian còn lại của cuộc đời?”. Câu hỏi này buộc bạn phải suy ngẫm xem điều gì mới thực sự quan trọng trong cuộc đời rộng lớn này. Câu trả lời tất nhiên phụ thuộc hoàn toàn ở nơi bạn.

Bằng cách suy ngẫm về cái chết, cuốn sách Vượt Qua Trở Ngại (The Obstacle Is The Way) khuyến khích độc giả soi chiếu để hiểu rằng thời gian mà chúng ta có là hữu hạn. Vì thế nó nên được trân trọng và sử dụng một cách có ý nghĩa. Đồng thời tính tất yếu của cái chết biến nó trở thành động lực buộc chúng ta sống có mục đích và luôn thể hiện sự biết ơn mỗi ngày, trong từng hơi thở. Đó mới là những điều thực sự quan trọng khi bạn đối mặt với sự tồn tại hữu hạn của chính bản thân mình.

Kết

Ryan Holiday đã viết cuốn Vượt Qua Trở Ngại (The Obstacle Is The Way) bằng cách kết hợp trí tuệ vượt thời gian và những ví dụ hiện đại. Holiday đã sử dụng cách tiếp cận vấn đề vượt qua nghịch cảnh dựa theo 3 phương diện. Chúng bao gồm nhận thức trở ngại theo những cách cách khác nhau; thực hiện hành động chiến lược và nuôi dưỡng sự kiên định. Trong mọi trường hợp, chúng là bộ chìa khóa có thể biến thách thức thành cơ hội.

Cuốn sách Vượt Qua Trở Ngại giống như một cuốn cẩm nang sống. Nó giúp độc giả đối mặt trực tiếp với những trở ngại mà họ có thể gặp phải trong đời. Từ đó người đọc biết cách học hỏi từ thất bại và xem nó như một phần thiết yếu của cuộc sống trọn vẹn. Lối hành văn hấp dẫn của Ryan Holiday cũng tạo nên ấn tượng sâu sắc cho độc giả trong tác phẩm này, khiến người ta bị thu hút.

Cùng với những khám phá tỉ mỉ về chủ nghĩa Khắc kỷ, tác giả đã cổ vũ người đọc dũng cảm đón nhận thử thách bằng một quan điểm mới. Cuối cùng chúng ta đều có thể vượt qua những thử thách đó, biến nó thành bước đệm cho sự phát triển cá nhân cũng như sự nghiệp của mỗi người.