ElonX_Logo black
Search

Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc “Đếch” Quan Tâm – The Subtle Art of Not Giving a F*ck: Chìa khóa của sự tự tin và thành công trong cuộc sống

Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm
Nội dung

The Subtle Art of Not Giving a F*ck (Bản tiếng Việt: Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm) được xem là cuốn sách self-help thành công nhất của tác giả Mark Manson. Chúng ta đang sống giữa thời đại mà mọi người dễ bị chi phối bởi những tiêu chuẩn và giá trị xung quanh mình. Do đó việc chọn lọc những thứ mà mình nên quan tâm đóng vai trò rất to lớn trong sự phát triển lành mạnh của mỗi người. Đó cũng là lý do bạn không nên bỏ qua cuốn sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm.

Nội dung của Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm thách thức những hiểu biết thông thường của mọi người về suy nghĩ tích cực. Đồng thời nó khuyến khích người đọc đón nhận những thử thách trong cuộc sống thay vì không ngừng tìm kiếm hạnh phúc. Được xuất bản vào năm 2016, cuốn sách này nhanh chóng nhận được sự yêu thích rộng rãi nhờ cách tiếp cận đơn giản và độc đáo trong khía cạnh phát triển cá nhân.

Mark Manson là một blogger và tác giả 3 cuốn sách bán chạy bao gồm Model: Attract Women Through Honesty – 2011 (Bản tiếng Việt: Quyến Rũ Phái Đẹp Bằng Cả Chân Tình), The Subtle Art of Not Giving a F*ck – 2016 (Bản tiếng Việt: Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm) và Everything Is Fucked – 2019 (Tạm dịch: Mọi thứ đều hỏng bét).

Thông qua cuốn Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm, Mark Manson đã truyền tải thông điệp của mình với sự bất cần và hài hước. Tác giả thúc giục người đọc đánh giá lại các giá trị của bản thân và xác định lại những gì thực sự quan trọng đối với họ. Ý tưởng cốt lõi của cuốn sách này xoay quanh một lời khẳng định: Không phải mọi thứ trong cuộc sống đều xứng đáng được chúng ta quan tâm. Manson lập luận rằng bằng cách chọn lọc những gì cần quan tâm, bạn có thể có được một cuộc sống trọn vẹn hơn.

Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm đề cập đến các vấn đề như khía cạnh tiêu cực của việc không ngừng theo đuổi thành công và niềm vui. Manson cho rằng những việc này có thể dẫn đến căng thẳng và bất mãn không cần thiết. Tác giả cuốn sách ủng hộ việc đón nhận những sự đấu tranh không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Bên cạnh đó anh khuyến khích độc giả tìm kiếm ý nghĩa trong những thử thách thay vì cố gắng phấn đấu để tồn tại mà không gặp bất cứ vấn đề nào.

Một trong những điều quan trọng cần rút ra trong cuốn Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm là tầm quan trọng của việc lựa chọn những giá trị có ý nghĩa và chấp nhận trách nhiệm đi kèm với chúng. Manson nhấn mạnh rằng một cuộc sống trọn vẹn không phải là trốn tránh sự khó chịu mà là đối mặt với nó một cách có mục đích và kiên cường.

Bất chấp tựa đề đầy khiêu khích, cuốn sách không khuyến khích sự vô cảm. Ngược lại, nó cổ vũ độc giả tiếp cận cuộc sống một cách có chủ đích. Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm đã được tiếng vang với đông đảo độc giả toàn cầu, những người không ngừng tìm kiếm một góc nhìn trung thực và mới mẻ về việc tự hoàn thiện bản thân.

Sau khi đọc sách, chắc hẳn bạn sẽ suy nghĩ lại về những ưu tiên của mìn, đón nhận những thách thức trong cuộc sống và tìm ra ý nghĩa của chúng khi đối mặt với nghịch cảnh. Tất cả những điều này sẽ hướng chúng ta đến một cuộc sống có mục đích hơn.

Nếu phải tóm tắt thông điệp của cuốn sách trong một câu thì nó sẽ là: “Hạnh phúc không phải là lúc nào cũng tích cực và vui vẻ, mà là chấp nhận sự thật rằng đôi khi cuộc sống thật tồi tệ và dù thế nào đi nữa cũng phải chịu trách nhiệm để được hạnh phúc.”

Xem Ebook: Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc “Đếch” Quan Tâm

Ba sự tinh tế mà tác giả Mark Manson đề cập đến trong cuốn Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm (The Subtle Art of Not Giving a F*ck)

Không quan tâm không có nghĩa là thờ ơ; nó có nghĩa là cảm thấy thoải mái với việc khác biệt

Khi nói đến việc một người không quan tâm đến bất cứ điều gì, chúng ta thường nghĩ rằng đó là một kiểu thờ ơ hoàn hảo và thanh thản với mọi thứ. Đó là sự bình yên vượt qua mọi cơn bão của cuộc đời.

Tuy nhiên theo tác giả Mark Manson của cuốn Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm, hoàn toàn không có gì đáng ngưỡng mộ hay tự tin về sự thờ ơ. Người thờ ơ thường khập khiễng và sợ hãi. Họ là những kẻ lười biếng, sẵn sàng buông ra những bình luận khắc nghiệt trên mạng. Trên thực tế, những người này thường cố gắng tỏ ra thờ ơ vì trên thực tế họ thực sự quan tâm đến rất nhiều thứ. Họ sợ thế giới, sợ cả hậu quả của những lựa chọn của chính mình.

Vì vậy, những người thờ ơ thường không làm gì cả. Họ ẩn náu trong cái hố xám xịt vô cảm do chính mình tạo ra. Họ không ngừng tách mình ra khỏi cuộc sống. Những người này cho rằng chính cuộc sống đã gây ra những bất hạnh cho họ.

Trong cuốn Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm, Mark Manson kể một câu chuyện về mẹ của anh. Bà từng bị một người bạn thân lừa mất một khoản tiền lớn. Nếu là người thờ ơ, có lẽ tác giả đã thực sự không làm gì cả. Nhưng thay vào đó, anh đã tỏ ra rất tức giận và quyết tâm tìm cho ra kẻ lừa đảo đó.

Phản ứng này nói lên điều gì? Không phải là Manson không quan tâm đến bất cứ điều gì. Ngược lại, anh ấy không quan tâm đến nghịch cảnh khi đối mặt với mục tiêu của mình. Anh không quan tâm đến việc chọc tức một số người để làm những gì anh ấy cảm thấy là đúng đắn hay quan trọng với mình. Trong tình huống này, nghịch cảnh là việc mẹ của Manson bị lừa. Còn mục tiêu của anh chính là tìm ra kẻ lừa đảo đó.

Để không quan tâm đến nghịch cảnh, trước tiên bạn phải quan tâm đến thứ quan trọng hơn nghịch cảnh

Nhà triết học người Mỹ Eric Hoffer từng viết: “Một người đàn ông chỉ quan tâm đến việc của mình khi nó đáng quan tâm. Bằng không, anh ta sẽ bỏ tâm trí ra khỏi chúng bằng cách quan tâm đến việc của người khác.”

Mark Manson, trong cuốn Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm, đã lấy ví dụ về một bà cụ ở siêu thị. Bà ấy quát vào mặt nhân viên thu ngân vì không nhận phiếu giảm giá 30 xu của mình. Tại sao người phụ nữ này lại quan tâm đến 30 xu nhỏ bé đó?

Manson phân tích rằng có lẽ bà cụ già đó chẳng còn gì để làm ngoài việc thu thập phiếu giảm giá mỗi ngày. Đó là một bà già cô đơn, sống một mình với lương hưu sắp cạn kiệt. Nói chung cuộc sống của bà đang lâm vào cảnh bế tắc. Tất cả những gì có ý nghĩa mà bà ấy có thể làm là gom phiếu giảm giá. Vì vậy toàn bộ sự bất lực và giận dữ của bà ấy đã trút lên nhân viên thu ngân khi anh ấy không nhận một trong các phiếu của bà.

Với mỗi người trong chúng ta, sự quan tâm thường được dành hết cho một vài việc trong ngày. Thực sự không có thứ gọi là không quan tâm. Quan trọng là mỗi người chọn cách phân bổ sự quan tâm đó như thế nào. Bạn chỉ có thể quan tâm đến một số lượng công việc hay con người nhất định trong suốt cuộc đời của mình. Vì vậy bạn cần sử dụng sự quan tâm ấy một cách thật cẩn thận. Nếu không, bạn sẽ lãng phí rất nhiều năng lượng quý giá của mình vào những việc không đâu.

Tất cả chúng ta đều có một số lượng giới hạn sự quan tâm để cho đi; hãy chú ý đến việc bạn cho ai và trong trường hợp nào

Theo tác giả Mark Manson của cuốn sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm, khi còn trẻ, chúng ta có rất nhiều năng lượng. Mọi thứ đều mới mẻ, thú vị và dường như đều rất quan trọng. Vì vậy, chúng ta quan tâm đến mọi thứ và mọi người. Chúng ta để ý đến những gì người khác đang nói về mình. Chúng ta luôn nhìn điện thoại xem crush có gọi lại cho mình không. Hay thậm chí chúng ta đắn đo cả buổi chỉ để chọn trang phục ra ngoài…

Lớn lên, chúng ta tích lũy kinh nghiệm sống ngày càng nhiều hơn. Khi đó ta bắt đầu nhận thấy rằng hầu hết những điều này ít có tác động lâu dài đến cuộc sống. Không phải mọi ý kiến xung quanh đều đúng đắn và phải làm theo. Chúng ta cũng nhận ra rằng mọi người không chú ý đến mình nhiều như mình tưởng. Cũng như chúng ta, họ dành phần lớn thời gian trong ngày để chú ý đến bản thân mình. Vì vậy điều mà chúng ta nên làm đó là tập trung phát triển bản thân hơn là chăm chăm làm hài lòng người khác.

Về cơ bản, chúng ta cần phải khắt khe hơn trong việc chọn lọc những gì đáng quan tâm và sẵn sàng cống hiến. Đây được gọi là sự trưởng thành, là điều xảy ra khi một người học cách chỉ quan tâm đến những gì thực sự đáng quan tâm.

Khi bạn bước vào tuổi trung niên, cơ thể sẽ có nhiều thay đổi. Lúc này mức năng lượng của bạn sẽ giảm xuống. Bạn có thể sẽ hiểu bản thân mình hơn bao giờ hết. Bạn biết mình là ai. Bạn không còn mong muốn thay đổi những thứ không thể tránh khỏi trong cuộc sống của mình.

Theo một cách kỳ lạ, điều này mang lại sự giải phóng. Bạn không còn cần phải quan tâm đến mọi thứ nữa. Những thứ trong cuộc sống sẽ xảy ra như nó vốn phải xảy ra. Việc của chúng ta là chấp nhận nó. Không phải mong muốn nào cũng có thể thực hiện được. Nhưng không sao cả, cuộc sống vẫn sẽ tiếp diễn. Giờ đây, chúng ta chỉ dành năng lượng quý giá của mình cho những thứ thực sự quan trọng trong cuộc đời mình: niềm đam mê, gia đình, hay những người bạn thân nhất… Sự đơn giản hóa này sẽ thực sự giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc.

Nghệ thuật tinh tế của việc đếch quan tâm - 1

Những thông điệp chính nổi bật của cuốn sách “Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm”

Cái tên có thể gây hiểu lầm

Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm chắc chắn không phải là một cuốn self-help (sách tự lực) hay phát triển cá nhân thường thấy. Trên thực tế, tác giả Mark Manson đã công khai thách thức nhiều lời khuyên tiêu chuẩn để đạt được hạnh phúc và thành công.

Tên cuốn sách có thể gây hiểu lầm cho nhiều người, tạo cảm “gây sốc”, hay giật tít như mọi người vẫn thường nói. Hiểu lầm này khiến nhiều người không thực sự hiểu rõ thông điệp của cuốn sách. Nhiều người cho rằng tiêu đề chính xác hơn có thể sẽ là Nghệ thuật chỉ quan tâm đến những điều đúng đắn. Nhưng rõ ràng một cái tên như vậy không tạo được sức hấp dẫn lắm cho người đọc. Vì vậy cách Mark Manson đặt tên cho cuốn sách này cũng thể hiện sự thông minh và nhạy bén của anh trong việc nắm bắt tâm lý người khác.

Đừng cố gắng lúc nào cũng phải tỏ ra tích cực

Suy nghĩ tích cực ép buộc là cách bộ não hướng bạn đến những thứ mình thiếu và cần cải thiện “mọi lúc mọi nơi”. Tuy nhiên một người hạnh phúc (xinh đẹp, tự tin, thành công…) không cần phải đứng trước gương để tự nhủ rằng mình đang hạnh phúc. Vì vốn dĩ họ đã thể hiện chính xác những gì thuộc về con người họ.

Trong cuốn sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm (The Subtle Art of Not Giving a F*ck), tác giả làm rõ cho chúng ta thấy rằng mong muốn trải nghiệm tích cực hơn nó vốn có thực ra chính là một trải nghiệm tiêu cực. Ngược lại, việc bạn chấp nhận trải nghiệm tiêu cực của bản thân hóa ra lại là một trải nghiệm tích cực.

Bạn càng khao khát một điều gì đó, bạn càng nhận thức rõ hơn rằng mình chưa có được nó. Ví dụ khi càng muốn giàu có, bạn càng cảm thấy nghèo hơn. Hay khi bạn không ngừng theo đuổi cái đẹp chính là lúc bạn càng cảm thấy mình xấu. Đó là lý do đừng tự huyễn hoặc mình bằng cách sống trong cảm giác tích cực 24/24 bạn nhé.

Nghệ thuật tinh tế của việc đếch quan tâm - 2

Gấu Trúc Thất Vọng (Disappointment Panda)

Đây là một hình ảnh ẩn dụ trong cuốn sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm. Gấu Trúc Thất Vọng có siêu năng lực nói ra sự thật phũ phàng về bản thân người đối diện. Từ đó họ sẽ từ từ chấp nhận chúng và hành động để thay đổi. Mặc dù thoạt trông có vẻ giống một nhân vật phản diện hơn là một anh hùng, nhưng việc xây dựng nhân vật Gấu Trúc Thất Vọng thật sự có tác dụng thức tỉnh độc giả.

Thông qua nhân vật này, Mark Manson lập luận rằng chúng ta cần ngừng trốn tránh những điều tiêu cực trong cuộc sống. Thay vào đó, điều mà mỗi người cần làm đó là bắt đầu đón nhận chúng.

Đừng trốn tránh nỗi đau và các vấn đề của bạn

Đau khổ và đau đớn là bản chất gắn liền với con người. Đó cũng là yếu tố tác động mạnh mẽ dẫn đến sự thay đổi. Trong cuốn sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm (The Subtle Art of Not Giving a F*ck), tác giả phân tích rằng nỗi đau dạy cho chúng ta những bài học quý giá. Vì vậy việc trốn tránh nỗi đau có nghĩa là chúng ta đang bỏ lỡ những bài học đó.

Mark Manson khuyên độc giả đừng hy vọng vào một cuộc sống hoàn hảo, không có bất kỳ vấn đề nào xảy ra. Đừng trốn tránh các vấn đề, thay vào đó, bạn hãy hy vọng về một cuộc sống có nhiều vấn đề tốt đẹp sẽ xảy ra. Hạnh phúc đích thực đến từ việc tìm ra những vấn đề mà bạn thích gặp phải và thích giải quyết. Đồng thời, cảm xúc tiêu cực thực chất là lời thúc giục bạn phải hành động để thay đổi. Nếu cảm thấy tiêu cực, bạn hiểu rằng mình phải làm điều gì đó

Tác giả của Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm lập luận rằng hầu hết chúng ta dành nhiều thời gian để suy nghĩ về những điều tốt đẹp. Đó đều là những điều mà chúng ta mong muốn trong cuộc sống. Tuy nhiên có một câu hỏi khác cần phải suy nghĩ đến đó là “Bạn sẵn sàng đấu tranh với điều gì để đạt được những điều tốt đẹp đó?”.

Bạn không cần phải trở nên phi thường – tác giả Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm cho biết

Cuộc sống ngày nay tràn ngập thông tin từ các phương tiện truyền thông đại chúng được cập nhật mỗi giờ, thậm chí mỗi phút. Đó là thứ thu hút sự chú ý và mang lại tiền cho các tập đoàn này. Bạn nhìn thấy chúng hàng ngày rồi bắt đầu tin rằng chúng là bình thường. Đột nhiên, cuộc sống “bình thường” của bạn lại trở nên nhàm chán và tầm thường. Đó chính là thực tế mà cuốn sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm (The Subtle Art of Not Giving a F*ck) mở ra cho độc giả.

Xã hội ngày nay gieo rắc niềm tin rằng mỗi người đều cần cố gắng để trở nên phi thường. Điều buồn cười là nếu như ai cũng phi thường thì nghĩa là chẳng có ai phi thường cả. Nếu chúng ta tin vào điều đó thì về cơ bản, chúng ta cũng tin rằng đại đa số mọi người đang sống một cuộc đời không đáng giá.

The self-awareness onion (tạm dịch: củ hành tự nhận thức)

Hành tây là một phép ẩn dụ trong cuốn sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm của Mark Manson. Về cơ bản, Mark cho rằng quá trình tự nhận thức có nhiều lớp. Càng đi sâu vào bên trong, bạn sẽ càng khám phá được những sự thật gây kinh ngạc và sửng sốt:

 • Lớp thứ nhất: Những gì chúng ta cảm nhận
 • Lớp thứ hai: Tại sao chúng ta cảm thấy như vậy?
 • Lớp thứ ba: Giá trị cá nhân (đây là nơi điều kỳ diệu thực sự xảy ra)

Điều quan trọng mà chúng ta cần làm từ sớm đó là lựa chọn giá trị cá nhân phù hợp với mình. Đừng làm cho giá trị của bạn phụ thuộc vào hành động và giá trị của người khác.

Nghệ thuật tinh tế của việc đếch quan tâm - 3

Chịu trách nhiệm với mọi điều xảy ra trong cuộc đời bạn

Trong cuốn Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm (The Subtle Art of Not Giving a F*ck), Mark Manson giải thích lý do vì sao bạn phải chịu trách nhiệm về mọi thứ trong cuộc sống của mình. Điều này bất kể hoàn cảnh bên ngoài ra sao đi chăng nữa:

 • Không phải lúc nào bạn cũng kiểm soát được những gì xảy ra với mình. Nhưng bạn phải luôn kiểm soát cách mình phản hồi với tất cả những điều đó.
 • Hãy nhận trách nhiệm về các vấn đề của mình (bất kể nguyên nhân là gì). Đây là bước đầu tiên để giải quyết chúng.
 • Chịu trách nhiệm về vấn đề của mình không có nghĩa là bạn có lỗi trong vấn đề đó.
 • Lỗi thuộc về những gì đã xảy ra trong quá khứ. Trách nhiệm thuộc về những gì bạn làm trong hiện tại.
 • Không ai khác phải chịu trách nhiệm về hoàn cảnh của bạn ngoại trừ chính bạn.
 • Bạn là người chọn cách nhìn nhận và đánh giá mọi thứ xảy ra trong đời mình.

Chúng ta sẽ luôn mắc phải sai lầm

Chúng ta sẽ luôn mắc phải sai lầm vào lúc này hay lúc khác, trong chuyện này hay chuyện khác. Đó là cách cuộc sống vận hành và phát triển. Theo tác giả cuốn Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm, khi học được điều gì đó mới, chúng ta không đi từ “sai” đến “đúng”. Thực ra chúng ta đi từ “sai” đến “ít sai hơn một chút”.

Bên cạnh đó, bộ não của chúng ta là những cỗ máy tạo ra ý nghĩa. Điều này tạo ra 2 vấn đề bao gồm:

 • Vấn đề 1: Bộ não mắc sai lầm.
 • Vấn đề 2: Bộ não vẫn giữ sai lầm, không muốn buông bỏ nó. Ngay cả khi nó mâu thuẫn với ý nghĩa mà bộ não ta tạo ra, chúng ta vẫn thường bỏ qua nó và vẫn tiếp tục tin tưởng.

Tóm lại theo Mark Manson, bộ não của chúng ta được thiết kế để hoạt động hiệu quả chứ không phải để hoạt động chính xác.

Sự không chắc chắn là câu trả lời chứ không phải vấn đề

Không chắc chắn là gốc rễ của mọi tiến bộ. Theo tác giả Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm Mark Manson, để học bất cứ điều gì, trước tiên bạn phải không biết gì về nó. Đó chính là sự không chắc chắn. Càng thừa nhận mình không biết, chúng ta càng có cơ hội học hỏi nhiều hơn.

Để giải quyết một vấn đề bất kỳ, đầu tiên bạn phải thừa nhận rằng những hành động và niềm tin của mình cho đến hiện tại là sai lầm và không hiệu quả. Thay vì cố gắng đạt được sự chắc chắn, hãy liên tục tìm kiếm sự nghi ngờ.

Xây dựng khả năng phục hồi cảm xúc cũng giống như xây dựng cơ bắp

Nhiều người đạt được những thành tựu đáng tự hào nhất khi đối mặt với nghịch cảnh lớn nhất. Nỗi đau khiến chúng ta mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn, vững vàng hơn. Điều này cũng giống như việc bạn phải chịu các cơn đau cơ nếu như muốn có được một cơ thể săn chắc. Tương tự như vậy, bạn phải chịu đựng nỗi đau tinh thần để phát triển khả năng phục hồi cảm xúc tốt hơn, ý thức mạnh mẽ hơn về bản thân, gia tăng lòng trắc ẩn. Từ đó bạn sẽ có một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Nghịch lý của sự lựa chọn

Theo Mark Manson, chúng ta thường chỉ nghĩ đến sự đánh đổi khi chọn thứ này thay vì thứ kia. Nghịch lý này của sự lựa chọn khiến chúng ta cứ mãi loay hoay, mất thời gian cho chúng.

Hạnh phúc là một cuộc hành trình chứ không phải đích đến. Đừng tự khiến bản thân bạn mất đi cơ hội trải nghiệm với sự lựa chọn của mình. Đó là lời khuyên mà tác giả của Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm (The Subtle Art of Not Giving a F*ck) dành cho bạn.

Kết

Thành công của cuốn sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm của Mark Manson không chỉ nằm ở tựa đề đầy khiêu khích. Nó còn thể hiện ở khả năng gạn lọc những ý tưởng triết học phức tạp thành những khái niệm dễ tiếp cận và dễ hiểu của Manson. Tác giả cũng nhấn mạnh việc chấp nhận những điều không chắc chắn vốn có của cuộc sống là bí quyết để tâm hồn bạn trở nên thanh thản, từ đó giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi người.

Một số người có thể chỉ trích Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm vì ngôn ngữ không mấy dễ chịu của nó. Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng những yếu tố này góp phần tạo nên tính chân thực và hấp dẫn của cuốn sách. Mark Manson đã xóa bỏ một cách hiệu quả những ảo tưởng gắn liền với việc tự lực (self-help). Anh đã đưa ra một hướng dẫn rõ ràng để sống một cuộc đời chủ động và trọn vẹn hơn.

Cuối cùng, Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm đóng vai trò như một bộ sưu tập những lời khuyên giúp bạn xác định lại thành công, hạnh phúc và việc theo đuổi một cuộc sống tốt đẹp. Cuốn sách đã góp phần truyền cảm hứng cho hàng triệu độc giả bắt tay vào hành trình khám phá bản thân của họ.