ElonX_Logo black
Search

Nghệ Thuật Theo Đuổi Sự Tối Giản: Sức mạnh của ít hơn giúp bạn sống cuộc đời năng suất và hạnh phúc hơn 

Nghệ Thuật Theo Đuổi Sự Tối Giản - Feature Image
Nội dung

Cuộc sống ngày nay dù vô tình hay cố ý đã gán cho mỗi người quá nhiều nhiệm vụ phải thực hiện. Nhiều người trong chúng ta đấu tranh cả đời để tập trung vào một vài nhiệm vụ quan trọng. Nhưng rất ít người cảm thấy mình như thành công. Vậy đâu là bí quyết giúp bạn sống và làm việc hiệu quả mà vẫn đảm bảo hạnh phúc? Bí quyết nằm ở việc thực hành Chủ nghĩa bản chất.

Trong cuốn sách Essentialism (Bản tiếng Việt: Nghệ Thuật Theo Đuổi Sự Tối Giản), tác giả Greg McKeown hướng dẫn độc giả cách để tập trung vào những gì thực sự cần thiết trong cuộc sống, đồng thời tránh những phiền nhiễu cũng như những nhiệm vụ không cần thiết. 

Những ý tưởng trong cuốn Nghệ Thuật Theo Đuổi Sự Tối Giản chỉ ra rằng bạn hoàn toàn có thể sống một cuộc sống trọn vẹn và hiệu quả hơn. Bạn chỉ cần xác định và ưu tiên các giá trị và mục tiêu cốt lõi của mình. Cuốn sách cũng đề cập đến tầm quan trọng của việc nói không với những cam kết không phù hợp với các mục tiêu thiết yếu. Việc của chúng ta là tìm cách đơn giản hóa và hợp lý hóa cuộc đời của mình.

Khái niệm Essentialism

Essentialism (Chủ nghĩa bản chất hay Chủ nghĩa hữu dụng) là khái niệm gần với Chủ nghĩa tối giản, được dùng để thể hiện niềm tin rằng những thứ nhất định, chẳng hạn như các yếu tố tự nhiên hoặc phẩm chất của con người, mang tính cố hữu, không thay đổi. Chủ nghĩa hữu dụng tập trung vào 4 điểm cốt lõi bao gồm:

 1. Làm ít việc hơn nhưng làm tốt hơn
 2. Vượt trội theo hướng bạn đã chọn thay vì thực hiện các bước nhỏ theo nhiều hướng
 3. Tiếp tục đặt câu hỏi liệu việc bạn đang làm có sử dụng hiệu quả thời gian và sức lực của mình hay không
 4. Thực hiện các thay đổi để đảm bảo bạn hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng

Những bài học đáng giá từ cuốn sách Nghệ Thuật Theo Đuổi Sự Tối Giản

Làm ít hơn nhưng chất hơn

Đã đến lúc bạn ngừng đi những bước nhỏ về phía trước theo nhiều hướng khác nhau, hết lần này đến lần khác. Thay vào đó, bạn hãy thực hiện những bước nhảy vọt để bản thân trở nên thật xuất sắc. Hãy thường xuyên đặt câu hỏi về động cơ của bạn, rằng “Tôi chọn làm điều này hay tôi phải làm vậy?”.

Nếu cảm thấy mình “nên” hoặc “phải” làm điều gì đó, bạn đang làm suy yếu khả năng lựa chọn của mình. Chỉ khi bạn bắt đầu nói ”Có’” với những thứ có ích cho mình và nói “Không” với những thứ vô ích, đó mới là lúc bạn nắm giữ quyền lực thực sự.

Chấp nhận sự đánh đổi

Trong cuốn Nghệ Thuật Theo Đuổi Sự Tối Giản, tác giả chỉ ra rằng bạn có thể đạt được thành công vượt bậc bằng cách chỉ làm tốt những việc quan trọng với mình. Nhưng song song với đó, bạn phải có khả năng đánh đổi và tập trung vào những gì mà bạn giỏi. Hãy rèn luyện bí quyết để làm một số việc thật xuất sắc thay vì cố gắng làm mọi thứ.

Hãy quyết đoán bỏ đi những việc không cần thiết

Hiện nay nhiều người có xu hướng rơi vào bẫy tâm lý rằng tất cả nhiệm vụ, trách nhiệm (và cả đồ đạc) của mình đều cần thiết. Bạn hãy sử dụng quy tắc 90% để dứt khoát loại bỏ những việc không cần phải làm. Ngoài ra, hãy tự nhủ rằng nếu bạn không chắc chắn với một quyết định nào đó thì câu trả lời là “Không”.

Nguyên tắc 90% (hay nguyên tắc 90/10) được phát biểu như sau: “Cách bạn phản ứng với 10% sự việc xảy ra ngẫu nhiên sẽ quyết định 90% các sự việc còn lại trong cuộc sống của bạn.”

Hãy học cách nói không

Bạn có rất nhiều lý do để nói “Có” nhưng chỉ có một lý do để nói “Không”. Đó là khi một ý kiến hay hành động nào đó không phù hợp với con người bạn. Nói “Không” không phải là việc dễ dàng. Nó đòi hỏi ở bạn sự dũng cảm vượt qua cảm giác tội lỗi vì không làm vừa lòng người khác.

Để thành thạo kỹ năng nói “Không”, tác giả Greg McKeown của cuốn sách Nghệ Thuật Theo Đuổi Sự Tối Giản khuyên bạn học cách tách biệt quyết định của bản thân khỏi mối các quan hệ. Bạn có thể dành 10 phút để hối hận vì đã làm ai đó thất vọng. Nhưng biết đâu cái lắc đầu đó sẽ giúp bạn không phải trải qua hàng giờ đồng hồ hối hận vì điều gì đó mà bạn đã đồng ý làm!

Nghệ Thuật Theo Đuổi Sự Tối Giản - 2

Mỗi chương sách Nghệ Thuật Theo Đuổi Sự Tối Giản truyền đạt đến độc giả những gì?

Chương 1: Người theo Chủ nghĩa bản chất (The Essentialist)

Có một điều quan trọng mà bạn cần hiểu. Đó là không phải tất cả các kế hoạch trong cuộc sống đều được tạo ra như nhau. Một số có thể tốt, thậm chí rất tốt. Đa số còn lại là những điều vô nghĩa.

Chương đầu tiên của cuốn sách Nghệ Thuật Theo Đuổi Sự Tối Giản giúp bạn phân biệt một thứ nào đó thuộc nhóm số ít quan trọng hay số nhiều tầm thường. Và bạn cần phải liên tục nhận thức được nó. Ý tưởng này được tóm tắt một cách hoàn hảo bằng cụm từ tiếng Đức “Weniger aber besser”, có nghĩa là “ít hơn nhưng tốt hơn”. Phát biểu này cũng là nguyên lý chủ đạo của Chủ nghĩa tối giản cực độ (Extreme Minimalism).

Chương 2: Lựa chọn – Sức mạnh vô địch của sự lựa chọn (Choose – The Invincible Power of Choice)

Nội dung của Chủ nghĩa bản chất xoay quanh việc lựa chọn. Nghĩa là trong rất nhiều tình huống, bạn sẽ phải chọn một phương án và bỏ qua tất cả những phương án khác. Nếu từ chối đưa ra lựa chọn đó, bạn sẽ mãi ở mức độ tầm thường trong mọi việc.

Theo tác giả của cuốn sách Nghệ Thuật Theo Đuổi Sự Tối Giản, hầu hết mọi người đều nghĩ rằng mình không có lựa chọn. Trong khi trên thực tế, chúng ta luôn có sự lựa chọn. Nhưng nếu luôn nói “Có” thì đồng nghĩa với việc bạn chẳng đưa ra được sự lựa chọn nào cả. Nếu muốn trở thành một người theo Chủ nghĩa bản chất, bạn cần học cách lựa chọn, dù nó có khó khăn đến đâu đi chăng nữa.

Chương 3: Nhận thức – Sự không quan trọng của mọi thứ thực tế (Discern – The Unimportance of Practically Everything)

Bạn sẽ không thể tạo nên sự thay đổi ngoạn mục chỉ bằng cách làm việc chăm chỉ hơn. Thay vào đó, tác giả của cuốn sách Nghệ Thuật Theo Đuổi Sự Tối Giản đặt ra câu hỏi rằng: “Có khi nào một người làm ít hơn (nhưng suy nghĩ nhiều hơn) sẽ thực sự tạo ra kết quả tốt hơn không?”. Đó chính là bí quyết, khi chỉ có một số ít những điều quan trọng chịu trách nhiệm cho phần lớn kết quả mà bạn đạt được.

Đó cũng là lý do tại sao những người theo Chủ nghĩa tối giản dành thời gian để khám phá tất cả các lựa chọn của họ. Nói cách khác, họ có khả năng nhận thức được nhiều hơn và có thể làm ít hơn mà vẫn đạt được kết quả cao cho những nỗ lực đó. Đây chính là bản chất của tư duy tối giản.

Chương 4: Đánh đổi – Tôi muốn vấn đề nào? (Trade-Off – Which Problem Do I Want?)

Nếu bạn từ chối lựa chọn, những người khác sẽ chọn thay bạn. Họ sẽ khiến bạn phải tập trung vào thứ mà bạn chưa bao giờ chọn. Hãy cố gắng vượt qua điều này bằng cách đặt ra một số “ưu tiên hàng đầu”. Nhưng nếu bạn có nhiều ưu tiên thì bản thân chúng sẽ không còn là ưu tiên nữa.

Theo Greg McKeown, tác giả Nghệ Thuật Theo Đuổi Sự Tối Giản, bạn hãy làm điều này dễ dàng hơn bằng cách tự hỏi mình rằng: “Tôi muốn vấn đề nào?”. Hay như nhà kinh tế học Thomas Sowell từng nói rằng: “Không có giải pháp nào cả. Chỉ có sự đánh đổi mà thôi.”

Nghệ Thuật Theo Đuổi Sự Tối Giản - 1

Chương 5: Trốn thoát – Lợi ích của việc không có mặt (Escape — The Perks of Being Unavailable)

Hầu hết chúng ta thường xuyên bị phân tâm bởi hai thứ, đó là công việc bận rộn và công nghệ. Có rất nhiều lãnh đạo làm việc tại một công ty rất lâu chỉ vì họ quá bận rộn để dừng lại suy nghĩ xem mình có nên tiếp tục ở lại hay không.

Giải pháp cho bạn được nêu lên trong cuốn sách Nghệ Thuật Theo Đuổi Sự Tối Giản đó là hãy thường xuyên dành ra thời gian cho bản thân. Hãy ngồi xuống và chậm rãi suy nghĩ về những điều mà bạn thực sự muốn thay vì để cuộc sống trôi đi như chế độ tự lái.

Chương 6: Nhìn – Xem điều gì thực sự quan trọng (Look — See What Really Matters)

Để hiểu điều gì là thiết yếu, bạn phải thực sự nhìn vào tình hình của mình ở hiện tại. Theo tác giả cuốn sách Nghệ Thuật Theo Đuổi Sự Tối Giản, có một vài cách để làm điều này:

 • Hãy chú ý đến những điều không được nói ra thành lời.
 • Hãy bắt đầu thói quen viết nhật ký để nhận ra những chủ đề lặp đi lặp lại trong cuộc sống của bạn.
 • Đừng chỉ nghĩ về một tình huống mà hãy trải nghiệm chúng. Không có gì vượt qua được sự tiếp xúc thực tế.
 • Hãy chú ý đến những chi tiết bất thường. Chúng có thể dẫn bạn đến trọng tâm của vấn đề.
 • Làm rõ câu hỏi. Bạn càng rõ ràng những gì mình đang tìm kiếm thì cơ hội thành công của bạn càng cao.

Chương 7: Chơi – Nắm bắt trí tuệ của đứa trẻ bên trong bạn (Play — Embrace the Wisdom of Your Inner Child)

Trong chương này, tác giả McKeown lập luận rằng việc tham gia vào các hoạt động vui chơi thuần túy là một phần thiết yếu của cuộc sống cân bằng. Điều này mang lại nhiều lợi ích sâu sắc cho mỗi người. Chúng là cơ hội để bạn khám phá những lựa chọn mới, là phương pháp giải tỏa căng thẳng và cải thiện chức năng não hiệu quả.

Trong một xã hội theo đuổi sự năng suất và lao động không ngừng nghỉ, góc nhìn sâu sắc của tác giả cuốn sách Nghệ Thuật Theo Đuổi Sự Tối Giản như một lời nhắc nhở rằng bạn cần phải kết hợp các hoạt động vui chơi vào cuộc sống. Việc này sẽ nuôi dưỡng cảm giác khám phá và giảm bớt áp lực cho bạn.

Chương 8: Ngủ – Bảo vệ tài sản (Sleep — Protect the Asset)

McKeown cho rằng giấc ngủ là tài sản quý giá nhất, đồng thời cảnh báo rằng việc bỏ bê nó sẽ gây nguy hiểm cho mọi khía cạnh khác trong đời sống. Tác giả cuốn Nghệ Thuật Theo Đuổi Sự Tối Giản ví thiếu ngủ có tác hại giống như việc say xỉn. Ông đồng thời nhấn mạnh những lợi ích to lớn có được khi bạn chỉ ngủ thêm một giờ. Điều này sẽ giúp bạn đạt được năng suất lao động cao hơn trong vài giờ.

Về bản chất, McKeown kêu gọi người đọc xem giấc ngủ là yếu tố then chốt để có được sức khỏe và hiệu quả làm việc tối ưu. Và việc bảo vệ tài sản quan trọng này là ưu tiên hàng đầu trong việc theo đuổi một cuộc sống có kỷ luật và trọn vẹn hơn.

Chương 9: Lựa chọn – Sức mạnh của những tiêu chí cực đoan (Select — The Power of Extreme Criteria)

Trong chương này, tác giả của cuốn sách Nghệ Thuật Theo Đuổi Sự Tối Giản đã đi sâu vào sức mạnh của những lựa chọn mang tính cực đoan. McKeown khẳng định rằng nếu câu trả lời của bạn không phải là “Có” một cách dứt khoát thì hãy nói “Không”. Hãy luôn tin tưởng tuyệt đối vào các lựa chọn của bạn. Bạn có thể sử dụng thang điểm từ 0 đến 10 để đánh giá quyết định của mình. Bạn hãy chỉ nói có nếu quyết định đó được 9 hay 10 điểm.

Tiêu chuẩn nghiêm ngặt này không chỉ giúp bạn hợp lý hóa việc ra quyết định. Nó còn phù hợp hoàn toàn với triết lý rộng hơn của Chủ nghĩa bản chất. Đó là bạn hãy chỉ tập trung vào một số ít những điều thực sự quan trọng, theo đuổi kỷ luật để sống có mục đích và trọn vẹn hơn.

Chương 10: Làm rõ – Một quyết định tạo nên hàng nghìn quyết định (Clarify — One Decision That Makes a Thousand)

McKeown, tác giả cuốn Nghệ Thuật Theo Đuổi Sự Tối Giản khuyên bạn nên đề ra một tuyên bố sứ mệnh cho cuộc đời mình. Ông gọi đó là ý định thiết yếu”. Nó không phải là tập hợp của những từ ngữ thông dụng, mơ hồ. Đó là mục tiêu của bạn, được thể hiện một cách cụ thể nhất có thể, đồng thời vẫn đủ cảm hứng để bạn tiến lên.

Hãy lấy một ví dụ được gợi ý trong cuốn Nghệ Thuật Theo Đuổi Sự Tối Giản như sau. Thay vì tuyên bố sứ mệnh “Tôi sẽ xóa bỏ nạn đói trên thế giới”, bạn có thể chuyển nó thành “Tôi đặt mục tiêu xây 150 ngôi nhà có khả năng chống bão, có giá phải chăng cho người dân khó khăn tại các vùng gặp thiên tai”. Ý định thiết yếu sẽ đóng vai trò như một chiếc la bàn của cuộc đời. Một khi bạn tìm thấy nó, tất cả các quyết định khác sẽ được đưa ra.

Nghệ Thuật Theo Đuổi Sự Tối Giản - 4

Chương 11: Dám – Sức mạnh của lời “Không” duyên dáng (Dare — The Power of a Graceful “No”)

Trong cuốn Nghệ Thuật Theo Đuổi Sự Tối Giản, tác giả Greg McKeown khuyên bạn nên nói “Không” với hầu hết các yêu cầu bà bạn tiếp nhận mỗi ngày. Có 5 chiến lược giúp bạn làm điều này một cách dễ dàng hơn:

 1. Tách bạch quyết định của bạn khỏi mối quan hệ với người đưa ra yêu cầu: Bạn cần tập trung vào tính hợp lý của yêu cầu chứ không phải người đưa ra điều đó.
 2. Từ chối một cách lịch sự, tránh nói “Không” một cách thẳng thừng.
 3. Hãy cân nhắc điều này: “Sự đồng ý này sẽ khiến mình phải trả giá bao nhiêu trong tương lai?”. Nếu cái giá phải trả là quá nhiều, hãy từ chối nó.
 4. Chấp nhận rằng đôi khi bạn cần đánh đổi sự nổi tiếng ngắn hạn để lấy sự tôn trọng lâu dài.
 5. Hãy nhớ rằng câu trả lời “Không” được đưa ra một cách thẳng thắn có thể tốt hơn nhiều so với một sự đồng ý trong gượng ép.

Chương 12: Không cam kết – Thắng lớn bằng cách cắt lỗ (Uncommit — Win Big by Cutting Your Losses)

Hầu hết chúng ta đều liên tục dành thời gian, tiền bạc hoặc sức lực vào một việc gì đó dù biết rõ ràng là nó không mang lại kết quả gì. Chúng ta làm vậy chỉ vì đã lỡ đầu tư vào nó từ đầu. Để giải quyết vấn đề này, Greg McKeown trong cuốn Nghệ Thuật Theo Đuổi Sự Tối Giản đã đưa ra những gợi ý sau đây cho độc giả:

 • Trước mỗi quyết định, hãy đặt ra những câu hỏi cho bản thân mình: “Tôi sẽ phải trả bao nhiêu tiền để có được món đồ này?”, hay “Tôi sẽ làm việc chăm chỉ đến đâu để thực hiện dự án này?”. Việc đưa ra câu hỏi giúp bạn có góc nhìn khách quan hơn về vấn đề.
 • Vượt qua nỗi sợ lãng phí: Tất cả chúng ta sẽ có lúc đầu tư vào những thứ tệ. Đừng làm mọi chuyện tệ hơn bằng cách tiếp tục theo đuổi chúng.
 • Học cách thừa nhận sai lầm của bản thân để bạn có thể tiến đến những điều tốt đẹp hơn.
 • Hỏi ý kiến những người xung quanh để đánh giá trung thực sai lầm của bạn và giải quyết nó.

Chương 13: Chỉnh sửa – Nghệ thuật vô hình (Edit – The Invisible Art)

Giống như người biên tập phim, bạn nên cắt bỏ những thứ dư thừa trong cuộc sống của mình:

 • Loại bỏ các lựa chọn: Đơn giản hóa cuộc sống của bạn bằng cách loại bỏ những lựa chọn không cần thiết, khiến bạn mất tập trung vào các mục tiêu chính của mình.
 • Cô đọng: Nếu bạn có thể trình bày vấn đề trong một câu thay vì hai câu, hãy nói ngắn gọn. Nếu bạn có thể sống với ít vật chất hơn, hãy dọn dẹp chúng. Nếu bạn có thể bỏ qua một cuộc họp, hãy làm điều đó.
 • Chính xác: Liên tục điều chỉnh hướng đi trong cuộc sống dựa trên mục đích thiết yếu của bạn. Hãy đảm bảo rằng chúng luôn phù hợp với mục đích của bạn và thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết.
 • Chỉnh sửa ít hơn: Thực hành kiềm chế, biết khi nào nên để mọi thứ như hiện tại. Những thứ đủ tốt thì không cần thay đổi hoặc cải tiến.

Chương 14: Giới hạn — Quyền tự do thiết lập ranh giới (Limit — The Freedom of Setting Boundaries)

Chương 14 của cuốn sách Nghệ Thuật Theo Đuổi Sự Tối Giản nói về việc thiết lập ranh giới để bảo vệ những gì quan trọng nhất đối với bạn. Dưới đây là 4 chiến lược đơn giản để giúp bạn làm điều đó:

 1. Hãy để người khác tự giải quyết vấn đề của họ: Mỗi người đều có những thách thức riêng. Nếu bạn giải quyết vấn đề cho họ, họ sẽ bỏ lỡ những trải nghiệm học tập quý giá của bản thân mình.
 2. Thiết lập các ranh giới để có sự tự do: Ranh giới tạo ra không gian để bạn tập trung vào những điều thực sự quan trọng.
 3. Xác định rõ ràng những yếu tố phá vỡ thỏa thuận (deal-breakers): Bạn cần phải rõ ràng về những gì bạn sẵn sàng làm và những gì bạn chắc chắn sẽ không làm. Điều này sẽ giúp bạn luôn trung thực với giới hạn và ưu tiên của bản thân.
 4. Trình bày kỳ vọng của bạn: Hãy nói rõ về những gì bạn mong đợi từ người khác. Bằng cách bày tỏ nhu cầu của mình một cách cởi mở, mức độ thấu hiểu giữa bạn và mọi người sẽ được tăng cường, đồng thời thúc đẩy sự giao tiếp và hợp tác tốt hơn.

Chương 15: Khoảng đệm – Lợi thế không công bằng (Buffer — The Unfair Advantage)

Mọi chuyện sẽ không bao giờ luôn diễn ra như mong đợi của bạn. Bạn nên lập kế hoạch để đối phó với chúng bằng cách luôn có một khoảng đệm. Tác giả Greg McKeown trong cuốn Nghệ Thuật Theo Đuổi Sự Tối Giản đưa ra những lời khuyên như sau:

 1. Đừng bao giờ giả định tình huống tốt nhất. Bạn hãy luôn chuẩn bị tâm lý rằng sẽ có điều gì đó không ổn xảy ra.
 2. Tất cả chúng ta đều có xu hướng đánh giá thấp thời gian thực hiện một nhiệm vụ hoặc chi phí cuối cùng của một dự án là bao nhiêu. Do đó, hãy dự phòng thêm 50% thời gian hay chi phí cho mọi việc bạn làm.
 3. Với mỗi dự án bạn đảm nhận, hãy phân tích rủi ro một cách kỹ lưỡng. Bạn có thể tự hỏi bản thân minh những câu hỏi sau đây:
 • Những rủi ro có thể đến trong dự án này là gì?
 • Trường hợp xấu nhất có thể xảy ra là gì?
 • Những hậu quả xảy ra nếu dự án này không thành công là gì?
 • Làm thế nào để tôi giảm thiểu đến mức tối đa những rủi ro này?

Chương 16: Mang lại nhiều lợi ích hơn bằng cách loại bỏ những trở ngại (Subtract – Bring Forth More by Removing Obstacles)

Dự án nào cũng có những thời điểm bị tắc nghẽn. Bằng cách loại những bỏ ràng buộc, bạn sẽ tối đa hóa năng suất công việc của mình. Trong cuốn sách Nghệ Thuật Theo Đuổi Sự Tối Giản, tác giả trình bày quá trình 3 bước để bạn tháo gỡ điều này như sau:

 1. Luôn có một mục đích thiết yếu cụ thể mang tính thúc đẩy. Chỉ khi đó, bạn mới biết khi nào mình đạt được mục tiêu của mình.
 2. Hãy dành thời gian để xác định những hạn chế tiềm ẩn trước khi bắt đầu một dự án. Sau đó bạn hãy xác định hạn chế nào có tác động tiêu cực nhất đến kết quả của dự án đó.
 3. Hãy loại bỏ những hạn chế đó. Ví dụ, thay vì luôn tuân theo chủ nghĩa hoàn hảo bằng cách thực hiện mọi việc, bạn có thể loại bỏ những việc gây lãng phí thời gian hoặc thuê người khác thực hiện chúng.

Nghệ Thuật Theo Đuổi Sự Tối Giản - 3

Chương 17: Sự tiến bộ – Sức mạnh của những thắng lợi nhỏ (Progress — The Power of Small Wins)

Tác giả cuốn Nghệ Thuật Theo Đuổi Sự Tối Giản cho rằng nếu chúng ta càng cố vươn tới các vì sao thì càng khó cất cánh khỏi mặt đất. Vì vậy bạn hãy bắt đầu bước những bước ngắn. Những chiến thắng nhỏ sẽ giúp bạn có động lực đạt được những mục tiêu lớn lao. Bạn hãy cân nhắc sử dụng các kỹ thuật sau:

 • Xác định những nỗ lực tối thiểu cần thiết để đưa dự án tiến về phía trước. Tốt nhất bạn hãy bắt đầu một cách nhanh chóng thay vì mắc kẹt trong những phân tích rối rắm.
 • Hãy bắt đầu lập kế hoạch càng sớm càng tốt. Mười phút lập kế hoạch có thể giúp bạn tiết kiệm hàng giờ làm việc.
 • Chuẩn bị một cuốn lịch lớn. Với mỗi kế hoạch làm được, bạn hãy đánh dấu X lớn màu đỏ vào ngày hôm đó. Đây là sự ghi nhận một cách trực quan cho sự tiến bộ của bạn.

Chương 18: Dòng chảy – Thiên tài của thói quen (Flow – The Genius of Routine)

Một thói quen tốt được duy trì sẽ mang lại cho bạn những lợi ích đáng kể. Những lợi ích được liệt kê trong cuốn Nghệ Thuật Theo Đuổi Sự Tối Giản bao gồm:

 • Bạn tự động biết mình phải làm gì.
 • Thói quen tốt giúp bạn đi vào nề nếp và rèn luyện kỷ luật bản thân.
 • Thói quen tốt được định hình giúp bạn dành thời gian còn lại cho các nhiệm vụ mới.

Đây là những cách giúp bạn tạo ra một thói quen lành mạnh được đề cập trong cuốn Nghệ Thuật Theo Đuổi Sự Tối Giản:

 • Hãy chú ý đến nguyên nhân gây ra một thói quen xấu nào đó, sau đó hướng nó đến một thói quen tốt hơn. Ví dụ: nếu sự nhàm chán khiến bạn xem Netflix say sưa, hãy dành khoảng thời gian đó cho việc đọc sách.
 • Tạo động lực để kích hoạt một thói quen tốt, ví dụ như bạn hãy đặt báo thức mỗi ngày để bắt đầu viết nhật ký hoặc tập thể dục.
 • Luôn bắt đầu với nhiệm vụ khó khăn nhất. Đây là thời điểm bạn có đầy đủ năng lượng và ý chí để hoàn thành nó.
 • Nếu một thói quen trở nên cũ kỹ, hãy thay đổi nó một chút để có thêm động lực hoàn thành.
 • Thay đổi từng thói quen một. Việc sửa đổi nhiều thói quen cùng một lúc sẽ khiến bạn bị quá tải về mặt tinh thần.

Chương 19: Tập trung – Điều gì quan trọng bây giờ? (Focus — What’s Important Now?)

Nếu liên tục suy ngẫm về những điều đã xảy ra trong quá khứ và không ngừng lo lắng về tương lai, bạn sẽ bỏ lỡ khoảnh khắc hiện tại. Vì vậy điều quan trọng là bạn hãy tập trung vào hiện tại. Một số gợi ý từ cuốn sách Nghệ Thuật Theo Đuổi Sự Tối Giản của Greg McKeown dành cho bạn:

 • Khi bạn cảm thấy choáng ngợp, hãy nhìn vào tất cả những thứ đang kéo bạn đi theo những hướng khác nhau. Viết chung xuống, sắp xếp chúng theo mức độ quan trọng giảm dần, sau đó hãy thực hiện từng thứ một.
 • Khi các ý tưởng liên tục xuất hiện trong đầu bạn, hãy viết chúng ra và đặt ở vị trí trung tâm. Điều này nhằm giải tỏa bộ nhớ tinh thần đang quá tải của bạn.
 • Hãy nghỉ ngơi có ý thức, tạm dừng công việc ở một vài thời điểm trong ngày, cảm nhận cơ thể, quan sát hơi thở và suy nghĩ trôi qua đầu bạn.

Chương 20: Hãy là – Cuộc sống theo chủ nghĩa bản chất (Be — The Essentialist Life)

Chủ nghĩa bản chất không phải là một tập hợp các chiến thuật. Bạn hãy nghĩ về nó như một cách sống. Toàn bộ sự tồn tại của bạn phải phản ánh châm ngôn “ít hơn nhưng tốt hơn” (“less but better”).

Cuối cùng, không có gì quan trọng với bạn hơn những người mà bạn yêu thương. Giống như nhiều cuốn sách quản lý thời gian khác đã trích dẫn, bất kể bạn làm gì, thời gian của bạn trên hành tinh này là hữu hạn. Hãy sử dụng nó một cách thật khôn ngoan.

Kết

Trong cuốn sách Nghệ Thuật Theo Đuổi Sự Tối Giản, Greg McKeown có một đúc kết rất hay về Chủ nghĩa bản chất như sau: “Chỉ khi bạn cho phép mình ngừng cố gắng làm tất cả, ngừng nói đồng ý với mọi người, bạn mới có thể dành nỗ lực cao nhất cho những điều thực sự có ý nghĩa”. Chủ nghĩa bản chất hướng dẫn chúng ta cách theo đuổi ít cơ hội hơn nhưng có chất lượng hơn.

Bạn cũng cần phải rèn luyện kỷ luật bản thân, học cách từ chối, không phải để hoàn thành được nhiều việc hơn, mà là để hoàn thành những việc đúng đắn hơn. Bởi vì nếu bạn không ưu tiên lựa chọn cuộc sống của mình thì người khác sẽ thay bạn làm điều đó.