ElonX_Logo black
Search

Quẳng Gánh Lo Đi Mà Vui Sống: Hành trình tìm kiếm cuộc sống hạnh phúc

quẳng gánh lo đi mà vui sống
Nội dung

Cùng với “Đắc Nhân Tâm”, “Quẳng Gánh Lo Đi Mà Vui Sống” (tựa gốc: How to Stop Worrying and Start Living) là cuốn sách bán chạy nhất của tác giả Dale Carnegie. Cuốn sách sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Làm thế nào để sống một cuộc sống hạnh phúc và thú vị bằng cách loại bỏ những căng thẳng và lo âu khỏi tâm hồn.

Cuốn sách chính là kim chỉ nam để giúp bạn:

 • Hiểu cách tương tác và giao tiếp hiệu quả với người khác, từ đó xây dựng mối quan hệ tốt hơn.
 • Học cách xử lý áp lực, lo lắng, và tạo ra một tâm hồn bình thản.
 • Phát triển sự tự tin để đối mặt với thách thức và tự tin trong việc thể hiện bản thân.
 • Học cách nhìn nhận cuộc sống từ góc độ tích cực, tập trung vào giải pháp thay vì vấn đề.
 • Hiểu cách thấu hiểu và tôn trọng người khác, tạo ra môi trường hòa thuận trong công việc và cuộc sống cá nhân.

Với những nguyên tắc và chiến lược để hiểu rõ con người, cách xây dựng mối quan hệ tốt và cách thúc đẩy sự tự tin cá nhân, “Quẳng Gánh Lo Đi Mà Vui Sống” sẽ giúp bạn thấu hiểu cách giải quyết xung đột, tạo ra môi trường tích cực trong công việc và cuộc sống, và cách thúc đẩy sự thành công cá nhân.

Hãy ngưng lo lắng…

Hãy bước chậm lại…

Và tận hưởng cuộc sống!

Nào cùng bắt đầu hành trình tìm kiếm hạnh phúc thông qua cuốn sách “Quẳng Gánh Lo Đi Mà Vui Sống” ngay bây giờ nhé!

Cùng tác giả » Đắc Nhân Tâm: Nghệ thuật giao tiếp để trở nên thành công

Những phương pháp căn bản để loại bỏ âu lo

Trong phần đầu của cuốn sách “Quẳng Gánh Lo Đi và Vui Sống”, tác giả đã chia sẻ với độc giả về những phương pháp cơ bản để loại bỏ nỗi lo âu khỏi cuộc sống hàng ngày.

Lo lắng là một yếu tố tiêu cực, tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của chúng ta. Điều đáng chú ý là việc rơi vào tâm trạng lo âu và suy nghĩ tiêu cực không mang lại lợi ích gì cho tâm hồn, thậm chí ngược lại, nó chỉ làm tăng cường cảm giác uể oải và chán nản, gây tổn thương cho tinh thần.

Với sự nhạy bén của mình, Dale Carnegie đã nhận thức rõ những hậu quả tiêu cực của lo lắng. Lo lắng không chỉ làm cho chúng ta mất khả năng cảm nhận những điều tích cực trong cuộc sống mà còn làm mất đi khả năng tập trung vào công việc hàng ngày.

Theo đó, Carnegie đã đưa ra 3 quy tắc quan trọng giúp bạn loại bỏ nỗi lo âu như sau:

Quy tắc 1: Sống trong hiện tại, không để tâm hồn lạc lõng giữa quá khứ và tương lai. Đừng lạc quan trước những gì có thể xảy ra trong tương lai, hãy tập trung vào những gì đang diễn ra ngay bây giờ. Điều này giúp giảm bớt áp lực và lo âu.

Quy tắc 2: Nếu những vấn đề và ưu phiền đến với bạn thì hãy áp dụng những điều sau.

 • Đầu tiên, bạn hãy tự hỏi: “Nếu tôi không giải quyết được vấn đề này, hậu quả tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì?”.
 • Tiếp đó, hãy nhìn nhận và chấp nhận điều đó.
 • Cuối cùng là hãy thảo luận với bản thân về cách cải thiện tình thế hoặc xử lý tình huống. Quan trọng nhất, giữ cho tâm hồn mình bình tĩnh trước những thách thức.

Quy tắc 3: Bạn hãy nhớ rằng lo lắng không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần mà còn đặt ra rủi ro cho sức khỏe. Carnegie khẳng định: “Những người không biết đối mặt với lo lắng sẽ đối mặt với sự tổn thương của sức khỏe và sẽ đối diện với nguy cơ tử vong sớm”.

Không phải mọi vấn đề đều có thể giải quyết ngay lập tức bằng tinh thần, nhưng với sự nỗ lực và kiên trì, chúng ta có thể tìm ra giải pháp và trải nghiệm những phép màu ngay tại bản thân mình. Đây là một lời nhắc nhở quan trọng về sức mạnh của tâm trí và khả năng thích ứng của con người trước mọi khó khăn.

Cách loại bỏ nỗi lo lắng

Trước khi đối mặt với bất kỳ thách thức nào, bạn hãy tiến sâu vào vấn đề, tìm hiểu và phân tích kỹ lưỡng mọi khía cạnh của nó trước khi đưa ra quyết định. Để giúp định rõ vấn đề, tác giả đề xuất 4 câu hỏi cơ bản mà bạn nên đặt ra:

 • Câu hỏi 1: Nỗi khó khăn là gì chính xác?
 • Câu hỏi 2: Nguyên nhân của vấn đề nằm ở đâu?
 • Câu hỏi 3: Có phương pháp nào giải quyết được vấn đề?
 • Câu hỏi 4: Giải pháp nào là hiệu quả nhất?

Khi đã đưa ra quyết định, bạn không nên lo lắng quá mức. Thay vào đó, bạn hãy hành động. Tác giả nhấn mạnh rằng, lo lắng không thể thay đổi kết quả theo ý muốn của bạn. Việc nghiên cứu kỹ lưỡng vấn đề, lên kế hoạch giải quyết và ghi chép chi tiết về những quy tắc áp dụng sẽ tạo ra một hành trình tự chủ và tăng cường động lực cho bạn mỗi ngày khi bạn theo dõi và đánh giá lại tiến triển của mình.

Nếu lo âu đã trở thành một thói quen, tác giả đã đưa ra 6 cách đơn giản để loại bỏ lo lắng, ưu phiền sau:

 • “Đừng ngồi không. Hễ lo lắng, hãy cặm cụi làm việc, để tránh cái chết từ sự thất vọng”. Trong những khoảnh khắc rảnh rỗi, con người thường dễ bị cuốn vào những suy nghĩ vô tận và xa cách hiện thực. Bạn hãy giữ bản thân luôn trong trạng thái bận rộn, bởi khi bạn bận rộn, thì không còn thời gian cho những lo lắng vô nghĩa.
 • Cuộc sống thật sự rất ngắn nên sẽ không đủ để chúng ta dành thời gian và tâm trí cho những vấn đề không đáng quan tâm và tổn thương bản thân.
 • Sử dụng nguyên tắc “luật trung bình” (xác định ưu tiên => phân loại vấn đề => tập trung năng lượng để xử lý vấn đề quan trọng nhất => loại bỏ những lo lắng không cần thiết) để giảm bớt lo lắng, tăng hiệu suất công việc và cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn.
 • Nếu có những thách thức không thể tránh khỏi, bạn hãy chấp nhận chúng. Điều này sẽ giúp tâm hồn bạn trở nên bình an.
 • Thiết lập một “nút dừng” cho những suy nghĩ lo âu để tâm trí của bạn trở nên sáng suốt và có thể quyết định khi nào nên ngưng lại. Hãy tự đặt câu hỏi để xác định thời điểm phù hợp để dừng lại.
 • Không có sức mạnh nào có thể đưa bạn trở lại quá khứ hoặc đưa bạn đến tương lai. Do đó, việc quan trọng nhất là hãy trân trọng hiện tại.

Bảy quy tắc rèn luyện tinh thần để được thảnh thơi

Trong cuốn sách “Quẳng Gánh Lo Đi và Vui Sống”, Dale Carnegie đưa ra 7 quy tắc quan trọng để giúp chúng ta đối mặt với cuộc sống một cách tích cực và hạnh phúc:

 • Cuộc sống của bạn được hình thành bởi suy nghĩ của bạn. Nếu bạn tập trung vào những điều tích cực, sức khỏe và hy vọng, cuộc sống của bạn sẽ trở nên tích cực. Tác giả khuyến khích chúng ta hãy hiểu rằng chúng ta là kết quả của suy nghĩ về bản thân mình.
 • Tìm cách giải quyết mọi xung đột mà không cần phải trả thù. Trong việc không thích một ai đó, hãy thực hiện việc quên đi về họ. Bạn hãy đối mặt với sự tổn thương bằng cách mở lòng tha thứ, điều này sẽ mang lại sự thanh thản cho tâm hồn.
 • Hãy chấp nhận sự vô ơn mà không mong đợi sự biết ơn. Việc cho đi nhiều hơn không chỉ là hành động tốt đẹp, mà còn tạo ra niềm vui sống. Hãy chấp nhận việc không được đền đáp và thấy hạnh phúc trong việc giúp đỡ người khác.
 • Hãy tập trung vào những điều tích cực. Đừng đếm những rắc rối mà hãy đếm những lời chúc phúc, nụ cười và niềm vui trong cuộc sống. Bằng cách này, cuộc sống sẽ trở nên tươi đẹp hơn, đầy ý nghĩa hơn.
 • Hãy luôn là chính mình và tránh bắt chước người khác. “Be yourself” là câu châm ngôn để khích lệ chúng ta tìm ra con người thật của mình. Đừng sống như một bản sao, mà hãy sống theo cách riêng của bạn.
 • Khi cuộc đời ném cho bạn những rắc rối và thách thức, hãy nhìn nhận chúng như là cơ hội để phát triển và học hỏi. Phản ứng của bạn trước những tình huống khó khăn quyết định đến cách cuộc sống đối xử với bạn.
 • Hành động tốt với người khác cũng là cách đối xử tốt với chính bản thân mình. Hãy tìm hạnh phúc bằng cách mang lại hạnh phúc cho người khác. Quên đi lòng ích kỷ và tận hưởng niềm vui của việc làm điều tốt cho người khác.

7 nguyên tắc này không chỉ giúp chúng ta đối mặt với những thách thức một cách tích cực mà còn tạo ra một tâm hồn lạc quan và hạnh phúc trong cuộc sống hàng ngày. Đó là lời khuyên thực tế mà ai cũng có thể áp dụng để tạo ra một cuộc sống đầy ý nghĩa và hạnh phúc.

ElonX Quotes - Quẳng Gánh Lo Đi Mà Vui Sống

Cách thoát khỏi nỗi buồn bực khi bị chỉ trích

Dale Carnegie chia sẻ một câu chuyện cá nhân về mẹ và cảm nhận riêng về sức mạnh của niềm tin tôn giáo, một nơi dựa tinh thần, nơi mà bạn có thể tỏ ra chân thành và không cảm thấy cô đơn giữa cuộc sống hối hả. Đối với Carnegie, niềm tin tôn giáo không chỉ là một hành trình linh thiêng mà còn là nguồn động viên và an ủi.

Và nếu bạn cảm thấy buồn bực khi bị chỉ trích, bạn có thể áp dụng 3 điều sau:

 • Lời chỉ trích, đặc biệt là những lời chỉ trích không công bằng thường chứa đựng sự ghen tị. Điều đó có nghĩa rằng bạn đã khiến người khác ghen tị với khả năng của mình.
 • Hãy luôn duy trì tinh thần tích cực và tập trung vào công việc của mình. Khi làm tốt công việc của mình, thậm chí làm việc chăm chỉ hơn người khác là cách tốt nhất để đối mặt với những lời chỉ trích bất công.
 • Hãy nhìn nhận lại bản thân và nỗ lực để hoàn thiện lỗi lầm. Mọi thứ nên bắt đầu từ những điều đơn giản, từ những sai lầm nhỏ, rồi từng bước chuyển lớn hơn để đạt được thành công. Tinh thần này thúc đẩy sự tự cải thiện và phát triển cá nhân.

Cách bảo toàn nghị lực và can đảm

Chúng ta không thể đối mặt với thế giới xung quanh một cách hiệu quả nếu ta đánh mất sự tinh thần và tràn ngập trong cảm giác mệt mỏi. Đó chính là lý do tại sao, trong chương cuối của cuốn sách “Quẳng Gánh Lo Đi và Vui Sống”, tác giả Dale Carnegie chỉ ra 6 cách giúp bạn duy trì năng lượng tích cực:

 • Nghỉ ngơi trước khi mệt mỏi: Trước khi cảm nhận mệt mỏi quá mức, hãy tạo cơ hội cho bản thân nghỉ ngơi. Việc này không chỉ giúp tái tạo năng lượng mà còn ngăn chặn cảm giác ưu phiền và căng thẳng.
 • Tạo không gian thư giãn khi làm việc: Trong quá trình làm việc, hãy tự mình tạo ra không gian thư giãn. Làm việc trong môi trường thoải mái và không áp lực giúp tăng hiệu suất, tránh được tình trạng mệt mỏi và căng thẳng không cần thiết.
 • Dành thời gian nghỉ ngơi tại nhà: Đối với những người nội trợ, việc tìm ra thời gian để nghỉ ngơi và tự chăm sóc bản thân là quan trọng. Điều này không chỉ giúp họ tái tạo năng lượng mà còn tạo ra không gian cá nhân để thư giãn.
 • Tổ chức công việc hiệu quả: Trong quá trình làm việc, hãy giữ bàn làm việc của bạn gọn gàng. Điều này không chỉ giúp giảm áp lực mà còn tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng. Việc quyết định và giải quyết công việc ngay từ lúc đầu cũng giúp tăng hiệu suất làm việc.
 • Thái độ tích cực: Luôn giữ thái độ tích cực và hăng hái đối với công việc của bạn. Tinh thần lạc quan sẽ giúp bạn vượt qua những thách thức một cách mạnh mẽ hơn.
 • Đừng để những lo lắng về tình trạng mất ngủ làm tổn thương sức khỏe của bạn. Hãy thay thế bằng cách xây dựng thói quen ngủ tốt và giải quyết nguyên nhân gốc của vấn đề.

6 điều này không chỉ giúp bạn duy trì sức khỏe tốt mà còn tạo ra một tâm hồn lạc quan, sẵn sàng đối mặt với thách thức và tận hưởng cuộc sống một cách tích cực.

Tạo niềm tin và sự tự tin cho bản thân

Không chỉ giúp bạn nắm vững kỹ năng giao tiếp, cuốn sách còn đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng niềm tin và tự tin cá nhân.

“Mục đích lớn nhất của cuộc sống của chúng ta là tạo ra niềm tin và tự tin bản thân. Điều này bắt đầu bằng việc hiểu rõ giá trị bản thân và tự tin vào khả năng của mình.”

Vâng, việc thấu hiểu giá trị bản thân vô cùng quan trọng để bạn tìm ra giá trị đích thực của mình. Quá trình khám phá bản thân đòi hỏi bạn phải thấu hiểu cảm xúc, giá trị, niềm tin, và ước mơ của mình.

Bạn cần tự đặt câu hỏi và xem xét những gì thực sự quan trọng với bản thân mình. Qua đó, bạn sẽ tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của mình để giúp bạn tập trung vào phát triển và tận dụng những điểm mạnh, điểm tích cực và làm việc để khắc phục nhược điểm.

Khám phá giá trị bản thân góp phần vào việc xây dựng lòng tự trọng. Khi bạn nhận ra rằng bạn có giá trị và đóng góp đặc biệt vào thế giới xung quanh, bạn sẽ cảm thấy tự tin và tự hào về bản thân. Lòng tự trọng là nền tảng để phát triển niềm tin cá nhân.

Tác giả Carnegie cũng nhấn mạnh sự quan trọng của tư duy tích cực, lạc quan. “Hãy tập trung vào những gì tốt lành và tích cực trong cuộc sống, bởi suy nghĩ tích cực tạo nên sự tự tin”. Khi bạn lạc quan, tích cực vào các vấn đề xảy ra trong cuộc sống, bạn sẽ có một tầm nhìn về tương lai với hy vọng và đầy sự tin tưởng.

Ví dụ nếu bạn tham gia một cuộc phỏng vấn việc làm và bị từ chối, suy nghĩ tiêu cực có thể là “tôi không đủ giỏi” hoặc “tôi không bao giờ có công việc này”. Nhưng khi thay đổi suy nghĩ thành tích cực, bạn có thể nghĩ rằng “cuộc phỏng vấn này là một cơ hội để tôi học hỏi và cải thiện kỹ năng phỏng vấn. Tôi sẽ áp dụng những kinh nghiệm này cho lần sau”. Khi thay đổi cách suy nghĩ, bạn đã thấy rằng việc bị từ chối là một bài học và cơ hội phát triển cho lần phỏng vấn sau.

Bên cạnh đó, bạn nên hiểu rằng không ai hoàn hảo cả. Bất cứ ai cũng có điểm mạnh, điểm yếu riêng và việc mắc sai lầm là điều không thể tránh khỏi. Quan trọng là chúng ta đối mặt với sai lầm đó như thế nào. “Hãy sẵn sàng học hỏi từ sai lầm” để hướng tới những thử thách mới tự tin hơn. Bạn hãy coi sai lầm là cơ hội học hỏi và phát triển. Thay vì tự trách mình khi mắc lỗi, bạn có thể nghĩ về cách cải thiện và tránh lặp lại chúng.

Điều không thể thiếu là hãy thiết lập mục tiêu và tạo kế hoạch để đạt được chúng. “Khi bạn có mục tiêu và kế hoạch rõ ràng, bạn sẽ tự tin hơn trong mọi bước đi của mình”. Trên hành trình chinh phục bản thân, đừng quên tương tác với người khác một cách tự tin và lạc quan để tạo mối quan hệ tốt đẹp và bền vững nhé. Bởi vì giao tiếp tự tin với tinh thần tích cực là cách để người khác tin tưởng và tôn trọng bạn.

Học cách tư duy tích cực

Tư duy tích cực là một khía cạnh quan trọng trong cuốn sách “Quẳng Gánh Lo Đi Mà Vui Sống” của Dale Carnegie. Tư duy tích cực là cách nhìn nhận cuộc sống và thế giới một cách lạc quan và lấy điểm mạnh từ mọi tình huống. Nó bao gồm việc tập trung vào các khía cạnh tích cực, tìm kiếm giải pháp và lập kế hoạch để đối mặt với khó khăn. Tư duy tích cực giúp cải thiện tâm trạng, xây dựng lòng tự tin, và thúc đẩy sự thành công.

Theo Carnegie, không có việc gì là quá khó khi bạn sở hữu tư duy tích cực. Mọi thách thức đều có thể trở thành cơ hội, mọi sai lầm đều có thể trở thành bài học. Hãy nhớ rằng tư duy tích cực không chỉ giúp bạn thấy lạc quan mà còn tạo ra năng lượng để đối mặt với mọi thử thách. Điều quan trọng là bạn có quyền kiểm soát tư duy của mình, và đó là sức mạnh lớn nhất của bạn.

Ví dụ như nếu bạn gặp thất bại trong công việc, thay vì thất vọng và từ bỏ, tư duy tích cực sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến thất bại, từ đó học hỏi từ sai lầm và sử dụng kinh nghiệm đó để thành công hơn lần sau. Hoặc như khi đối mặt với các vấn đề sức khỏe, tư duy tích cực có thể giúp bạn duy trì tinh thần chiến đấu và tuân thủ liệu trình điều trị.

Để phát triển tư duy tích cực, bạn nên:

 • Thay đổi tư duy của mình nếu như bạn phát hiện ra mình thường có xu hướng tư duy tiêu cực, hay suy diễn vấn đề trở nên trầm trọng thì hãy tập trung vào việc chuyển đổi suy nghĩ thành tích cực.
 • Tập trung vào giải pháp, chứ không phải vấn đề bạn đang gặp phải. Hãy xem xét những hành động cụ thể bạn có thể thực hiện để thay đổi tình huống.
 • Tìm ra điều tích cực dù trong bất cứ tình huống nào đi chăng nữa. Hãy tìm ra điểm mạnh và cơ hội trong mọi tình huống, dù cho đó là thất bại.
 • Tập trung vào việc biết ơn những điều tích cực trong cuộc sống. Bạn nên dành thời gian hàng ngày để nhớ về những điều mà bạn đánh giá cao.
 • Sử dụng ngôn ngữ tích cực, lạc quan và khích lệ trong giao tiếp với người khác và bản thân.
 • Học cách kiểm soát tâm trạng bằng cách tham gia các khóa thiền định hoặc thể dục và tham gia các hoạt động sáng tạo để giữ tâm trạng tích cực.
 • Tạo môi trường tích cực xung quanh mình để tạo nguồn cảm hứng mới.
 • Xem lại mục tiêu và giá trị của bạn để đảm bảo rằng, mục tiêu và giá trị của bạn phản ánh những gì thực sự quan trọng đối với bạn và đem lại hạnh phúc.
 • Học hỏi từ người tích cực như cách họ tư duy tích cực để cải thiện tư duy tích cực của mình mỗi ngày.

Tác giả khuyến khích việc phát triển tư duy tích cực để tạo nên sự lạc quan, cải thiện khả năng giải quyết vấn đề và lòng tự tin trong cuộc sống hàng ngày. Tư duy tích cực không chỉ giúp bạn thấy lạc quan trong mọi tình huống mà còn giúp bạn xây dựng lòng tự tin và tạo ra cuộc sống hạnh phúc và thành công hơn.

ElonX Quotes - Quẳng Gánh Lo Đi Mà Vui Sống

Xây dựng mối quan hệ xã hội mạnh mẽ

Xây dựng mối quan hệ xã hội mạnh mẽ là một trong những khía cạnh quan trọng của cuộc sống hạnh phúc và thành công. Một mối quan hệ được thiết lập cần sự chân thành giữa hai bên, đặc biệt là việc lắng nghe. Bạn cần lắng nghe người khác một cách chân thành để tạo sự kết nối và thể hiện sự quan tâm đến họ.

Đồng thời, bạn hãy thể hiện sự tôn trọng của mình đối với ý kiến, giá trị và quan điểm của người khác. Bởi vì tôn trọng là cơ sở của mối quan hệ tốt. Và một điều tưởng chừng đơn giản nhưng nhiều người dễ mắc phải đó là phải ghi nhớ tên của người khác và sử dụng tên họ khi giao tiếp. Điều này tạo sự thân thiện và làm tăng giá trị cá nhân của người đó.

Tác giả cũng khuyến khích việc thể hiện lòng biết ơn và tặng điều này một cách chân thành. Người ta thường muốn được biết rằng họ đã tạo ra ảnh hưởng tích cực. Thay vì chỉ trích người khác, bạn hãy khen ngợi những điểm mạnh và hành động tích cực của họ. Khen ngợi người khác một cách tinh tế không chỉ tạo động lực và cơ hội cho sự phát triển cá nhân, mà còn giúp bạn dễ dàng tạo nên những kết nối tích cực và bền vững trong tương lai.

“Người khác sẽ không quên cảm giác mà bạn mang lại cho họ. Nếu bạn thể hiện lòng quan tâm, tôn trọng và tạo một môi trường thân thiện, bạn sẽ xây dựng mối quan hệ xã hội mạnh mẽ và bền vững”. – Trích dẫn sách.

Thúc đẩy sự thành công cá nhân và sự nghiệp

Thành công cá nhân và sự nghiệp đến từ việc bạn xây dựng mối quan hệ tích cực với người khác, thiết lập mục tiêu cụ thể, và phát triển kỹ năng giao tiếp và ảnh hưởng. Điều quan trọng nhất là bạn có khả năng thay đổi suy nghĩ và thái độ của mình để đối mặt với thách thức và tạo ra cơ hội.

Cụ thể, để thúc đẩy sự thành công cá nhân và sự nghiệp, tác giả đã đưa ra những nguyên tắc cụ thể như sau:

 • Tạo mối quan hệ tích cực: Tác giả Carnegie nêu rõ, quan hệ mạng lưới và mối quan hệ giữa con người đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển sự nghiệp.
 • Biết lắng nghe: Hãy lắng nghe một cách chân thành, không ngắt lời khi người khác đang nói và không thể hiện quan điểm của mình khi người khác trình bày quan điểm để thấu hiểu và tạo niềm tin với họ.
 • Đặt mục tiêu: Hãy đặt mục tiêu rõ ràng và cụ thể để định hướng sự thành công cá nhân. Mục tiêu giúp tạo động lực và hướng dẫn hành động.
 • Kiểm soát lo lắng và căng thẳng để đảm bảo hiệu suất cao trong công việc.
 • Hãy tin tưởng vào bản thân rằng mình có thể làm được và hãy thể hiện sự tự tin đó cho người khác biết.
 • Nếu xảy ra xung đột, tranh cãi trong công việc thì hãy giải quyết nó một cách tích cực.
 • Hãy tạo sự ấn tượng với người khác một cách có tôn trọng để tạo lợi ích cho cả hai bên.
 • Phát triển kỹ năng giao tiếp hiệu quả để truyền đạt thông điệp và ý tưởng một cách rõ ràng và thuyết phục.
 • Sử dụng từ ngữ tích cực trong giao tiếp và tư duy để tạo nên một tư duy lạc quan và thúc đẩy sự thành công cá nhân.
 • Tìm kiếm và tận dụng cơ hội trong cuộc sống và nghề nghiệp.

Tóm lại, cuốn sách “Quẳng Gánh Lo Đi Mà Vui Sống” của Dale Carnegie đưa ra lời khuyên hữu ích để cải thiện tình hình cá nhân và sự nghiệp. Đặc biệt, nó khuyến khích chúng ta thấu hiểu và tôn trọng người khác, tập trung vào giải quyết vấn đề, và thúc đẩy sự phát triển bản thân. Đây là một hướng dẫn cảm hứng để sống một cuộc sống hạnh phúc và thành công dựa trên tình thần tự giúp mình và giúp người khác.