ElonX_Logo black
Search

Tesla Optimus: Tất cả những gì bạn cần biết về robot hình người biết squat và luộc trứng của Elon Musk

Tesla Optimus - Feature Image
Nội dung

Khi nhắc đến Tesla, người ta nghĩ ngay đến một nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới. Tuy nhiên đó không phải là toàn bộ sản phẩm của công ty này. Trong bối cảnh đổi mới công nghệ không ngừng phát triển, Tesla một lần nữa đã làm cả thế giới say đắm với sáng tạo mang tính đột phá. Đó chính là Tesla Optimus, mẫu robot hình người (humanoid) đang được cả thế giới quan tâm. 

Ra mắt với nhiều sự mong đợi, Optimus đại diện cho bước đột phá đầy tham vọng của họ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và robot. Với thiết kế đẹp mắt, khả năng tiên tiến, sản phẩm này hứa hẹn sẽ thay đổi cách chúng ta nhận thức về tương tác giữa người và robot. Không những vậy, Optimus có thể chính là phát minh mang tính định hình tương lai của tự động hóa thế giới. Hãy cùng đi sâu vào những điều bạn cần biết về mẫu robot có nhiều khả năng thú vị này nhé.

Những ý tưởng và tuyên bố ban đầu của Elon Musk về việc chế tạo robot hình người Tesla Optimus

Ý tưởng robot hình người của Tesla ra đời từ năm 2022

Trong khuôn khổ Tesla AI Day diễn ra vào ngày 30/9/2022, CEO Elon Musk đã tiết lộ nguyên mẫu của robot hình người mang tên Tesla Optimus. Theo chia sẻ của Musk, con robot này sẽ được trang bị một số phần mềm và cảm biến trí tuệ nhân tạo với các tính năng hỗ trợ người lái Autopilot, tương tự như trên ô tô điện Tesla. Optimus cao 1,73 mét và nặng 57 kg.

Khi bắt đầu bài thuyết trình của mình, Elon Musk thừa nhận rằng họ đã có “một anh chàng mặc vest” (ám chỉ Tesla Optimus) từ năm 2021. Và Musk đã hứa hẹn những điều còn ấn tượng hơn nhiều vào Tesla AI Day năm 2022.

“Giá của Tesla Optimus có thể ở mức dưới 20.000 đô la”

Theo Musk, Tesla Optimus có thể làm được nhiều hơn những gì nguyên mẫu của nó làm được. Musk tiết lộ sự kiện hôm đó là lần đầu tiên nó hoạt động mà không cần có dây. Cũng trong sự kiện, Musk dự đoán Tesla Optimus có thể được bán với mức giá dưới 20.000 đô la.

Sau đó trong một phiên hỏi đáp, CEO này đã giải thích rằng Tesla rất giỏi trong việc xây dựng trí tuệ nhân tạo và các bộ truyền động cần thiết cho robot. Điều này được Musk khẳng định dựa trên kinh nghiệm sản xuất bộ truyền động cho ô tô điện của hãng. Musk cho biết điều đó sẽ giúp sớm đưa nguyên mẫu Tesla Optimus vào sản xuất. Họ cũng sẽ sớm bắt đầu bằng việc thử nghiệm chúng trong các nhà máy của mình.

Đáng chú ý, Musk đã đưa ra một tuyên bố về sự khác biệt giữa thiết kế của Tesla Optimus và “các cuộc trình diễn robot hình người rất ấn tượng” khác. Đó là Optimus sẽ được sản xuất hàng loạt theo dây chuyền giống như hàng triệu chiếc xe điện của hãng. Với khả năng của Tesla, điều này hoàn toàn khả thi.

Tesla Optimus - 1

Những sự cố trong ngày ra mắt chứng tỏ Tesla Optimus vẫn còn là một phiên bản thô sơ

Trong khi Elon Musk đang nói về chủ đề trên, một nhóm nhân viên của Tesla đã di chuyển một nguyên mẫu robot không thể đi lại ra khỏi sân khấu phía sau Musk. Ban đầu, cửa sau sân khấu mở ra để lộ một con Tesla Optimus đã được giải cấu trúc mà Tesla gọi là Bumble C. Nó bước về phía trước và thực hiện một động tác nhảy. Musk thừa nhận rằng họ muốn giữ nó an toàn, không di chuyển quá nhiều trên sân khấu và để nó “ngã sấp mặt”.

Sau đó, một nguyên mẫu Tesla Optimus khác đã được đưa ra sân khấu. Nó được cho là một phiên bản “rất gần với sản xuất”. Mẫu robot hình người này có phần thân được lắp ráp hoàn chỉnh nhưng không có đầy đủ chức năng. Nó được giữ trên một giá đỡ và vẫy tay chào khán giả. Musk tuyên bố thiết bị này vẫn chứa bộ truyền động, bộ pin và mọi thứ khác nhưng “chưa hoàn toàn sẵn sàng để hoạt động”.

Tesla đã tiết lộ rằng mẫu robot hình người Tesla Optimus đầu tiên được giới thiệu ngày hôm đó được phát triển chỉ trong 6 tháng. Vì vậy hãng này thừa nhận họ còn nhiều trở ngại phải giải quyết để chuyển nó từ nguyên mẫu sang thiết kế hoạt động được. Theo lời Elon Musk thì “Các kỹ sư hy vọng sẽ giải quyết được các rào cản thiết kế bổ sung trong vòng vài tháng… hoặc vài năm tới.”

Ý nghĩa của Tesla Optimus đối với Elon Musk cũng như công ty xe điện này

Musk muốn tạo nên một robot toàn diện về kỹ thuật cũng như khả năng ứng dụng thực tế

Trong một động thái đột phá gây chấn động ngành công nghệ và robot, Elon Musk, doanh nhân có tầm nhìn xa trông rộng đằng sau các công ty như Tesla và SpaceX, đã tiết lộ sáng tạo mới nhất của mình: một robot hình người tên là Optimus. Musk, nổi tiếng với những ý tưởng táo bạo và các dự án đầy tham vọng, đã coi Tesla Optimus là hiện thân cho cam kết của ông trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo và robot.

Xã hội loài người đang ở thời điểm mà sự giao thoa giữa công nghệ tiên tiến và sự khéo léo của con người đang sát với hiện thực hơn bao giờ hết. Trong bối cảnh đó, Tesla Optimus được thiết kế nhằm mục đích cách mạng hóa cách chúng ta nhận thức và tương tác với robot.

Tesla Optimus - 2

Tầm nhìn của Musk khi phát triển Tesla Optimus

Elon Musk không chỉ muốn phát triển robot với những chi tiết cơ khí và công nghệ vượt trội. Đối với Musk, robot hình người không chỉ là một tuyệt tác về kỹ thuật. Quan trọng hơn, nó còn là một công cụ mạnh mẽ để nâng cao năng suất của con người, từ đó giải quyết vô số thách thức mà con người không thể kiểm soát hết.

Musk nhấn mạnh tiềm năng của Tesla Optimus trong việc thực hiện các nhiệm vụ trong môi trường nguy hiểm thay thế con người. Đó có thể là những khu vực bị thiên tai, hay các nhiệm vụ thám hiểm không gian sâu. Với các cảm biến tiên tiến, các chi khéo léo và khả năng học tập thích ứng, trong tương lai Tesla Optimus sẽ có khả năng xử lý các tình huống phức tạp, đóng góp đáng kể cho nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tất nhiên để làm được điều này, đội ngũ kỹ thuật cần phải làm rất nhiều việc để hoàn thiện sản phẩm này. Dù sao thì phiên bản Optimus hiện tại vẫn còn rất thô sơ và phần lớn mang ý nghĩa giới thiệu trước công chúng.

Với Musk, Tesla Optimus là giải pháp quan trọng giúp nâng cao năng suất công việc của con người

Bằng việc phát triển Optimus, Elon Musk cũng nhấn mạnh mối quan tâm sâu sắc của bản thân ông đối với tương lai việc làm của con người. Chủ đề này đặc biệt trở nên quan trọng trong thời đại bị thống trị bởi tự động hóa hiện nay. Thay vì nỗi lo sợ tương lai các công việc của con người sẽ bị robot thay thế, Musk hình dung Tesla Optimus giống như một người bạn đồng hành hợp tác với con người.

Điều này giúp nâng cao khả năng và giải phóng con người khỏi những công việc nguy hiểm, nhàm chán, lặp đi lặp lại. Cách tiếp cận này còn tạo ra mối quan hệ cộng sinh giữa con người và robot. Nó thúc đẩy một tương lai nơi lực lượng lao động có thể tập trung vào các nỗ lực sáng tạo và kích thích trí tuệ cao hone bao giờ hết.

Những tranh luận xung quanh robot hình người Tesla Optimus của Elon Musk

Những vấn đề xung quanh tính người và đạo đức của robot

Bên cạnh những, có không ít người hoài nghi về tương lai khi mà những robot hình người như Tesla Optimus ngày càng phổ biến. Thiết kế đẹp mắt và các khả năng giống con người đã làm dấy lên các cuộc thảo luận về ý nghĩa đạo đức của robot hình người.

Trả lời những băn khoăn trên, Musk nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa ra các nguyên tắc đạo đức và biện pháp an toàn trong hệ thống trí tuệ nhân tạo. Những nỗ lực này sẽ góp phần ngăn chặn mọi hậu quả ngoài ý muốn hoặc việc sử dụng robot sai mục đích. Việc giới thiệu Tesla Optimus đã thúc đẩy những cuộc thảo luận rộng rãi trên mạng xã hội về chủ đề phát triển trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm. Trong đó, Musk ủng hộ sự minh bạch và nỗ lực hợp tác giữa các ngành để đảm bảo sự phát triển có đạo đức của công nghệ robot.

Tesla Optimus - 3

Những hoài nghi của công chúng sau sự kiện ra mắt Tesla Optimus năm 2022

Mặc dù thông báo về Optimus tạo ra sự phấn khích và tò mò nhưng nó cũng gây ra sự hoài nghi và soi xét. Chúng đến từ cả các khán giả đại chúng lẫn giới chuyên môn. Các nhà phê bình đặt câu hỏi về tính khả thi của Tesla Optimus, trong khi tầm nhìn đầy tham vọng của Musk là tạo ra một robot hình người có khả năng tích hợp liền mạch vào các môi trường đa dạng.

Các chuyên gia bày tỏ lo ngại về khả năng xảy ra những hậu quả không lường trước được. Ví dụ như những tác động về mặt đạo đức của việc triển khai robot hình người ở những khu vực nhạy cảm hoặc những tác động của chúng đến động lực làm việc của con người.

Sau thông báo về Tesla Optimus, Elon Musk và nhóm cộng sự của ông ngay lập tức phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn. Đó là họ phải cải tiến công nghệ, giải quyết các mối lo ngại và điều hướng các quy định của nhà cầm quyền đối lĩnh vực robot hình người và trí thông minh nhân tạo. Hành trình hiện thực hóa tầm nhìn của Musk dành cho Tesla Optimus trở thành minh chứng cho tính chất lặp đi lặp lại của sự đổi mới và tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các lĩnh vực khác nhau trong xã hội.

Elon Musk tung đoạn video giới thiệu thế hệ tiếp theo của robot hình người của họ, Tesla Optimus – Gen 2

Có gì mới trên Tesla Optimus – Gen 2?

Ngày 13/12 vừa qua, Tesla đã tiết lộ Optimus – Gen 2. thế hệ robot hình người mới có thể thực hiện các nhiệm vụ giống con người. Cụ thể, Elon Musk đã chia sẻ một video trên tài khoản X cho thấy những cải tiến đáng kể của Tesla Optimus – Gen 2 kể từ khi nguyên mẫu của nó lần đầu tiên được ra mắt năm ngoái.

Optimus – Gen 2 được công bố là có khối lượng nhẹ hơn 10 kg, nhanh hơn 30%, mượt mà hơn rất nhiều và có nhiều tính năng hơn so với nguyên bản đầu tiên của nó. Phiên bản robot hình người Tesla Optimus – Gen 2 này đã được nâng cấp những tính năng như đi bộ nhanh, cử động tay, cảm biến xúc giác trên ngón tay nhạy bén…

Tesla Optimus Gen-2 có khả năng thực hiện động tác squat và luộc trứng bằng tay

Video clip lần này được thực hiện hơn một năm sau buổi trình diễn không mấy thành công của Tesla Optimus thế hệ đầu tiên. Như đã kể trên, khi đó những con robot đã bị ngã xuống. Trong video lần này, mọi thứ dường như đã tiến triển theo hướng tích cực hơn nhiều.

Trong video được Elon Musk đăng tải, người dùng có thể thấy Optimus – Gen 2 đang bước đi bên trong một nhà máy của Tesla. Ở một cảnh khác, có những chiếc bán tải điện Tesla CyberTruck được đặt xung quanh robot. Nguyên mẫu robot lần này vẫn có thiết kế đẹp mắt với bề ngoài màu trắng sáng bóng.

Tesla Optimus – Gen 2 có thể thực hiện động tác squat nhờ “được cải thiện khả năng giữ thăng bằng và kiểm soát toàn bộ cơ thể”. Hơn nữa, nó cũng được cho là đang luộc trứng nhờ bàn tay mới có hình dạng giống như tay con người. Theo khẳng định của Musk, hai bàn tay máy này được trang bị các cảm biến xúc giác trên tất cả các ngón.

Tesla Optimus - 4

Các tính năng đáng chú ý của Tesla Optimus Gen-2

Video quảng cáo mở đầu bằng cảnh quay Bumblebee. Đây chính là nguyên mẫu robot hình người đầu tiên từ tháng 9 năm 2022. Sau đó, video chiếu Optimus – Gen 1″ từ tháng 3 năm 2023. Sau một số cảnh quay trêu chọc về một robot khác, video chạy một đoạn văn bản có nội dung “Giới thiệu Optimus – Gen 2. Tháng 12 năm 2023.”

Tiếp đến là cảnh Tesla Optimus – Gen 2 thực hiện nhiều hành động khác nhau như đi chậm, cúi người, vẫy tay thao tác luộc trứng mà không làm vỡ chúng. Cùng lúc đó, màn hình sẽ hiện lên các tính năng sau của Gen 2:

 • Bộ truyền động và cảm biến do Tesla thiết kế;
 • Cổ kích hoạt 2-DoF (bậc tự do);
 • Bộ truyền động và thiết bị điện tử tích hợp;
 • Tốc độ đi bộ tăng 30%;
 • Cảm biến lực chân/mô-men xoắn;
 • Phần ngón chân có khớp nối;
 • Bàn chân có thiết kế hình học giống con người;
 • Tổng trọng lượng giảm 10 kg (chỉ còn 43 kg);
 • Cải thiện sự cân bằng và kiểm soát toàn bộ cơ thể;
 • Nhanh hơn, bàn tay hoàn toàn mới 11-DoF;
 • Cảm biến xúc giác trên tất cả các ngón tay;
 • Thao tác với đồ vật tinh xảo (cầm trứng)

Đoạn clip vẫn nhận về nhiều sự hoài nghi từ khán giả

Sau khi đoạn clip được đăng tải, Kỹ sư phần mềm cấp cao của Tesla Julian Ibarz đã viết trên X rằng: “Mọi thứ trong video này đều là thật, không có CGI. Tất cả đều được đo bằng thời gian thực, không có chỉnh sửa hay cắt ghép gì. Những cải tiến phần cứng đáng kinh ngạc là nỗ lực của chúng tôi trong suốt thời gian qua.”

Tuy nhiên nhiều người vẫn bày tỏ thái độ dè dặt đối với đoạn clip. Phản ứng này là điều dễ hiểu, đặc biệt sau khi Google đăng một clip làm giả một cuộc trình diễn trí tuệ nhân tạo vì mục đích quảng cáo. Người dùng đang có xu hướng thận trọng với chính những gì họ thấy qua màn hình. Nhiều chuyên gia cho rằng tính xác thực trong đoạn clip về Tesla Optimus – Gen 2 vẫn cần được xem xét. Ít nhất là cho đến khi chúng được xác minh độc lập trong các cuộc trình diễn thực tế trước công chúng.

Nguyên mẫu Tesla Optimus – Gen 2 chưa phải là bản thương mại

Optimus – Gen 2 không được thiết kế để sản xuất hàng loạt để bán ra thị trường. Với tư cách là một nguyên mẫu, nó đại diện cho những nỗ lực cải tiến tiềm năng của Tesla. Chúng là những bước đi vững chãi trên hành trình phát triển Optimus trở thành một robot hình người khả năng đa nhiệm.

CEO Elon Musk cho biết Tesla Optimus Gen-2 sẽ có thể làm bất cứ điều gì mà con người không muốn làm. Nó được thiết kế có hình dạng và kích thước tương tự như con người, để thay thế sức người một cách liền mạch. Dù Optimus được sử dụng trong nhiệm vụ gì thì nó cũng có khả năng làm tốt giống như, thậm chí là hơn chúng ta làm.

Với những khó khăn về mặt kỹ thuật, vẫn chưa rõ liệu việc thay thế con người có thực sự xảy ra hay không. Nhưng nếu những gì thể hiện trong video ngày 13/12 là đúng, có vẻ như Tesla đang thực hiện một quá trình quan trọng hướng tới mục tiêu của họ.

Tesla Optimus - 5

Tesla chiêu mộ một loạt nhà thiết kế về làm việc để có thể bắt đầu bán Optimus vào năm 2027

Elon Musk đặt tham vọng lớn vào Tesla Optimus

Tại Tesla AI Day năm 2022, Musk cho biết công ty của họ có thể sẵn sàng nhận những đơn đặt hàng robot Optimus đầu tiên sau 3 đến 5 năm nữa (2025 – 2027). Nó dự kiến sẽ có giá thấp hơn nhiều so với một chiếc ô tô, khoảng dưới 20.000 đô la.

Nhiều vị trí kỹ sư phát triển Optimus đang được tesla tuyển dụng liên tục

Theo một số nguồn tin uy tín, Musk này đang thuê thêm người làm việc cho dự án này. Đó là điều cần thiết để biến tầm nhìn của Musk thành hiện thực. Trang tuyển dụng của Tesla cho thấy có hơn 50 vị trí công việc được quảng cáo cho Tesla Bot (tên gọi khác của Tesla Optimus), theo trang EV Electrek đưa tin. Một số vị trí được liệt kê, làm việc tại trụ sở tesla ở Palo Alto (California), bao gồm Kỹ sư điều khiển hình người (Humanoid Controls Engineer, Tesla Bot), Kỹ sư tích hợp và thiết kế hệ thống (Systems Design & Integration Engineer, Tesla Bot) và nhiều vị trí kỹ sư cụ thể khác.

Vào tháng 6 năm nay, Elon Musk cho biết “Nhóm Optimus đang đạt được những sự tiến bộ xuất sắc”. Tesla sau đó đã đăng bản cập nhật tiến độ của Optimus trong một video YouTube vào tháng trước. Mô tả video có ghi “Optimus hiện có khả năng tự hiệu chỉnh tay và chân của mình”. Video quay cảnh robot hình người sắp xếp các khối màu bằng tay. Đoạn clip kết thúc với cảnh Optimus thực hiện một số động tác yoga.

Tesla Optimus - 6

Những sức ép từ các đối thủ cạnh tranh đối với Tesla Optimus

Một số đối thủ của Tesla gần đây đã bắt đầu thử nghiệm robot hình người của họ. Điều đó yêu cầu Tesla phải có những động thái và hướng đi mạnh mẽ hơn đối với việc phát triển Optimus. Ví dụ, công ty Apptronik có trụ sở tại Texas đã ra mắt robot Apollo vào tháng 8 năm nay. Con robot này cao hơn Optimus 30 cm, có thể mang vác khối lượng lên đến 25 kg.

Jeff Cardenas là đồng sáng lập và CEO của Apptronik. Trả lời phỏng vấn tạp chí Insider, ông nói rằng họ đã triển khai một hoặc hai robot Apollo tại mỗi địa điểm của khách hàng. Apptronik cũng đã ký hợp tác với NASA vào năm ngoái, tập trung vào việc “cải tiến công nghệ và sau đó chúng tôi sẽ tiến xa hơn thế”.

Cardenas nói: “Chúng tôi chưa sẵn sàng đưa ra thông báo công khai. Nhưng khách hàng của chúng tôi là các công ty bán lẻ, sản xuất và công ty chuyên doanh bên thứ ba (pure-play third-party).”

Một đối thủ khác của Tesla có thể kể đến đó là Agility Robotics. Công ty này hiện đang xây dựng một nhà máy ở Oregon. Robot Digit của họ đang được thử nghiệm tại trung tâm nghiên cứu và phát triển của Amazon gần Seattle.

Tạm kết

Sau những thông tin mới nhất được công bố, liệu rằng Tesla Optimus của Elon Musk có khả năng ứng dụng vào thực tế và trở thành một sản phẩm bùng nổ khác của Tesla? Hay nó vẫn chỉ là một sản phẩm mang tính chất khái niệm (concept) quan trọng trong lĩnh vực robot. Đây là điều mà chúng ta cần nhiều thời gian để xác nhận.

Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng tầm nhìn táo bạo của Musk đã để lại dấu ấn không thể phai mờ. Nó là khởi nguồn cho nhiều cuộc tranh luận xung quanh trí tuệ nhân tạo, robot và tương lai của sự hợp tác giữa con người và máy móc. Đồng thời việc ra mắt Tesla Optimus đóng vai trò là chất xúc tác cho các cuộc thảo luận về tiềm năng biến đổi của robot tiên tiến. Bên cạnh đó là trách nhiệm đạo đức đi kèm với những tiến bộ công nghệ đó. Hãy cùng theo dõi những tin tức mới nhất về Optimus được cập nhật trong tương lai.

Xem thêm»