ElonX_Logo black
Search

Vai trò của Axit Amin với Keratin, Collagen và cấu trúc tóc chắc khoẻ

Vai trò của Axit Amin với Keratin, Collagen và cấu trúc tóc chắc khoẻ
Nội dung

Axit amin là nguyên liệu quan trọng giúp tổng hợp protein trong cơ thể con người. Chúng là các hợp chất có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của chúng ta. Lợi ích của axit amin không chỉ giới hạn trong việc tổng hợp protein mà còn bao gồm cả sự phát triển của mái tóc. Axit amin đóng vai trò cần thiết trong quá trình tạo ra các protein cấu trúc trong tóc, giúp tóc trở nên khỏe mạnh và bóng mượt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vai trò của axit amin đối với sự phát triển của tóc trong bài viết này nhé.

Sinh học protein trong cấu trúc tóc

Trước khi xem xét vai trò của axit amin đối với tóc, hãy cùng tìm hiểu cấu trúc sinh học protein trong tóc. Có hai loại protein có trong tóc của bạn. Một loại nằm dọc theo chiều dài sợi tóc được gọi là keratin. Loại kia nằm ở chân tóc được gọi là collagen.

Keratin

Sợi tóc của bạn có một loại protein được gọi là keratin. Giống như tất cả các protein khác, keratin bao gồm các axit amin – các hợp chất hữu cơ xây dựng nên protein.

Khi bạn các loại thức ăn hay bổ sung các loại thực phẩm chức năng giàu protein, cơ thể sẽ phân hủy chúng thành các axit amin. Vai trò của axit amin là chúng được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm cả việc duy trì và sửa chữa các mô như tóc.

Keratin là chất có hàm lượng lưu huỳnh cao. Lưu huỳnh là thành phần chính trong các liên kết disulphide. Lưu huỳnh trong tóc được tạo thành từ cysteine, được bổ sung thông qua chế độ ăn uống lành mạnh giàu methionine. Tình trạng thiếu methionine thấp có thể khiến tóc bị mỏng hay bị chẻ ngọn. Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về disulphide và cysteine trong phần sau của bài viết.

Collagen

Collagen là một loại protein nằm trong lớp lót bên trong chân tóc của bạn. Vai trò của axit amin này rất quan trọng trong giai đoạn phát triển của tóc (giai đoạn anagen), vì nó góp phần tạo nên cấu trúc và sức mạnh của nang tóc.

Các loại protein, bao gồm collagen, rất cần thiết để duy trì một mái tóc khỏe mạnh. Tuy nhiên khi cơ thể thiếu protein và axit amin, sức khỏe của tóc có thể bị ảnh hưởng. Điều này đặc biệt phổ biến trong giai đoạn cơ thể bị mất cân bằng nội tiết tố hoặc căng thẳng cao độ. Lượng protein không đủ có thể dẫn đến tình trạng gãy tóc hay tóc mọc chậm vì thiếu các chất cần thiết để nuôi dưỡng tóc. Hậu quả này một lần nữa cho thấy vai trò của axit amin quan trọng như thế nào đối với mái tóc của cả phụ nữ và nam giới.

Ngoài ra tình trạng thiếu protein kéo dài có thể làm suy giảm sức khỏe. Lúc này cơ thể sẽ ưu tiên chuyển hướng protein sang các bộ phận khác nhằm duy trì các chức năng sống còn.

vai trò của axit amin - 1

Bên cạnh keratin, những nguyên liệu khác tạo nên tóc là gì?

Thân tóc bao gồm 3 loại liên kết khác nhau: liên kết hydro, muối (nước muối) và disulphide.

Liên kết hydro: Loại liên kết này giúp tóc thay đổi hình dạng tạm thời, tạo ra độ giữ nếp linh hoạt. Đó là lý do bạn có thể tạo nhiều kiểu dáng cho tóc bằng các phương pháp như uốn, duỗi tóc.

Liên kết muối: Các liên kết này chịu trách nhiệm cho độ chắc khỏe và tỷ lệ đàn hồi nhất quán của tóc. Liên kết muối được tạo ra giữa đầu dương của chuỗi axit amin này và đầu âm của chuỗi axit amin khác. Vì thế chúng còn được gọi là “liên kết ion” trên tóc. Giống như liên kết hydro, đây cũng là những liên kết yếu và có tính chất tạm thời, thường bị phá vỡ bởi nước hoặc nhiệt.

Liên kết disulphide: Đây là loại liên kết mạnh và lâu dài hơn, do đó để phá vỡ chúng cần phải sử dụng các loại hóa chất mạnh. Ví dụ khi uốn tóc, người ta thường sử dụng hóa chất mạnh như ammonium thioglycolate để phá vỡ các liên kết disulphide. Điều này dẫn đến thay đổi cấu trúc tóc vĩnh viễn. Những sợi tóc bị thiếu các phân tử keratin thường thiếu độ bóng và dễ bị gãy do các liên kết disulphide bị phá vỡ trong thân tóc và làm cho sợi tóc yếu đi.

Tại sao vai trò của axit amin lại quan trọng cho sự phát triển của tóc?

Keratin là loại protein phức tạp chiếm từ 85 – 90% thành phần của tóc. Đây cũng là thành phần chính của da và móng tay. Keratin được tạo thành từ 18 axit amin khác nhau, bao gồm các axit amin thiết yếu và các axit amin không thiết yếu.

Axit amin thiết yếu

Là các axit amin mà cơ thể không tự sản xuất được. Chúng được lấy từ các nguồn bên ngoài như các loại thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng. Trong số đó, methionine đóng vai trò của axit amin thiết yếu cho việc sản xuất cysteine – một hợp chất quan trọng đảm bảo sự toàn vẹn cấu trúc tóc.

Axit amin không thiết yếu

Là các axit amin mà cơ thể tự tổng hợp từ các axit amin khác thông qua các loại thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng. Trong ví dụ trên, cysteine chính là một loại axit amin không thiết yếu.

Thiếu protein có thể cản trở thế nào đối với sự phát triển của tóc?

Như đã đề cập ở phần trên, trong trường hợp mức protein trong cơ thể quá thấp, cơ thể của bạn sẽ chuyển chúng sang các chức năng hỗ trợ sự sống (như hô hấp, tuần hoàn máu hay hệ thống cơ xương…) thay vì dành cho sự phát triển của tóc. Điều này sẽ dẫn đến tình tóc gãy rụng, mọc chậm do giai đoạn anagen bị rút ngắn.

Tình trạng thiếu hụt protein chỉ nên tồn tại trong ngắn hạn. Cơ thể bạn vẫn cần được cung cấp một chế độ ăn uống cân bằng cho sự phát triển của tóc. Ăn uống đủ chất sẽ giúp bổ sung vitamin và nâng cao vai trò của axit amin cho tóc, giúp tóc chắc khỏe lâu dài.

Một số loại vitamin như vitamin B1 rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa protein thành axit amin cần thiết cho tóc. Vì mật độ và hàm lượng các loại vitamin trong thực phẩm đã giảm đáng kể trong 100 năm qua, chỉ riêng chế độ dinh dưỡng tự nhiên là không đủ để tóc phát triển khỏe mạnh. Đó là lý do bạn cần bổ sung các loại thực phẩm chức năng cho cơ thể.

Xem thêm» 7 lợi ích của axit amin cho tóc và cách bổ sung hiệu quả 

vai trò của axit amin - 2

Những nguồn thực phẩm cung cấp protein và axit amin cho tóc

Chúng ta cần bao nhiêu protein mỗi ngày?

Như đã biết, hệ thống tiêu hóa của con người phân hủy protein thành các axit amin. Sau đó chúng được chuyển đến gan để tạo ra nhiều protein hơn ở dạng cần thiết cho cơ thể. Cho dù đó là mô cơ hay cấu trúc keratin trên tóc, cơ thể cần tiêu thụ đủ protein để phát triển toàn diện. Đó là lý do vì sao vai trò của axit amin rất quan trọng, không chỉ riêng đối với tóc.

Một số axit amin quan trọng không được cơ thể trực tiếp sản xuất. vì vậy bạn cần bổ sung chúng bằng chế độ dinh dưỡng cân bằng. Lượng protein cần thiết mỗi ngày cho người trưởng thành là khoảng 0,8g/kg cân nặng.

Các protein, vitamin và dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của tóc

Nhìn chung thì các loại thực phẩm bổ sung protein cho cơ thể và thực phẩm cung cấp axit amin cho sự phát triển của tóc không khác nhau là mấy. Nhưng nếu chỉ bổ sung thêm protein là chưa đủ. Bạn cần phải đảm bảo bổ sung đủ hàm lượng vitamin và cả chất xơ thích hợp.

Nguồn protein từ thực vật tuy có chứa một số vi chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết. Bên cạnh đó bạn cũng cần bổ sung các vitamin và dưỡng chất không có trong thực vật như vitamin B12, vitamin D, axit béo omega-3 DHA, sắtkẽm. Khi đó vai trò của axit amin mới được phát huy đầy đủ cho sự phát triển của tóc.

vai trò của axit amin - 3

Bên cạnh việc ăn uống đầy đủ, bạn có thể bổ sung các chất trên bằng cách sử dụng các loại thực phẩm chức năng theo liều lượng được khuyến nghị hàng ngày. Một số loại vitamin có phản ứng, thậm chí bị phá hủy trong điều kiện nhiệt độ cao. Vì vậy bạn cần lưu ý điều này trong khi nấu nướng. Bên cạnh đó, các loại khoáng chất và vitamin trong rau củ như sắt hay vitamin C rất cần thiết để ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm da đầu. Đây cũng là ví dụ cho vai trò của axit amin đối với tóc mà bạn cần lưu ý.

Các loại thực phẩm chứa cysteine tốt cho sự phát triển của tóc

Không thể phủ nhận rằng vai trò của axit amin cysteine ​​là quan trọng nhất, thiết lập các liên kết disulphide trong tóc. Trong một số nghiên cứu lâm sàng, chế độ ăn bổ sung cysteine có tác dụng làm giảm tình trạng rụng tóc trong thời gian 6 tháng.

Cơ thể chúng ta có thể sản xuất cysteine từ methionine – một loại axit amin thiết yếu. Các nguồn cung cấp methionine chính trong chế độ ăn uống bao gồm thịt, cá, trứng, bông cải xanh, lúa mì, cải Brussels và các sản phẩm từ sữa. Mỗi ngày, một người lớn nặng 68kg cần khoảng 1,1g methionine.

Các loại thực phẩm chứa nhiều collagen và glycine

Vai trò của axit amin glycine rất quan trọng trong việc hình thành collagen – loại protein có nhiều nhất trong cơ thể. Collagen rất quan trọng cho sự phát triển của tóc vì nó tạo thành nang tóc hỗ trợ giai đoạn tăng trưởng của tóc.

Việc bổ sung chế độ ăn uống có đầy đủ các thành phần là vitamin C và glycine sẽ cung cấp sức mạnh cho các nhóm cơ, da, sụn, máu, xương, dây chằng và tóc. Nước cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất collagen. Vì vậy bạn cần uống đủ nước mỗi ngày để tóc phát triển tốt. Theo nghiên cứu, lượng nước tối thiểu cần thiết cho phụ nữ là 2,7l/ngày và nam giới là 3,7l/ngày.

vai trò của axit amin glycerin là không thiết yếu nên cơ thể có thể tự sản xuất ra nó. Để hỗ trợ quá trình này, bạn hãy tiêu thụ các loại thực phẩm được làm từ sữa như sữa chua Hy Lạp; các loại pho mát như parmesan hay mozzarella; các loại hạt, đặc biệt là hạt vừng, đậu nành; thịt gà. Mỗi ngày một người trưởng thành cần từ 2 – 5g glycine nạp vào cơ thể.

vai trò của axit amin - 4

Bổ sung axit amin trực tiếp lên tóc thông qua dầu gội

Bổ sung axit amin trực tiếp lên tóc thông qua dầu gội là một phương pháp hiệu quả để cung cấp dưỡng chất cho tóc từ bên trong. Axit amin được coi là “nhân tố xây dựng” cho cấu trúc của tóc, giúp tăng cường sức khỏe và độ mềm mại của chúng. Khi được thấm vào tóc qua dầu gội, axit amin có thể tác động trực tiếp vào sợi tóc, cung cấp dưỡng chất cần thiết để tái tạo và phục hồi tóc hư tổn.

Sử dụng dầu gội chứa axit amin đều đặn có thể giúp cải thiện tình trạng của tóc, đặc biệt là đối với những mái tóc khô, yếu và hỏng hóc. Việc bổ sung axit amin trực tiếp vào tóc không chỉ giúp tăng cường độ ẩm và độ bóng cho tóc mà còn giúp tăng cường độ cứng cáp và độ đàn hồi, tạo ra một mái tóc mạnh mẽ và khỏe mạnh hơn.

Với công thức độc đáo từ chuyên gia, dầu gội ElonX cho nam giới mang đến một trải nghiệm chăm sóc toàn diện cho tóc và da đầu chỉ trong một bước duy nhất. Hòa quyện giữa Axit Amin (Amino Acids) và dẫn xuất từ dầu dừa, ElonX không chỉ làm sạch sâu và nuôi dưỡng tóc mà còn giữ cho da đầu và tóc mềm mại và dễ chịu.

Bên cạnh đó, AHA/BHA-infused Serum trong dầu gội ElonX giúp loại bỏ tế bào chết và tích tụ trên da đầu, kích thích tái tạo da và cân bằng dầu tự nhiên, giữ cho mái tóc luôn sạch sẽ và khỏe mạnh. Không chỉ vậy, thành phần B3 Fresh (Niacinamide) còn giúp giảm khô, nuôi dưỡng tóc và da đầu, kích thích tóc phát triển khỏe mạnh và điều tiết bã nhờn.

Bộ ba sản phẩm cao cấp của ElonX bao gồm Hey Boss, Zen P.M và Dandruff 99, mang lại sự lựa chọn đa dạng cho mọi nhu cầu của nam giới.

  • ElonX HEY BOSS: Năng lượng để BẮT ĐẦU MỘT NGÀY MỚI.
  • ElonX ZEN P.M: Cho bạn cảm giác THƯ GIÃN, TÁI TẠO NĂNG LƯỢNG.
  • ElonX Dandruff 99: Nhanh chóng LÀM SẠCH GÀU, trả lại cho bạn TỰ TIN.

Hãy trải nghiệm ngay dầu gội ElonX để sở hữu mái tóc và làn da luôn khỏe mạnh và sảng khoái mỗi ngày!

ELonX_Collection

Xem thêm» Bộ sản phẩm dầu gội ElonX cho nam giới

Kết

Bài viết này đã cung cấp cho bạn góc nhìn đầy đủ và toàn diện về các loại protein và vai trò của axit amin đối với sự phát triển của tóc. Có rất nhiều cách giúp mái tóc của bạn khỏe mạnh. Trong số đó đừng quên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho tóc bao gồm cysteine, glycerin, các loại vitamin như vitamin C, D, B12, Omega-3, các khoáng chất như sắt và kẽm… Đây là những kiến thức mà dù bạn là nam giới hay phụ nữ cũng cần nắm vững để hành trình chăm sóc tóc của bạn trở nên dễ dàng hơn.