ElonX_Logo black
Search

Quản Lý 80/20: Mười Cách Để Trở Thành Nhà Lãnh Đạo Hoàn Hảo

Quản Lý 80/20: Mười Cách Để Trở Thành Nhà Lãnh Đạo Hoàn Hảo
Nội dung

Bạn muốn đơn giản hóa công việc và cuộc sống của mình? Bạn thường chậm tiến độ công việc thì khối lượng quá nhiều? Cuốn sách quản lý thời gian “Quản Lý 80/20: Mười Cách Để Trở Thành Nhà Lãnh Đạo Hoàn Hảo” (The 80/20 Principle) của tác giả Richard Koch sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp để xử lý hết những bộn bề công việc và tận hưởng cuộc sống.

Cuốn sách xoay quanh nguyên lý quản lý 80/20, hay còn được biết đến với tên gọi là Định luật Pareto. Nguyên lý này cho rằng 80% kết quả xuất phát từ 20% công sức hoặc nguồn lực. Richard Koch sử dụng nguyên lý này để hướng dẫn người đọc cách tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng nhất và tối ưu hóa hiệu suất cá nhân và tổ chức.

Quản Lý 80/20: Mười Cách Để Trở Thành Nhà Lãnh Đạo Hoàn Hảo” (The 80/20 Principle) là một hướng dẫn và là một nguồn cảm hứng mạnh mẽ để giúp bạn tối ưu hóa năng suất và đạt được thành công. Koch chia sẻ kiến thức sâu sắc và đa dạng qua một loạt ví dụ thực tế và chiến lược linh hoạt. Thông qua cuốn sách, bạn sẽ khám phá cách áp dụng nguyên lý 80/20 để làm chủ thời gian, nâng cao kỹ năng quyết định và trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả.

Về tác giả, Richard Koch là một nhà tư vấn kinh doanh và tác giả nổi tiếng người Anh. Ông đã đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau và có những đóng góp đáng kể trong lĩnh vực quản lý và phát triển doanh nghiệp. Trước khi trở thành tác giả và nhà tư vấn, Koch có kinh nghiệm làm việc trong các công ty lớn và đã giữ nhiều vị trí quan trọng.

Nguyên lý 80/20 (Định luật Pareto)

Tại sao dự án của bạn thường thấy sự không đối xứng giữa công việc đầu vào và thành quả đầu ra? Có thể bạn đã trải qua cảm giác rằng chỉ trong vài ngày cuối cùng, bạn đã hoàn thành nhiều hơn là những tuần làm việc trước đó. Đây là một hiện tượng thú vị, thường xuyên xuất hiện và được mô tả bằng Nguyên lý 80/20.

Nguyên lý 80/20 hay còn được biết đến là Định luật Pareto, là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực quản lý và kinh doanh được tác giả Richard Koch tận dụng một cách sáng tạo trong cuốn sách “Quản Lý 80/20: Mười Cách Để Trở Thành Nhà Lãnh Đạo Hoàn Hảo”. Nguyên lý này dựa trên quan sát của nhà kinh tế người Ý, Vilfredo Pareto, người đã nhận thấy rằng trong nhiều tình huống, 80% kết quả xuất phát từ 20% nỗ lực.

Nguyên lý này được áp dụng rộng rãi, từ doanh nghiệp đến lĩnh vực an toàn giao thông. Ví dụ, có những doanh nghiệp nhận thấy rằng chỉ có khoảng 20% sản phẩm hoặc dịch vụ của họ mang lại 80% lợi nhuận. Tương tự, trong giao thông, có 20% người lái xe thường gây ra 80% số vụ tai nạn.

Quản Lý 80/20: Mười Cách Để Trở Thành Nhà Lãnh Đạo Hoàn Hảo

Phần lớn hiệu quả đến từ một phần nhỏ nỗ lực. Các nguyên nhân chủ chốt chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng lực lượng đưa ra kết quả. Điều này giải thích tại sao tỷ lệ 80/20 lại xuất hiện ở nhiều tình huống khác nhau.

Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng nguyên lý 80/20 chỉ là một sự tóm gọn, mô hình hóa sự không đối xứng này và không phải lúc nào cũng là 80/20. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong 300 bộ phim, chỉ có 4 bộ phim (khoảng 1.3%) mang lại 80% doanh thu bán vé.

Nguyên lý 80/20 tuy tinh giản nhưng lại rất quan trọng để bạn hiểu rõ phân bố ảnh hưởng và áp dụng trong quản lý dự án, doanh nghiệp và cuộc sống hàng ngày.

“Nguyên lý 80/20 khẳng định rằng, trong hầu như mọi lĩnh vực, 20% nỗ lực hay đầu vào sẽ tạo ra 80% thành qua hoặc đầu ra. Điều đó có nghĩa là khoảng 80% những nỗ lực đang được sử dụng một cách không hiệu quả, và nếu bạn thu 80% này về, sử dụng vào phần 20% hiệu quả kia, bạn sẽ đạt được sự hiệu quả vượt trội. Nguyên lý đơn giản này có thể áp dụng tới gần như mọi mặt của cuộc sống, từ kinh doanh cho tới bạn bè và chất lượng cuộc sống.”

Quy luật 80/20 liệu có phải là một hình thức bất công?

Trong tâm trí mọi người, việc áp dụng nguyên lý 80/20 đôi khi gây ấn tượng lạ lẫm, bởi vì chúng ta thường kỳ vọng sự công bằng và tương xứng trong mọi khía cạnh cuộc sống. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy cuộc sống không có sự cân bằng.

Một ví dụ rõ ràng về sự bất cân bằng này có thể được tìm thấy trong ngôn ngữ. Theo nghiên cứu của Sir Isaac Pitman, chỉ cần 700 từ thông dụng để tạo ra 2/3 cuộc trò chuyện hàng ngày. Nếu chúng ta kết hợp các biểu mẫu từ 700 từ này, con số có thể lên đến hơn 80%. Điều đó có nghĩa là chưa đến 1% của số lượng từ vựng chiếm đến 80% của từ vựng thông dụng.

Tại sao lại xuất hiện hiện tượng bất cân bằng như vậy? Nguyên nhân chủ yếu đến từ những vòng lặp phản hồi làm tăng lên những khác biệt nhỏ. Điều này có thể được minh họa bằng ví dụ về việc nuôi cá vàng: Nếu một số con cá lớn hơn một chút so với những con khác, chúng sẽ dễ dàng đớp được nhiều thức ăn hơn và phát triển nhanh chóng hơn.

Sự thiếu công bằng thường xuất phát từ sự giả định rằng mọi nỗ lực và đầu ra nên có mối liên quan 1:1. Tuy nhiên, như nguyên lý 80/20 đã chỉ ra, không phải mọi nỗ lực đều tạo ra kết quả đồng đều. Điều này thách thức quan điểm truyền thống về sự công bằng và đồng đều trong xã hội.

Kinh doanh hiệu quả với phương pháp phân tích 80/20

Phương pháp phân tích 80/20 không chỉ là một công cụ quản lý hiệu quả mà còn là chìa khóa quan trọng giúp doanh nghiệp kiếm được lợi nhuận tối đa với chi phí và công sức tối thiểu. Điều này mở ra một hướng tiếp cận chiến lược để giải quyết thách thức cụ thể của doanh nghiệp, đặt ra câu hỏi quan trọng: Làm thế nào chúng ta có thể tối ưu hóa hiệu suất và tập trung vào những yếu tố quan trọng nhất?

Một trong những cách quan trọng nhất để triển khai nguyên lý này là tối ưu hóa dòng sản phẩm của doanh nghiệp. Đầu tiên, hãy phân tích xem nhóm sản phẩm nào đang đóng góp nhiều lợi nhuận nhất. Đơn giản bằng cách xếp hạng sản phẩm theo lợi nhuận và doanh số bán hàng, bạn có thể nhận thức được rằng, mặc dù các sản phẩm hàng đầu chỉ chiếm 20% tổng doanh thu, chúng có thể tạo ra đến 80% lợi nhuận.

Để minh họa, tác giả đã thực hiện một nghiên cứu tại một công ty sản xuất đồ điện tử và phát hiện rằng ba sản phẩm hàng đầu chiếm dưới 20% tổng doanh thu, nhưng lại đóng góp hơn một nửa tổng lợi nhuận.

Sau khi xác định sự phân chia 80/20 trong doanh nghiệp, bước quan trọng tiếp theo là tận dụng và phát huy tiềm năng của 20% sản phẩm sinh lời này. Ưu tiên hóa chúng và tập trung nguồn lực để thúc đẩy doanh số bán hàng.

Ví dụ, tác giả đề xuất cho ban quản lý tăng cường bán hàng của ba sản phẩm hàng đầu bằng cách đặt mục tiêu gấp đôi doanh số bán, hướng đến mục tiêu đó và bỏ qua mọi thứ khác.

Đơn giản hóa và giảm bớt sự phức tạp trong công việc kinh doanh

Giảm bớt sự phức tạp và đơn giản hóa công việc kinh doanh là chìa khóa để đạt được thành công. Trái ngược với quan điểm thường thấy, việc mở rộng quy mô và danh mục sản phẩm không phải lúc nào cũng là lợi thế. Mặc dù có vẻ rằng càng nhiều sản phẩm, càng nhiều lợi nhuận, sự phức tạp nội tại thực tế mang theo những chi phí tiềm ẩn lớn.

Sự đa dạng về sản phẩm đòi hỏi hậu cần phức tạp, đào tạo nhiều hơn cho nhân viên bán hàng và công việc hành chính tăng lên. Những yếu tố này không chỉ làm tăng chi phí mà còn có thể vượt qua lợi nhuận của các sản phẩm bổ sung. Ngược lại, việc tập trung vào một số ít sản phẩm quan trọng giúp giảm bớt chi phí.

Đơn giản hóa giúp mọi người trong công ty tập trung vào ít sản phẩm hơn, tăng hiểu biết sâu sắc về chúng, đồng thời giúp giảm sự phức tạp của công việc hành chính và tạo ra lợi ích thu được từ việc làm nhiều việc tương tự, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất và hậu cần.

Nghiên cứu trên 39 công ty cỡ vừa cho thấy, những doanh nghiệp ít phức tạp hơn lại đạt được thành công cao nhất. Họ tập trung vào phạm vi sản phẩm hẹp, ít khách hàng và ít nhà cung cấp, dẫn đến lợi nhuận cao hơn. Bằng cách đơn giản hóa, bạn có thể giảm chi phí và tăng cường lợi nhuận.

10 ứng dụng hàng đầu trong kinh doanh của phương pháp 80/20

 1. Vạch chiến lược: Hãy sử dụng nguyên lý 80/20 để xác định và tập trung vào những yếu tố chiến lược quan trọng nhất đối với sự phát triển và thành công của doanh nghiệp.
 2. Nâng cao chất lượng: Tập trung vào 20% yếu tố quan trọng nhất để cải thiện chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ mà không cần phải đầu tư quá nhiều tài nguyên.
 3. Cắt giảm chi phí và cải tiến dịch vụ: Loại bỏ những yếu tố không sinh lời, giảm chi phí không cần thiết và tập trung vào cải thiện các dịch vụ mang lại lợi nhuận.
 4. Tiếp thị (marketing): Xác định nhóm đối tượng 20% mang lại 80% doanh số bán hàng và tập trung chiến lược tiếp thị vào họ để tối ưu hóa hiệu suất tiếp thị.
 5. Bán hàng: Tập trung vào 20% sản phẩm hoặc dịch vụ mang lại 80% doanh số bán hàng và tối ưu hóa quá trình bán hàng.
 6. Công nghệ thông tin: Ứng dụng phương pháp 80/20 trong quản lý hệ thống thông tin, tập trung vào những hệ thống quan trọng nhất và tối ưu hóa chúng.
 7. Ra quyết định và phân tích vấn đề: Sử dụng nguyên lý 80/20 để tìm ra các yếu tố quan trọng nhất và giúp định rõ ưu tiên trong quyết định và phân tích vấn đề.
 8. Quản trị kho: Xác định 20% sản phẩm chiếm 80% doanh số và tập trung vào quản lý kho dựa trên những sản phẩm quan trọng nhất.
 9. Quản trị dự án: Ứng dụng nguyên lý 80/20 để ưu tiên công việc quan trọng và tối ưu hóa quá trình quản lý dự án.
 10. Đàm phán: Hiểu rõ nguyên lý 80/20 có thể giúp tập trung đàm phán vào những điểm quan trọng nhất để đạt được thỏa thuận tốt nhất.

Áp dụng nguyên lý 80/20 vào cuộc sống và thay đổi cách bạn suy nghĩ

Chúng ta thường sử dụng phương pháp phân tích 80/20 để đưa ra quyết định thông minh dựa trên những số liệu cụ thể và chính xác. Tuy nhiên, trong những vấn đề phi định lượng của cuộc sống, làm thế nào chúng ta có thể áp dụng nguyên lý 80/20 một cách hiệu quả? Đó chính là lúc chúng ta cần đến tư duy 80/20.

Khi tư duy theo lối 80/20, chúng ta thường dựa vào cảm tính và kinh nghiệm cá nhân. Một ví dụ điển hình là khi trẻ nhỏ, chúng ta thường được dạy nên chơi với tất cả mọi người vì mỗi người bạn đều quý giá như nhau. Nhưng khi trưởng thành, chúng ta nhận ra rằng không phải tất cả mối quan hệ đều có giá trị bằng nhau; có những người bạn quan trọng hơn rất nhiều so với những người khác.

Khám phá này giúp chúng ta nhận thức rằng, 20% số lượng bạn bè đó có thể mang lại cho chúng ta 80% giá trị cuộc sống, từ niềm vui, hạnh phúc cho đến sự thân thiết – những khía cạnh không thể đo lường một cách chính xác nhưng lại quan trọng và rõ ràng.

Thay vì chú trọng vào số lượng, tư duy 80/20 tập trung vào chất lượng, nghĩa là tìm cách đào sâu vào 20% những mối quan hệ quan trọng và ý nghĩa nhất mang lại lợi ích và sự thăng tiến trong cuộc sống. Đây là cách tiếp cận mà chúng ta có thể áp dụng trong những vấn đề mà số liệu khó đo lường nhưng tư duy 80/20 vẫn giúp chúng ta chọn lọc và tập trung vào những điều quan trọng nhất.

Bên cạnh đó, tư duy 80/20 giúp chúng ta nhận ra rằng một số mối quan hệ quan trọng hơn, mang lại giá trị cao hơn. Nó thúc đẩy chúng ta tập trung vào chất lượng thay vì số lượng, hướng dẫn chúng ta tới việc làm sâu sắc hơn với 20% mối quan hệ quan trọng nhất.

Tính linh hoạt của tư duy 80/20 cho phép áp dụng nó vào nhiều khía cạnh cuộc sống mà không yêu cầu dữ liệu cụ thể. Thay vào đó, bạn có thể tự đặt câu hỏi về giá trị tương đối của mối quan hệ và tập trung vào những mối quan hệ mang lại ý nghĩa sâu sắc và giá trị lớn nhất.

Tập trung vào những đầu việc quan trọng nhất thay vì tập trung vào việc quản trị thời gian

Quản Lý 80/20: Mười Cách Để Trở Thành Nhà Lãnh Đạo Hoàn Hảo

Có lẽ bạn đã quen thuộc với thuật ngữ quản trị thời gian, một khái niệm thường xuất hiện trong các cuốn sách phát triển bản thân. Ý tưởng cơ bản là tối ưu hóa sử dụng thời gian để đạt được nhiều hơn trong lượng thời gian có sẵn, và kỹ thuật này thường đã chứng minh hiệu quả, giúp tăng năng suất từ 15 đến 25%.

Tuy nhiên, có một cách tiếp cận tốt hơn để đạt được hiệu suất mong muốn. Trong kỹ năng quản trị thời gian, mục tiêu là tăng hiệu suất bằng cách ghép nhiều công việc vào một khoảng thời gian cố định. Nhưng vấn đề xuất phát khi hầu hết mọi người không biết công việc nào quan trọng nhất, dẫn đến việc họ đánh giá khoảng 60% hoặc 70% công việc là “cấp thiết” hoặc “ưu tiên cao“.

Kết quả là gì? Họ phải đối mặt với lịch trình bận rộn hơn, làm việc nhiều hơn mà không có nhiều kết quả. Điều này không phải là một giải pháp tốt vì khả năng cao là bạn sẽ bị căng thẳng và quá tải công việc.

Thay vào đó, phương pháp quản trị thời gian 80/20 sẽ giúp bạn từ đầu xác định 20% công việc sẽ tạo ra 80% thành quả và tập trung toàn bộ nỗ lực vào chúng.

Chẳng hạn, tác giả trong công việc tư vấn đã nhận ra rằng hãng tư vấn của mình thành công hơn so với các đối thủ mà không tốn thêm nhiều nỗ lực. Thay vì cố gắng giải quyết tất cả vấn đề của khách hàng, họ tập trung vào 20% vấn đề quan trọng nhất và sử dụng thời gian tiết kiệm để hỗ trợ khách hàng thực thi kế hoạch đó. Phương pháp này giúp họ vượt qua các đối thủ và tăng cường lợi ích cho khách hàng.

Hướng tới một cuộc sống tốt hơn thông qua việc áp dụng rộng rãi nguyên lý 80/20

Phần lớn mọi người định nghĩa giá trị cuộc sống bằng sự hạnh phúc mà họ đạt được. Mặc dù nghe có vẻ thú vị, nhưng thực tế là rất ít người cố gắng thay đổi cuộc sống để sống hạnh phúc hơn.

Thực tế, nhiều người dành quá nhiều thời gian để làm những điều khiến họ cảm thấy buồn phiền. Nhiều nhân viên văn phòng, chẳng hạn, phải ngồi cả ngày trong bốn bức tường, làm việc mà họ cảm thấy thờ ơ, chờ đến hết giờ làm mới được về. Nhưng làm thế nào để cải thiện điều này? Đơn giản là hãy xác định tỉ lệ giữa sự hạnh phúc và sự phiền muộn trong cuộc sống của bạn và tìm ra nguyên nhân trước khi thực hiện hành động.

Bạn hãy tự đặt câu hỏi: 20% nào trong cuộc sống mang lại cho bạn 80% hạnh phúc, và ngược lại? Khi bạn đã xác định được rằng 80% chỉ mang lại một chút hạnh phúc, bây giờ là lúc hành động – giảm thời gian dành cho những thứ này.

Ví dụ, nếu công việc làm bạn cảm thấy phiền muộn, hãy tìm cách thay đổi nó. Có thể là tìm một công việc mới, định nghĩa lại công việc hiện tại hoặc giảm giờ làm. Dù bạn làm gì, đừng cam chịu việc phải làm điều làm bạn cảm thấy phiền muộn suốt cuộc đời còn lại.

Khi bạn đã hoàn thành việc giảm bớt những thứ làm bạn không thoải mái, bạn sẽ cảm thấy có nhiều thời gian và năng lượng hơn để dành cho những thứ làm bạn hạnh phúc. Chú ý đến phần 20% hoạt động trong cuộc đời bạn tạo ra 80% hạnh phúc và cố gắng dành thêm thời gian cho chúng. Chắc chắn, bạn sẽ sống một cuộc sống hạnh phúc hơn.

10 điều nên sử dụng thời gian để tạo ra giá trị cao nhất

 1. Những điều giúp bạn nhanh chóng đạt được mục đích chung trong cuộc sống.
 2. Những điều bạn luôn muốn làm.
 3. Những việc vốn đã có tỷ lệ 80/20 giữa thời gian và kết quả.
 4. Những cách làm mới hứa hẹn năng suất cao hơn.
 5. Những điều người khác bảo bạn không nên làm.
 6. Những điều đã được thực hiện thành công trong một lĩnh vực khác.
 7. Những thứ đòi hỏi sự sáng tạo.
 8. Những điều mà người khác không thể làm được.
 9. Việc làm với cộng tác viên chất lượng cao.
 10. Những điều mà cơ hội chỉ đến một lần.

Tối ưu hóa chất lượng cuộc sống thông qua nguyên tắc 80/20

Liệu có phải chúng ta đang dành phần lớn cuộc đời, tức là 80%, để trải nghiệm chỉ 20% hạnh phúc? Nếu vậy, hãy đưa ra những thay đổi ngay từ bây giờ! Bạn hãy xác định điều mà sẽ mang đến 80% hạnh phúc cho bạn và loại bỏ những điều còn lại.

Nếu công việc không mang lại sự cảm hứng, bạn có thể tìm kiếm công việc mới, định rõ giá trị bản thân, giảm giờ làm, hoặc bất kỳ sự điều chỉnh nào, miễn là bạn không tiếp tục buộc mình vào cái gì đó không phù hợp. Không còn ngày nào phải đếm từng giờ chờ đến giờ tan sở.

Bằng cách giảm bớt 80%, bạn sẽ tự nhiên có thêm 20% để làm phong phú hơn cuộc sống.

“Thông điệp cốt lõi của nguyên lý 80/20 là một sự phản chiều phức tạp nhưng luôn trải rộng, một tình trạng mất cân bằng sâu sắc, không cân đối và hoàn toàn thiếu sự công bằng, về tỷ lệ giữa nỗ lực và kết quả, mà các nhà khoa học gọi là phi tuyến tính.”

Kết luận

“Quản Lý 80/20: Mười Cách Để Trở Thành Nhà Lãnh Đạo Hoàn Hảo” là nguồn động viên mạnh mẽ cho những ai muốn trở thành nhà lãnh đạo xuất sắc. Đồng thời, nó mở ra một cánh cửa để khám phá sự kết hợp giữa sự đơn giản và sức mạnh trong quá trình quản lý và lãnh đạo.