ElonX_Logo black
Search

Nhóm nhà đầu tư mạo hiểm “PayPal Mafia” (Elon Musk, Peter Thiel, Reid Hoffman…): Giờ ra sao?

PayPal Mafia Feature image
Nội dung

“PayPal Mafia” là nhóm các nhà lãnh đạo và nhà đầu tư tiên phong nổi tiếng nhất thung lũng Silicon. Hãy cùng đi sâu vào hành trình Elon Musk và nhóm Paypal Mafia đã làm nên những điều phi thường như thế nào. Những người này đã định hình mô hình đầu tư ở thung lũng Silicon như thế nào? Bằng cách nào PayPal Mafia đã để lại dấu ấn đổi mới không thể phai mờ của họ trong giới công nghệ và đưa toàn bộ ngành này đi lên? Tất cả câu trả lời sẽ được khám phá trong bài viết sau đây.

PayPal Mafia là gì?

PayPal Mafia là thuật ngữ dùng để chỉ một nhóm đồng sáng lập và cựu nhân viên của PayPal. Đây là một trong những startup công nghệ lớn nhất cuối thế kỷ XX. Hiện tại thành viên của nhóm đều đã là những doanh nhân, nhà đầu tư và lãnh đạo doanh nghiệp thành công và có địa vị cao. Kinh nghiệm, mạng lưới và nguồn lực mà những cá nhân này có được tại PayPal đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp của họ. Chúng giúp họ tạo dựng và phát triển nhiều công ty cực kì thành công ở Thung lũng Silicon và hơn thế nữa.

Các thành viên đáng chú ý của PayPal Mafia bao gồm Elon Musk (sáng lập Tesla, SpaceX), Peter Thiel (sáng lập Palantir, Founders Fund), Reid Hoffman (sáng lập LinkedIn), Max Levchin (sáng lập Slide, Affirm)…

Nghe qua thì cái tên PayPal Mafia có vẻ gì đó mờ ám và thuộc về thế giới ngầm. Tuy nhiên trên thực tế, thuật ngữ này chỉ nhằm nêu bật tác động và ảnh hưởng đáng kể mà nhóm nhà lãnh đạo này đã tạo ra trong các lĩnh vực công nghệ và kinh doanh. Nó cũng thể hiện sự liên kết của các cá nhân thuộc nhóm. Vì vậy có thể so sánh PayPal Mafia giống như một hệ sinh thái khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon.

Điểm qua những thành viên chủ chốt của PayPal Mafia

PayPal founder Elon Musk

Elon Musk được coi là một trong những doanh nhân công nghệ có tầm nhìn xa nhất ở Thung lũng Silicon. Ông cũng là thành viên được công chúng biết đến nhiều nhất của PayPal Mafia. Musk đã bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình từ khi còn khá trẻ.

Sau khi bán Zip2, công ty khởi nghiệp đầu tiên vào năm 1999, Musk đã kiếm được 22 triệu đô la. Số tiền này ông dùng để thành lập X.com. Công ty sau đó đã sáp nhập với Confinity của Peter Thiel vào năm 2000 và trở thành PayPal. Nó đã được bán với giá hơn một tỷ đô la cho eBay. Sau thương vụ này, PayPal founder Elon Musk đã kiếm được 180 triệu đô la.

Từ đó về sau, đó Elon Musk đã thành lập các công ty khác bao gồm SpaceX, Neuralink, The Boring Company, SolarCity và xAI. Sau một thời gian gia nhập Tesla, Musk đã trở thành nhà đầu tư lớn nhất của công ty xe điện này. Tesla khởi đầu là một công ty ô tô điện thể thao. Hiện nay nó đã trở thành công ty ô tô điện sản xuất hàng loạt lớn nhất thế giới.

PayPal founder Elon Musk hiện là người giàu nhất thế giới theo danh sách của tạp chí Bloomberg. Giá trị tài sản ròng ước tính của Musk là 209 tỷ đô la ở thời điểm hiện tại. Musk cũng đã mua lại mạng xã hội Twitter và đổi tên thành X sau khi mua lại tên miền X.com từ PayPal.

PayPal Mafia 1 - Elon Musk

Peter Thiel – Người sáng lập, CEO PayPal với biệt danh “Don” của Mafia PayPal

Peter Thiel đồng sáng lập công ty Confinity vào năm 1999 cùng với Max Levchin và Luke Nosek. Confinity là một công ty phần mềm bảo mật cho các thiết bị cầm tay như PalmPilot. Tuy nhiên sau đó nó chuyển hướng thành công ty dịch vụ chuyển tiền kỹ thuật số.

Biệt danh “Don” của Peter Thiel dùng để chỉ “một người lỗi lạc” như ông. Thành viên của Mafia Paypal giữ chức vụ CEO của công ty này cho đến tháng 10 năm 2002, khi eBay mua lại với giá 1,5 tỷ đô la. Theo hồ sơ của Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC), 3,7% cổ phần PayPal của Thiel trị giá 55 triệu đô la. Thiel tiếp tục là đồng sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm Founders Fund. Công ty này đã tham gia vào việc xây dựng các công ty khởi nghiệp như SpaceXAirbnb.

Theo Bloomberg, Peter Thiel hiện nắm giữ khối tài sản ròng hơn 8 tỷ đô la. Năm 2003, ông là đồng sáng lập Palantir. Đây là một công ty phân tích dữ liệu cực kỳ bí mật được CIA hậu thuẫn. Theil cũng nổi tiếng với việc cố gắng tìm ra phương pháp chữa trị lão hóa. Vị tỷ phú này cũng là một trong những nhà đầu tư sớm nhất vào Facebook, đồng thời tài trợ cho các công ty khởi nghiệp như Yelp và LinkedIn từ những ngày đầu tiên. Ông cũng là đối tác của Founders Fund, một quỹ đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại San Francisco.

PayPal Mafia 2 - Peter Thiel

Reid Hoffman – Thành viên ban Giám đốc, Giám đốc vận hành (COO) của PayPal

Những ngày đầu PayPal hoạt động, Reid Hoffman là thành viên ban Giám đốc công ty. Sau đó ông chính thức tham gia công ty với tư cách là COO (Giám đốc vận hành). Trong một cuộc phỏng vấn với New York Times, Peter Thiel đã gọi Hoffman là “Tổng giám đốc lính cứu hỏa”. Điều này ám chỉ việc có rất nhiều vấn đề, hay “vụ hỏa hoạn” cần được dập tắt trong những ngày đầu PayPal thành lập. Khi PayPal được eBay mua lại, thành viên này của PayPal Mafia đang là Phó chủ tịch điều hành của công ty.

Reid Hoffman là một đồng sáng lập LinkedIn. Ông cũng là một trong những nhà đầu tư thiên thần thành công nhất ở Thung lũng Silicon. LinkedIn là một nền tảng mạng xã hội định hướng kinh doanh miễn phí và trả phí. Ngoài ra nó còn là nền tảng quảng cáo B2B thành công nhất hiện nay. Đến năm 2022, với hơn 850 triệu thành viên, LinkedIn có doanh thu hơn 11 tỷ đô la. Công ty này đã được Microsoft mua lại với giá 27 tỷ đô la vào năm 2016. Ở thời điểm hiện tại, LinkedIn có giá trị khoảng 100 – 150 tỷ đô la.

Hoffman cũng là một trong những nhà đầu tư đầu tiên vào các nền tảng bao gồm Facebook, Flickr, Care.com… Năm 2017, ông gia nhập hội đồng quản trị của Microsoft. Hoffman còn là tác giả sách về khởi nghiệp, là nhà đầu tư ban đầu vào OpenAI cũng như đồng sáng lập Inflection AI và Palantir Technology. Bên cạnh các hoạt động kinh doanh, ông cũng thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện khác nhau.

PayPal Mafia 3 - Reid Hoffman

Max Levchin – Đồng sáng lập PayPal và Giám đốc công nghệ (CTO) của PayPal

Max Levchin, đôi khi được gọi là “consigliere” của PayPal Mafia. Trong loạt phim nổi tiếng “The Godfather”, từ này dùng để chỉ người cố vấn cho “Bố già”.

Trên cương vị Giám đốc công nghệ (CTO), Levchin đã có những đóng góp đáng kể cho nỗ lực chống gian lận của PayPal. Cùng với kiến trúc sư kỹ thuật của PayPal, David Gausebeck, Levchin đã tạo ra thử nghiệm Gausebeck-Levchin, phiên bản đầu tiên của CAPTCHA cho các ứng dụng thương mại.

Sau khi PayPal được mua lại, Max Levchin thành lập một dịch vụ chia sẻ phương tiện truyền thông có tên Slide. Công ty này sau đó đã được Google mua lại. Levchin cũng là nhà đầu tư ban đầu vào Yelp – một công ty dịch vụ đánh giá các địa điểm như doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn… Có thời điểm ông là cổ đông lớn nhất của Yelp. Levchin giữ chức Chủ tịch của Yelp từ năm 2004 cho đến tháng 7/2015.

Levchin là người sáng lập và hiện là CEO của công ty công nghệ tài chính Affirm Holdings được thành lập vào năm 2012. Thành viên của PayPal Mafia này cũng là chủ tịch của Glow. Đây là ứng dụng theo dõi tình trạng sức khỏe và hỗ trợ cải thiện khả năng thụ thai.

PayPal Mafia 4 - Max Levchin

Ken Howery – Đồng sáng lập, Giám đốc tài chính (CFO) của PayPal từ năm 1998 – 2002

Sau khi PayPal được bán cho eBay, Howery tiếp tục giữ chức vụ Giám đốc phát triển công ty cho đến năm 2003. Sau đó, ông giữ vai trò đồng sáng lập và đối tác của Founders Fund cùng với Peter Thiel. Howery được cho là vẫn là bạn tốt của Elon Musk.

Gần đây, Ken Howery đã giữ chức đại sứ Mỹ tại Thụy Điển. Ông được cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm vào tháng 01/2019. Bên cạnh việc điều hành kinh doanh, Howery đang hoạt động trong một số tổ chức phi lợi nhuận (NGO). Ông cũng là cố vấn của Kiva, một tổ chức hỗ trợ các khoản vay cho các doanh nhân có thu nhập thấp. Kiva được thành lập một phần bởi Premal Shah, cựu Giám đốc Sản phẩm của PayPal.

Premal Shah – Giám đốc Sản phẩm (Product Manager) của PayPal

Thành viên tiếp theo của PayPal Mafia, Premal Shah, là một doanh nhân người Mỹ gốc Ấn Độ. Theo hồ sơ LinkedIn, Shah đã làm việc hơn 6 năm tại PayPal. Ông là một trong những nhà quản lý sản phẩm đầu tiên của công ty.

Vào tháng 10 năm 2005, Shah thành lập tổ chức phi lợi nhuận tài chính vi mô Kiva cùng với Jessica Jackley. Cộng đồng Kiva hiện đã tài trợ hơn 1,6 tỷ đô la cho các doanh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài vai trò tại Kiva, Shah còn là chủ tịch của Branch International. Tương tự như Kiva, công ty này tìm cách hỗ trợ các đối tượng tài chính vi mô thông qua ứng dụng điện thoại. Branch hiện đã có mặt trên khắp Ấn Độ và Châu Phi. Shah Premal cũng là đồng sáng lập và chủ tịch của một sáng kiến nhằm đẩy nhanh việc áp dụng năng lượng bền vững trong các lĩnh vực nói trên. Sáng kiến đó là Renewables.org.

PayPal Mafia 6 - Premal Shah

Luke Nosek – Đồng sáng lập, Phó Chủ tịch Tiếp thị và Chiến lược PayPal

Lukasz “Luke” Nosek là một doanh nhân người Mỹ gốc Ba Lan. Giống như Max Levchin, ông học ngành Khoa học máy tính tại Đại học Illinois Urbana-Champaign.

Năm 1998, Nosek rời Netscape và tham gia vào việc tạo ra PayPal cùng với những người bạn đại học Thiel và Levchin. Ban đầu, Nosek chịu trách nhiệm giám sát chiến lược tiếp thị của PayPal. Ông cũng là người giúp nền tảng này đạt được 1 triệu người dùng chỉ sau 6 tháng kể từ khi nó ra mắt.

Năm 2005, Nosek gia nhập Founders Fund của Peter Thiel và Ken Howery với tư cách là đối tác. Năm 2017, Nosek rời quỹ này để thành lập Gigafund. Công ty này là một trong những nhà đầu tư đóng vai trò gây quỹ cho công ty hàng không vũ trụ SpaceX của PayPal founder Elon Musk. Sau đó Nosek cũng được bổ nhiệm làm thành viên Hội đồng Quản trị của SpaceX.

Nosek cũng là một trong những thành viên của ResearchGate. Đây là nền tảng kết nối các nhà khoa học và nhà nghiên cứu. Nó chính là một diễn đàn cộng đồng nơi mọi người có thể đặt câu hỏi, theo dõi các chủ đề khoa học và đánh giá bài viết của nhau.

PayPal Mafia 7 - Luke Nosek

Roelof Botha – Giám đốc Phát triển doanh nghiệp, Phó chủ tịch Tài chính  của PayPal

Roelof Botha là một thành viên của PayPal Mafia và nhà đầu tư mạo hiểm người Nam Phi. Botha gia nhập PayPal vào năm 2000 với tư cách là Giám đốc phát triển doanh nghiệp. Sau đó ông đóng vai trò then chốt trong việc điều hành công ty thông qua đợt IPO (Initial Public Offering), hay phát hành lần đầu ra công chúng.

Botha được bổ nhiệm làm Giám đốc tài chính (CFO) của PayPal vào năm 2001. Ông cũng được mời đảm nhiệm vị trí tương tự tại eBay sau khi họ mua lại PayPal. Tuy nhiên ông đã từ chối để gia nhập quỹ đầu tư Sequoia Capital vào năm 2003. Botha đã giám sát nhiều khoản đầu tư thành công kể từ thời điểm đó, bao gồm Apple, Google, YouTube, Instagram và Square. Botha hiện được xem là một trong những nhà đầu tư công nghệ hàng đầu thế giới.

Vào tháng 4 năm 2022, Botha được bổ nhiệm làm Quản lý cấp cao của Sequoia về thương hiệu và hoạt động toàn cầu của công ty.

Trong những năm qua, Roelof Botha cũng đã tham gia hội đồng quản trị của nhiều công ty như Tumblr, Xoom, Eventbrite, Evernote, Block và Unity Technologies.

PayPal Mafia 8 - Roelof Botha

David Sacks – Giám đốc vận hành (COO) của PayPal

Giống như Reid Hoffman, David Sacks cũng từng là COO tại PayPal. Trước đó ông là cố vấn quản lý cho McKinsey & Company – công ty tư vấn quản trị hàng đầu thế giới. David Sacks gia nhập và trở thành thành viên của PayPal Mafia vào năm 1999.

Với tư cách là COO tiền nhiệm trước thời Hoffman, Sacks chịu trách nhiệm quản lý dự án, bán hàng và tiếp thị, dịch vụ khách hàng, hoạt động chống gian lận và các chức năng nhân sự của PayPal. Trong nhiệm kỳ của mình, ông đã tăng doanh thu PayPal lên 240 triệu đô la mỗi năm. Ông cũng có công lớn trong việc mở rộng nền tảng sang nhiều loại tiền tệ ở hơn 80 quốc gia khác nhau.

Sau khi PayPal được eBay mua lại, David Sacks là nhà sản xuất và đồng tài trợ cho Thank You For Smoking. Đây là một bộ phim hài châm biếm thành công về thương mại. Bộ phim này sau đó được đề cử hai Quả cầu vàng. Năm 2006, Sacks thành lập Geni.com, một công cụ trực tuyến dùng để xây dựng cây phả hệ. Ông cũng là người sáng lập Yammer, một mạng xã hội và công cụ liên lạc nội bộ dành cho các doanh nghiệp.

Đầu tư vào các startup công nghệ cũng là một niềm đam mê lớn đối với một thành viên PayPal Mafia như David Sacks. Ông đã gia nhập ngành này ngót nghét hai thập kỷ. Một số khoản đầu tư thành công của Sacks bao gồm Airbnb, Eventbrite, Opendoor, Postmate, Scribd, Slack và Uber.

PayPal Mafia 9 - David Sacks

Jawed Karim, Chad Hurley và Steve Chen: Gặp nhau tại PayPal trong những ngày đầu thành lập

Ba thành viên tiếp theo có mặt trong nhóm PayPal Mafia đó là Jawed Karim, Chad HurleySteve Chen. Cả ba gặp nhau từ những ngày đầu công ty này được thành lập. Khi đó Karim và Chen là kỹ sư, còn Hurley là nhà thiết kế web. Sau này họ chính là những nhà sáng lập nên Youtube.

Năm 2005, bộ ba thuộc PayPal Mafia đã chia sẻ một video clip có tên Me in the zoo (Tôi ở sở thú) lên YouTube. Đây cũng chính là video đầu tiên có mặt trên nền tảng video lớn nhất thế giới. Đến thời điểm viết bài (13/11/2023), video clip này đã đạt được hơn 293 triệu lượt xem.

Sau khi rời PayPal, Karim tiếp tục làm cố vấn của công ty khi theo học ngành khoa học máy tính tại Đại học Stanford. Sau đó ông đã bán cổ phần của mình tại Youtube với giá trị vào thời điểm năm 2006 là 64 triệu đô la.

Năm 2008, Karim thành lập Youniversity Ventures cùng với các nhà đầu tư ban đầu của PayPal là Kevin Hartz và Keith Rabois. Quỹ này giúp các sinh viên và sinh viên tốt nghiệp phát triển các ý tưởng kinh doanh khả thi. Thông qua Youniversity Ventures, Karim đã đầu tư vào các dự án như Palantir, Reddit, Eventbrite và Airbnb.

Chad Hurley từ chức CEO YouTube vào năm 2010. Kể từ đó, ông đã đầu tư vào công ty khởi nghiệp giáo dục Uptime và một số đội tuyển thể thao khác. Về phần mình, Steve Chen đã đầu tư vào nền tảng cộng tác âm nhạc HitRecord của nam diễn viên Joseph Gordon-Levitt. Tháng 02/2023, HitRecord đã nhận được khoản đầu tư trị giá 6,4 triệu đô la ở vòng gọi vốn Series A.

PayPal Mafia 10

Andrew McCormack – Trợ lý của Peter Thiel tại PayPal

Thành viên tiếp theo của hội PayPal MafiaMcCormack. Ông gia nhập PayPal vào năm 2001, làm trợ lý cho Peter Thiel khi công ty chuẩn bị IPO. Năm 2003, McCormack thành lập một nhóm các nhà hàng ở San Francisco. Năm 2008, ông gia nhập Thiel Capital và làm việc ở đó 5 năm.

Sau đó, thành viên của PayPal Mafia tiếp tục hợp tác với Thiel cùng thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm Valar Ventures vào năm 2010. Valar Ventures đã đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghệ vượt xa Thung lũng Silicon. Chúng bao gồm một số công ty ở Châu Âu và Canada như Xero, TransferWise (Wise), BlockFi Octane. Vào tháng 8/2023, Crunchbase đã hoàn tất vòng đầu tư trị giá 150 triệu đô la cho quỹ đầu tư mạo hiểm mới của Valar Ventures mang tên Valar Fund V. Andrew McCormack tiếp tục giữ vai trò là đối tác quản lý của công ty.

Keith Rabois – Phó Chủ tịch điều hành của PayPal

Thành viên tiếp theo của PayPal Mafia, doanh nhân Keith Rabois từng là Phó Chủ tịch điều hành của công ty. Ông giữ chức vụ này từ năm 2000 đến năm 2002. Sau đó Keith tiếp tục làm việc cùng Reid Hoffman tại LinkedIn với tư cách là Phó Chủ tịch phụ trách Kinh doanh và Phát triển doanh nghiệp từ năm 2005 đến năm 2007.

Keith Rabois cũng là một nhà đầu tư ban đầu vào các công ty khởi nghiệp như Square. Ở đây ông đã có 2 năm rưỡi ở cương vị Giám đốc vận hành (COO). Rabois cũng  từng giữ chức CEO tại OpenStore và là đối tác chung của Quỹ sáng lập này. Ông cũng từng nằm trong Ban Giám đốc của Yelp, Xoom và Reddit.

Rabois hiện là đối tác chung của Founders Fund, quỹ đầu tư được thành lập bởi các thành viên PayPal Mafia là Peter Thiel, Luke Nosek và Ken Howery.

PayPal Mafia 11 - Keith Rabois

Russel Simmons và Jeremy Stoppelman – Từ các chuyên gia công nghệ tại PayPal đến đồng sáng lập Yelp

Russel Simmons bắt đầu làm việc tại PayPal vào tháng 1 năm 1999 với tư cách là kỹ sư nằm trong nhóm xây dựng hệ thống PayPal từ ngày đầu tiên. Công việc của ông chủ yếu liên quan đến các khía cạnh phần mềm như bảo mật, tính khả dụng, quốc tế hóa, quản lý cơ sở mã, quyết định công nghệ và cố vấn kỹ sư.

Jeremy Stoppelman đảm nhận vai trò rất sớm tại PayPal. Ông là một kỹ sư từ thời PayPal vẫn được gọi là X.com. Sau đó Stoppelman đã trở thành Phó Chủ tịch Kỹ thuật của công ty.

Năm 2004, cặp đôi này nảy ra ý tưởng về một nền tảng công nghệ tên là Yelp. Đây là nơi người dùng có thể ghi lại đề xuất về các doanh nghiệp trong khu vực. Họ trình bày ý tưởng này với Levchin. Sau đó Levchin đã đầu tư 1 triệu đô la đầu tiên, góp phần khai sinh ra Yelp.

Simmons từng là CTO tại Yelp từ năm 2004 cho đến khi ông rời vị trí này vào năm 2010. Trong khi đó Jeremy Stoppelman tiếp tục giữ vai trò CEO của Yelp. Bên cạnh đó, Stoppelman đã công khai lên tiếng ủng hộ các vấn đề chính trị như quyền sinh sản của phụ nữ.

Jack Selby: Phó Chủ tịch phát triển doanh nghiệp và quốc tế của PayPal

Jack Selby là một doanh nhân và nhà đầu tư công nghệ. Ông cũng được biết đến với công tác từ thiện trong lĩnh vực giáo dục và đấu tranh cho công bằng xã hội. Selby là một trong những người đồng sáng lập PayPal và cũng nằm trong nhóm PayPal Mafia. Ông từng giữ chức Phó Chủ tịch Quản lý rủi ro của công ty, phụ trách phát triển nhiều quy trình ngăn chặn và phát hiện gian lận của nền tảng.

Sau khi rời PayPal, Selby hợp tác với Thiel để thành lập Clarium Capital Management. Thành viên của PayPal Mafia sau đó đã giúp quản lý Thiel Capital và thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm của riêng mình mang tên AZ-VC. Tại đây ông giữ vai trò là đối tác quản lý. Ông vẫn đang giữ chức vụ CEO tại Thiel Capital.

Từ năm 2013, Jack Selby bắt đầu tham gia “Tips for Jesus” (Tiền boa cho Chúa Giêsu). Đây là một phong trào ẩn danh mà một cá nhân hoặc tập thể giấu tên để lại những khoản tiền boa cực kỳ hào phóng tại các nhà hàng, cùng với hashtag #tipsforjesus trên biên lai. Tiền boa thường cao hơn nhiều so với bình thường. Đôi khi chúng lên tới hàng nghìn đô la. Danh tính của Selby được xác nhận bởi một nhân viên pha chế ở thành phố ew York. Người này đã phục vụ ông trước khi nhận được khoản tiền boa 5.000 đô la.

Ngoài các khoản đầu tư vào các công ty như SpaceX và Affirm, Selby còn sử dụng khoản tiền thu được từ PayPal để sản xuất các bộ phim độc lập. Selby thực hiện việc này thông qua công ty High Frequency Entertainment.

Dave McClure: Giám đốc tiếp thị của PayPal

David McClure là một nhà đầu tư thiên thần, doanh nhân và một thành viên khác của PayPal Mafia. McClure tốt nghiệp Đại học Johns Hopkins với bằng Cử nhân Khoa học về Kỹ thuật Toán học năm 1988. McClure giữ chức vụ Giám đốc tiếp thị của PayPal trong 4 năm, từ 2001 đến 2004.

Sau khi rời PayPal, McClure đã có một thời gian ngắn làm việc tại Founders Fund trước khi thành lập 500 Startups. Đây là một quỹ đầu tư mạo hiểm ở giai đoạn đầu. Đến tháng 6/2017, McClure bị cáo buộc “có hành vi không phù hợp với phụ nữ”. Điều này khiến ông phải công khai xin lỗi và rời khỏi công ty.

Kể từ đó, Dave McClure trở thành nhà đầu tư và chủ sở hữu một liên đoàn thể thao chuyên nghiệp về trò chơi ném đĩa. Ông cũng là đồng sáng lập Quỹ đầu tư mạo hiểm Practical Venture Capital.

Các thành viên khác của PayPal Mafia

Một số cựu nhân viên PayPal khác thuộc nhóm PayPal Mafia tiếp tục theo đuổi sự nghiệp cả trong và ngoài lĩnh vực công nghệ.

 • Yishan Wong là Giám đốc kỹ thuật, sau này giữ chức CEO của Reddit từ năm 2011 đến 2014.
 • Jason Portnoy làm việc trong lĩnh vực tài chính tại PayPal. Sau đó ông tiếp tục làm việc tại Clarium Capital và Palantir. Portnoy hiện là đối tác của công ty VC Oakhouse Partners.
 • Joe Lonsdale bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là thực tập sinh tài chính tại PayPal trước khi chuyển sang lĩnh vực đầu tư mạo hiểm. Ông đã làm việc tại các công ty đầu tư mạo hiểm Clarium Capital, Formation 8 và 8VC. Lonsdale cũng là người đồng sáng lập Palantir.
 • Eric Jackson là Giám đốc tiếp thị của PayPal và tiếp tục viết một cuốn sách về công ty có tên The PayPal Wars (Tạm dịch: Cuộc chiến PayPal). Ông hiện là CEO của hai công ty CapLinked và TransitNet.

Mâu thuẫn nội bộ khiến Elon Musk rời khỏi PayPal – Sự hàn gắn của Musk với nhóm PayPal Mafia qua việc đầu tư vào SpaceX

Elon Musk là đồng sáng lập X.com, một công ty thanh toán trực tuyến vào năm 1999. Công ty này sau đó sáp nhập với Confinity của Peter Thiel, phát triển dịch vụ chuyển tiền và đổi tên thành PayPal. Khi đó PayPal founder Elon Musk là cổ đông lớn nhất. Tuy nhiên, Musk có mối quan hệ không mấy tốt đẹp với các Giám đốc điều hành khác thuộc nhóm PayPal Mafia.

Năm 2000, sau khi sáp nhập, Musk bị đẩy khỏi vai trò CEO để nhường chỗ cho Peter Thiel. Quyết định này bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Chúng bao gồm sự khác biệt trong phong cách lãnh đạo và tầm nhìn chiến lược của những người đứng đầu công ty. Khi đang hưởng tuần trăng mật với người vợ cũ Justine Wilson, Musk đã bị loại khỏi ghế CEO bởi một nhóm dẫn đầu là Max Levchin.

Mục đích của họ là đưa Peter Thiel trở lại vị trí này. Cuối cùng, Musk không thể chống trả và bị sa thải. Nhưng Musk vẫn tiếp tục tham gia PayPal với tư cách là một cổ đông và được hưởng lợi đáng kể từ thương vụ này. Cần lưu ý việc Musk rời PayPal là một phần của quá trình ra quyết định và động lực phức tạp thường xảy ra trong thế giới kinh doanh.

Tuy có nhiều mâu thuẫn nhưng sau đó, Elon Musk vẫn giữ mối quan hệ tốt đẹp với một số thành viên thuộc nhóm PayPal Mafia. Họ là những người đã rót vốn đầu tư sớm vào công ty hàng không vũ trụ SpaceX của Musk như Peter Thiel và Luke Nosek.

Những thành tựu được cả thế giới thán phục của PayPal

Những ngày đầu tiên của PayPal

Cuối năm 1998, Max Levchin, Peter Thiel và Luke Nosek thành lập Confinity (trước đây là FieldLink, Inc.). Thiel và Levchin gặp nhau tại Đại học Stanford. Cả hai bắt đầu làm việc cùng nhau về khái niệm ví kỹ thuật số. Ban đầu, công ty tập trung vào thanh toán di động được gửi từ Palm Pilot và các thiết bị PDA (Personal Digital Assistant – Trợ lý kỹ thuật số cá nhân) khác. Nhưng cuối cùng, một nhân viên của Confinity đã phát triển cách gửi tiền qua email. Dịch vụ đó đã trở thành PayPal vào năm 1999.

Sau khi thực hiện những bước đầu tiên trên nền tảng eBay và tạo được sức hút, Confinity đã sáp nhập với X.com của PayPal founder Elon Musk. Vào năm 2001, sau khi chứng minh được sự thành công của mình với tư cách là một sản phẩm, công ty đã đổi tên thành PayPal, Inc.

Những vấn đề mà PayPal Mafia phải đối mặt khi xây dựng công ty

Việc có một đội ngũ hàng đầu không giúp PayPal tránh khỏi rắc rối. Thành công của họ bắt nguồn từ chính thực tế rằng họ phải giải quyết được những rắc rối đó. Các thách thức đó bao gồm sự chấp nhận của người tiêu dùng, tình trạng lừa đảo, các vấn đề về quy định, sự cạnh tranh khốc liệt của Visa và Mastercard…

Có thể nói rằng nhóm PayPal Mafia đã đối mặt với mọi vấn đề lớn mà một công ty khởi nghiệp sẽ gặp phải. Vì vậy tất cả họ đều có kinh nghiệm giải quyết chúng. Các rắc rối này đều khó nhằn. Nhưng PayPal đã tìm ra cách để ứng phó với áp lực. Thay vì để nó đè bẹp họ, nhóm PayPal Mafia đã sử dụng áp lực làm đòn bẩy để duy trì “sự tập trung điên cuồng”.

Keith Rabois nói: “Đó là một môi trường rất căng thẳng. Vì vậy bạn không có nhiều thời gian và sức lực để suy nghĩ về tương lai. Điều quan trọng nhất là đảm bảo con tàu không bị chìm và bảo vệ nó. Sau đó chính áp lực sẽ tạo nên kim cương.”

Từ những người phải “rời bỏ ngôi đền của mình” đến ông chủ của những đế chế công nghệ mới

Câu chuyện của PayPal chứng minh rằng thành công của họ không chỉ đến từ may mắn. Công chúng gần như chắc chắn đã nghe nói về PayPal. Nhưng họ có thể không nhận thức được tầm ảnh hưởng của những người đứng đằng sau nó trong thế giới công nghệ. Công ty này đã sản sinh ra ba tỷ phú, nhiều triệu phú và một số công ty công nghệ góp phần định hình lại thế giới.

Sau khi eBay mua lại PayPal, những người thuộc nhóm PayPal Mafia bị phân tán đi bốn phương trời. Họ phải xây dựng những ngôi nhà mới của riêng mình. Đó là cách David Sacks, cựu COO của PayPal mô tả họ.

Sự rời đi của những người này giống như một cuộc di cư hàng loạt của những người có tinh thần kinh doanh cao. Họ đã học được tất cả những kỹ thuật rất sáng tạo. Để rồi họ sẽ tạo ra những sản phẩm mới, bùng nổ vào thời điểm mà mọi người khác đã từ bỏ. Nếu PayPal Mafia buộc phải ở lại eBay thì không rõ liệu họ có cơ hội tạo ra những thứ mới hay không.

Việc một công ty khởi nghiệp như PayPal có thể thành công từ khi thành lập cho đến khi kết thúc là khá hiếm. Tuy nhiên, điều đặc biệt hơn nữa là việc rút lui của nhóm PayPal Mafia đã trở thành chất xúc tác cho sự trỗi dậy của những gã khổng lồ công nghệ sau này. Các thành viên trong nhóm PayPal Mafia đã tiếp tục thành lập các số công ty khởi nghiệp quan trọng nhất trong ngành. Họ cũng là tập hợp những nhà đầu tư tài ba và thành công nhất mọi thời đại.

PayPal Mafia đã làm được những gì sau hơn hai thập kỷ khởi nghiệp?

PayPal Mafia là một nhóm nhận được sự yêu mến và kính trọng rất lớn ở Thung lũng Silicon. Cựu CEO Peter Thiel ước tính PayPal Mafia có khoảng 220 người. Nhóm 220 người đó đã thành lập 7 kỳ lân công nghệ riêng biệt, những công ty được định giá hơn 1 tỷ đô la. Hai trong số bảy công ty đó được định giá ở mức 10 tỷ đô la. Danh sách này bao gồm:

 1. Tesla Motors – vốn hóa thị trường 27,5 tỷ đô la
 2. LinkedIn – vốn hóa thị trường 20,4 tỷ đô la
 3. Palantir – trị giá 9 tỷ đô la (ước tính)
 4. SpaceX – trị giá 7 tỷ đô la (ước tính)
 5. Yelp – vốn hóa thị trường 5,26 tỷ đô la
 6. YouTube – thương vụ mua lại của Google trị giá 1,65 tỷ đô la
 7. Yammer – thương vụ mua lại trị giá 1,2 tỷ đô la

Triết lý kinh doanh chung và những bài học đến từ PayPal Mafia

Tạo dựng và duy trì mối quan hệ bạn bè tốt đẹp với chính cộng sự của mình

Câu chuyện của PayPal độc đáo về nhiều mặt. Nhưng đáng kể nhất vẫn là những người đứng đằng sau nó. Những ngày đầu, Peter Thiel muốn xây dựng một công ty nơi mọi người thực sự là những người bạn tuyệt vời. Và dù có chuyện gì xảy ra với công ty thì tình bạn vẫn sẽ tồn tại. Đó chính là triết lý kinh doanh chung mà nhóm PayPal Mafia đã xây dựng từ những ngày đầu.

Họ không chỉ cộng tác với bạn bè của mình. Hơn hết, họ còn cộng tác những người có thể trở thành bạn tốt thực sự của nhau. Nhiều tình bạn trong số đó bắt đầu ở Stanford. Keith Rabois, David O. Sacks, Reid Hoffman và Ken Howery đều theo học tại trường đại học danh tiếng này. Họ đều được Thiel mời về PayPal làm việc. Max Levchin cũng tuyển dụng một số bạn học cũ của mình từ Đại học Illinois tại Urbana-Champaign.

Phần lớn nhân viên ban đầu của PayPal và PayPal Mafia đều được lựa chọn thông qua mạng lưới bạn bè chứ không phải từ một công ty săn đầu người. Sacks nói rằng những người này “được cắt từ cùng một tấm vải”. Điều này giải thích tại sao tất cả họ đều có sự tập trung mạnh mẽ vào việc kinh doanh ngay từ đầu. Đó cũng là sức mạnh tạo nên thành công của PayPal.

Khác biệt trong văn hóa doanh nghiệp

PayPal cũng tạo sự khác biệt trong văn hóa công ty của mình. Sự “đối đầu” được tôn trọng tại công ty này. Cụ thể, các ý tưởng được phép nảy sinh thông qua tranh luận có hiểu biết. Điều này vẫn là dấu hiệu tích cực, miễn là nó mang lại những giải pháp hữu ích cho sự phát triển của PayPal.

Một nguyên tắc khác của nhóm PayPal Mafia đó là tận dụng tài nguyên con người sẵn có của công ty. Việc tuyển dụng quản lý bên ngoài hiếm khi được thực hiện. Thay vào đó, nhân viên được thăng chức từ nội bộ. Thông thường, nhân viên xuất sắc nhất của một bộ phận sẽ trở thành người đứng đầu bộ phận đó.

Theo nhiều cách, PayPal là hình mẫu cho công ty khởi nghiệp hiện đại ở Thung lũng Silicon. Hãy lấy ví dụ về người sáng lập Facebook. Triết lý ban đầu của Mark Zuckerberg là “Hãy di chuyển nhanh và phá vỡ mọi thứ”. Nó cho thấy khái niệm về sự linh hoạt và chiến lược sản phẩm lặp đi lặp lại đã thấm sâu vào các công ty khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon. Đó chính là nguyên tắc mà PayPal Mafia đã tuân theo từ những ngày đầu họ thành lập công ty.

PayPal Mafia 15

“Kẻ lạc loài” đạt được những thành công chưa từng có tiền lệ

David O. Sacks từng nói PayPal Mafia đã bị loại bỏ xa hơn khỏi lõi của Thung lũng Silicon, về mặt tư tưởng và văn hóa. Điều thú vị là làm thế nào mà họ đã đi từ những người cực kỳ ngoại lệ trở thành đám đông được đón nhận trong một khoảng thời gian rất ngắn. Ở một số khía cạnh, PayPal chính là một sản phẩm của bong bóng dot-com.

Công ty đã từng tự hào về tốc độ đốt 10 triệu đô la một tháng. Tuy nhiên, cách mà nhóm PayPal Mafia điều hành tổ chức của họ không giống bất cứ điều gì trước đây tại Thung lũng Silicon. Họ làm mọi việc theo cách riêng mình. Nhờ đó, PayPal có thể nộp đơn xin chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào cuối năm 2001. Sau đó công ty này chính thức IPO vào tháng 2 năm 2002.

Những bài học giá trị của những người dám ra đi vì lý tưởng mới

Nếu nhìn vào các công ty khởi nghiệp thời hậu PayPal, các ý tưởng đều rất khác nhau, từ Yelp, Youtube, Yammer hay LinkedIn… Mỗi nhà sáng lập đều có ý tưởng của riêng mình. Nhưng một số kỹ thuật học được đã giúp họ phát triển ý tưởng và mở rộng quy mô doanh nghiệp của mình. Đó là điều họ đã học được ở PayPal và có đủ tự tin để làm nhờ PayPal.

PayPal là một trong số ít công ty khởi nghiệp ưu tú sống sót sau vụ sụp đổ dot-com. Thành công của nhóm PayPal Mafia đã giúp họ tiếp tục tạo ra một số công ty khởi nghiệp quan trọng nhất cho đến nay. Nó cũng giúp nhiều thành viên của PayPal Mafia trở thành nhà đầu tư thành công.

Theo Peter Thiel, câu hỏi về động lực luôn quan trọng. Hãy nghĩ rằng nếu bạn không làm điều đó thì không ai khác có thể làm được. Điều đó đúng với tầm nhìn ban đầu của Paypal. Ở hầu hết các công ty, mọi người thường học sai bài học. Ví dụ, nếu bạn khởi nghiệp thất bại vào những năm 1990, bài học là bạn cần đặt tầm nhìn của mình vào thứ gì đó nhỏ hơn và dễ thực hiện hơn.

Ngược lại, nếu bạn là thành viên của một công ty lớn như Google hay Microsoft, thì bài học là việc đó quá dễ dàng. Điều này giải thích tại sao nhân lực của các công ty này chưa tạo ra các ý tưởng khởi nghiệp như đã thấy ở PayPal.

Tạm kết

Thành công của PayPal Mafia không chỉ bắt nguồn từ niềm đam mê cháy bỏng đối với khởi nghiệp công nghệ, mà còn từ sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau. Được coi là một nhóm tinh hoa trong giới công nghệ, họ đã chứng minh rằng đam mê đơn thuần là không đủ để đạt được thành công đỉnh cao. Quan trọng hơn, mỗi thành viên của PayPal Mafia đã hiểu cách tận dụng sức mạnh cá nhân của mình để triển phát triển một doanh nghiệp thành công như PayPal. Điều này làm nên sự độc đáo và xuất chúng của nhóm.

Ngoài ra, để xây dựng và duy trì những mối quan hệ chặt chẽ, sự đồng thuận, cùng nhìn về một hướng là chìa khóa quan trọng. Mặc dù mỗi người có phong cách lãnh đạo và tư duy kinh doanh riêng biệt, nhưng họ đều biết cách để đạt được những thành tựu nổi bật trong sự nghiệp của mình. Chúng ta có thể hy vọng rằng PayPal Mafia sẽ tiếp tục tạo nên những thay đổi mạnh mẽ cho thế giới bằng trí tuệ và những nỗ lực không ngừng của họ trong tương lai.

Xem thêm»