ElonX_Logo black
Search

Hành trình Elon Musk: Các mốc thời gian

Hành trình Elon Musk: Các mốc thời gian
Nội dung

Hành trình Elon Musk với tài năng sáng tạo và những quyết định “bốc đồng” ảnh hưởng mạnh mẽ tới lĩnh vực công nghệ, tạo ra các bước nhảy vọt trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, viễn thông và vũ trụ. Cùng nhìn lại các mốc thời gian đáng nhớ trong sự nghiệp của tỷ phú công nghệ này.

9 tuổi đọc hết Bách khoa toàn thư Britannica

Elon Musk là một người ham đọc sách từ khi còn rất trẻ. Trung bình, tỷ phú giới công nghệ dành 10 giờ mỗi ngày để đọc tiểu thuyết khoa học viễn tưởng hay bất kỳ quyển sách nào mà ông có. Trên thực tế vào năm 9 tuổi, Musk đã đọc toàn bộ sách ở thư viện. Ngay cả bộ Bách khoa toàn thư Britannica cũng được Musk đọc trước khi học hết lớp 4.

12 tuổi tự học lập trình trong 3 ngày

Niềm đam mê công nghệ bắt đầu khi Elon Musk mới 10 tuổi. Ngôn ngữ lập trình Basic, vốn phải học trong vòng 6 tháng, đã được ông trùm công nghệ tự mình nghiên cứu chỉ trong vòng 3 ngày. Những nỗ lực đó không phải là vô ích khi vào năm 12 tuổi, Elon Musk đã tạo ra trò chơi điện tử của riêng mình. Với trò chơi này, cậu bé Musk đã bán mã nguồn game, bỏ túi 500 USD.

18 tuổi có cơ hội thực tập đầu tiên nhờ một cuộc gọi

Khi còn học đại học, Musk có thói quen gọi điện cho các Giám đốc điều hành mà ông thấy trên tạp chí và gọi mời ăn trưa. Quả thực, hành động táo bạo này đã giúp Elon Musk có cơ hội thực tập đầu tiên tại Ngân hàng Nova Scotia.

Hành trình Elon Musk năm 1995 – Bán công ty đầu tiên của mình với giá 307 triệu USD

Trong nỗ lực đầu tiên muốn tạo ra đột phá trong ngành công nghiệp internet, Musk đã hợp tác với anh trai Kimbal thành lập công ty riêng của họ mang tên Zip2. Bốn năm sau, hai anh em bán công ty khởi nghiệp của họ cho Compaq với mức giá khủng 307 triệu USD. Thương vụ này đã mang lại cho Musk 22 triệu USD – một số tiền không nhỏ đối với một thanh niên 27 tuổi.

1997 – Hoàn thành chương trình Đại học chuyên ngành kép

Sau hai năm học tại Đại học Queen ở Kingston, Elon Musk rời Canada và đến Mỹ để ghi danh vào Đại học Pennsylvania theo diện học bổng bán phần. Tại đây, Musk đã theo đuổi chuyên ngành kép về kinh doanh và vật lý.

1999 – Đồng sáng lập X.com, công ty tiền thân của PayPal

Ngay sau khi bán Zip2 cho Compaq, Elon Musk thành lập X.com. Mô hình X.com thời đó giúp trải nghiệm mua sắm trực tuyến của mọi người dễ dàng hơn. Sau này, X.com hợp nhất với đối thủ Confinity tạo nên Paypal.

Musk từng là CEO của PayPal sau khi sáp nhập trong thời gian ngắn. Bất chấp thất bại, ông trùm công nghệ vẫn ở trong hội đồng quản trị và tiếp tục đầu tư vào PayPal. Năm 2002, Paypal được bán cho eBay với giá 1,5 tỷ USD, mang lại cho Musk 180 triệu USD. Khi đó ông mới chỉ 31 tuổi.

Thương vụ PayPal giúp Musk kiếm được khoảng tiền khổng lồ

Năm 2000 – Kết hôn với nhà văn Justine Wilson

Justine Wilson và Elon Musk quen nhau từ khi cả hai đang theo học tại Đại học Queen ở Ontario. Năm 2000, hai người kết hôn và có với nhau 6 người con (tính cả người con đứa con mất khi vừa sinh ra). Cặp đôi ly hôn sau 8 năm chung sống.

Xem thêm» Lịch sử tình trường của Elon Musk

2002 – Đầu tư vào SpaceX

Từ khoản lợi nhuận 100 triệu đô la sau thương vụ PayPal, Musk đã đầu tư vào Space Exploration Technologies – SpaceX. Với dự án này, ông trùm kinh doanh từng bước thực mục tiêu chinh phục không gian và giúp việc du hành vũ trụ của con người trở nên dễ dàng hơn. Đến năm 2006, công ty tên lửa vũ trụ đã ký hợp đồng cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa và phi hành đoàn cho Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS.

Xem thêm» SpaceX và du hành không gian: 8 điều công ty này của Elon Musk đã làm thay đổi mãi mãi

hành trình elon musk 1

2007 – Trở thành CEO của Tesla

Musk tham gia hội đồng quản trị của Tesla vào năm 2004. Là một trong những nhà đầu tư hàng đầu của công ty, ông đảm nhận vai trò Giám đốc điều hành vào năm 2007. Với tầm nhìn đột phá và tài năng sáng tạo, hành trình Elon Musk đã từng bước đưa Tesla thành một thương hiệu ô tô điện hàng đầu thế giới.

Xem thêm» Đằng sau thành công của Tesla

hành trình elon musk 2

2008 – Phóng thử thành công tên lửa sau nhiều lần thất bại

Ngày 29/9/2008, sau 3 lần phóng thất bại, SpaceX đã phóng thành công tên lửa Falcon 1 chứa mô hình vũ trụ lên không gian. Vào lần phóng thứ 5, Falcon 1 đã đưa một vệ tinh quan sát Trái đất lên quỹ đạo RazkSAT. Hành trình Elon Musk quả không dễ dàng để đi đến thành công này.

2009 – Ra mắt ô tô điện Model S

Năm 2009, Tesla giới thiệu mẫu xe Model S. Chiếc xe sang trọng này đã làm nên lịch sử sau khi xếp hạng nhất (99/100) do tổ chức Tiêu dùng Mỹ bình chọn. Cùng với đó, mẫu xe này cũng được xếp hạng an toàn cao nhất trong lịch sử (5,4/5) do Ủy ban Quản lý An toàn Đường cao tốc Quốc gia Mỹ đánh giá.

2013 – Tăng tốc với Hyperloop

Tỷ phú gốc Nam Phi dần hiện thực hóa tham vọng giảm thời gian di chuyển giữa các thành phố lớn bằng hệ thống tàu siêu tốc Hyperloop được giới thiệu vào năm 2013. Dù vẫn chỉ đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng Elon Musk cho biết Hyperloop có khả năng đạt vận tốc khoảng 1300 km/h

hành trình elon musk 3

Hành trình Elon Musk vào năm 2015 – Bắt đầu với năng lượng tái tạo và trí tuệ nhân tạo

Ra mắt Powerwall

Để theo đuổi công nghệ bền vững, Musk đã đưa Tesla tiến thêm một bước nữa bằng việc cho ra mắt Powerwall. Bộ pin sạc năng lượng Mặt Trời cải tiến được tung ra thị trường vào năm 2015 đã giải quyết vấn đề cung cấp năng lượng cho gia đình với giá cả phải chăng .

Rẽ hướng sang OpenAI

Cuối năm 2015, Musk tuyên bố thành lập OpenAI nhằm phát triển trí tuệ nhân với mục tiêu các công nghệ AI có thể vượt qua bộ não con người. Tuy nhiên, khi Tesla ngày càng tham gia nhiều hơn vào AI, Musk đã phải từ chức chủ tịch OpenAI vào năm 2018 để tránh xung đột lợi ích.

2016 – Thử sức với với lĩnh vực xây dựng đường hầm và Công nghệ Thần kinh (Neurotechnology)

Mua lại SolarCity

Năm 2006, Musk đầu tư 10 triệu USD vào SolarCity. Chẳng bao lâu nó đã trở thành công ty lắp đặt pin Mặt Trời lớn nhất ở Mỹ. Năm 2016, Tesla đã mua lại SolarCity và biến nó thành công ty con. Đây là một bước tiến dài khác trong hành trình Elon Musk vốn rất nhiều bất ngờ thú vị.

Thành lập Boring Company

Năm 2016, Elon Musk thành lập Boring Company, một công ty khởi nghiệp về vận tải chuyên đào và xây dựng đường hầm. Mục tiêu chính của Boring Company là kết hợp công nghệ với phương tiện giao thông công cộng chạy bằng điện để vận chuyển người khắp các thành phố một cách nhanh chóng. Không có gì đáng ngạc nhiên khi Boring Company giành được hợp đồng xây dựng một đường hầm dưới lòng đất ở Las Vegas trị giá 48,7 triệu USD.

Hành trình Elon Musk: Đồng sáng lập Neuralink

Vào năm 2016, Musk cũng thành lập Neuralink, một công ty công nghệ thần kinh với mục đích phát triển công nghệ tích hợp trí tuệ nhân tạo vào bộ não của con người.

2017 – Hoàn thành sứ mệnh tiếp tế cho ISS

Tháng 12 năm 2017, hành trình Elon Musk đi được thêm một đoạn dài khi SpaceX lần đầu tiên phóng thành công cả tên lửa và tàu vũ trụ đã qua sử dụng lên không gian. Chính điều này đã giúp SpaceX hoàn thành sứ mệnh lịch sử khi thành công tiếp tế 2 tấn nhu yếu phẩm cho Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS).

2018 – Ghi tên vào danh sách những người quyền lực nhất thế giới

Năm 2018, CEO Tesla được xếp hạng thứ 25 trong danh sách những người quyền lực nhất thế giới do tạp Forbes bình chọn. Bảng xếp hạng dựa trên khả năng kiểm soát vốn và sức ảnh hưởng của các cá nhân đối trong lĩnh vực mà họ là chuyên gia. Với hàng loạt thành tích của Musk, việc giành được một vị trí trong danh sách danh giá này không có gì đáng ngạc nhiên.

Xem thêm» Người Mỹ nghĩ gì về Elon Musk?

hành trình elon musk 5

2020 – Đưa các phi hàng gia lên ISS bằng Crew Dragon

Ngày 30 tháng 5 năm 2020, Tàu vũ trụ Crew Dragon của Musk đã phóng thành công hai phi hành gia NASA lên quỹ đạo. Đây là lần đầu tiên một công ty tư nhân đưa phi hành gia lên vũ trụ, cũng là lần đầu tiên SpaceX đưa con người lên quỹ đạo.

2022 – Trở thành người giàu có nhất thế giới, mua lại Twitter

Trở thành người giàu có nhất thế giới

Nhờ sự tăng trưởng lợi nhuận liên tục của Space X và Tesla, hành trình Elon Musk ghi dấu vị trí người giàu nhất thế giới của ông. Theo danh sách tỷ phú năm 2022 Forbes, Musk có khối tài sản lên đến 219 tỷ USD.

Xem thêm» Giá trị tài sản ròng Elon Musk 2023

Thu mua Twitter

Cuối tháng 10 năm 2022, tỷ phú Elon Musk hoàn tất thương vụ mua Twitter và đổi tên thành X. Tầm nhìn mới của nền tảng này là tích hợp các dịch vụ như giao hàng nhanh, mạng xã hội, tin nhắn, thanh toán trực tuyến… vào một siêu ứng dụng.

2023 – Lập kỷ lục tái sử dụng tên lửa

Vào lúc 10 giờ 58 ngày 10 tháng 7 năm nay, tên lửa Falcon 9 chở 22 vệ tinh Internet Starlink thế hệ mới đã được phóng từ Trạm không gian Cape Canaveral Space Force Station. Chuyến bay thứ 16 của Falcon 9 đã giúp SpaceX xác lập kỷ lục tái sử dụng tên lửa nhiều lần nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Xem thêm»

hành trình elon musk 5

Trong những năm qua, hành trình Elon Musk gặp không ít những thất bại. Thế nhưng tỷ phú gốc Nam Phi vẫn không ngừng theo đuổi công nghệ và luôn tiên phong phát triển những công nghệ đột phá mang tính bền vững cho thế giới. Quả thực, Elon Musk đã đạt được rất nhiều thành tựu trên con đường vươn tới đỉnh cao.

Xem thêm»