ElonX_Logo black
Search

Quyền lực ngầm của Elon Musk | Kì 1: Tầm ảnh hưởng cá nhân chưa từng có trong lịch sử Mỹ

Quyền lực ngầm của Elon Musk | Kì 1: Vai trò đối với Ukraine
Nội dung

Lịch sử từng ghi nhận nhiều thiên tài với bộ óc kiệt xuất. Tuy nhiên mỗi người trong số họ đều có “chất điên” rất riêng mang tính cá nhân. Elon Musk cũng không phải là ngoại lệ. Không nói quá khi đánh giá Musk là một trong những vĩ nhân của thế kỷ XXI, dựa vào những gì vị tỷ phú này làm được thông qua Tiểu sửHành trình của Elon Musk. Đi cùng với tài năng, Musk cũng phải đối mặt với rất nhiều tranh cãi đạo đức từ phía dư luận. Loạt bài viết này sẽ hé lộ quyền lực ngầm của Elon Musk cùng rất nhiều câu chuyện thú vị khác xung quanh ông trùm công nghệ này.

Quyền lực ngầm của Elon Musk trong cuộc khủng hoảng Ukraine

Cuộc gọi Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ đến Elon Musk

Đầu tiên phải nói rằng quyền lực ngầm của Elon Musk đang ngày càng ảnh hưởng sâu rộng trong chính phủ Mỹ. Hãy đến với câu chuyện của Colin Kahl. Ông là cựu Thứ trưởng phụ trách Chính sách tại Bộ Quốc phòng Mỹ. Tháng 10 năm ngoái, ông đã đến một khách sạn ở Paris, được giao nhiệm vụ ngăn chặn một cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Một nhân viên đã đưa cho Kahl một chiếc iPhone để thực hiện một cuộc gọi quan trọng. Sau một ngày gặp gỡ các quan chức Anh, Pháp, Đức, vị Thứ trưởng bất ngờ nhận ra người mình sắp liên lạc là Elon Musk.

quyen-luc-ngam-cua-elon-musk-1

Colin Kahl – cựu Thứ trưởng phụ trách Chính sách, Bộ Quốc phòng Mỹ

Lý do của việc này đó là SpaceX, công ty thám hiểm không gian của Musk đột ngột ngừng cung cấp quyền truy cập internet cho Ukraine để hỗ trợ các hoạt động quân sự của quốc gia này. Quyền lực ngầm của Elon Musk đã vượt ra khỏi biên giới Mỹ. Khi lực lượng Ukraine tiến vào lãnh thổ tranh chấp do Nga nắm giữ, kết nối của họ bị cắt đứt. Elon Musk yêu cầu Lầu Năm Góc thanh toán khoản chi phí 400 triệu USD cung cấp dịch vụ ở Ukraine hàng năm hoặc bị cắt nguồn cung. Thông tin này đã gây hoang mang không nhỏ trong giới quốc phòng. Đó là lúc mọi người nhận ra rằng quyền lực ngầm của Elon Musk đã dần lớn đến mức nào.

Sự ảnh hưởng và quyền lực ngầm của Elon Musk trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine

Một sự thật không thể phủ nhận đó là Lầu Năm Góc đang phải vật lộn với quyền lực ngầm của Elon Musk trong cuộc khủng hoảng Ukraine. Họ cần một thỏa thuận hợp đồng với SpaceX để đảm bảo duy trì các dịch vụ viễn thông tại Ukraine. Đồng thời việc này cũng nhằm ngăn chặn việc Musk đột ngột ngắt kết nối Ukraine một lần nữa.

Trong cuộc gọi từ Paris, cựu Thứ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ Colin Kahl bày tỏ lòng biết ơn đối với những nỗ lực của Musk. Ông chấp nhận yêu cầu về chi phí và đàm phán thời gian để soạn thảo một hợp đồng. Sự tham gia và quyền lực ngầm của Elon Musk trong cuộc xung đột Ukraine đã làm lu mờ ranh giới giữa một doanh nhân công nghệ và một tay chơi trong ngành công nghiệp quốc phòng. Thực tế này đặt ra những thách thức chưa từng có cho tất cả các bên liên quan.

Vai trò của Elon Musk trong cuộc khủng hoảng Ukraine

Sự phụ thuộc của Ukraine vào Starlink của SpaceX

Quyền lực ngầm của Elon Musk trong cuộc khủng hoảng Ukraine bắt đầu sau cuộc xâm lược của Nga vào tháng 2 năm 2022. Khi đó Ukraine phải đối mặt với các cuộc tấn công mạng vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của họ. Một liên minh gồm các quan chức Ukraine và một vài chuyên gia công nghệ nước ngoài đã thảo luận và đưa ra đề xuất sử dụng Starlink của SpaceX. Nó là một thiết bị internet đầu cuối hoạt động dựa trên vệ tinh để chống lại mối đe dọa đến từ Nga. Các thiết bị Starlink tuy có phạm vi hoạt động hạn chế, nhưng trong tình huống này đó là một lợi thế. Khi đó Nga sẽ khó lòng phá bỏ hoàn toàn kết nối của viễn thông Ukraine.

quyen-luc-ngam-cua-elon-musk-2

Thiết bị Internet đầu cuối Starlink của SpaceX được sử dụng thể hiện vai trò của Elon Musk trong cuộc khủng hoảng Ukraine

Việc cung cấp Starlink một lần nữa khẳng định vai trò của Elon Musk trong cuộc khủng hoảng Ukraine là cực kỳ quan trọng. Và mọi phản ứng của Musk đối với cuộc chiến đều ảnh hưởng đến cục diện của nó.

Xem thêm»

Thái độ mâu thuẫn của Musk đối trong cuộc khủng hoảng Ukraine

Ban đầu, vai trò của Elon Musk trong cuộc khủng hoảng Ukraine thể hiện qua sự ủng hộ hết mình của ông đối với chính nghĩa của quốc gia này. Tuy nhiên khi chiến tranh nổ ra, SpaceX bắt đầu chùn bước trước cái giá phải trả. Giám đốc bán hàng chính phủ của SpaceX từng gửi một bức thư đến Bộ Quốc phòng Mỹ vào tháng 9 năm ngoái. Trong đó có phát biểu rằng công ty này không có khả năng tài trợ thêm các thiết bị Internet đầu cuối cho Ukraine trong một khoảng thời gian không xác định.

Sự lo lắng của Elon Musk về việc công nghệ của ông được sử dụng cho chiến tranh trở nên rõ ràng hơn. Vị tỷ phú đã bày tỏ sự ủng hộ các cuộc đàm phán hòa bình của Vladimir Putin tại một hội nghị Aspen. Musk còn đề xuất kế hoạch hòa bình của riêng mình trên Twitter. Trong đó ông chủ SpaceX đề nghị vẽ lại biên giới Ukraine và trao cho Nga quyền kiểm soát Crimea. Tuy nhiên đề xuất này đã nhận được sự phản đối mạnh mẽ từ những người theo dõi ông trên Twitter.

Trong một cuộc thăm dò, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã lên án sự thay đổi lập trường của Musk. Có thể thấy mỗi phát biểu của Musk đều được dư luận thế giới quan tâm sát sao. Điều này đủ để phản ánh vai trò của Elon Musk trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

quyen-luc-ngam-cua-elon-musk-3

Mọi động thái của Elon Musk đối với cuộc khủng hoảng Ukraine đều rất được dư luận thế giới quan tâm

Vai trò của Elon Musk trong cuộc khủng hoảng Ukraine – góc nhìn trực tiếp từ chiến trường

Quyền lực ngầm của Elon Musk đã ảnh hưởng đến tình hình chiến sự một cách trực tiếp. Trong khi lực lượng Ukraine dựa vào Starlink của SpaceX để duy trì thông tin liên lạc, thì nó đột ngột bị mất kết nối khi họ tiến vào khu vực tranh chấp với Nga. Điều này dẫn đến sự hỗn loạn ở tiền tuyến. Các chỉ huy Ukraine phải liều mạng để duy trì liên lạc. Được biết tính năng định vị địa lý của SpaceX có khả năng hạn chế quyền truy cập vào một số khu vực nhất định. Các quan chức Mỹ và Ukraine tin rằng SpaceX đã ngắt kết nối Starlink thông qua tính năng này.

Thách thức của Mỹ trong việc cân bằng vai trò của Elon Musk trong cuộc khủng hoảng Ukraine

Mỹ phải đối mặt với thách thức trong việc xử lý vai trò của Elon Musk trong cuộc khủng hoảng Ukraine. Không giống như các nhà cung cấp điển hình như Boeing hay Lockheed, vị thế độc tôn của Elon Musk khiến Bộ Quốc phòng Mỹ phải thiết lập một thỏa thuận hợp đồng với SpaceX để ngăn Musk đột ngột ngừng hỗ trợ Ukraine. Họ nhận ra rằng sự tham gia của Musk đòi hỏi một cách tiếp cận khác.

Như đã kể trên, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Colin Kahl đã thực hiện một cuộc gọi ngoại giao với Musk từ Paris. Ông bày tỏ lòng biết ơn vì những đóng góp của Musk, đồng thời đề nghị thêm thời gian để soạn thảo một hợp đồng. Kahl cũng nhấn mạnh rằng việc cắt hỗ trợ của SpaceX sẽ khiến cuộc chiến không thể kết thúc được. Qua sự nhượng bộ đó, có thể thấy mục tiêu cuối cùng của Mỹ là duy trì sự ổn định trên khắp Ukraine.

quyen-luc-ngam-cua-elon-musk-4

Mỹ đang làm mọi cách để tái thiết lập sự ổn định tại Ukraine

Sức ảnh hưởng tại Mỹ và trên toàn cầu, và các tranh cãi đạo đức mà Musk phải đối mặt

Sự ảnh hưởng và quyền lực ngầm của Elon Musk trong nhiều lĩnh vực tại Mỹ

Sự can thiệp của các nhóm lợi ích và giới tài phiệt bằng tiền đã và đang tác động sâu sắc đến vận mệnh của nhiều quốc gia. Đây không còn là điều gì đó mới mẻ. Tuy nhiên tác động của Elon Musk là chưa từng có. Không chỉ hỗ trợ tài chính như trước, phạm vi ảnh hưởng của một tài phiệt như Musk còn mở rộng sang các lĩnh vực quan trọng khác như du hành vũ trụ, năng lượng và vận tải. Thực tế này khiến nước Mỹ ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào Musk và các công ty của ông. Điều này đồng thời khiến cho quyền lực ngầm của Elon Musk đối với sự phát triển của Mỹ ngày càng trở nên rõ ràng hơn.

Ví dụ, tàu vũ trụ của SpaceX hiện là phương tiện duy nhất được Cơ quan Hàng không – Vũ trụ Mỹ (NASA) sử dụng để vận chuyển phi hành đoàn của họ vào không gian. Theo nhận định của các chuyên gia, điều này sẽ kéo dài ít thêm nhất một năm nữa.

quyen-luc-ngam-cua-elon-musk-5

SpaceX là đối tác hàng đầu của Cơ quan Hàng không – Vũ trụ Mỹ (NASA) trong việc đưa người lên không gian

Tiếp đó, chính phủ Mỹ có kế hoạch dài hơi trong việc chuyển đổi ngành công nghiệp ô tô sang các phương tiện chạy bằng điện. Để làm được điều đó đòi hỏi phải tăng cường khả năng tiếp cận các trạm sạc dọc theo đường cao tốc của Mỹ. Điều này phụ thuộc phần lớn vào một doanh nghiệp khác của Musk, đó chính là Tesla. Nhà sản xuất ô tô điện này đã xây dựng các trạm sạc độc quyền của mình trên khắp nước Mỹ. Tesla đủ điều kiện nhận hàng tỷ đô la trợ cấp, miễn là họ làm cho các trạm sạc của mình tương thích với tiêu chuẩn sạc khác.

Musk tự nhận mình có ảnh hưởng lớn hơn chính phủ Mỹ “theo một cách nào đó”

Các quan chức của NASA, Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Liên bang… của Mỹ cho biết ảnh hưởng và quyền lực ngầm của Elon Musk đối với họ là điều rõ ràng. Một số người còn xem Musk là một quan chức không chính thức. Họ thậm chí xin phép Musk để phỏng vấn và cập nhật thông tin liên quan đến hoạt động của vị tỷ phú này.

Trong một cuộc phỏng vấn vào năm ngoái, khi được hỏi liệu Musk cảm thấy bản thân có nhiều ảnh hưởng hơn chính phủ Mỹ hay không, ông đã trả lời ngay lập tức: “Theo một cách nào đó thì có.” 

Xem thêm» Người Mỹ nghĩ gì về Elon Musk?

Các tranh cãi đạo đức mà Elon Musk phải đối mặt

Quyền lực ngầm của Elon Musk còn thể hiện thông qua thương vụ thâu tóm mạng xã hội Twitter (nay là “X”). Qua đó, Elon Musk đã sở hữu một nền tảng quan trọng cho các cuộc thảo luận chính trị. Chúng hoàn toàn có khả năng tác động đến các cuộc bầu cử trong tương lai. Ngoài ra, bước đột phá gần đây trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) càng củng cố thêm tầm ảnh hưởng và quyền lực ngầm của Elon Musk.

Hình ảnh của Musk trước công chúng nằm ở ranh giới của lòng vị tha và thói kiêu ngạo. Trong khi đó, sức mạnh thực sự của tỷ phú này và mức độ ảnh hưởng quyền lực ngầm của Elon Musk vẫn ít được hiểu biết một cách rộng rãi.

Tầm ảnh hưởng của Elon Musk đang dần mở rộng ra toàn cầu, đặc biệt là Trung Quốc

Cách tiếp cận thận trọng của Elon Musk phản ánh những mối quan tâm thực dụng của ông. Điều này đặc biệt thể hiện thông qua các hoạt động của Musk ở Trung Quốc. Nhà máy Tesla ở Thượng Hải đóng vai trò rất quan trọng đối với công ty này. Nơi đây chịu trách nhiệm sản xuất một nửa số xe điện của hãng trên toàn cầu. Do đó, Musk cũng phần nào phải phụ thuộc vào sự ưu ái của Trung Quốc đối với Tesla. Để đáp lại việc Trung Quốc không hài lòng khi Musk cung cấp dịch vụ Internet cho Ukraine, ông chủ SpaceX đã cam kết không triển khai công nghệ tương tự ở Trung Quốc.

quyen-luc-ngam-cua-elon-musk-6

Gigafactory Shanghai – nhà máy sản xuất một nửa số xe điện Tesla trên toàn cầu

Trong khi Trung Quốc luôn nỗ lực khẳng định quyền kiểm soát của họ với Đài Loan, Musk cũng thể hiện lập trường nghiêng về quốc gia tỷ dân bằng cách đưa ra một kế hoạch hòa bình khác. Vị tỷ phú đã đưa ra đề xuất Đài Loan có thể trở thành một khu hành chính chung được kiểm soát. Tất nhiên điều này sẽ không được các nhà lãnh đạo Đài Loan chấp nhận.

Sự khác nhau về quan điểm của quan chức Mỹ trong mối quan hệ với Elon Musk

Quyền lực ngầm của Elon Musk còn phản ánh qua mối quan hệ giữa vị CEO công nghệ này với giới quan chức Mỹ. Musk duy trì mối quan hệ tích cực với một số người, như Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân. Hai người đã cùng thảo luận về tác động của công nghệ đối với chiến tranh và hiện đại hóa quân đội Mỹ. Chúng bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), xe điện và máy tự hành.

Trong khi đó, một số quan chức khác bày tỏ lo ngại về sự phụ thuộc của chính phủ Mỹ vào Musk. Họ cho rằng việc quyền lực ngầm của Elon Musk ngày càng lớn mạnh là điều đáng lo. Thậm chí nhiều người còn cho rằng sự phụ thuộc của chính phủ vào một doanh nghiệp tư nhân do cá nhân như Musk kiểm soát là điều tồi tệ. Nó giống như việc nước Mỹ đang “sống nhờ những ân huệ tốt đẹp” của Musk.

Song song với việc thế giới đang ngày càng phụ thuộc vào các phát kiến công nghệ như hiện nay, vai trò của những gã khổng lồ như SpaceX hay Tesla cũng ngày càng lớn hơn. Đứng sau hai công ty này chính là bộ óc thiên tài Elon Musk. Thế giới đã nhận ra quyền lực ngầm của Elon Musk cũng như vai trò của Elon Musk trong cuộc khủng hoảng Ukraine ngày càng rõ ràng hơn trong suốt những năm qua.

Liệu sức ảnh hưởng của Musk sẽ phát triển theo hướng tốt lên hay tệ hơn? Có lẽ chúng ta cần nhiều thời gian để trả lời câu hỏi trên. Chỉ biết rằng ở hiện tại, quyền lực của Elon Musk đóng vai trò không nhỏ trong việc thúc đẩy sự phát triển toàn cầu. Bên cạnh đó, những luồng quan điểm trái ngược về  vị tỷ phú đình đám này chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem thêm»