ElonX_Logo black
Search

Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi – Bí quyết giúp bạn thành thạo kỹ năng “làm việc sâu”

Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi - Feature Image
Nội dung

Chúng ta đang sống trong một thời đại “sôi động” và “ồn ào”. Ở đó có rất nhiều yếu tố tác động làm ảnh hưởng đến sự tập trung của bạn. Chúng liên tục “gây nhiễu” và chen vào những mục tiêu quan trọng mà bạn cần hoàn thành. Trong khi đó tập trung là một kỹ năng quan trọng giúp bạn thành công cả trong công việc lẫn học tập. 

Một trong những biểu hiện của khả năng tập trung đó là kỹ năng “làm việc sâu”, hay Deep Work. Khái niệm này được khởi xướng bởi Cal Newport – Phó Giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Georgetown. Ông cũng đã phát triển thuật ngữ này trong cuốn sách nổi tiếng cùng tên Deep Work (bản tiếng Việt: Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi). Đây là tác phẩm mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn rèn luyện và làm chủ sức mạnh của sự tập trung trong cuộc sống.

Những ý chính được đúc kết trong cuốn Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi của Cal Newport

Làm việc sâu là gì?

 • “Làm việc sâu” là trạng thái làm việc đẩy bạn đến giới hạn của mình. Nó đòi hỏi thời gian tập trung lâu dài, không bị gián đoạn.
 • Có nhiều điểm giống nhau giữa hai khái niệm “làm việc sâu” và “thực hành có chủ ý” (deliberate practice).
 • Trái ngược với làm việc sâu, làm việc hời hợt (shallow work) bao gồm các nhiệm vụ mang phong cách hậu cần, không đòi hỏi tinh thần tập trung và có thể được thực hiện khi bạn bị phân tâm.

Tại sao bạn nên quan tâm đến làm việc sâu?

 • Trạng thái “làm việc sâu” hiếm khi đạt được, vì hầu hết các công việc trí óc thường ưu tiên khả năng đáp ứng và sự đa nhiệm hơn là các giá trị về lâu dài.
 • Làm việc sâu ngày càng trở nên có giá trị khi thế giới tập trung vào những người có thể làm việc tốt với máy móc và những người có thể sản xuất với trình độ cao. Khả năng làm việc sâu rất có ích cho cả 2 nhóm này.

Bạn có thể áp dụng chế độ làm việc sâu theo nhiều cách khác nhau trong cuộc sống

Mặc dù một số cách áp dụng rất quyết liệt và khá cực đoan (ví dụ như tắt hoàn toàn thông báo email), vẫn có những lựa chọn thay thế phù hợp với chế độ làm việc sâu trong một cuộc sống “bình thường” hơn.

Các đề xuất thiết thực về làm việc sâu của tác giả Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi

Trong cuốn sách Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi, tác giả đưa ra nhiều đề xuất thiết thực để kết hợp trạng thái vào cuộc sống của bạn, bao gồm:

 • Đóng gói thời gian (lên lịch từng phút trong ngày của bạn).
 • Đặt thời gian nghỉ rõ ràng cho công việc của bạn và thực thi nó bằng “nghi thức tắt máy”.
 • Rèn luyện khả năng tập trung của bạn bằng cách chấp nhận sự nhàm chán, đồng thời chống lại sự thôi thúc tìm kiếm sự xao lãng trên mạng.
 • Hãy kén chọn hơn trong việc sử dụng mạng xã hội, chẳng hạn như thử cấm bản thân sử dụng chúng trong 30 ngày.

Cuốn sách Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi của Cal Newport được chia ra làm hai phần là lý thuyết và thực hành. Phần đầu giải thích khái niệm “deep work” là gì và tại sao bạn nên quan tâm đến nó. Tác giả tuyên bố rằng kỹ năng làm việc sâu ngày càng trở nên hiếm gặp, trong khi nó ngày càng có giá trị. Do đó người nào thuần thục kỹ năng làm việc sâu, người đó sẽ nắm trong tay những ưu thế rất lớn.

Lý thuyết: “Deep Work” là gì và tại sao bạn nên quan tâm đến nó?

“Deep Work” là gì?

Trong phần đầu cuốn sách Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi, Cal Newport định nghĩa “Deep Work” về cơ bản là công việc đòi hỏi sự tập trung lâu dài, không bị gián đoạn và đẩy bạn đến giới hạn của mình.

Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi - 1

Ngược lại, tác giả cuốn sách Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi định nghĩa làm việc hời hợt (shallow work) như sau:

“Các nhiệm vụ mang tính hậu cần, đòi hỏi khả năng nhận thức cao, thường được thực hiện khi bị phân tâm. Những nỗ lực này có xu hướng không tạo ra nhiều giá trị mới trên thế giới và rất dễ nhân rộng.”

Newport đưa ra một cách để kiểm tra xem một công việc là “hời hợt” hay “sâu”. Hãy tưởng tượng bạn cần đào tạo một sinh viên mới tốt nghiệp cho vị trí chuyên môn của bạn trong công ty. Bạn sẽ mất bao lâu (tính bằng tháng) để người đó thạo việc? Nếu câu trả lời chỉ là một hoặc hai tháng thì công việc đó có thể rất “hời hợt”.

Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi - 2

Thực hành có chủ ý

Xuyên suốt cuốn sách Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi, tác giả Newport sử dụng khái niệm “thực hành có chủ ý” làm đại diện cho chế độ làm việc sâu. Một trong những thành phần cốt lõi của luyện tập có chủ ý là nó tập trung sự chú ý của bạn vào một kỹ năng cụ thể mà bạn đang cố gắng thành thạo.

Sự tập trung này hướng các mạch thần kinh hoạt động liên tục một cách cô lập, giúp củng cố các kết nối liên quan đến kỹ năng đang được luyện tập. Tuy nhiên, khi có sự phân tâm, nhiều mạch thần kinh có thể được kích hoạt đồng thời, ngăn cản sự cô lập và tăng cường kỹ năng mong muốn.

Nói một cách đơn giản hơn, cuốn sách Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi định nghĩa thực hành có chủ ý bao gồm việc tập trung nỗ lực vào một kỹ năng hoặc khái niệm cụ thể. Điều này cho phép bộ não tập trung cao độ và tạo ra các kết nối thần kinh cần thiết để cải thiện kỹ năng đó. Sự xao nhãng làm gián đoạn quá trình này bằng cách phân chia sự chú ý của bạn cho nhiều nhiệm vụ, cản trở sự tập trung sâu sắc cần thiết để phát triển kỹ năng hiệu quả.

Làm việc sâu là một kỹ năng hiếm gặp

Lý do của thực tế này liên quan đến Nguyên tắc ít trở ngại nhất (Principle of Least Resistance). Nguyên tắc này được tác giả của cuốn sách Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi diễn giải như sau:

“Trong môi trường kinh doanh, nếu không có phản hồi rõ ràng về tác động của các hành vi khác nhau đến kết quả kinh doanh, chúng ta sẽ có xu hướng hướng thực hiện các hành vi dễ nhất tại thời điểm đó.”

Con người ta trong phần lớn trường hợp thường chọn chế độ “làm việc hời hợt” trong thời gian ngắn bởi vì nó dễ dàng hơn. Cụ thể:

 • Khả năng phản hồi dễ dàng hơn: Việc trả lời email, tin nhắn nhanh chóng mang lại cho bạn sự hài lòng ngay lập tức, kéo theo ảo tưởng về năng suất. Điều này  mang lại lợi ích về mặt tâm lý, khiến bạn dễ ưu tiên khả năng phản hồi hơn là làm việc sâu, đòi hỏi thời gian tập trung lâu hơn.
 • Quản lý công việc dựa vào hộp thư đến: Nhiều người rơi vào cái bẫy cho phép hộp thư đến email quyết định ngày hôm đó họ sẽ giải quyết công việc gì. Đây là một cách tiếp cận dễ dàng vì nó không yêu bạn chủ động lập kế hoạch làm việc. Nếu chỉ phản hồi những gì được gửi đến, bạn sẽ khó tiến bộ trong dài hạn.
 • Các cuộc họp định kỳ buộc mọi người phải thực hiện một dự án mỗi tuần: Điều này có thể dễ dàng hơn việc thực sự cố gắng quản lý thời gian và các nhiệm vụ của riêng bạn.

Cuốn Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi cho thấy những lý do trên càng trở nên phổ biến, khiến người ta “làm việc hời hợt nhiều hơn”. Đặc biệt là ở môi trường công sở hiện nay, nơi mà emil và các phương tiện truyền thông xã hội ưu tiên khả năng phản hồi hơn là chất lượng đầu ra lâu dài của công việc.

Đối với những công việc trí óc, các cuộc họp và email là những dấu hiệu công khai, rõ ràng về sự bận rộn. Việc thể hiện giá trị của bạn bằng cách phản hồi sẽ dễ dàng hơn việc bạn tạo ra những tác phẩm có chất lượng.

Trong cuốn Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi, Cal Newport không phân tích tốt xấu của hai kiểu làm việc. Ông chỉ đơn giản chỉ ra rằng những thay đổi này đã khiến cho chế độ “làm việc sâu” ngày càng trở nên có giá trị hơn.

Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi - 3

Làm việc sâu có giá trị như thế nào?

Theo tác giả cuốn sách Làm Ra Làm Chơi Ra chơi, chế độ làm việc sâu giúp bạn tiếp tục phát triển ngay cả khi ngày càng có nhiều công nghệ xuất hiện làm giảm nhu cầu tuyển dụng con người cho nhiều vị trí. Những cá nhân sở hữu những kỹ năng quý giá vẫn có thể phát triển mạnh trong môi trường đang thay đổi. Trong cuốn Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi, Newport xác định hai loại người lao động được hưởng lợi nhiều nhất từ sự gián đoạn công nghệ:

 • Công nhân có tay nghề cao: Những cá nhân này có năng lực xuất sắc trong việc tận dụng máy móc phức tạp để đạt được những kết quả có giá trị. Tác giả lấy ví dụ một người thành thạo mô hình toán học như Nate Silver.
 • Siêu sao: Xu hướng nhân tài toàn cầu hóa ngày càng gia tăng hướng tới thị trường “kẻ thắng được tất cả”. Đó là nơi những người giỏi nhất đạt được thu nhập cao ngất ngưởng, ngay cả khi họ chỉ nhỉnh hơn đối thủ một chút.

Để đạt được khả năng như hai nhóm trên đòi hỏi bạn phải thành thạo kỹ năng “làm việc sâu”. Cuốn sách Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi nhấn mạnh tác dụng làm giảm sự chú ý dư thừa và tăng cường năng suất khi thực hành Deep Work.

Tác giả của Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi cũng viện dẫn phát hiện của Giáo sư kinh doanh Sophie Leroy. Bà phát hiện ra rằng khi chuyển từ công việc này sang công việc khác, sự chú ý của bạn sẽ không thể theo kịp ngay lập tức. Một số “dư lượng chú ý” vẫn bị mắc kẹt khi nghĩ về công việc đầu tiên. Điều này khiến bạn kém năng suất khi làm việc thứ hai.

Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi - 4

Không phải vị trí nào cũng cần “làm việc sâu”

Tác giả Cal Newport trong Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi cũng nhấn mạnh điều này. Và chắc chắn rằng bạn vẫn có thể thành công nếu không có nó.

Ví dụ, sự mất tập trung là điều không thể tránh khỏi đối với các vị trí quản lý điều hành cấp cao. Công việc của họ là đưa ra nhiều quyết định. Họ không có thời gian để suy nghĩ sâu sắc về từng quyết định. Đó là việc dành cho các cấp dưới thông minh của họ.

Ý nghĩa thực sự của “làm việc sâu”

Quản lý sự chú ý là chìa khóa giúp bạn cải thiện trải nghiệm và hạnh phúc của bản thân. Tác giả của Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi lấy một ví dụ khác về Winifred Gallagher. Nữ tác giả sách này tuy mắc bệnh ung thư nhưng cuộc sống của bà vẫn thực sự khá dễ chịu. Trong khoảng thời gian đó, Gallagher tập trung vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống của mình – “phim ảnh, đi dạo và uống rượu martini lúc 6:30”.

Làm việc sâu là cách giúp bạn tập trung hiệu quả. Nó khiến bạn không còn nhiều thời gian để quá chú tâm vào những vấn đề nhỏ nhặt và khó chịu khác.

Nếu nói đến sự tập trung và làm việc sâu, bên cạnh Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi, chúng ta không thể không nhắc đến cuốn sách ăn khách Flow (Dòng chảy) về chủ đề quản lý thời gian của Mihaly Csikszentmihalyi. Trái ngược với suy nghĩ thông thường rằng thư giãn khiến chúng ta hạnh phúc, Csikszentmihalyi phát hiện ra rằng những khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong cuộc sống thường xảy ra khi tâm trí hoặc cơ thể của bạn (tự nguyện) căng ra đến giới hạn của nó.

Trạng thái này giúp bạn hoàn thành một điều gì đó khó khăn và có giá trị. Làm việc sâu là một hoạt động rất phù hợp để tạo ra trạng thái flow. Nhiều công việc đương nhiên sẽ có những thách thức, mục tiêu và mức độ phản hồi khác nhau. Tuy nhiên chúng đều là những điều kiện lý tưởng để duy trì trạng thái này.

Điều đó nói lên rằng, một cuộc sống với sự tập trung sâu sắc không dành cho tất cả mọi người. Nhiều người tìm thấy sự thoải mái trong sự bận rộn giả tạo của email và mạng xã hội. Trong khi đó ở phía ngược lại, làm việc sâu rất có giá trị và hữu ích cho những ai thực hiện được nó.

Thực hành: Làm thế nào để làm việc sâu hơn?

Ngay cả khi bạn hiểu rằng làm việc sâu mang lại nhiều giá trị và ý nghĩa, thì nó không chỉ đơn giản là việc buộc bản thân phải làm nhiều việc hơn. Điều quan trọng là bạn cần phải thiết lập các thói quen và nghi thức giúp làm việc sâu dễ dàng hơn thay vì dựa vào sức mạnh ý chí.

Bốn triết lý làm việc sâu khác nhau

Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể kết hợp công việc sâu sắc vào cuộc sống của mình. Bốn cách mà Newport thấy hiệu quả được ông đưa ra trong cuốn Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi bao gồm:

Triết học tu viện

Cách tiếp cận này giảm thiểu đáng kể những nghĩa vụ hời hợt của bạn bằng cách ngắt kết nối gần như hoàn toàn với thế giới.

Ví dụ: Donald Knuth, một nhà khoa học máy tính nổi tiếng thế giới, là người hoàn toàn không sử dụng email.

Triết học lưỡng cực

Đây là trạng thái kết hợp giữa việc bạn sống một cuộc sống bình thường, siêu kết nối nhưng cũng có lúc ngắt kết nối hoàn toàn với thế giới.

Tác giả cuốn Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi đưa ra nhiều ví dụ về những người theo phong cách này. Nhà tâm lý học Carl Jung phần lớn thời gian sống một cuộc sống có những kết nối “bình thường”. Nhưng thỉnh thoảng ông lại lui về một thị trấn nhỏ, nhốt mình trong phòng và viết trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần liên tục.

Adam Grant, giáo sư tại Trường Wharton của Đại học Pennsylvania, sắp xếp các lớp của ông trong chỉ một học kỳ để có thể tập trung học kỳ còn lại để nghiên cứu deep learning (học sâu). Bạn cũng có thể làm điều này ở quy mô nhỏ hơn, ví dụ như dành nửa tuần làm việc sâu và thời gian còn lại cho những mối quan hệ cởi mở hơn.

Triết học nhịp điệu

Các buổi làm việc sâu trở thành thói quen thường xuyên theo triết lý nhịp nhàng. Tác giả cuốn Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi đã dẫn chứng Brian Chappell, một người cha bận rộn với công việc toàn thời gian đang tập trung hoàn thành luận án tiến sĩ của mình bằng cách dành ra 2,5 giờ mỗi sáng trước khi đi làm.

Triết lý báo chí

Ý tưởng chính để áp dụng triết lý này theo cuốn Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi đó là đưa làm việc sâu vào lịch trình của bạn bất cứ khi nào có thể. Giống như một nhà báo, bạn phải chuyển sang “chế độ viết” thật nhanh. Đây là cách tiếp cận chính của Newport để vận dụng Deep Work vào cuộc sống của ông.

Thực thi chế độ làm việc sâu được trình bày như thế nào trong cuốn Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi?

Tìm ra những gì bạn cần đạt được là một chuyện, nhưng thực hiện chúng như thế nào lại là chuyện khác. Newport ghi nhận cuốn sách có tên 4 nguyên tắc thực thi đã giúp anh thực hiện mục tiêu làm việc sâu sắc hơn. Trong Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi, Cal Newport đã đề cập đến 4 nguyên tắc giúp bạn luyện tập khả năng làm việc sâu bao gồm:

Tập trung vào điều cực kỳ quan trọng

Xác định một số ít mục tiêu cực kỳ quan trọng để theo đuổi trong thời gian làm việc sâu của bạn.

Thực hiện các biện pháp chủ đạo

Theo cuốn Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi, có hai loại biện pháp phổ biến mà chúng ta thường xem xét khi làm việc, bao gồm nhóm biện pháp tụt hậu (lagging measures) và nhóm biện pháp dẫn đầu (lead measures).

Các biện pháp tụt hậu đánh giá trực tiếp những gì bạn đang cố gắng cải thiện, trong khi các biện pháp dẫn đầu xem xét các hành vi sẽ dẫn đến thành công. Do đó các biện pháp tụt hậu là điều bạn quan tâm cuối cùng, nhưng chúng đến quá muộn để thay đổi hành vi của bạn vào lúc này. Vì vậy tốt hơn hết bạn nên tập trung vào các biện pháp dẫn đầu.

Hãy tưởng tượng bạn là một nhà báo. Thay vì nghĩ xem mỗi năm bạn xuất bản được bao nhiêu bài báo (biện pháp tụt hậu), hãy suy nghĩ đến việc bạn cần dành bao nhiêu giờ làm việc sâu để đạt được chất lượng các bài báo như mục tiêu mình đặt ra (biện pháp dẫn đầu) .

Giữ một bảng theo dõi được cập nhật thường xuyên

Theo tác giả Cal Newport trong cuốn Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi, đó có thể là một cuốn lịch mà đánh dấu thời gian làm việc sâu hoặc một bản viết tay đơn giản. Bạn cũng có thể ghi lại các cột mốc quan trọng của công việc với nó. Nó có thể giúp bạn tăng thêm động lực nhờ việc bạn biết rõ mình đã nỗ lực làm việc sâu từng ngày như thế nào.

Duy trì sự đều đặn và theo dõi thường xuyên kết quả

Hãy tạo lập báo cáo đánh giá mỗi tuần cho việc thực hành làm việc sâu của bạn. Kỷ niệm những tuần bạn đã làm tốt và rút kinh nghiệm cho những tuần chưa hiệu quả. Nếu đang làm việc theo nhóm, tác giả cuốn Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi gợi ý rằng bạn có thể tổ chức các cuộc họp thường xuyên để các thành viên giải thích về kết quả của họ.

Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi - 5

Đóng gói thời gian

Khi chúng ta dành phần lớn thời gian trong ngày cho chế độ lái tự động (autopilot), thật khó để ngăn chặn những điều tầm thường lọt vào lịch trình của chúng ta. Hầu hết mọi người dành nhiều thời gian để xem TV và làm những việc “hời hợt” hơn họ nghĩ.

Để khắc phục điều này, tác giả cuốn Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi – Cal Newport, khuyên bạn nên lên lịch cho từng phút trong ngày của mình:

 • Làm một cuốn sổ tay dành riêng cho việc này.
 • Vào đầu mỗi ngày làm việc, hãy lật sang một trang mới và chia thời gian làm việc của bạn thành các “gói”, mỗi gói dài ít nhất 30 phút.
 • Chỉ định hoạt động cho từng gói, ví dụ: làm việc sâu, làm việc hời hợt, ăn trưa hay thư giãn. Bạn có thể gộp nhiều việc nhỏ tương tự thành các khối nhiệm vụ chung chung hơn.

Nhiều người cho rằng mức độ lập kế hoạch này quá cực đoan và nặng nề. Nhưng mục tiêu của nó không phải là ràng buộc hành vi của bạn vào một kế hoạch cứng nhắc. Kế hoạch đó là sự tôn trọng mà bạn dành cho quỹ thời gian của bản thân, giúp bạn suy nghĩ kỹ hơn về cách sử dụng nó.

Bản thân tác giả của Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi cũng có một quy tắc là nếu tình cờ phát hiện một kiến thức quan trọng, ông có thể bỏ qua lịch trình còn lại trong ngày, dành thời gian để bám sát vào kiến thức sâu sắc đó cho đến khi hiểu rõ về nó.

Sự gián đoạn khi làm việc sâu

Khi bắt đầu lên lịch, kế hoạch của bạn có thể bị gián đoạn, trong khi các nhiệm vụ mới liên tục xuất hiện. Điều này là bình thường. Bạn chỉ cần dành chút thời gian để ôn lại nó trong thời gian còn lại trong ngày.

Ngay cả khi phải sửa lại lịch trình của mình nhiều lần trong một ngày, bạn vẫn chưa “thất bại”. Mục tiêu không phải là bám sát lịch trình mà là suy nghĩ kỹ về cách bạn sử dụng thời gian trong tương lai.

Ước tính không chính xác

Một vấn đề thường gặp khác khi thực hành làm việc sâu đó là mọi người hầu như luôn đánh giá thấp lượng thời gian họ cần cho các công việc. Theo tác giả của Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi, sự chủ quan này khiến họ đưa ước tính mang tính mơ mộng nhiều hơn là thực tế công việc.

Cách để hạn chế tình trạng này đó là sử dụng các gói thời gian có khoảng dự phòng. Nếu bạn không chắc một việc cần làm trong bao lâu, hãy cài đặt thời gian dự kiến, cộng với thời gian dự phòng. Tác dụng của nó là nếu bạn không đủ thời gian cho công việc đầu tiên, thời gian dự phòng sẽ được sử dụng cho nó. Ngược lại, bạn có thêm thời gian cho các nhiệm vụ kế tiếp.

Kết

Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi (Deep Work) của Cal Newport là cuốn sách bạn không thể bỏ qua nếu đang tìm kiếm bí quyết tập trung trong mọi việc. Cuốn sách đã cung cấp những hiểu biết sâu sắc vô giá về cách giải quyết những thách thức của môi trường làm việc hiện đại. Thông qua lăng kính của lý thuyết làm việc sâu, Newport làm sáng tỏ tầm quan trọng của nỗ lực tập trung, không bị phân tán nhằm đạt được khả năng làm chủ tâm trí trong thời đại bùng nổ công nghệ. 

Bằng cách nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm thiểu dư lượng chú ý và tối đa hóa sự tập trung, Newport đưa ra lộ trình cho những ai muốn trở nên xuất sắc trong sự nghiệp. Với những chiến lược thực tế và lập luận thuyết phục, Deep Work là lời nhắc nhở kịp thời về giá trị lâu dài của nỗ lực tập trung sâu sắc trong một thế giới mà con người ngày càng dễ bị phân tán bởi các công việc hời hợt.