ElonX_Logo black
Search

Tiểu sử Elon Musk: Ông trùm công nghệ

Elon Musk là ai? Tiểu sử Elon Musk
Nội dung

Elon Musk là ai? Tiểu sử Elon Musk gắn liền với  những công ty công nghệ đình đám của tương lai như Tesla, SpaceX, Neuralink, hay The Boring Company. Nhưng ẩn chứa đằng sau những tên tuổi đáng tự hào ấy là những ước mơ, hoài bão gì của tỷ phú công nghệ? Cùng nhìn lại tiểu sử của người đàn ông muốn đưa chúng ta lên sao Hỏa.

Tiểu sử Elon Musk: Từ một tâm hồn cô đơn và chịu nhiều tổn thương

Elon Musk là ai? Tương phản với chân dung thành công và tự tin của ông trùm công nghệ ở hiện tại, Elon Musk cũng từng trải qua những tổn thương sâu sắc thời niên thiếu. Tiểu sử Elon Musk ghi nhận rằng bố mẹ ly hôn năm Musk 8 tuổi. Khi đó vị tỷ phú phải sống với bố và em trai. Vì là người nhỏ tuổi nhất trong trường nên thần đồng công nghệ thường bị các học sinh khác bắt nạt.

Elon Musk có mối quan hệ không mấy tốt đẹp với cha mình là Errol Musk. Theo tỷ phú công nghệ, cha ông là một con quái vật sẵn sàng làm những điều ác độc nhất mà người ta có thể tưởng tượng ra. Khi biết Musk bị bạo lực ở trường, cha ông thậm chí còn đứng về phía kẻ tấn công, mắng mỏ ông suốt một giờ đồng hồ.  Musk kể lại: “Ông ấy mắng tôi, gọi tôi là đồ ngốc và nói rằng tôi thật vô dụng”.

Những tổn thương từ thời niên thiếu luôn in sâu vào tâm trí Musk và khến ông chịu nhiều tổn thương. Nhưng đồng thời chúng cũng giúp ông học được một bài học quan trọng: “Nếu ai đó bắt nạt tôi, tôi có thể đấm họ thật mạnh vào mũi, và sau đó họ sẽ không bắt nạt tôi nữa”.

Người đàn ông không thể sống thiếu tình yêu

Nhìn vào tiểu sử của Elon Musk, chúng ta có thể thấy tỷ phú gốc Nam Phi có một lịch sử tình trường phong phú. Cuộc sống của ông chưa từng thiếu vắng những bóng hồng. Musk từng nói rằng mình không thể hạnh phúc nếu không có bạn gái. Musk cũng ghét cảm giác ở một mình”. Dù có sự nghiệp thành công nhưng vị tỷ phú luôn cảm thấy trống trải khi không có ai để chia sẻ. Trong một cuộc phỏng vấn với Rolling Stone, ông chia sẻ: “Tôi đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài. Tôi không tìm kiếm tình một đêm. Tôi đang tìm kiếm một người bạn đồng hành hoặc tri kỷ nghiêm túc”.

Xem thêm» Lịch sử tình trường của Elon Musk

Niềm đam mê với lập trình ngay từ khi còn nhỏ

Dù bị bắt nạt, cô lập ở trường, Elon Musk đã bộc lộ tình yêu với lập trình ngay từ khi còn rất nhỏ. Ông tạo ra chương trình đầu tiên của mình vào năm 10 tuổi. Musk cũng tự học Basic, một trong những ngôn ngữ lập trình đầu tiên được sử dụng phổ biến trong những năm 80.

tiểu sử elon musk 1

Elon Musk bán trò chơi điện tử Blastar của riêng mình khi mới 12 tuổi.

Xem thêm» Sở thích chơi game của Elon Musk ảnh hưởng đến quyết định kinh doanh của anh: Chuyện thật hay đùa? 

Tiểu sử Elon Musk gắn liền với tài năng kinh doanh hiếm có và tầm nhìn vượt thời gian

Sau khi lấy được bằng kép vật lý và kinh tế của Đại học Pennsylvania. Elon Musk giành được học bổng tại Đại học Stanford. Thế nhưng ông lại chọn tới San Francisco, nơi tập trung của hàng ngàn công ty công nghệ nổi tiếng nhất thế giới như Apple, Google, Intel, Yahoo, Uber…

Năm 1995, Elon Musk khởi nghiệp với Zip2, cung cấp dịch vụ bản đồ và danh bạ điện thoại cho các trang báo mạng. Compaq nhìn thấy được tiềm năng của Zip 2 nên quyết định mua lại với giá 307 triệu đô la vào năm 1999. Nếu có một cuốn tiểu sử Elon Musk thì đây chính là thành công lớn đầu tiên được ghi lại trong hành trình trở thành tỷ phú ngành công nghệ.

Chỉ một tháng sau khi bán Zip2, Musk thành lập công ty dịch vụ trực tuyến X.com. Đây là một trong những ngân hàng trực tuyến đầu tiên trên thế giới. Một năm sau đó, X.com sáp nhập với công ty Confinity và đổi tên thành Paypal.

tiểu sử elon musk 2

Từng bị CBS News gọi là một trong những “ý tưởng kinh doanh tồi tệ nhất” năm 1999, giờ đây Paypal đã trở thành nền tảng thanh toán trực tuyến hàng đầu trên thế giới. Nó góp phần chứng minh tiểu sử Elon Musk có đầy những quyết định chính xác. Nền tảng này hoạt động hoàn hảo đến mức Ebay quyết định mua nó vào năm 2002. Thương vụ này đã giúp Elon Musk nhận được từ 160 triệu đến 180 triệu đô la sau thuế. Nhờ số tiền khổng lồ này, tỷ phú công nghệ đã từng bước thành lập SpaceX, Tesla và sau này là SolarCity.

Giấc mơ chinh phục vũ trụ và khát khao khám phá sao Hỏa

Dù đạt được thành công lớn với Paypal nhưng Musk không dừng lại ở đó. Ông tiếp tục tiến sâu hơn trong ngành công nghệ bằng dự án tham vọng chinh phục không gian. Nghĩ là làm, năm 2002, Elon Musk thành lập công ty hàng không vũ trụ SpaceX với sứ mệnh đưa con người lên sao Hỏa. Musk hy vọng một ngày nào đó, ngay cả những con người bình thường cũng có thể khám phá các hành tinh xa xôi.

tiểu sử elon musk 3

Cuối năm 2017, tên lửa tái sử dụng Falcon 9 đã hoàn thành sứ mệnh tiếp tế nhu yếu phẩm cho Trạm vũ trụ Quốc tế (International Space Station, ISS). Không những thế, vào tháng 7 vừa rồi, SpaceX còn lập kỷ lục tái sử dụng tên lửa với 16 lần phóng thử thành công Falcon 9 lên vũ trụ.

Ở thời điểm ban đầu, mục tiêu biến sao Hỏa thành thuộc địa không gian của Trái Đất bị coi là kế hoạch hoang tưởng. Thế nhưng những bước tiến vượt bậc của SpaceX là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy đánh giá này hoàn toàn sai lầm. Với những bước tiến nhảy vọt như hiện nay, mục tiêu đưa con con người lên sao Hỏa của Elon Musk và SpaceX sẽ không còn xa nữa.

Xem thêm»

tiểu sử elon musk 4

Tiểu sử Elon Musk – không ngừng theo đuổi công nghệ bền vững và năng lượng tái tạo

Năm 2004, Elon Musk trở thành chủ tịch của Tesla, một công ty sản xuất xe điện và pin mặt trời. Lúc này, nhiều người vẫn nghĩ rằng xe điện chỉ là một giấc mơ xa vời. Tuy nhiên đến năm 2008, Tesla cho ra đời chiếc xe ô tô điện đầu tiên của họ mang tên Tesla Roadster. Mặc dù có giá không hề thấp nhưng Roadster đã tạo nên cơn sốt lớn trong ngành xe điện vì nó có thể đạt vận tốc đến 200 km/h.

Với sự dẫn dắt của Elon Musk, Tesla vươn lên vị trí đầu tiên trong lĩnh vực sản xuất xe điện và công nghệ sạch. Đây là thành tích rất nổi bật trong tiểu sử Elon Musk. Không chỉ đẩy mạnh sự chuyển đổi từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng điện, Tesla còn đang nghiên cứu pin triệu dặm – một bước tiến mới của năng lượng bền vững. Nếu ý tưởng này thành công, Elon Musk sẽ thành công loại bỏ các rào cản về giá thành cũng như tuổi thọ pin hiện nay.

Xem thêm» Đằng sau thành công của Tesla

Tesla Solar

Năm 2016, Elon Musk đã mua lại SolarCity và biến nó này thành công ty con của Tesla. Trong tiểu sử Elon Musk, ông cũng chính người đưa ra ý tưởng về việc sử dụng năng lượng Mặt Trời, thay thế các chất đốt gây ảnh hưởng đến môi trường.

Với tầm nhìn của Elon Musk, SolarCity đã phần nào giải quyết bài toán thiếu hụt điện năng và sự nóng lên của Trái Đất. Giờ đây, SolarCity trở thành công ty lắp đặt pin Mặt Trời lớn nhất ở Mỹ. Tiểu sử Elon Musk một lần nữa chứng minh ông là người có tầm nhìn xa trông rộng mà hiếm người nào có được.

Tham vọng hợp nhất trí tuệ nhân tạo với trí não con người

Tầm nhìn của Musk về trí tuệ nhân tạo được thấy rõ từ khi ông gia nhập OpenAI vào năm 2015. Tuy nhiên, để tránh những xung đột và sự can thiệp quá sâu của Tesla đối với công ty này, Musk đã thôi giữ chức chủ tịch sau đó 3 năm.

tiểu sử elon musk 5

Năm 2016, tiểu sử Elon Musk thêm một dấu mốc khi ông sáng lập ra Neuralink với tham vọng cấy chip vào não người. Mục tiêu này đạt được bước tiến lớn khi hôm 19/9 vừa qua, Neuralink cho biết họ đã được phép tuyển dụng người trong các cuộc thử nghiệm của mình.

Xem thêm» Dự án gắn chip vào não người Neuralink của Elon Musk: Hàng ngàn người đăng ký làm chuột bạch

Ước mơ về một siêu ứng dụng với Twitter

Tháng 10 năm 2022, ông trùm công nghệ đã hoàn thành thương vụ mua lại Twitter. Sự kiện này ghi một cột mốc mới vào tiểu sử Elon Musk. Ngay sau đó ông đổi tên ứng dụng này thành X và đổi luôn tên công ty thành X Corp.

tiểu sử elon musk 6

Elon Musk tuyên bố rằng mua lại Twitter là bước tiến lớn trong việc tạo ra siêu ứng dụng X. Musk mong muốn tạo ra một ứng dụng tương tự như Wechat của Trung Quốc. Siêu ứng dụng X trong tương lai là nền tảng tích hợp tất cả các dịch vụ như tin nhắn, mạng xã hội, giao hàng, thanh toán  trực tuyến, đi chợ hộ…

Với Twitter, tham vọng của Elon Musk không chỉ dừng lại ở ứng dụng X. Mục tiêu lớn hơn của ông là hướng đến tự do ngôn luận trong giới hạn pháp luật. Không phải đến khi thâu tóm được Twitter Musk mới thể hiện lý tưởng này. Trước đó, tiểu sử Elon Musk ghi nhận vị tỷ phú đã tham gia ủng hộ Ukraine, thách thức Tổng thống Nga Vladimir trên trang mạng xã hội này. Tỷ phú công nghệ muốn biến Twitter trở thành vũ khí truyền thông, cho phép tiếng nói của ông và mọi người được các chính trị gia lắng nghe.

Xem thêm»

Tạm kết về tiểu sử Elon Musk

Không phải ngẫu nhiên mà Elon Musk trở thành biểu tượng trong ngành công nghệ. Những ý tưởng táo bạo và đầy thách thức đã thể hiện rõ tầm nhìn vượt thời gian và tài năng sáng tạo của tỷ phú gốc Nam Phi. Tiểu sử Elon Musk luôn khiến người ta tò mò và muốn tìm hiểu nhiều hơn. Và chắc chắn trong tương lai, thế giới sẽ đón nhận nhiều tin tức mới mẻ và bất ngờ nữa về vị tỷ phú đặc biệt này.

Xem thêm»