ElonX_Logo black
Search

Quyền lực ngầm của Elon Musk | Kì 3: Các thương vụ đầy tham vọng

elon-musk
Nội dung

Trong tiểu sửhành trình của Elon Musk, công chúng đã gắn liền ông với Twitter (nay là X) bởi vì ấn tượng của thương vụ mua lại mạng xã hội này là quá mạnh mẽ. Bên cạnh đó, gần đây vị tỷ phú này còn đang xây dựng một dự án công nghệ liên quan đến trí tuệ nhân tạo tên là xAI. Vậy những thông tin về Elon Musk Twitter và Elon Musk xAI có gì đáng chú ý? Bài viết dưới đây là những ghi nhận mới nhất thông tin về hai dự án này của vị tỷ phú 52 tuổi.

Elon Musk thanh lọc Twitter: Những cuộc đối đầu

Thương vụ Elon Musk Twitter bắt đầu như thế nào?

Ban đầu, Musk thể hiện mình là người theo chủ nghĩa trung dung, tự do về mặt xã hội. Ông ủng hộ Hillary Clinton và Joe Biden. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Musk có lập trường cấp tiến hơn, đặc biệt là trong các cuộc thảo luận về Covid. Vào tháng 3 năm ngoái, Twitter đã hạn chế trang web châm biếm Babylon Bee vì chuyển giới tính sai của một quan chức chính phủ. Người liên hệ của Musk, “TJ” (sau này được xác định là vợ cũ Talulah Riley của Musk), bày tỏ sự thất vọng trước hành động này. Cô khuyến khích anh mua Twitter để chống lại “sự thức tỉnh” (woke-ism).

Trong tuần tiếp theo sau đó, Musk đã thăm dò ý kiến ​​những người theo dõi mình về việc liệu Twitter có tôn trọng quyền tự do ngôn luận hay không. Đồng thời trong một cuộc gọi điện thoại tới CEO. của Babylon Bee, Musk đã nói đùa về việc mua lại nền tảng này. Tháng 4 năm 2022, Musk đề nghị mua lại Twitter với giá 44 tỷ đô la. Tuy nhiên gần như ngay lập tức, vị tỷ phú cố gắng rút lui khỏi thỏa thuận. Điều đó khiến Twitter đâm đơn kiện ông chủ Tesla. Sau nhiều tháng kiện tụng, thương vụ Elon Musk Twitter được vị tỷ phú này tiếp tục. Cuối cùng vào tháng 10, Musk chính thức nắm quyền kiểm soát công ty.

elon-musk-twitter-1

Thương vụ Elon Musk Twitter là một trong những thương vụ chấn động dư luận thế giới vào năm 2022

Lập trường chính trị phức tạp vị tỷ phú trước và sau thương vụ Elon Musk Twitter

Trước thương vụ Elon Musk Twitter, vị tỷ phú vốn ủng hộ Đảng Dân chủ. Tuy nhiên tại thời điểm thương vụ diễn ra, Musk lại đổi chiều, công khai ủng hộ ứng viên tổng thống Mỹ Ron DeSantis thuộc Đảng Cộng hòa. Lý do được Musk đưa ra đó là do Đảng Dân chủ “đã trở nên chia rẽ và không còn như xưa”.

Cũng trong diễn biến trên, Elon Musk đã công khai ủng hộ Ron DeSantis – ứng viên tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa. DeSantis là một Hạ nghị sĩ Mỹ và Thống đốc đương nhiệm của bang Florida. Ngày 24/5 vừa qua, cuộc trò chuyện trực tiếp giữa Musk và Ron DeSantis đã liên tục gặp sự cố kỹ thuật. Điều này đã cản trở vị Thống đốc tuyên bố thông báo tranh cử tổng thống.

elon-musk-twitter-2

Ứng viên tổng thống Mỹ Ron DeSantis

Một số người biết rõ về Elon Musk Twitter cảm thấy khó hiểu trước sự thay đổi lập trường chính trị của ông. Một cộng sự thân cận chia sẻ rằng trước đây Musk thậm chí chẳng bao giờ màng đến ý nghĩa của chính trị hay nhắc đến chủ đề này.

Bị con gái cắt đứt quan hệ – Musk là tác giả của nhiều tin đồn thất thiệt

Trước thương vụ Elon Musk Twitter, vị tỷ phú công nghệ từng có quan điểm chống lại người chuyển giới. Ông tuyên bố sẽ thực hiện các nỗ lực vận động hành lang để hình sự hóa việc chăm sóc khẳng định giới tính. Đây là điều mà Musk cho là “không thể đảo ngược” đối với trẻ em. Điều đáng nói ở đây là chính con gái của Musk, Vivian (từng là Xavier Alexander Musk), đã công khai mình là người chuyển giới nữ. Đáp lại quan điểm cứng rắn của Musk, Xavier Alexander Musk đã đệ đơn lên tòa án xin đổi tên thành Vivian Jenna Wilson theo họ mẹ. Đồng thời cô cũng cắt đứt mối quan hệ pháp luật với người cha ruột Elon Musk.

Những phát biểu chứa thông tin sai lệch của Elon Musk Twitter vẫn chưa chấm dứt. Vị tỷ phú này từng đặt ra giải thuyết rằng vụ tấn công nhằm vào Paul Pelosi diễn ra sau cuộc gặp của ông này với một người mại dâm nam. Paul là chồng của cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Musk còn nêu lên quan điểm về Mauricio Garcia – thủ phạm vụ xả súng hàng loạt tại một trung tâm thương mại Texas hôm 11/5 vừa qua. Musk cho rằng lập luận Mauricio Garcia là người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng là một hoạt động tâm lý (Psyop hay Psychological operations) của giới chức Mỹ. Theo Musk, mục đích của hành động này là khiến công chúng bị hiểu lầm về các chi tiết thực sự của vụ xả súng.

Cuộc thanh lọc chưa từng có kể từ khi Elon Musk nắm quyền kiểm soát Twitter và những hệ lụy của chúng

Ngày sau khi thương vụ Elon Musk Twitter thành công, vị tỷ phú này ngay lập tức cắt giảm hàng loạt nhân sự của công ty. Hậu quả của nước đi này diễn ra ngay sau đó. Làn sóng phẫn nộ của nhân viên Twitter dâng cao khi họ nhận được email thông báo cho thôi việc được viết rất thô lỗ với không một chút thiện ý nào. Kể từ cuối năm ngoái, công ty đã cho thôi việc hơn 6.000 người, tương đương khoảng 80% tổng số nhân sự của công ty.

elon-musk-twitter-3

80% là tỷ lệ nhân viên Twitter bị Musk sa thải tính đến hiện tại – một con số chưa từng có tiền lệ tại công ty này

Theo báo San Francisco Chronicle (Mỹ), Twitter hiện đang phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện do các nhân viên cũ của mạng xã hội này nộp đơn ra tòa. Số tiền mà Elon Musk Twitter phải bồi thường có thể lên đến hàng trăm triệu đô la. Trong khi đó, các chuyên gia công nghệ cảnh báo khả năng bị lỗi của nền tảng này sẽ ngày càng tăng cao nếu không có đủ người duy trì hoạt động như tình hình hiện tại. Ngoài ra mô hình kinh doanh của Twitter cũng bị đặt dấu chấm hỏi khi Elon Musk dân mất đi các nhà quảng cáo – nguồn thu chính của nền tảng này. Không những thế còn có rất nhiều tài khoản giả mạo đang xuất hiện tràn lan trên Twitter do áp dụng quy trình xác minh mới của nền tảng.

Câu chuyện của Yoel Roth

Một nhân viên của Twitter tên là Yoel Roth bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến giữa Musk và chính phủ Mỹ. Roth là Trưởng Bộ phận Liêm chính trang web (Head of Site Integrity) của Twitter. Anh là một người đồng tính theo chủ nghĩa tự do. Bộ phận của Roth chịu trách nhiệm xác định các quy tắc của Twitter. Dưới thời của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump, Roth bị lôi kéo vào các cuộc chiến văn hóa trên nền tảng mạng xã hội này. Sau khi Twitter bắt đầu triển khai chính sách mới, có hai dòng tweet của Trump bị đưa ra cảnh báo kiểm tra tính xác thực. Chưa đầy 24 tiếng sau, lịch sử những dòng tweet chống Trump của Yoel Roth được công khai, kéo theo đó là sự chỉ trích dữ dội của dư luận về phía Roth.

Về phía Elon Musk Twitter, ông đã từ chối lời kêu gọi sa thải Yoel Roth, cho rằng ai cũng đã từng đăng những dòng tweet gây tranh cãi. Và việc này không đáng để Roth bị sa thải. Musk còn nhận xét Roth là một người chính trực. Và tất cả mọi người đều có quyền bảo vệ niềm tin chính trị của mình. Tối hôm đó, Roth nhắn tin cảm ơn Musk và nhận được phản hồi từ vị tỷ phú: “Tôi hoàn toàn ủng hộ bạn”.

elon-musk-twitter-4

Yoel Roth 

Có thể thấy thái độ của Elon Musk Twitter đối với Yoel Roth đã thể hiện sự đối đầu mạnh mẽ của vị tỷ phú này đối với Đảng Dân chủ nói chung và cựu Tổng thống Donald Trump nói riêng. Sự việc này cũng phản ánh quyền lực ngầm của Elon Musk đối với giới chính trị nước Mỹ là không thể xem thường.

Thái độ của Yoel Ruth đối với Elon Musk Twitter sau cuộc thanh lọc nhân sự

Chứng kiến những điều Elon Musk Twitter đã làm từ cuộc thanh lọc với quy mô chưa từng có, Yoel Ruth nhận thấy mình phải xem lại thái độ với vị tỷ phú. Cụ thể, Roth đã gửi đến Twitter một email từ chức ngắn gọn. Đáp lại, Musk đề nghị cả hai gặp mặt và bày tỏ mong muốn Roth cân nhắc lại quyết định thôi việc của mình. Tuy nhiên sau cuộc nói chuyện, Roth vẫn từ chối quay lại Twitter. Vài ngày sau đó, anh đã viết một bài xã luận trên The New York Times. Trong đó người đàn ông này đặt câu hỏi về sự an toàn của người dùng Twitter. Mạng xã hội Twitter sau đó không có động thái trả lời những câu hỏi của Roth.

Roth từng chia sẻ với báo giới rằng anh đã dành cả sự nghiệp của mình để nghiên cứu những điều tồi tệ nhất mà Internet có thể gây ra cho con người. Chắc chắn điều đó đã xảy ra và tình hình hiện tại thậm chí còn tồi tệ hơn. Roth và chồng buộc phải rời bỏ ngôi nhà mà họ mới mua để đảm an toàn và sự riêng tư cá nhân.

Elon Musk Twitter tái định vị thương hiệu

Giữa năm nay, logo chim xanh của Twitter đã chính thức bị thay thế bằng chữ “X”, cũng là cái tên mới của mạng xã hội đình đám này. Chiến lược tái định vị này được cho là phù hợp với mục tiêu kéo dài suốt sự nghiệp của Musk. Đó là tạo ra một ứng dụng tích hợp mọi thứ. Theo Musk, X sẽ là nền tảng bao gồm mọi thứ, từ phương tiện truyền thông xã hội đến công nghệ tài chính (fintech). Đây cũng sẽ là nơi tạo ra các ý tưởng, dịch vụ và cơ hội với quy mô toàn cầu. Cách cơ cấu X hiện tại có nét tương đồng với WeChat – một siêu ứng dụng thuộc sở hữu của tập đoàn Tencent (Trung Quốc).

elon-musk-twitter-5

Elon Musk Twitter giờ đây đã đổi tên thành X

“Một mình cân cả thế giới”, Elon Musk phải đánh đổi những gì?

Một số cộng sự của Musk cho rằng hành vi thất thường của Musk là nỗ lực tự chữa lành bản thân. Musk cho biết hiện ông dành phần lớn thời gian trong một ngôi nhà khiêm tốn ở phía Nam Texas, gần cơ sở SpaceX. Trong một cuộc phỏng vấn năm ngoái, vị tỷ phú thú nhận rằng mình khá cô đơn. Musk cũng miêu tả sự nghiệp của mình bao gồm “những đỉnh cao tuyệt vời, những vực sâu khủng khiếp và căng thẳng không ngừng”.

Một đồng nghiệp thân thiết khác cho rằng cuộc sống của Elon Musk Twitter cực kỳ căng thẳng. Lý do là bởi ông dành quá nhiều tâm sức cũng như thời gian cho các ý tưởng kinh doanh của mình. Năm 2018, báo chí từng dẫn một nguồn tin từ Hội đồng quản trị Tesla cho biết họ lo ngại việc Musk sử dụng Ambien. Đây là một loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ kê toa có thể gây ảo giác. Đầu năm nay, The Wall Street Journal đưa tin Musk cũng thường xuyên sử dụng ketamine. Nó vừa là thuốc điều trị trầm cảm vừa là chất gây nghiện.

Các cộng sự cho rằng liều lượng chất kích thích mà Musk sử dụng ngày càng gia tăng trong những năm gần đây. Chúng, cùng với sự cô lập và mối quan hệ ngày càng căng thẳng với báo chí, là những yếu tố góp phần hình thành xu hướng đưa ra những tuyên bố và quyết định bốc đồng của vị tỷ phú 52 tuổi.

Xem thêm»

xAI: Tham vọng mở ra kỷ nguyên mới cho nhân loại

xAI là gì?

Elon Musk xAI – Đây là gì? xAI là một công ty mới của Elon Musk, được thành lập với sứ mệnh tìm hiểu bản chất thực sự của vũ trụ. Một mục tiêu khác của xAI đó là xây dựng giải pháp thay thế ChatGPT. Công ty do Elon Musk đứng đầu và đội ngũ 12 Giám đốc kỹ thuật dưới quyền. Họ đều là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence hay A.I.), từng làm việc cho các ông lớn công nghệ như Tesla, Google hay Microsoft.

elon-musk-xai-6

xAI là dự án mới nhất của Elon Musk về trí tuệ nhân tạo

Xem thêm» xAi của Elon Musk tung chatbot Grok trên nền tảng X.com, thách thức ChatGPT 

Elon Musk và sự hợp tác “cơm không lành, canh không ngọt” với OpenAI

Elon Musk đã tham gia vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo cách đây nhiều năm. Năm 2015, vị tỷ phú này là một trong số 3 nhà lãnh đạo công nghệ đã tài trợ cho dự án OpenAI. Hai người còn lại là Reid Hoffman (đồng sáng lập LinkedIn) và Peter Thiel (đồng sáng lập PayPal). OpenAI khi đó là một công ty khởi nghiệp phi lợi nhuận. Tuyên bố sứ mệnh của OpenAI ít hoành tráng và thận trọng hơn xAI. Đó là nâng cao trí tuệ kỹ thuật số theo cách mang lại lợi ích cho nhân loại nhất.

Trong vài năm đầu tiên khi đầu tư vào OpenAI, Musk tỏ thái độ không hài lòng với công ty này. Ông nói rằng những nỗ lực của ông tại Tesla trong việc kết hợp A.I. đã tạo ra xung đột lợi ích giữa hai bên. Một số người liên quan đã thừa nhận lập luận này của Musk là đúng. Tuy nhiên, họ cũng cho rằng lý do chính khiến Musk thất vọng vì bản thân không có đủ quyền kiểm soát OpenAI. Musk vẫn bảo vệ vai trò trung tâm của mình đối với công ty. Vị tỷ phú cũng đồng thời nhấn mạnh những đóng góp tài chính của ông trong những ngày đầu thành lập OpenAI. Tuy nhiên con số chính xác vẫn chưa rõ ràng. Musk ước tính số tiền đầu tư của mình vào khoảng từ 50 triệu đến 100 triệu đô la.

Trong suốt thời gian gia nhập OpenAI, Musk dường như chỉ tập trung đến việc kiểm soát và cạnh tranh. Sau đó Musk cho rằng OpenAI không đủ sức cạnh tranh và quyết định rời công ty vào năm 2018. Đi cùng với đó, vị tỷ phú cũng từ bỏ cam kết tài trợ thêm cho startup này. Động thái này của Musk đã gây thiệt hại không nhỏ cho OpenAI và khiến sáng lập Sam Altman đau đầu tìm cách giải quyết.

Xem thêm» Rộ tin chatbot Grok AI sử dụng cơ sở mã nguồn của OpenAI: Sự thật ra sao? 

elon-musk-xai-7

Sam Altman – đồng sáng lập OpenAI

Động cơ nào khiến Elon Musk xAI ra mắt công chúng?

Thật khó để nói liệu sự quan tâm của Elon Musk xAI với trí tuệ nhân tạo xuất phát từ điều gì. Phải chăng là do Musk có hứng thú với sự kỳ diệu của khoa học? Hay vị tỷ phú này muốn thống trị một ngành công nghiệp mới đang có tiềm năng mạnh mẽ? Một số doanh nhân cho rằng sự xuất hiện của Google và Microsoft trong lĩnh vực này đã biến nó thành một “cơn sốt”. Điều này tương tự như sự xuất hiện của xe điện trước đây vậy.

Sau tất cả nghi ngờ, Elon Musk khẳng định động cơ của ông là do nỗi sợ hãi về tiềm năng hủy diệt của công nghệ. Vào tháng 3, Musk cùng với hàng chục lãnh đạo ngành công nghệ đã ký một bức thư ngỏ kêu gọi tạm dừng việc phát triển A.I. trong vòng 6 tháng. Lá thư có đoạn: “Các hệ thống trí tuệ nhân tạo hiện đang cạnh tranh với con người trong các nhiệm vụ chung. Và chúng ta phải tự hỏi liệu con người có nên để máy móc tràn ngập các kênh thông tin với những tuyên truyền và thông tin sai sự thật không? Chúng ta có nên tự động hóa tất cả các công việc, kể cả những việc đã hoàn thành không? Chúng ta có nên phát triển những bộ óc phi nhân loại mà cuối cùng chúng có thể đông hơn, thông minh hơn và thay thế chúng ta không?”

Tương lai xAI sẽ đi về đâu?

Mặc dù kí vào thư tạm hoãn việc phát triển trí thông minh nhân tạo, Elon Musk vẫn nỗ lực phát triển xAI. Vị tỷ phú tham gia vào quá trình tuyển dụng nhân sự từ các đối thủ cạnh tranh lớn, trong đó có cả OpenAI. Thậm chí giới thạo tin cho hay, Musk còn liên hệ với các lãnh đạo của Nvidia để thương lượng hợp tác. Nvidia là một trong những nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới.

Những thông tin về xAI vẫn còn quá ít ỏi và mơ hồ. Nhưng nhìn chung, Musk cho biết nó sẽ có tính cạnh tranh cao so với các công cụ khác như ChatGPT, Bing hay Google Bard.

Các nghiên cứu nhằm phát triển trí tuệ nhân tạo của Elon Musk xAI đang được tiến hành tại Tesla. Musk cũng điều hành một cơ sở dữ liệu thông qua Twitter. Ông ấy có thể có một số lợi thế khi sử dụng sự nhạy bén và thế giới quan của mình để tham gia cuộc đua này. Reid Hoffman cho biết với lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, nguyên tắc và sự ưu tiên của người lãnh đạo công ty là yếu tố tối quan trọng.

Tạm kết

Từ tuổi thơ không mấy ấm êm đến người giàu nhất thế giới với khối tài sản hơn 200 tỷ đô la, đó là một chặng đường rất dài của Elon Musk. Trên chặng đường đó có rất nhiều thăng trầm. Musk đã tạo nên những thành tựu vĩ đại không tưởng. Đó là những Tesla, SpaceX với bước đi lịch sử trong ngành xe điện và hàng không vũ trụ. Đó là dự án Elon Musk Twitter với những cuộc đối đầu không khoan nhượng, bảo vệ quyền tự do ngôn luận của vị tỷ phú. Bên cạnh đó không thể không nhắc đến Elon Musk xAI – dự án trí tuệ nhân tạo đang rất được dư luận và giới chuyên môn quan tâm. 

Đi kèm với tài năng, Musk phải đối mặt với vô vàn sự chỉ trích cũng như quan điểm trái chiều xoay quanh cách làm việc có phần độc đoán và những phát ngôn bốc đồng gây tranh cãi. Nhưng có một điều không thể phủ nhận đó là quyền lực của Elon Musk ngày càng được củng cố một cách chắc chắn hơn. Hãy cùng chờ đón xem liệu “Iron Man đời thật” sẽ còn làm chúng ta bất ngờ như thế nào trong tương lai!

Xem thêm»