ElonX_Logo black
Search

Tên lửa Starship phát nổ: Quan điểm của Elon Musk về sự cố này như thế nào?

Nội dung

Lần phóng thử nghiệm đầu tên của hệ thống tên lửa Starship đã diễn ra vào ngày 16/11 vừa qua. Tuy nhiên nó đã không thành công như kỳ vọng của SpaceX. Mặc dù vậy, sự kiện này cũng mang những ý nghĩa quan trọng nhất định, hướng tới những hành trình trong tương lai của công ty. Vậy quan điểm của Elon Musk về sự thất bại này như thế nào? SpaceX sẽ làm gì trong những lần phóng tiếp theo? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Chuyện gì đã xảy ra trong lần phóng thử tên lửa Starship lần đầu tiên?

Tên lửa Starship bốc cháy chỉ một vài phút sau khi được phóng

Starship là hệ thống tên lửa mạnh nhất từ trước đến nay do SpaceX phát triển. Vụ phóng thử nghiệm Starship đầu tiên đã không diễn ra như Elon Musk và công ty của ông dự đoán. Tên lửa Starship phát nổ ngay sau khi cất cánh từ bệ phóng ở Nam Texas và không đến được quỹ đạo Trái Đất. Tuy nhiên sứ mệnh này đã đánh dấu bước tiến đáng kể cho những nỗ lực trong tương lai của SpaceX.

Vào lúc 9:33 sáng ngày 16/11/2023 theo giờ miền Đông nước Mỹ, các động cơ của Super Heavy đã khởi động và mang theo Starship bay lên. Khoảng một phút sau, hệ thống này đạt đến mức áp suất khí động học tối đa. Đây là một trong những thời điểm quan trọng của bất kỳ vụ phóng phóng tên lửa nào. Ngay sau đó, tên lửa Starship bắt đầu nhào lộn trước khi nó phát nổ như một quả cầu lửa trên Vịnh Mexico.

Nguyên nhân thất bại do hỏng động cơ tên lửa

SpaceX cho biết tên lửa Starship đã đạt độ cao khoảng 38 km trên Vịnh Mexico. Video về tên lửa ghi lại cảnh nhấp nháy khi một vài trong số 33 động cơ của tên lửa Super Heavy bị hỏng. Điều đó khiến toàn bộ hệ thống bắt đầu lao đi theo hình xoắn ốc. Bốn phút sau khi cất cánh, hệ thống dừng khẩn cấp tự động đã phá hủy tên lửa.

Màn trình diễn này đã khiến những người quan sát phấn khích, đúng như cam kết của SpaceX. Vụ nổ xảy ra trên không trung là một điều may mắn. Nó đã tránh được trường hợp xấu nhất là tên lửa Starship phát nổ trên bệ phóng. Nếu điều này xảy ra, đội ngũ kỹ thuật của SpaceX cần nhiều thời gian để sửa chữa nhiều bộ phận của Starship hơn.

tên lửa Starship - 2

Nhận định của NASA đối với sự kiện này

Bất chấp kết quả của sứ mệnh lần này, Tổng Giám đốc NASA Bill Nelson vẫn gửi lời chúc mừng đến SpaceX. Ông Nelson viết trên Twitter rằng: “Mọi thành tựu vĩ đại trong suốt lịch sử có mức độ rủi ro nhất định đã được tính toán. Rủi ro càng lớn sẽ mang lại phần thưởng càng lớn”.

tên lửa Starship - 6

Những kết quả thu được và ý nghĩa từ vụ phóng tên lửa Starship

NASA đang hợp tác với SpaceX cùng chế tạo một phiên bản Starship với nhiệm vụ chở hai phi hành gia từ quỹ đạo Mặt Trăng lên bề mặt của nó. Đây là một phần của sứ mệnh Artemis III của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ. Người ta rất kỳ vọng vào chuyến bay này. Vì tên lửa Starship khổng lồ một ngày nào đó có thể chở lượng lớn hàng hóa và nhiều hành khách vào không gian.

Vụ phóng thử nghiệm ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 13/11. Nhưng nó đã bị hoãn lại để đánh giá tính khả thi của thiết kế hệ thống tên lửa. Chuyến bay hôm 16/11 không có sự tham gia của con người. Thông qua thử nghiệm, SpaceX và NASA là xác nhận xem hệ thống tên lửa có thiết kế hợp lý hay không. Đó cũng là lý do mà Elon Musk, người sáng lập SpaceX không quá kỳ vọng nó sẽ được thực hiện suôn sẻ từ đầu đến cuối. Ông cho biết có thể phải thử vài lần trước khi Starship thành công trong chuyến bay thử nghiệm này.

Vụ phóng thử nghiệm này đã đạt được một số cột mốc quan trọng, khi tên lửa Starship bay trong 4 phút và rời xa bệ phóng. Chuyến bay ngắn ngủi đã tạo ra hàng loạt dữ liệu giúp các kỹ sư SpaceX hiểu được cách thức hoạt động của tên lửa.

tên lửa Starship - 3

Daniel Dumbacher là CEO của Viện Hàng không và Du hành vũ trụ Mỹ (AIAA) và cựu quan chức cấp cao của NASA. Ông cho biết: “Kết quả của vụ phóng đối với công chúng là thất bại, nhưng thực tế không phải như vậy. Nó là bài học kinh nghiệm giá trị đối với chúng tôi.”

Tác động của kết quả này đối với chiến lược của NASA

Vụ phóng tên lửa Starship thất bại có thể ảnh hưởng đến kế hoạch của NASA đối với sứ mệnh Artemis III

Một điều không thể phủ nhận đó là chuyến bay này đã không thành công hoàn toàn. Theo kế hoạch, tên lửa Starship cần đạt được độ cao cao hơn khoảng 240 km trước khi lao xuống Thái Bình Dương gần Hawaii. Thời gian cho hành trình này dự kiến kéo dài khoảng 90 phút. Các chuyên gia vẫn còn phải xem kết quả vụ phóng thử nghiệm ngày 16/11 có thể ảnh hưởng như thế nào đến lịch trình của NASA. Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch đặt ra, tên lửa Starship sẽ hạ cánh lên mặt trăng lần đầu tiên vào cuối năm 2025.

Tầm nhìn của Elon Musk khi phát triển tên lửa Starship

Mục tiêu bao trùm của SpaceX trong việc phát triển Starship ban đầu tập trung vào tầm nhìn của Elon Musk. Vị tỷ phú này muốn tạo điều kiện thuận lợi cho con người cư trú trên sao Hỏa. Nỗ lực này đòi hỏi phải vận chuyển một lượng lớn vật tư hỗ trợ cuộc sống con người trên Hành tinh đỏ.

Trong khi SpaceX tiếp tục cải tiến thiết kế hệ thống tên lửa Starship, các doanh nhân và nhà tương lai học có suy nghĩ thực tế hơn. Họ hình dung ra một phương tiện khổng lồ có thể tái sử dụng hoàn toàn sẽ cắt giảm chi phí đáng kể. Trong đó phần chi phí lớn nhất phục vụ việc vận chuyển mọi thứ lên vũ trụ. Xa hơn, người ta kỳ vọng tên lửa Starship có thể triển khai những hệ thống kính viễn vọng không gian khổng lồ để quan sát vũ trụ. Thậm chí nó có thể khám phá các thế giới khác bằng những phi đội robot được vận chuyển trên tàu không gian.

Tên lửa Starship còn có khả năng mang theo vệ tinh lớn phóng lên không gian. Nhiệm vụ này góp phần định hình lại bối cảnh khám phá vũ trụ hiện nay. Nếu làm được điều đó, người ta có thể tạo ra các vệ tinh này với chi phí rẻ hơn. Khi đó sẽ không cần đến các bộ phận vệ tinh đắt tiền với kích thước nhỏ để phù hợp với tải trọng cho phép của các tàu vũ trụ hiện tại.

Quan điểm, phản ứng của Elon Musk và những người khác đối với sự kiện phóng thử tên lửa Starship

Musk gửi lời chúc mừng đến SpaceX

Trong một tweet trên tài khoản mạng xã hội X của mình, Elon Musk, CEO SpaceX đã viết: “Đã học được rất nhiều điều cho lần thử nghiệm tiếp theo sau vài tháng nữa”. Phản ứng này chứng tỏ Musk đã dự đoán hết tất cả những kết quả xấu nhất có thể xảy ra. Và dù thất bại, Musk vẫn vui vì nó mang lại ý nghĩa cho công ty.

tên lửa Starship - 5

Những khán giả của sự kiện đều hào hứng và mãn nhãn khi chứng kiến vụ phóng tên lửa

Karl Kriegh, 69 tuổi và vợ đã đi từ Colorado đến xem buổi phóng tên lửa Starship. Họ đã nán lại trên bãi biển đảo Padre (Texas) để theo dõi sự kiện từ một khoảng cách an toàn. Ông cho biết rất vui vì vẫn còn sống để chứng kiến cảnh này. Kriegh cho biết nó cực kỳ kịch tính. Đây cũng là một trong những điều nằm trong bucket list (những việc phải làm trước khi chết) của cặp vợ chồng.

Carlos Huertas, 42 tuổi, là một kỹ thuật viên sân khấu sống ở Los Angeles. Anh cũng bày tỏ sự ủng hộ của mình với SpaceX bằng cách mua một chiếc áo thun lưu niệm của công ty. Trên chiếc áo này có in dòng chữ Occupy Mars (Chiếm lấy sao Hỏa). Huertas cho biết anh nghĩ mọi chuyện diễn ra tốt đẹp cho đến khi nó phát nổ. Anh ấy cảm thấy hơi thất vọng mặc dù vẫn biết khả năng đó hoàn toàn có thể xảy ra. Huertas cũng cho biết anh mong đợi lần phóng tiếp theo của tên lửa Starship.

Các chuyên gia không ngạc nhiên khi Starship không thành công trọn vẹn trong lần thử đầu tiên

Việc phát triển những tên lửa hạng nặng như Starship vốn phức tạp hơn nhiều so với những tên lửa nhỏ. Việc này cũng giống như chế tạo một tàu sân bay tốn nhiều công sức hơn một chiếc du thuyền.

Ngoài ra cần nhớ rằng SpaceX đặt mục tiêu tái sử dụng tất cả các bộ phận của hệ thống tên lửa Starship. Điều này cho phép nó có khả năng phóng trở lại vài giờ sau khi hạ cánh. Vì vậy về cơ bản, những thách thức mà SpaceX đang cố gắng thực hiện vượt xa những gì đã đạt được trong 60 năm lịch sử ngành hàng không vũ trụ. Và điều này tất nhiên cần nhiều thời gian và thử nghiệm liên tục được diễn ra.

Chuyên gia Daniel Dumbacher cho biết: “Họ (SpaceX) cần xem xét lại nhiều vấn đề. Một trong số đó là tại sao một số động cơ của tên lửa Starship có thể không hoạt động”. Ông tin rằng SpaceX sẽ tìm cách giải quyết tất cả vấn đề kỹ thuật trong những lần phóng sau. Dumbacher cũng lạc quan về ngày mà tên lửa Starship được phóng thành công lên quỹ đạo Trái Đất.

SpaceX là một ví dụ điển hình của một tập thể không ngừng học hỏi từ những sai lầm của chính mình. Một trong những tuyên ngôn nổi tiếng nhất của công ty đó là “Thất bại nhanh nhưng học nhanh hơn”.

tên lửa Starship - 4

Chiến lược phát triển và hoàn thiện sản phẩm đặc biệt của SpaceX so với phần còn lại của ngành hàng không vũ trụ

SpaceX hoạt động như một công ty khởi nghiệp công nghệ ở Thung lũng Silicon

Các công ty hàng không vũ trụ truyền thống thường cố gắng dự đoán và ngăn chặn càng nhiều sự cố càng tốt trước những lần phóng thử nghiệm. Tuy nhiên nhược điểm của cách tiếp cận đó là nó gây tốn kém tiền bạc và thời gian. Nó cũng dẫn đến tình trạng các phương tiện được thiết kế quá mức cần thiết. Chiến lược của SpaceX giống một công ty phần mềm ở Thung lũng Silicon hơn. Họ bắt đầu với một sản phẩm không hoàn hảo. Nhưng nó có thể được cải thiện nhanh chóng qua nhiều lần thử nghiệm khác nhau.

Trong lần hạ cánh thử nghiệm đầu tiên của tên lửa đẩy Falcon 9, nó đã phát nổ do va chạm quá mạnh. Với mỗi lần thử sau đó, các kỹ sư của SpaceX đều điều chỉnh hệ thống của tên lửa này. Kết quả là Falcon 9 đã hạ cánh thành công không chỉ một mà nhiều lần sau đó. Hiện nay việc Falcon 9 hạ cánh thất bại là một điều ngạc nhiên hiếm hoi.

Cách đây vài năm, SpaceX đã áp dụng cách tiếp cận tương tự để tinh chỉnh quy trình hạ cánh cho hệ thống tên lửa Starship. Trong một loạt thử nghiệm, nguyên mẫu của Starship đã bay lên độ cao khoảng 10 km trước khi tắt động cơ. Sau đó, nó lao xuống bầu khí quyển để làm chậm tốc độ rơi trước khi nghiêng trở lại phương thẳng đứng và nổ động cơ lần nữa để hạ cánh. Những lần đầu tiên kết thúc trong một vụ nổ trước khi trước khi thành công.

tên lửa Starship - 1

Tiềm lực kinh tế của SpaceX đủ để công ty phát triển tên lửa Starship trong dài hạn

SpaceX là một trong những công ty hàng không vũ trụ tư nhân có giá trị nhất. Ở thời điểm hiện tại, họ sở hữu một nguồn tài chính đủ lớn để vượt qua những thất bại, không giống như những ngày đầu. Lúc đó cả 3 lần phóng đầu tiên của tên lửa Falcon 1 nhỏ đều không thành công.

Elon Musk cuối cùng đã gom đủ tiền để thực hiện lần phóng thứ tư. Tiếp tục thất bại ở lần này đồng nghĩa với việc SpaceX sẽ phá sản. Bằng tất cả nỗ lực của SpaceX, lần phóng Falcon 1 thứ tư vào tháng 9/2008 đã thành công. Kể từ đó về sau, SpaceX đã hoàn thành hầu hết các nỗ lực của họ, dù cho vẫn có những thất bại ban đầu.

So sánh với các chương trình lớn của NASA, ông Dumbacher cho biết chúng không được phép hoạt động theo cách mà SpaceX đã làm. Bởi vì các nhiệm vụ không gian của chính phủ chịu sự kiểm soát của nhiều bên liên quan. Họ không cho phép phương pháp thử và sai (Trial and Error Method) được áp dụng trong thực tế.

Kết

Vụ phóng thử nghiệm lần đầu tiên hệ thống tên lửa Starship của SpaceX đã kết thúc, và sự thật là nó đã thất bại. Nhưng điều quan trọng đó là những gì mà SpaceX học được từ thất bại đó. Với những gì mà tập thể này làm được, công chúng đang rất đón chờ những sự kiện tiếp theo.

Có lẽ phải rất nhiều thời gian nữa để Elon Musk và các cộng sự của mình hoàn thành giấc mơ chinh phục không gian hay biến Sao Hỏa thành thuộc địa mới của cư dân Trái Đất. Nhưng ở hiện tại, những nỗ lực mà công ty này đạt được là điều phi thường trong lịch sử. 

Elon Musk chưa bao giờ dừng lại ở vị trí một doanh nhân bình thường. Giấc mơ của vị tỷ phú công nghệ này sẽ thay đổi hoàn toàn thế giới tương lai. Chúng được gửi gắm vào những dự án gây kinh ngạc như Neuralink, xAI hay The Boring Company. Hãy cùng chờ đón những bước đi tiếp theo từ SpaceX và Elon Musk. Không rõ chúng là gì, nhưng chắc chắn sẽ khiến chúng ta đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. 

Xem thêm»