ElonX_Logo black
Search

Vì sao Elon Musk quyết tâm làm xe taxi tự lái Tesla giá 25K đô Mỹ?

xe tự lái tesla
Nội dung

Tesla là một trong những hãng xe điện thành công nhất tính đến thời điểm hiện tại. Và trong chặng đường phát triển các dòng xe mới, ông chủ của thương hiệu này ấp ủ một dự án táo bạo. Đó là sản xuất xe tự lái Tesla dưới hình thức những chiếc taxi thương mại. Vậy lý do vì sao vị tỷ phú này quyết tâm với dự án này như vậy? Và liệu mong muốn chen chân vào một ngành dịch vụ như taxi có khả quan đối với Tesla hay không?

Xe tự lái Tesla taxi là gì?

Vào năm 2019, Elon Musk lên kế hoạch triển khai dịch vụ xe tự lái taxi để cạnh trực tiếp với các dịch vụ như Lyft hay Uber. Musk gọi những chiếc xe này là robo-taxi. Chủ xe chỉ cần kết nối chiếc xe điện của mình vào nền tảng Tesla Network qua ứng dụng của hãng. Sau đó nó sẽ biến thành một chiếc robo-taxi.

Tương tự như cách gọi xe Uber, Lift hay Grab Car ở Việt Nam, khách hàng có thể gọi một chiếc robo-taxi qua ứng dụng của Tesla. Tuy nhiên, khác biệt chính ở đây là xe Tesla có khả năng tự hành, không cần lái xe.

xe-tu-lai-tesla-1

Quyết tâm làm xe tự lái Tesla taxi của Elon Musk

Lý tưởng sản xuất xe tự lái Tesla của Musk

Elon Musk là một người bị ám ảnh bởi những chiếc xe taxi chạy điện có khả năng tự hành, gọi là robo-taxi. Mối quan tâm đến xe tự lái Tesla taxi của Musk không phải bàn cãi. Vị tỷ phú này đã từng bác bỏ kế hoạch tung ra một mẫu ô tô điện mới giá 25.000 đô la để phát triển xe tự lái Tesla taxi.

Tuy nhiên, Musk đã thay đổi quyết định của mình. Điều này xảy ra sau khi nhóm các giám đốc của Tesla đề xuất với Musk kế hoạch phát triển đồng thời cả xe tự lái Tesla taxi và những chiếc ô tô điện nhỏ tại một nhà máy của hãng.

Vì sao kế hoạch sản xuất xe tự lái Tesla lại trở nên quan trọng với Musk?

Một chiếc ô tô điện trị giá 25.000 USD sẽ là nhân tố làm thay đổi cục diện cuộc chiến chống biến đổi khí hậu của ngành. Điều này đặc biệt có ý nghĩa tại Mỹ, nơi người tiêu dùng đang thiếu các lựa chọn trong phân khúc ô tô điện giá rẻ.

Ngay từ những ngày đầu, Tesla đã có chiến lược rõ ràng cho việc tung ra các mẫu xe điện giá rẻ. Công ty sẽ sử dụng lợi nhuận thu được từ những mẫu xe đời đầu để cắt giảm chi phí các xe trong tương lai.

Tesla Model 3 là mẫu xe điện mới, dự kiến có giá 35.000 đô la khi ra mắt. Nó được cho là mẫu xe gia đình giá rẻ của Tesla. Model 3 ra mắt vào năm 2017 với giá 52.000 đô la. Hiện nay nó vẫn giữ giá trên 40.000 đô la, chưa kể giảm giá từ các chương trình khuyến mãi của hãng.

Những bước phát triển xe tự lái Tesla taxi và tiềm năng của loại xe này trong thực tế

Niềm đam mê của Musk với xe tự lái Tesla taxi vẫn ngày một lớn dần. Ông ước tính người mua xe có thể kiếm được hơn 30.000 đô la mỗi năm bằng cách lái xe taxi hoặc cho thuê lại.

Theo thời gian, Elon Musk tin rằng xe tự lái Tesla taxi sẽ loại bỏ nhu cầu sở hữu ô tô của con người. Vào tháng 11 năm 2021, Musk đã có một buổi ăn tối với 5 nhân sự cấp cao hàng đầu của mình. Họ lên kế hoạch sản xuất một loại xe tự lái Tesla taxi với số lượng lớn. Vị tỷ phú đặt mục tiêu sản xuất 20 triệu chiếc xe mỗi năm. Ông cũng nhấn mạnh vào quy mô lớn mà Tesla hướng đến khi phát triển dòng xe này.

Trong gần một năm sau đó, nhóm của Elon Musk có nhiều cuộc thảo luận xem họ nên đi theo hướng sản xuất an toàn (xe có vô lăng) hay xe tự hành (không có vô lăng, tự lái hoàn toàn).

xe-tu-lai-tesla-2

Những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình phát triển xe tự lái Tesla

Theo những thông tin rò rỉ gần đây, cơ quan quản lý của Mỹ có thể sẽ không phê duyệt xe tự lái Tesla taxi tự hành không vô lăng. Hầu hết các kỹ sư của Tesla ủng hộ giải pháp phương án an toàn hơn. Họ có cái nhìn thực tế khác so với Musk, rằng có thể phải rất lâu nữa công nghệ FSD mới có khả năng hoạt động một cách hiệu quả trong thực tế. FSD là viết tắt của công nghệ xe tự lái hoàn toàn Full Self-Driving.

Trưởng bộ phận thiết kế của Tesla, Franz von Holzhausen, đã thảo luận vấn đề này với Elon Musk. Theo Holzhausen, nếu tạo ra một chiếc xe tự lái Tesla không có vô lăng trong khi công nghệ FSD chưa sẵn sàng thì họ không thể bán chúng ra thị trường. Holzhausen đã đề xuất việc tạo ra chiếc ô tô có vô lăng như một dạng mô-đun có thể dễ dàng tháo lắp.

Tâm huyết của Elon Musk đối với dự án này

Trước những ý kiến phản đối trong nội bộ, Elon Musk vẫn tỏ thái độ kiên quyết trong việc chế tạo chiếc xe tự lái Tesla. Ông nói chiếc xe sẽ không có gương và không có vô lăng. Musk sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về quyết định này.

xe tu lai tesla 3

Khi các cấp phó của Musk tiếp tục phản đối kế hoạch này, thái độ của vị tỷ phú trở nên lạnh lùng. Musk khẳng định phương tiện này phải được thiết kế như một robo-taxi với nội thất tối giản. Musk sẽ chấp nhận các rủi ro đi kèm. Nếu nó hỏng thì ông sẽ nhận hoàn toàn trách nhiệm. Musk nhấn mạnh Tesla sẽ không tạo ra một thiết kế xe điện tự hành nửa vời.

Musk tin rằng robo-taxi của Tesla sẽ thực sự mang tính cách mạng

Elon Musk chia sẻ sản phẩm xe tự lái Tesla sẽ giúp họ trở thành công ty trị giá 10 nghìn tỷ đô la. “Mọi người sẽ nói về khoảnh khắc này trong một trăm năm nữa.”, trích nguyên văn lời của Musk.

Thế nhưng các cấp phó của Musk vẫn nghi ngờ về sự sẵn sàng của công nghệ FSD. Cuối cùng họ đã nỗ lực tìm ra cách thuyết phục Musk. Musk cùng Holzhausen và các cộng sự khác đã có một cuộc họp bí mật vào tháng 9 năm 2022. Trong cuộc họp này, Holzhausen đã trình bày dữ liệu cho thấy rằng cần có một chiếc ô tô nhỏ gọn, giá rẻ. Sản phẩm này có thể góp phần hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 50% hàng năm đầy tham vọng của Tesla. Nhóm cộng sự trên đã thuyết phục Musk rằng Tesla có thể tạo ra cả ô tô điện 25.000 đô la và xe tự lái Tesla taxi trên nền tảng kỹ thuật “thế hệ tiếp theo”. Hai mẫu xe sẽ cùng sử dụng chung một dây chuyền sản xuất giống nhau.

Nói thêm, từ lâu Elon Musk đã tin rằng hệ thống sản xuất của Tesla có vai trò còn quan trọng hơn các mẫu xe trong sự thành công của Tesla. Musk gọi chúng là những “cỗ máy tạo ra cỗ máy”. Vì vậy ông đã nhìn thấy cơ hội hoàn thiện một quy trình sản xuất siêu tự động, tốc độ cao cho cả hai chiếc xe.

Cả hai mẫu xe đều đã có concept thiết kế

Ban đầu Musk không hào hứng với chiếc ô tô giá rẻ 25.000 đô la. Tuy nhiên thái độ của vị tỷ phú đã thay đổi sau buổi đánh giá thiết kế vào tháng 2 năm 2023. Khi đó von Holzhausen đã đặt hai mô hình xe tự lái Tesla taxi và ô tô trị điện giá rẻ cạnh nhau trong studio. Cả hai đều có thiết kế mang tính tương lai, giống như Tesla CyberTruck. Nó là dòng xe bán tải điện cơ bắp với thiết kế góc cạnh. CyberTruck hiện vẫn chưa chính thức được bán thương mại.

xe-tu-lai-tesla-4

Elon Musk là người yêu thích các thiết kế mới. Ông từng chia sẻ rằng khi chiêm ngưỡng xe tự lái Tesla taxi, công chúng sẽ thấy bí như một thứ gì đó đến từ tương lai. Hiện tất các những gì công chúng biết về chiếc xe tự lái này là concept thiết kế của nó. Chúng ta sẽ cùng chờ đón những thông tin về chiếc xe độc đáo này trong tương lai. 

Xem thêm»