ElonX_Logo black
Search

Thành phần hoạt chất trong dầu gội trị gàu: Hiểu rõ trước khi sử dụng

Thành phần hoạt chất trong dầu gội trị gàu Hiểu rõ trước khi sử dụng
Nội dung

Phần lớn nam giới là những người tiêu dùng đơn giản. Một khi đã quen với sản phẩm nào đó, chúng ta sẽ hình thành thói quen sử dụng nó lặp đi lặp lại, và dầu gội không phải là ngoại lệ. Thành phần dầu gội có vai trò quan trọng trong việc xác định hiệu quả của sản phẩm và cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc và da đầu. Hãy cùng ElonX tìm hiểu những thành phần hoạt chất trong dầu gội trị gàu, khi đó bạn sẽ biết thêm nhiều kiến thức về cách chăm sóc tóc và da đầu. Đây là một phần quan trọng của quá trình chăm sóc cơ thể mà ai cũng nên quan tâm.

Vì sao nam giới cần hiểu rõ các hoạt chất có trong dầu gội trị gàu?

Trên nhãn mỗi chai dầu gội đều có in các thành phần là nhiều chất hóa học phức tạp mà chúng ta phần lớn sẽ chẳng hiểu được. Tuy nhiên mỗi thành phần đó đều có những tác dụng cụ thể như chất được liệt kê đều phục vụ một mục đích cụ thể như nhóm chất tạo bọt, chất hoạt động bề mặt, chất làm đặc, chất bảo quản

Tuy nhiên, thứ quan trọng mà bạn cần quan tâm ở một chai dầu gội trị gàu đó là thành phần hoạt chất trong dầu gội trị gàu. Đây là thành phần tác động trực tiếp đến da đầu và có tác dụng dứt điểm gàu. Đó là lý do vì sao nam giới cần hiểu rõ các loại hoạt chất này.

Một số thành phần hoạt chất trong dầu gội trị gàu có tác dụng kiểm soát và ngăn ngừa gàu. Mỗi loại có cách thức hoạt động khác nhau, vì chúng được tạo ra để giải quyết các nguyên nhân khác nhau gây ra gàu. Có những thành phần hiệu quả với người này nhưng lại không hiệu quả với người khác, ngay cả khi các triệu chứng gàu của họ có vẻ giống nhau.

Xem thêm» Gàu và ngứa da đầu: Những vấn đề rất phổ biến ở nam giới hiện nay 

thành phần hoạt chất trong dầu gội trị gàu - 2

Các thành phần hoạt chất trong dầu gội trị gàu mà nam giới không nên bỏ qua

Ketoconazol

Ketoconazole là một loại hoạt chất được sử dụng để điều trị các bệnh nấm ngoại biên và nội tiết như nấm da, nấm da đầu, và các bệnh nấm khác. Nó hoạt động bằng cách ức chế sự phát triển của nấm bằng cách ức chế sản xuất một chất gọi là ergosterol, một thành phần chính của màng tế bào của nấm. Điều này làm cho màng tế bào của nấm trở nên không ổn định và dễ bị phá hủy, từ đó làm chết nấm và ngăn chặn sự lây lan của nó.

Nguyên nhân chính gây ra gàu trong tình trạng gọi là “viêm da tiết bã” vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Nhưng người ta tin rằng sự hiện diện của một số loại nấm da đầu có tên Malassezia đóng vai trò quan trọng hình thành nên gàu.

Một liên hệ có thể quan sát được nhằm chứng minh điều này đó là dầu gội trị nấm có tác dụng thực sự tốt trong việc trị gàu, đặc biệt là kiểm soát gàu trong thời gian dài. Tiến sĩ Brent Thomas Goedjen, một bác sĩ da liễu nổi tiếng đã giải thích rằng viêm da tiết bã xảy ra một phần do cơ thể phản ứng với các loại nấm này, biểu hiện bởi tình trạng đỏ, ngứa và bong tróc da đầu.

Những thành phần hoạt chất trong dầu gội trị gàu như ketoconazol (C26H28Cl2N4O4) giúp kiểm soát số lượng nấm, từ đó làm giảm tình trạng viêm da tiết bã và giảm gàu. Ketoconazol phát huy hiệu quả trị gàu rất tốt trong trường hợp này. Nhiều người cũng tin rằng khả năng ngăn chặn một số hormone nhất định của ketoconazol có thể giúp giảm lượng dầu tiết ra trên da đầu.

Ketoconazol luôn được coi là thành phần hoạt chất trong dầu gội trị gàu có tác dụng trị nấm hiệu quả nhất. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy rằng nó có tác dụng tốt trong điều trị viêm da tiết bã. Nghiên cứu cũng cho thấy ketoconazol có tác dụng trị gàu tốt giống như steroid nhưng ít gây ra các tác dụng phụ hơn.

Mặt khác, một nghiên cứu từ năm 2018 cho thấy sử dụng dầu gội ketoconazol 2% mỗi tháng từ 3 – 4 ngày thực sự giúp cải thiện các triệu chứng viêm da tiết bã.

Bởi vì đã được chứng minh là có tác dụng tốt nên ketoconazol thường được Hiệp hội bác sĩ gia đình MỹViện chăm sóc sức khỏe quốc gia Anh khuyên dùng cho điều trị bệnh viêm da tiết bã nói riêng và trị gàu nói chung.

Climbazol

Climbazol (C15H17ClN2O2) là một chất trị nấm có thể thay thế cho ketoconazol. Hai chất này thuộc cùng một nhóm dược lý. Một phân tích tổng hợp gần đây đã kết luận rằng chúng có tác dụng khá giống nhau, tuy nhiên climbazol có thể dễ dung nạp hơn đối với một số người nếu ketoconazol gây kích ứng.

Về bản chất hóa học, climbazol là một chất trị nấm được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác nhau. Đặc biệt nó là một thành phần hoạt chất trong dầu gội trị gàu và các sản phẩm chăm sóc da. Climbazol giúp ức chế sự phát triển của các loại nấm này, làm giảm các triệu chứng như bong tróc, ngứa và viêm da đầu.

Ciclopirox olamine

Ciclopirox olamine (C14H24N2O3) là một loại thành phần hoạt chất trong dầu gội trị gàu có tác dụng trị nấm mới được tìm thấy vào những năm 1980.

Hầu hết các loại chất trị nấm da đầu thường hoạt động bằng cách ngăn chặn quá trình chuyển hóa steroid trong tế bào nấm. Nhưng ciclopirox olamine có cơ chế hoạt động phức tạp, chưa được hiểu rõ hoàn toàn. Các nghiên cứu trên quy mô lớn đã phát hiện ra rằng thành phần hoạt chất trong dầu gội trị gàu này có hiệu quả tương đương với ketoconazole với các tác dụng phụ tương tự như đỏ, kích ứng, ngứa.

Selen disulfua

Giống như ciclopirox olamine, selen disulfua (SeS2) là một chất trị nấm da đầu mới có cơ chế chưa hoạt động được hiểu rõ hoàn toàn. Ở Mỹ và Anh, thành phần hoạt chất trong dầu gội trị gàu selen disulfua là lựa chọn thay thế hàng đầu cho ketoconazol. Nó được khuyên dùng, đặc biệt trong trường hợp ketoconazol gây ra quá nhiều tác dụng phụ.

Khuyến nghị này xuất phát từ một đánh giá quan trọng được thực hiện vào năm 2010. Nghiên cứu đã xem xét 6 thử nghiệm với sự tham gia của 20 – 350 người. Họ đã phát hiện ra rằng cả 2 thành phần đều có có tác dụng cải thiện tình trạng bong vảy, ngứa, mẩn đỏ da đầu và gàu.

Axit salicylic

Trong khi các thành phần trị nấm nhắm vào nguyên nhân gốc rễ của gàu thì các thành phần hoạt chất trong dầu gội trị gàu như axit salicylic (C7H6O3) có tác dụng giảm viêm. Dầu gội có đặc tính chống viêm có thể điều trị hiệu quả cả tình trạng viêm da tiết bã và bệnh vẩy nến da đầu.

Một đặc điểm quan trọng của axit salicylic (còn được gọi là BHA) là nó có tác dụng loại bỏ lớp da bong tróc dư thừa và giảm ngứa nhẹ. Đặc tính này là lý do tại sao axit salicylic thường được kết hợp với các thành phần hoạt chất trong dầu gội trị gàu khác – nó giúp các thành phần đó thấm sâu hơn vào da đầu. Điều này đặc biệt phát huy tác dụng trong trường hợp da đầu dày lên khiến các phương pháp điều trị khác như sử dụng steroid trở nên không hiệu quả.

Vì salicylic acid phát huy tác dụng hiệu quả khi kết hợp với các thành phần khác nên nó là một loại thành phần hoạt chất trong dầu gội trị gàu phổ biến hiện nay. Có khoảng 24% loại dầu gội trên thị trường có chứa loại axit này.

Xem thêm» Dầu gội axit salicylic: Lợi ích và cách sử dụng 

Piroctone olamine

Piroctone olamine (C16H30N2O3) cũng là một thành phần tương đối mới trong lĩnh vực trị gàu. Nhưng thành phần hoạt chất trong dầu gội trị gàu này đã có mặt trong khoảng 12% tổng số loại dầu gội được đánh giá. Piroctone olamine được đánh giá cao vì nó có khả năng dung nạp tốt và là một chất trị nấm hiệu quả.

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2000 đã so sánh 2 loại dầu gội, một loại có chứa piroctone olamine và axit salicylic, loại kia chứa nhựa than (coal tar). Kết quả nghiên cứu cho thấy loại dầu gội đầu tiên giúp da đầu giảm nấm Malassezia trong khoảng thời gian lên đến 8 tuần.

thành phần hoạt chất trong dầu gội trị gàu - 3

Coal Tar (nhựa than)

Nhựa than đá là một thành phần hoạt chất trong dầu gội trị gàu gây tranh cãi, chủ yếu vì mùi và kết cấu của nó. Trong dầu gội trị gàu, nhựa than thường có nồng độ lên tới 5%, thường ở dạng thô hoặc dung dịch.

Nhựa than là một trong những phương pháp trị gàu phổ biến. Nó cũng đã được sử dụng rộng rãi cho mục đích y học trong hàng nghìn năm. Mặc dù vậy vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa biết về nó. Ví dụ như nhựa than là hỗn hợp của hơn 10.000 loại hóa chất. Tuy nhiên các nhà khoa học chỉ mới xác định được khoảng một nửa trong số đó.

Nhựa than hoạt động bằng cách làm chậm sự phát triển của tế bào da, giúp loại bỏ tế bào chết khỏi bề mặt da đầu. Điều này giúp ích cho việc điều trị các tình trạng về da đầu như bệnh vẩy nến da đầu hay bệnh viêm da tiết bã. Nhựa than cũng được cho là có đặc tính kháng nấm, sát trùng và chống viêm.

Thành phần hoạt chất trong dầu gội trị gàu này là sản phẩm của quá trình khai thác than đá. Vì vậy nó từng bị cho là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư. Giả thuyết này đã bị Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) bác bỏ. Bất chấp những tranh cãi, nhựa than vẫn được coi là một phương pháp điều trị thiết yếu trong chăm sóc sức khỏe:

  • Nó được đưa vào danh sách mẫu thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
  • Nhựa than là một trong hai thành phần duy nhất được FDA phê duyệt để trị gàu và bệnh vẩy nến mà không cần kê đơn.
  • Viện Y tế và Chất lượng Điều trị Quốc gia Anh (NICE) khuyến nghị sử dụng nhựa than như là phương pháp điều trị đầu tiên cho bệnh vẩy nến ở quốc gia này.

Kẽm pyrithione

Kẽm pyrithione (C10H8N2O2S2Zn) là một trong những hoạt chất trị gàu được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường hiện nay. Thành phần hoạt chất trong dầu gội trị gàu này được tìm thấy trong khoảng 20% loại dầu gội trị gàu trên thị trường. Ngoài tác dụng tiêu sừng hiệu quả, kẽm pyrithione còn có hiệu quả trong việc điều trị nấm Malassezia trong bệnh viêm da tiết bã.

Mặc dù không phải là thuốc kê đơn, Viện Y tế và Chất lượng Điều trị Quốc gia Anh vẫn khuyến nghị sử dụng zinc pyrithione như phương pháp điều trị bậc hai trong bệnh viêm da tiết bã nếu ketoconazol hoặc selen disulfua không đạt hiệu quả hoặc không dung nạp được. Khuyến nghị này được Hiệp hội bác sĩ da liễu Anh ủng hộ và dựa trên một số thử nghiệm lâm sàng quan trọng. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng kẽm pyrithione để điều trị bệnh vẩy nến da đầu do có nguy cơ viêm da tiếp xúc.

Giải đáp một số câu hỏi về các thành phần hoạt chất trong dầu gội trị gàu mà cánh mày râu quan tâm

Thành phần hoạt chất nào trong dầu gội trị gàu có tác dụng tốt nhất?

Dựa trên phản hồi của người dùng, các thành phần hoạt chất hàng đầu được tin dùng là ketoconazol, selen disulfua và climbazol. Tuy nhiên theo quan sát của chúng tôi, axit salicylic là thành phần hoạt chất trong dầu gội trị gàu được sử dụng phổ biến nhất. Đứng thứ hai là kẽm pyrithione.

thành phần hoạt chất trong dầu gội trị gàu - 4

Nam giới nên sử dụng thành phần hoạt chất trong dầu gội trị gàu nào?

Đây là một câu hỏi mà cánh mày râu rất nên quan tâm. Theo Tiến sĩ Matthew Zirwas, bác sĩ da liễu của Bexley Dermatology ở Ohio (Mỹ), các loại dầu gội trị gàu không kê đơn thường có hiệu quả tương đương nhau, mặc dù với từng người, một số loại có thể tốt hơn những loại khác. Bác sĩ Zirwas gợi ý rằng các sản phẩm kết hợp nhiều thành phần hoạt chất trong dầu gội trị gàu thường cho hiệu quả cao hơn.

Các chuyên gia da liễu cũng khuyên nam giới nên sử dụng nhiều loại dầu gội có thành phần phù hợp với các tình trạng gàu nhẹ đến trung bình như kẽm pyrithione, selen disulfua, ketoconazol, nhựa than hay axit salicylic.

Nếu các loại dầu gội không kê đơn không có tác dụng, các chuyên gia khuyên bạn nên tham khảo và sử dụng các sản phẩm chứa thành phần steroid hoặc ciclopirox olamine theo toa. Chúng cũng có thể là những lựa chọn phù hợp cho tình trạng gàu từ trung bình đến nặng.

Kết

Việc hiểu rõ các thành phần hoạt chất trong dầu gội trị gàu sẽ rất có giá trị cho cánh mày râu trong việc tìm kiếm sản phẩm dầu gội trị gàu phù hợp với tình trạng mà mình đang gặp phải. Nếu vẫn còn băn khoăn chưa biết nên sử dụng sản phẩm nào, tốt nhất bạn nên thăm khám để nhận được sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa gia liễu. 

Con nếu bạn muốn một loại dầu gội đa năng nhưng vẫn phát huy hiệu quả chăm sóc tóc “ổn áp” nhất, đừng bỏ qua combo dầu gội 3-in-1 và 2-in-1 của ElonX. Vì tinh thần chinh phục thử thách mỗi ngày của bạn, chúng tôi sẽ không ngừng hoàn thiện sản phẩm của mình để mang đến cho bạn sự tự tin cao nhất.

Xem thêm» Bộ sản phẩm dầu gội ElonX cho nam giới

ElonX Dandruff 99 Ads 1

Xem thêm»