ElonX_Logo black
Search

Thành phần những loại dầu gội khác nhau dành cho nam giới

những loại dầu gội khác nhau - feature image
Nội dung

Dầu gội là một sản phẩm chăm sóc tóc cực kỳ phổ biến hiện nay. Nó là hỗn hợp của nhiều thành phần với công thức và tác dụng riêng biệt. Đặc biệt với mỗi loại tóc, thành phần của dầu gội tương ứng cũng khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng ElonX tìm hiểu thành phần những loại dầu gội khác nhau dành cho nam giới.

Bạn đang tìm một loại dầu gội chuyên dành cho nam để giải quyết mọi nhu cầu từ cơ bản đến chuyên sâu về tóc? Bộ sản phẩm của ElonX là sự lựa chọn mà bạn không thể bỏ qua. Với những thành phần được nghiên cứu và kết hợp cẩn thận, dầu gội ElonX chính là giải pháp tối ưu giúp cánh mày râu nâng tầm phong cách bản thân mà hoàn toàn không tốn nhiều thời gian.

Xem thêm» Bộ sản phẩm dầu gội ElonX cho nam giới

những loại dầu gội khác nhau - 1

Các thành phần thông dụng trong dầu gội hiện nay mà nam giới cần phải biết

Những loại dầu gội khác nhau hiện nay bao gồm từ 10 – 30 thành phần khác nhau. Chúng phân thành 5 nhóm. Đó là nhóm chất hoạt động bề mặt, nhóm thành phần làm đặc dầu gội, nhóm chất điều chỉnh độ pH, nhóm chất cô lậpnhóm chất bảo quản. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về các nhóm thành phần này ngay sau đây.

Nhóm chất hoạt động bề mặt của dầu gội (surfactants)

Chất hoạt động bề mặt đóng một vai trò quan trọng trong những loại dầu gội khác nhau. Chúng giúp loại bỏ bụi bẩn, dầu và các chất khác khỏi tóc và da đầu. Các chất này được sử dụng trong dầu gội để tạo bọt và làm sạch tóc. Dưới đây là một số loại chất hoạt động bề mặt phổ biến trong dầu gội:

Chất hoạt động bề mặt anion (anionic surfactants)

Đây là loại chất hoạt động bề mặt phổ biến nhất trong dầu gội. Nhóm này bao gồm các chất như sodium lauryl sulfate (SLS)sodium laureth sulfate (SLES). Các chất hoạt động bề mặt anion có điện tích âm giúp nâng và loại bỏ bụi bẩn cũng như dầu trên tóc.

những loại dầu gội khác nhau - 2

Chất hoạt động bề mặt lưỡng tính

Những chất hoạt động bề mặt này có cả điện tích dương và âm trong cùng một phân tử. Chúng có tính chất dịu nhẹ, thường được sử dụng trong dầu gội trẻ em hoặc những loại dầu gội khác nhau dành cho da đầu nhạy cảm. Một ví dụ của chất hoạt động bề mặt lưỡng tính đó là cocamidopropyl betaine.

Chất hoạt động bề mặt không ion

Những chất hoạt động bề mặt này không mang điện tích. Chúng thường được sử dụng kết hợp với chất hoạt động bề mặt anion để nâng cao hiệu quả tổng thể của dầu gội, đồng thời có tác dụng giảm kích ứng da đầu. Các chất hoạt động bề mặt không ion phổ biến trong dầu gội bao gồm lauryl glucosidecocamide MEA.

Nhóm chất làm đặc dầu gội

Công dụng

Chất làm đặc là thành phần được thêm vào công thức của những loại dầu gội khác nhau để tăng độ nhớt hoặc độ dày của sản phẩm. Chúng góp phần tạo nên kết cấu và cảm giác mong muốn của dầu gội, giúp sử dụng dễ dàng hơn và cải thiện hiệu quả tổng thể của dầu gội.

Một số chất làm đặc phổ biến có trong những loại dầu gội khác nhau

 • Xanthan gum: là một polysaccharide (đường đa), một loại carbohydrate thường được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm, bao gồm cả dầu gội. Nó được sản xuất thông qua quá trình lên men đường của vi khuẩn xanthomonas campestris. Xathan gum là một chất làm đặc hiệu quả, góp phần tạo độ nhớt cho những loại dầu gội khác nhau.
 • Cetyl alcohol: là một chất sáp có nguồn gốc tự nhiên như dầu dừa hoặc dầu cọ. Nó có công thức hóa học là CH₃-(CH₂)₁₄-CH₂-OH hay C₁₆H₃₄O. Trong những loại dầu gội khác nhau, cetyl alcohol hoạt động như một chất làm đặc và chất đồng nhũ hóa phổ biến. Nó giúp tăng độ nhớt của sản phẩm, mang lại kết cấu chắc chắn và ổn định hơn.
 • Stearyl alcohol: có nguồn gốc từ các nguồn tự nhiên như dầu dừa hoặc dầu đậu nành. Nó có công thức hóa học là CH₃-(CH₂)₁₆-CH₂-OH hay C₁₈H₃₈O. Công dụng của nó cũng tương tự như cetyl alcohol, đó là góp phần tạo độ nhớt và độ đặc, giúp dầu gội có kết cấu chắc chắn hơn.
 • Sáp carnauba: là hỗn hợp của nhiều gốc rượu (alcohol), este, axit béo và hydrocarbon khác nhau. Đây loại sáp tự nhiên có nguồn gốc từ lá cây cọ carnauba Brazil (Copernicia prunifera). Carnauba là một loại sáp cứng và giòn có nhiệt độ nóng chảy cao. Trong những loại dầu gội khác nhau, thành phần này tạo nên độ nhớt và độ dày của sản phẩm. Nó cũng giúp nâng cao độ ổn định tổng thể của dầu gội.

nhung loai dau goi khac nhau 3

Nhóm chất điều chỉnh độ pH trong dầu gội

Công dụng

Độ pH là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả tác động của dầu gội lên tóc cũng như da đầu. Độ pH của dầu gội thường có tính axit nhẹ, vì nó gần với độ pH tự nhiên của tóc và da đầu.

Chất điều chỉnh độ pH là những thành phần được thêm vào dầu gội để điều chỉnh và duy trì độ axit hoặc độ kiềm mong muốn của sản phẩm.

Một số chất điều chỉnh độ pH có trong những loại dầu gội khác nhau

 • Axit citric: là một axit hữu cơ thường thấy trong các loại trái cây họ cam quýt, có công thức hóa học là HOOC-CH2-C(OH)(COOH)-CH2-COOH hay C₆H₈O₇. Nó là một chất điều chỉnh độ pH được dùng để giảm độ pH của dầu gội. Việc bổ sung axit citric vào thành phần giúp dầu gội có tính axit nhẹ tương đương với pH tự nhiên của tóc (dao động từ 4,5 – 5,5). Độ pH axit giúp duy trì sức khỏe của lớp biểu bì và ngăn ngừa hư tổn tóc.
 • Axit glycolic: là một axit alpha hydroxy (AHA) có nguồn gốc từ mía. Nó có công thức hóa học là HOCH₂COOH hay C₂H₄O₃. Mặc dù không phải là thành phần phổ biến nhưng đôi khi nó được sử dụng trong những loại dầu gội khác nhau cho những mục đích cụ thể như trị gàu. Tương tự như axit citric, axit glycolic cũng có tác dụng điều chỉnh độ pH của dầu gội.

Bên cạnh hai hợp chất phổ biến trên, nhóm chất điều chỉnh độ pH trong dầu gội còn có các hợp chất khác. Có thể đến các chất như sodium hydroxide (NaOH), triethanolamine (TEA) (C₆H₁₅NO₃) hay sodium citrate (Na₃C₆H₅O₇).

những loại dầu gội khác nhau - 4

Nhóm chất cô lập

Công dụng

Chất cô lập, còn được gọi là chất chelat, là những chất được thêm vào những loại dầu gội khác nhau để nâng cao tính ổn định và hiệu suất của sản phẩm. Chức năng chính của chúng là ngăn chặn tác động tiêu cực của các ion kim loại đối với công thức của dầu gội. Các chất này hoạt động bằng cách hình thành các phức chất với các ion kim loại có trong nước, khiến chúng bất hoạt và ít có khả năng ảnh hưởng đến chất lượng dầu gội. Trong dầu gội, chất cô lập còn có một số chức năng quan trọng bao gồm:

 • Trung hòa nước cứng: Các chất cô lập đặc biệt hữu ích ở những khu vực có nước cứng, chứa nồng độ ion canxi và magie cao. Những ion này có thể tạo thành muối không hòa tan với một số thành phần nhất định trong dầu gội, làm giảm hiệu quả của chúng.
 • Ngăn ngừa phản ứng oxy hóa: Các ion kim loại, đặc biệt là ion sắt, là chất xúc tác cho các phản ứng oxy hóa dẫn đến sự phân hủy một số thành phần trong dầu gội. Các chất cô lập giúp ngăn chặn những phản ứng này bằng cách chelat hóa các ion kim loại và ức chế tác động bất lợi của chúng.
 • Cải thiện độ ổn định của công thức: Các chất cô lập góp phần vào sự ổn định tổng thể của công thức dầu gội bằng cách ngăn chặn sự kết tủa của các muối không hòa tan. Chúng đồng thời đảm bảo độ trong và tính đồng nhất của sản phẩm.

Một số chất cô lập phổ biến có trong dầu gội hiện nay

 • EDTA (axit ethylenediaminetetraacetic): EDTA là một chất chelat được sử dụng rộng rãi để tạo thành các phức chất ổn định với các ion kim loại.

những loại dầu gội khác nhau - 5

 • Polyphosphate: là các hợp chất có chứa nhiều nhóm photphat trong cấu trúc phân tử. Trong dầu gội và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác, polyphosphate đôi khi được sử dụng để chelat hóa, tương tự như EDTA (axit ethylenediaminetetraacetic).

Nhóm chất bảo quản phổ biến trong những loại dầu gội khác nhau hiện nay

Công dụng

Chất bảo quản trong những loại dầu gội khác nhau có vai trò quan trọng để đảm bảo tính an toàn, ổn định và tuổi thọ của sản phẩm. Dưới đây là các chức năng chính của chất bảo quản trong dầu gội:

 • Ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn: Dầu gội chứa nước và các thành phần khác có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn và các loại nấm mốc. Vì vậy các chất bảo quản giúp ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật này. Đây là yếu tố rất quan trọng để ngăn ngừa hư hỏng và sự hình thành các chất có hại trong dầu gội.
 • Kéo dài thời hạn sử dụng: Chất bảo quản đóng vai trò quan trọng trong việc kéo dài thời hạn sử dụng của dầu gội. Bằng cách ức chế sự phát triển của vi sinh vật, chúng giúp đảm bảo rằng sản phẩm vẫn hiệu quả và an toàn khi sử dụng trong thời gian dài.
 • Đảm bảo tính nhất quán và chất lượng: Chất bảo quản giúp duy trì tính nhất quán và chất lượng của dầu gội. Chúng sẽ ngăn ngừa những thay đổi về màu sắc, kết cấu và mùi xảy ra do nhiễm khuẩn.

Một số chất bảo quản phổ biến có trong dầu gội

 • Sodium benzoate: là chất bảo quản phổ biến được sử dụng trong nhiều loại mỹ phẩm và dầu gội. Vai trò chính của nó là ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật như vi khuẩn và nấm. Từ đó nó sẽ kéo dài thời hạn sử dụng và đảm bảo an toàn cho sản phẩm. Sodium benzoate có công thức hóa học là C7H5NaO2.

những loại dầu gội khác nhau - 6

 • Hydantoin 1,3-Dimethylol-5,5-dimethyl (DMDM): là một hợp chất hóa học thuộc nhóm chất bảo quản và chất chống vi khuẩn trong những loại dầu gội khác nhau. DMDM hydantoin hoạt động bằng cách giải phóng formaldehyde. Đây là một chất ức chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc trong sản phẩm. Công thức hóa học của nó là C7H12N2O4.
 • Tetrasodium EDTA: Thành phần này cũng đóng vai trò nâng cao hiệu quả bảo quản dầu gội. Bằng cách chelat hóa các ion kim loại, nó góp phần mang lại sự ổn định tổng thể và đảm bảo thời hạn sử dụng của sản phẩm. Tetrasodium EDTA  có công thức hóa học là Na4C10H12N2O8.
 • Methylisothiazolinone: là một hợp chất hóa học tổng hợp thuộc nhóm dẫn xuất isothiazolinone. Nó thường được sử dụng làm chất bảo quản trong những loại dầu gội khác nhau và cả những sản phẩm chăm sóc cơ thể khác. Công thức hóa học của methylisothiazolinone là C4H5NOS.
 • Potassium sorbate: là một hợp chất hóa học, muối kali của axit sorbic (C6H8O2). Cả hai chất này đều được sử dụng làm chất bảo quản trong những loại dầu gội khác nhau. Công thức hóa học của potassium sorbate là C6H7KO2.
 • Axit dehydroacetic (DHA): là một họ axit hữu cơ và được biết đến với đặc tính kháng khuẩn. Nó được sử dụng làm chất bảo quản trong dầu gội với công thức hóa học là C8H8O4.
 • Benzyl alcohol: là một hợp chất hữu cơ có công thức C7H8O. Nó là một chất lỏng không màu, có mùi thơm nhẹ, dễ chịu. Benzyl alcohol được sử dụng trong những loại dầu gội khác nhau như một chất bảo quản và chất tạo mùi thơm cho sản phẩm.

Các thành phần những loại dầu gội khác nhau mà nam giới nên tránh

Sulfate

Sulfate là nhóm chất hóa học được sử dụng làm chất hoạt động bề mặt trong dầu gội với đặc tính tạo bọt và làm sạch tóc cũng như da đầu. Phổ biến nhất trong số này đó là sodium lauryl sulfate (SLS) có công thức là C12H25NaO4Ssodium laureth sulfate (SLES) có công thức là C12H25O(EO)2SO3Na. Nếu dầu gội của bạn không tạo bọt thì rất có thể dầu gội đó không chứa sulfate.

Tuy nhiên chính tính chất làm sạch sâu của sulfate là nguyên nhân khiến thành phần này gây ra tình trạng kích ứng, khô và viêm da đầu. Điều này có thể làm tăng độ nhạy cảm của da và làm trầm trọng thêm các tình trạng hiện có, chẳng hạn như bệnh trứng cá đỏ, bệnh chàm và viêm da tiếp xúc. Tác dụng phụ này còn phổ biến hơn đối với các loại da nhạy cảm.

Bên cạnh đó, sulfate có thể làm mất đi lớp dầu tự nhiên của tóc và gây khô tóc. Chúng cũng có thể làm gián đoạn quá trình sản xuất bã nhờn tự nhiên, do đó làm hỏng tóc. Vì vậy bạn nên hạn chế sử dụng những loại dầu gội khác nhau có chứa sulfate.

Xem thêm» Sulfate là gì? Nên sử dụng dầu gội có chứa sulfate không?

Formaldehyde

Formaldehyde là một hợp chất hóa học được sử dụng trong các sản phẩm gia dụng, vật liệu xây dựng. Nó còn được dùng làm chất bảo quản trong một số sản phẩm tiêu dùng, bao gồm cả dầu gội đầu. Công thức hóa học của formaldehydeCH2O.

Bên cạnh tác dụng bảo quản sản phẩm, formaldehyde được biết là chất gây dị ứng khi tiếp xúc. Nó cũng được chứng minh là có thể gây nên tình trạng viêm da. Không những vậy, formaldehyde đã được các chuyên gia y tế xếp vào nhóm chất gây ung thư ở người.

Formaldehyde là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh bạch cầu dòng tủy và các bệnh ung thư hiếm gặp, bao gồm ung thư xoang và ung thư vòm họng. Đó là lý do vì sao bạn nên tránh sử dụng những loại dầu gội khác nhau có chứa formaldehyde.

những loại dầu gội khác nhau - 7

Paraben

Paraben(C7H8O3) từ lâu đã được sử dụng làm chất bảo quản trong các sản phẩm làm đẹp để tăng thời hạn sử dụng của chúng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng paraben có thể được hấp thụ nhanh chóng qua da và xâm nhập vào các mô của cơ thể. Điều này có thể gây ra viêm da tiếp xúc dị ứng và các vấn đề về da khác như mẩn đỏ, kích ứng, ngứa da, bong tróc và nổi mề đay.

Đối với phụ nữ, đã có những bằng chứng khoa học cho thấy paraben có thể cản trở sự điều hòa hormone bình thường của cơ thể. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc mang thai và chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Ngoài ra, paraben cũng đã được chứng minh là làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư vú.

Xem thêm» Paraben trong mỹ phẩm và những tác hại bạn không ngờ đến

Hexachlorophene

Hexachlorophene (C13H6Cl6O2) là một chất khử trùng được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc tóc vì đặc tính kháng khuẩn của nó. Hợp chất này có thể gây kích ứng mắt và da, gây buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy nếu nuốt phải.

Các tác dụng phụ khác của hexachlorophene có thể bao gồm đỏ da, khô, đóng vảy, sưng da… Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã áp đặt các hạn chế đối với việc sử dụng hexachlorophene trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân như dầu gội đầu.

Phthalate

Phthalate là một nhóm hóa chất tổng hợp được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm tiêu dùng. Trong những loại dầu gội khác nhau, chúng thường được sử dụng làm chất kết dính.

Phthalate là một trong những nguyên nhân gây rối loạn nội tiết tố và vô sinh. Chúng gây giảm số lượng tinh trùng ở nam giới cũng như các khuyết tật khác về sinh sản. Các nghiên cứu kết luận rằng việc tiếp xúc thường xuyên với phthalate có thể làm tăng nguy cơ sảy thai và bệnh tiểu đường khi mang thai. Mặt khác, các nghiên cứu sâu hơn cho thấy phthalate có thể gây hại cho thận, tuyến giáp, hệ thống miễn dịch và gan.

Các thành phần dầu gội nam giới nên lựa chọn cho tóc

Vì sao nên chọn dầu gội không chứa sulfate?

Đối với việc lựa chọn dầu gội cho nam giới, ưu tiên đầu tiên nên là các sản phẩm không chứa thành phần sulfate. Những thành phần này có đặc điểm chung là khả năng làm sạch dịu nhẹ, giúp hạn chế tình trạng kích ứng, khô hay viêm da đầu. Các chất hoạt động bề mặt không chứa sulfate phù hợp với những người có làn da nhạy cảm. Vì những đặc điểm trên mà loại dầu gội chứa các thành phần này đang ngày càng được khách hàng ưa chuộng.

Những thành phần thay thế sulfat phổ biến trong những loại dầu gội khác nhau

 • Sodium lauryl sulfoacetate (SLSA): có công thức hóa học là C14H27NaO5S. Đây là chất hoạt động bề mặt anion thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc cơ thể và những loại dầu gội khác nhau. Mặc dù có tên nghe giống với sodium lauryl sulfate (SLS), SLSA là một hợp chất nhẹ hơn và ít gây kích ứng da hơn so với SLS.
 • Sodium cocoyl glycinate (C6H12NNaO4): cũng là một chất hoạt động bề mặt thường được sử dụng trong dầu gội. Nó có nguồn gốc từ dầu dừa và glycine (một loại axit amin). Thành phần này trở nên phổ biến nhờ đặc tính làm sạch dịu nhẹ, hiệu quả. Bên cạnh đó, sodium cocoyl glycinate còn thân thiện với môi trường vì nó có khả năng phân hủy sinh học.
 • Sodium lauroyl methyl isethionate (C19H37NO5S): là một chất hoạt động bề mặt của dầu gội có nguồn gốc từ axit béo, đặc biệt là axit lauric. Nó thường được sử dụng thay thế cho sulfate. Sodium lauroyl methyl isethionate có mức độ tạo bọt vừa phải, mang lại cảm giác thoải mái khi gội đầu.
 • Decyl glucoside (C16H32O6): là một chất hoạt động bề mặt không ion có nguồn gốc từ các nguyên liệu thô tái tạo như dừa hoặc dầu hạt cọ và tinh bột. Nó thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác nhau bao gồm cả dầu gội.

Các thành dầu gội có nguồn gốc tự nhiên cũng là lựa chọn tốt cho tóc

Vì sao những loại dầu gội khác nhau có nguồn gốc tự nhiên được cho là an toàn đối với tóc?

Trong những loại dầu gội khác nhau, dầu gội có nguồn gốc tự nhiên là những sản phẩm không chứa sulfate. Ngoài ra thành phần của chúng bao gồm các chất hữu cơ có nguồn gốc từ thực vật.

Thay vì các thành phần hóa học tổng hợp, dầu gội tự nhiên thường chứa tinh dầu, chiết xuất từ ​​trái cây và thực vật khác, cũng như các thành phần hữu cơ được chứng nhận là an toàn sử dụng trên tóc và da đầu.

Các thành phần có nguồn gốc từ thực vật thường có tính chất dịu nhẹ. Chúng ít có khả năng phá vỡ sự cân bằng độ pH và dầu tự nhiên của tóc cũng như da đầu.

Những thành phần tự nhiên bạn nên tìm kiếm khi lựa chọn dầu gội

 • Các loại dầu thực vật, chẳng hạn như dầu dừa, dầu olive, dầu argan, dầu jojoba, dầu phong lữ (pelargonium tombolens)…
 • Trà xanh hữu cơ
 • Nha đam
 • Hoa cúc
 • Mật ong hữu cơ
 • Tinh dầu cam bergamot
 • Chiết xuất từ ​​rễ cây, chẳng hạn như rễ cây ngưu bàng
 • Các loại tinh dầu, chẳng hạn như bạc hà, hoa oải hương và chanh

Những thành phần tự nhiên kể trên có tính chất làm sạch nhẹ nhàng cho tóc và da đầu vì chúng không làm bong tróc lớp biểu bì tóc. Chúng cũng có tác dụng dưỡng ẩm trong khi vẫn mang lại khả năng làm sạch tốt.

những loại dầu gội khác nhau - 8

Thành phần những loại dầu gội khác nhau cho các nhu cầu tóc khác nhau của nam giới

Những thành phần chuyên dùng cho tóc rụng và tóc mỏng

Những loại dầu gội khác nhau hiện nay không chỉ được tạo ra nhằm mục đích làm sạch tóc. Các nhà sản xuất đã và đang kết hợp các thành phần chuyên dùng cho từng loại tóc cụ thể, trong đó có rụng tóc và tóc mỏng. Vấn đề này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Vì vậy việc xác định thành phần cần thiết cho chúng tùy thuộc vào tình trạng mà tóc bạn đang gặp phải.

Phyto-caffeine

Phyto-caffeine là một công thức caffeine có nguồn gốc từ thực vật.

Caffeine là một chất kích thích tự nhiên có nhiều lợi ích trong các sản phẩm chăm sóc tóc, bao gồm cả dầu gội, bao gồm:

 • Kích thích mọc tóc: Một số nghiên cứu cho thấy caffeine giúp cải thiện lưu lượng máu đến tóc. Từ đó nó giúp tăng cường chất dinh dưỡng cho chân tóc và kích thích mọc tóc.
 • Giảm rụng tóc: Theo nhiều nghiên cứu, caffeine có khả năng chống lại tác dụng của dihydrotestosterone (DHT), một loại hormone liên quan đến tình trạng rụng tóc. Bằng cách ức chế DHT, caffeine có thể giúp giảm tình trạng tóc mỏng và rụng.
 • Đặc tính chống oxy hóa: Caffeine được biết đến với đặc tính chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ nang tóc và vô hiệu hóa các gốc tự do góp phần gây tổn thương tóc.

những loại dầu gội khác nhau - 9

Minoxidil

Minoxidil là một loại thuốc được dùng để điều trị rụng tóc, đặc biệt là chứng rụng tóc nội tiết tố nam.

Minoxidil đã được FDA phê chuẩn để điều trị rụng tóc khi được sử dụng dưới dạng dung dịch bôi ngoài da 2%. Bên cạnh đó cũng có những loại dầu gội khác nhau chứa thành phần minoxidil.

Các tác dụng cụ thể của minoxidil trong những loại dầu gội khác nhau bao gồm:

 • Giãn mạch: Minoxidil có tác dụng làm giãn mạch máu. Nó có thể tăng cường lưu lượng máu đến các nang tóc. Từ đó nó cung cấp môi trường tốt hơn cho sự phát triển của tóc.
 • Kéo dài giai đoạn Anagen (tăng trưởng tóc): Minoxidil có thể kéo dài giai đoạn  anagen của chu kỳ phát triển tóc. Có nghĩa là với việc sử dụng minoxidil, sẽ có nhiều sợi tóc hơn phát triển ở cùng một thời điểm.
 • Kích thích nang tóc: Minoxidil giúp kích thích hoạt động của nang tóc, thúc đẩy quá trình sản xuất các protein cần thiết cho sự phát triển của tóc.

Các thành phần khác

 • Niacin hay vitamin B góp phần vào việc cải thiện tuần hoàn, làm tăng lưu lượng chất dinh dưỡng đến nang tóc, đồng thời giúp tóc phát triển và dày hơn. Thành phần này có trong nhiều loại dầu gội, ví dụ như bộ dầu gội ElonX dành cho nam giới giúp giảm khô, khoá ẩm và nuôi dưỡng tóc cùng da đầu.

những loại dầu gội khác nhau - 10

 • Hoa oải hương và dầu bạc hà: Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng hai thành phần này trong những loại dầu gội khác nhau có thể có hiệu quả cho sự phát triển của tóc. Tuy nhiên cần nghiên cứu thêm để xác nhận liệu điều này có hiệu quả với con người hay không.
 • Histidine (C6H9N3O2): Đây là một loại axit amin có khả năng hấp thụ lượng đồng dư thừa từ tóc. Từ đó nó giúp bảo vệ tóc khỏi tác hại của tia UVA và UVB.

Những thành phần chuyên dùng cho tóc xoăn và gợn sóng

Nếu bạn sở hữu một mái tóc xoăn hoặc gợn sóng, bạn nên tìm đến những loại dầu gội khác nhau có tác dụng dưỡng ẩm. Chúng chứa các thành phần giảm xoăn cứng nhưng không chứa chất hoạt động bề mặt làm sạch sâu, chẳng hạn như sulfate. Ngoài ra bạn cũng cần chọn những loại dầu gội có tác dụng cấp ẩm cho tóc cũng như da đầu. Một số thành phần phổ biến cho loại tóc này bao gồm:

 • Glycerin: là một hợp chất tự nhiên trong suốt được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm chăm sóc cơ thể nhờ khả năng giữ ẩm. Thành phần này của dầu gội sẽ hút độ ẩm từ không khí vào tóc và giữ chúng lại. Quá trình này giúp tóc ít xoăn hơn và những lọn tóc sẽ trở nên bóng mượt hơn.
 • Các loại dầu và bơ (bơ hạt mỡ (shea butter), dầu jojoba, dầu dừa, dầu hướng dương, dầu argan): giúp dưỡng ẩm cho tóc, giữ cho các lọn tóc xoăn mềm mượt.
 • Các loại dầu hạt (dầu Abyssinian, dầu hạt nho hay dầu hạt thì là đen (blackseed oil)): là một thành phần có lợi khác cho tóc xoăn. Chúng là những loại dầu siêu nhẹ và dễ hấp thụ, giúp gỡ rối các sợi tóc trong khi dưỡng ẩm.

những loại dầu gội khác nhau - 11

Những thành phần chuyên dùng cho tóc thẳng

Những người có mái tóc thẳng thường có nhu cầu tăng độ phồng cho tóc. Vì vậy những loại dầu gội khác nhau chứa các loại dầu như dầu dừa, dầu đậu nành, dầu hạnh nhân, dầu hướng dương sẽ thích hợp cho bạn. Ngoài ra các thành phần khác như vitamin B5, vitamin C và vitamin E cũng có tác dụng rất tốt cho tóc thẳng.

Tương tự, các protein như polymer anion và cation, gạo và ngô giúp liên kết tóc tạo độ phồng cho tóc.

Một thành phần có lợi khác cho những người tóc thẳng đó là keratin. Đây là một loại protein cấu trúc dạng sợi được tìm thấy trong tóc, da và móng. Trong những loại dầu gội khác nhau, keratin hoạt động bằng cách làm phẳng các tế bào tóc xếp chồng lên nhau. Trong khi đó, lớp biểu bì tóc hấp thụ protein giúp tóc trở nên dày dặn, mượt mà và mềm mại hơn. Các nghiên cứu cũng cho thấy keratin còn có thể làm cho tóc chắc khỏe hơn.

Những thành phần chuyên dùng cho tóc nhuộm và tóc khô

Những người có tóc nhuộm hoặc khô nên sử dụng những loại dầu gội khác nhau có chứa nhiều thành phần dưỡng tóc và các chất làm sạch nhẹ để phục hồi tóc. Trong đó sodium lauryl sulfoacetate (C14H27NaO5S) là một thành phần nên lựa chọn vì nó không chứa sulfate.

Nhiều loại dầu gội 2-in-1 dành cho nam giới như ElonX có tác dụng thay thế bã nhờn bằng một lớp phủ silicon mỏng để giúp thân tóc bóng mượt. Bên cạnh đó những loại dầu gội chứa các loại dầu như dầu argan, dầu macca, dầu dừa, dầu olive giúp nuôi dưỡng và bù nước cho tóc. Tương tự, glycerin là chất dưỡng ẩm sâu có thể giúp giữ ẩm, cũng rất phù hợp với những người có tóc nhuộm và khô.

Những thành phần chuyên dùng cho tóc bị gàu

Dầu gội trị gàu thường chứa những thành phần có tác dụng diệt trừ nấm và giảm gàu. Có thể kể đến các chất như ketoconazole, zinc pyrithione selen disulfide.

Nếu không muốn sử dụng các thành phần trị gàu tổng hợp, bạn có thể tìm đến như thành phần tương tự có nguồn gốc tự nhiên như dầu cây trà hoặc chiết xuất thảo dược.

Xem thêm» Thành phần hoạt chất trong dầu gội trị gàu: Hiểu rõ trước khi sử dụng 

Những thành phần chuyên dùng cho da đầu nhờn

Nguyên nhân da đầu hoặc tóc tiết nhiều bã nhờn là do tuyến bã nhờn hoạt động quá mức. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng những loại dầu gội khác nhau có chứa lauryl sulfate hoặc sulfosuccinate để làm sạch sâu. Bạn cũng nên tránh sử dụng quá nhiều chất dưỡng tóc, vì những chất này có thể góp phần khiến tóc tiết nhiều dầu hơn, ngay cả sau khi gội đầu. Dầu gội có thành phần tự nhiên như dầu cây trà cũng là lựa chọn phù hợp cho những người có da đầu nhờn.

Kết

Hiện nay trên thị trường dầu gội nói chung và dầu gội dành cho nam nói riêng có rất nhiều sản phẩm khác nhau. Mỗi loại có một công thức với các thành phần chuyên biệt. Điều này sẽ khiến cho các khách hàng, đặc biệt là nam giới, bối rối khi chọn mua sản phẩm phù hợp cho bản thân.

Để sử dụng dầu gội một cách hiệu quả nhất cho tóc, nam giới cần hiểu về chất tóc của mình. Đồng thời trong số những loại dầu gội khác nhau, hãy ưu tiên chọn sản phẩm chứa các thành phần tự nhiên, hữu cơ và có nguồn gốc thực vật. Một điều quan trọng nữa là bạn hãy cố gắng tránh các chất như sulfate, paraben, formaldehyde, hexachlorophenephthalate khi mua dầu gội.

Là một người đàn ông bản lĩnh và tự tin, bạn không nên bỏ qua bộ dầu gội 2-in-1 và 3-in-1 ElonX. Với bộ sản phẩm này, cánh mày râu giờ đây đã có giải pháp chăm sóc cơ thể toàn diện, nhanh chóng và tiện lợi, để sẵn sàng chinh phục những thử thách mới trong cuộc sống.

Xem thêm»