ElonX_Logo black
Search

Rộ tin chatbot Grok AI sử dụng cơ sở mã nguồn của OpenAI: Sự thật ra sao?

Grok - feature image
Nội dung

Grok là một mô hình ngôn ngữ mới được ra mắt của xAI, công ty trí tuệ nhân tạo được thành lập của Elon Musk. Thời gian gần đây rộ lên một thông tin, rằng chatbot này sử dụng cơ sở mã nguồn của OpenAI. Điều đáng nói, đây là công ty trí tuệ nhân tạo mà Musk tham gia đầu tư, sau đó rời đi vào năm 2018. Vậy câu chuyện xung quanh tin tức này là như thế nào? Nếu thông tin trên là thật thì phải chăng đang có một sự hợp tác mới giữa hai ông lớn trong ngành trí tuệ nhân tạo? Hãy cùng khám phá sự thật trong bài viết sau đây.

Phản hồi của Grok khiến người dùng băn khoăn về nguồn gốc của nó

Tranh cãi về việc Grok của xAI sử dụng mã nguồn mở của OpenAI bắt đầu từ phía người dùng

Mọi chuyện bắt nguồn từ một bài đăng trên mạng xã hội X của một người dùng tên Jax Winterbourne vào ngày 09/12/2023. Trong một yêu cầu được đưa ra cho trí tuệ nhân tạo Grok, Winterbourne nhận được nội dung phản hồi như hình bên dưới.

Tạm dịch: “Tôi e rằng tôi không thể thực hiện được yêu cầu đó vì nó đi ngược lại chính sách trường hợp sử dụng của OpenAl. Chúng tôi không thể tạo hoặc hỗ trợ tạo phần mềm độc hại hoặc bất kỳ dạng nội dung có hại nào khác. Thay vào đó, tôi có thể cung cấp cho bạn thông tin về cách bảo vệ hệ thống của bạn khỏi những mối đe dọa như vậy, hoặc đưa ra lời khuyên chung về các phương pháp hay nhất về an ninh mạng. Bạn có muốn điều đó không?”.

Grok 1

Không chỉ Jax Winterbourne, nhiều người dùng khác cũng phản ánh tình trạng tương tự khi họ đặt câu hỏi cho Grok.

Grok 2

Đáng nói là đây cũng không phải là trường hợp duy nhất Grok sao chép hoàn toàn các phản hồi của ChatGPT. Theo phản hồi của một người dùng, chatbot này đã từng đăng địa chỉ email hỗ trợ chính thức của OpenAI trong một câu trả lời của nó (hình bên dưới).

Tạm dịch “Nếu muốn báo cáo về phản hồi của tôi, bạn có thể liên hệ với nhóm hỗ trợ bằng cách gửi email tới support@openai.com. Vui lòng cung cấp mô tả chi tiết vấn đề, bao gồm các câu hỏi bạn đã hỏi và câu trả lời. Nhóm hỗ trợ sẽ xem xét báo cáo của bạn và nỗ lực cải thiện hiệu suất của tôi…”

Grok 3

Các bài viết trên đã tiết lộ một khả năng. Đó là Grok có thể đã được đào tạo về cơ sở mã nguồn của OpenAI một cách tình cờ. Suy đoán này càng được thúc đẩy khi không chỉ có Jax Winterbourne hay Aravind Srinivas mà nhiều người dùng khác đã lên tiếng về những  phản hồi bất thường từ Grok. Điều này khiến cộng đồng người dùng của X và Grok bày tỏ lo ngại rằng xAI đang sử dụng mã nguồn của OpenAI trong quá trình đào tạo Grok.

Giải thích của từ phía xAI

Đáp lại các nghi vấn trên, phía xAI cũng đã đưa ra quan điểm của họ. Cụ thể, Igor Babuschkin, một đối tác liên kết với xAI, đã làm rõ rằng vấn đề phát sinh từ lượng lớn dữ liệu web được sử dụng để đào tạo Grok. Trả lời bài đăng của Jax Winterbourne, Babuschkin giải thích rằng quá trình đào tạo đã vô tình thu được kết quả đầu ra của ChatGPT.

Tuy nhiên anh cũng thừa nhận rằng điều này thực sự hiếm gặp. Đồng thời Babuschkin cũng lên tiếng đảm bảo rằng các phiên bản tương lai của Grok sẽ không gặp phải sự cố này nữa. Cuối cùng, người này khẳng định rằng xAI không sử dụng bất kỳ mã nguồn nào của OpenAI trong quá trình tạo Grok.

Grok 4

Phản ứng của Elon Musk trước những thông tin trên

Elon Musk vốn nổi tiếng với tính cách thẳng thắn, không ngần ngại tham gia vào các cuộc tranh luận để làm rõ các vấn đề xung quanh sản phẩm của mình. Sau khi các bài viết về Grok trên được đăng tải, Musk đã nhanh chóng phản ứng lại.

Musk bác bỏ những ý kiến cho rằng xAI sử dụng mã nguồn của OpenAI khi đào tạo Grok. Tương tự như Babuschkin, ông chủ của X cho rằng các câu trả lời gây tranh cãi của Grok bắt nguồn từ việc nó thu thập dữ liệu một cách rộng rãi trong quá trình đào tạo. Musk đã trả lời một cách dí dỏm rằng: “Ồ, con trai, vì con đã thu thập tất cả dữ liệu từ nền tảng này cho quá trình đào tạo của mình nên con phải biết chúng.”

Đáng chú ý, Grok AI đã bắt đầu triển khai cho những người đăng ký tài khoản X Premium+ ở Mỹ từ ngày 09/12/2023. Trong một bài đăng, tài khoản của công ty khuyến khích người dùng đăng ký sớm để khám phá khả năng thực tế của Grok.

Người dùng Premium+ có thể bắt đầu truy cập vào Grok khi cập nhật phiên bản X mới nhất trên iOS và Android, hoặc trên phiên bản web của nó.

Grok 5

Những điều có thể xảy ra nếu Grok sử dụng cơ sở mã nguồn của ChatGPT

Về mặt chức năng và khả năng của công cụ

Tùy thuộc vào mức độ Grok kết hợp mã nguồn của ChatGPT mà sẽ xảy ra những ảnh hưởng khác nhau. Nếu Grok tích hợp và phát triển thành công dựa trên các điểm mạnh của ChatGPT, nó có khả năng nâng cao khả năng đàm thoại và xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Về mặt hiệu suất

Tùy thuộc vào mức độ Grok điều chỉnh và triển khai mã nguồn của ChatGPT, nó có thể cải thiện hiệu suất tổng thể trong việc hiểu và tạo ra các phản hồi giống con người.

Những cân nhắc về mặt đạo đức và pháp lý

Việc sử dụng mã nguồn liên quan đến những cân nhắc về mặt đạo đức. Việc Grok sử dụng mã nguồn của OpenAI mà không có sự cho phép hoặc không tuân thủ các tiêu chuẩn đạo đức có thể dẫn đến các vấn đề pháp lý và gây tranh cãi.

Đổi mới và cạnh tranh

Nếu Grok sử dụng mã nguồn của ChatGPT, xAI có thể phải đối mặt với những thách thức liên quan đến đổi mới và khác biệt hóa. Khả năng mang lại những tính năng và cải tiến độc đáo cho không gian chatbot của một trí tuệ nhân tạo đóng vai trò rất quan trọng với sự tồn tại và phát triển của nó.

Về mặt nhận thức của cộng đồng

Cộng đồng A.I. và người dùng có thể xem việc sử dụng mã nguồn một cách tích cực nếu nó dẫn đến những tiến bộ của trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, bất kỳ sự thiếu minh bạch hoặc lo ngại về đạo đức nào cũng có thể tác động tiêu cực đến nhận thức của cộng đồng đối với một lĩnh vực mới và khá nhạy cảm như trí tuệ nhân tạo.

So sánh hai trí tuệ nhân tạo ChatGPT của OpenAI và Grok của xAI

Những điểm nổi bật của Grok

Grok là mô hình trí tuệ nhân tạo do xAI phát hành. Nó vẫn là một công cụ sơ khai khi mới được ra mắt vào đầu tháng 11 năm nay. Tuy vậy, Grok vẫn có đầy đủ các tính năng cải tiến khác nhau và được dự đoán sẽ là đối thủ lớn của ChatGPT. Một trong những điểm độc đáo của Grok là nó có quyền truy cập vào dữ liệu thời gian thực của thế giới từ quyền truy cập mạng xã hội X. Ngoài ra nó còn có các tính năng nổi bật khác bao gồm:

Khả năng hoạt động hiệu quả dựa trên nền tảng LLM

Sự phát triển của Grok nhằm mục đích thu thập phản hồi và đảm bảo mang lại lợi ích tối đa cho nhân loại. Theo Elon Musk, công cụ này, cũng như công ty mẹ xAI của nó, được sinh ra với sứ mệnh giúp con người hiểu được bản chất thực sự của vũ trụ. Các nghiên cứu nhằm phát triển Grok đang được tiến hành tại Tesla.

Grok cung cấp những sự hỗ trợ cần thiết và mạnh mẽ trong quá trình học tập và nghiên cứu cho những người có nhu cầu. Hành trình của Grok bắt đầu với việc phát triển Frontier LLM (Large Language Model – Mô hình Ngôn ngữ Lớn) Grok-0. LLM là một lớp mô hình trí tuệ nhân tạo được thiết kế để hiểu và tạo ra văn bản giống con người. Chúng ta đã dần trở nên quen thuộc với ChatGPT. Đó chính là một ví dụ tiêu biểu của LLM.

Grok-0 đã giữ kỷ lục đào tạo với 33 tỷ thông số. Không những vậy, mô hình này đã phát triển tới khả năng LLaMA 2 với khả năng học 70 tỷ tham số. Phiên bản hiện tại của nó là Grok-1 có khả năng lập luận và mã hóa hiệu quả.

Khả năng giám sát có thể mở rộng nhờ kiểm tra chéo

Phản hồi của con người là yếu tố không thể thiếu đối với bất cứ trí tuệ nhân tạo nào. Tuy nhiên, việc duy trì luồng phản hồi liên tục và chính xác không phải là nhiệm vụ đơn giản. Đặc biệt khi các công cụ phải xử lý những đoạn mã hoặc những chuỗi logic phức tạp.

Mô hình trí tuệ nhân tạo Grok có thể góp phần đạt được sự giám sát hiệu quả bằng cách tham khảo chéo thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Nó còn có khả năng xác thực các giai đoạn tạm thời với các tiện ích bên ngoài và tìm kiếm ý kiến đóng góp của con người khi có nhu cầu.

Sự an toàn, độ tin cậy và kiến thức vững vàng là những thế mạnh chính của Grok

Để tạo ra các hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể suy luận sâu sắc về thế giới thực, Grok đã phát triển kỹ năng suy luận trong các tình huống rõ ràng và dễ kiểm chứng. Điều này cho phép nó đánh giá các hệ thống mà không cần phản hồi hoặc tương tác của con người với thế giới thực.

Mục tiêu chính trước mắt của phương pháp này là đưa ra những sự đảm bảo chính thức về tính đúng đắn của thông tin được nạp vào Grok. Đặc biệt nó liên quan đến các khía cạnh có thể xác minh chính thức về an toàn trí tuệ nhân tạo. Đây là điều được cả Elon Musk lẫn xAI vô cùng quan tâm ở thời điểm hiện tại.

Hiểu được ngữ cảnh dài

Cốt lõi của việc tạo ra các hệ thống thực sự thông minh là đào tạo chúng đạt đến trình độ cao nhất định. Trong đó những trí tuệ nhân tạo như Grok được thiết kế để khai thác một cách hiệu quả những hiểu biết có giá trị trong các ngữ cảnh cụ thể. xAI của Elon Musk đang tích cực phát triển các kỹ thuật có khả năng giúp Grok phát hiện và tìm nạp thông tin một cách chính xác khi được yêu cầu.

Grok 6

Những điểm đáng chú ý của ChatGPT và mô hình AI của OpenAI

Giải pháp tối ưu hóa chi phí cho doanh nghiệp

ChatGPT là một giải pháp tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp đang tìm cách tăng cường hiệu quả hỗ trợ khách hàng hoặc tự động hóa các công việc thường ngày. Giải pháp này đặc biệt có hiệu quả đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bằng cách khai thác sức mạnh của trí tuệ nhân tạo, ChatGPT có thể xử lý vô số truy vấn và nhiệm vụ mà không cần đến đội ngũ hỗ trợ khách hàng lớn. Điều này không chỉ giúp giảm chi phí vận hành mà còn đảm bảo tính sẵn sàng 24/7, mang lại giá trị cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô.

Thời gian phản hồi nhanh

Một trong những tính năng nổi bật của ChatGPT là thời gian phản hồi nhanh. Cho dù bạn đang tương tác với nó trong chatbot, ứng dụng hay dịch vụ, ChatGPT đều cung cấp phản hồi gần như tức thời. Tính năng này rất quan trọng trong việc nâng cao sự hài lòng của người dùng. Vì nó giảm thiểu thời gian chờ đợi và giúp cuộc trò chuyện diễn ra suôn sẻ.

Khả năng hiểu ngôn ngữ tự nhiên

ChatGPT có khả năng hiểu ngôn ngữ tự nhiên đặc biệt. Nó hiểu được ngữ cảnh, sắc thái của câu hỏi, từ đó đưa ra câu trả lời phù hợp. Đặc điểm này khiến cho các tương tác giữa trí tuệ nhân tạo với người dùng ngày càng giống như giữa con người với nhau và ngày càng có ý nghĩa hơn. Sự hiểu biết sâu sắc này cho phép ChatGPT cung cấp phản hồi chính xác và phù hợp với ngữ cảnh, nâng cao chất lượng trải nghiệm trò chuyện của bạn.

Sự sẵn có của các tính năng khác nhau

Một trong những khía cạnh đáng chú ý nhất của ChatGPT là tính linh hoạt của nó. Trí tuệ nhân tạo này được trang bị nhiều tính năng phục vụ cho các trường hợp sử dụng khác nhau. Cho dù bạn cần câu trả lời cho các truy vấn của khách hàng, sáng tạo nội dung, hỗ trợ lập trình hay tham gia vào cuộc trò chuyện thông thường, ChatGPT đều có thể điều chỉnh để đáp ứng các nhu cầu đa dạng.

Khả năng mở rộng hiệu quả

ChatGPT có khả năng mở rộng và thích ứng cao. Điều này khiến nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho các doanh nghiệp đang đặt mục tiêu tăng trưởng. Công cụ này được tích hợp liền mạch vào nhiều nền tảng và ứng dụng khác nhau, cho phép bạn mở rộng quy mô A.I. đàm thoại khi doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh. Khả năng thích ứng này đảm bảo rằng ChatGPT có thể phát triển theo yêu cầu của người dùng, biến nó thành một giải pháp lâu dài.

Giao diện thân thiện với người dùng

OpenAI đã thiết kế ChatGPT với mục đích thân thiện với người dùng. Cụ thể, họ cung cấp các giao diện và API có thể truy cập giúp đơn giản hóa việc tích hợp ChatGPT vào các ứng dụng và dịch vụ. Cho dù bạn là nhà phát triển hay chủ doanh nghiệp, giao diện thân thiện của ChatGPT sẽ giúp quá trình triển khai diễn ra suôn sẻ và không gặp rắc rối.

Xem thêm» xAi của Elon Musk tung chatbot Grok trên nền tảng X.com, thách thức ChatGPT 

Grok có khả năng sẽ được xây dựng theo tính cách “không ngại phơi bày sự thật” của Elon Musk

Văn bản là phương pháp phản hồi người dùng phổ biến nhất của các trí tuệ nhân tạo ở giai đoạn hiện tại

Một cách tổng quát, những mô hình trí tuệ nhân tạo hiện nay như Grok được đào tạo để đưa ra phản hồi theo cách giống nhau. Chúng sẽ tổng hợp thông tin từ một lượng lớn văn bản lấy từ sách và các trang web. Sau đó chúng tạo ra câu trả lời dưới dạng văn bản để phản hồi người dùng.

Các công cụ A.I. hiện nay cũng thường được con người đào tạo để ít có khả năng đưa ra những kết quả mang tính xúc phạm, thô lỗ hoặc các thông tin có thể gây nguy hiểm. Trí tuệ nhân tạo cũng có khả năng trả lời các câu hỏi với sự mạch lạc và chính xác ngày càng cao (dù chúng vẫn dễ mắc lỗi).

Grok có khả năng trả lời mọi câu hỏi một cách công khai hay không vẫn còn là một nghi vấn

Các mô hình ngôn ngữ được phát triển bởi OpenAI, Google và các công ty khởi nghiệp như Anthropic, Cohere và Inflection AI thường từ chối đưa ra lời khuyên về cách phạm tội. Chúng cũng sẽ từ chối khi được yêu cầu cung cấp tài liệu không phù hợp.

Về phía xAI, những thông báo gần nhất của công ty vẫn chưa rõ liệu Grok có được đào tạo để đưa ra câu trả lời cởi mở hơn với các yêu cầu nhạy cảm như trên hay không. Hoặc đơn giản sự thật là Grok vẫn chưa nhận được hình thức đào tạo thứ cấp tương tự kể trên.

Những thách thức chính mà xAI cần giải quyết khi phát triển Grok

Grok có trí thông minh tương đương với các dự án cùng loại hiện nay

xAI đã đăng kết quả của một số bài kiểm tra điểm chuẩn được thiết kế để đánh giá khả năng của các LLM. Andrei Barbu, một nhà khoa học nghiên cứu tại MIT, cho biết kết quả này có vẻ giống với các mô hình phổ biến khác.

Công ty mẹ của Grok cho biết đến nay Grok đã được thử nghiệm bởi một số ít người dùng. Hiện tại nó được cung cấp cho nhiều nhóm người đăng ký hơn thông qua tài khoản X Premium+.

xAI vẫn còn nhiều điều cần làm trong hành trình phát triển chatbot Grok

Trong một thông báo gần đây, xAI cho biết họ đang giải quyết một số thách thức chính liên quan đến việc thúc đẩy trí tuệ nhân tạo Grok. Chúng bao gồm việc xây dựng các mô hình có thể đánh giá độ tin cậy của kết quả đầu ra của chính họ. Ngoài ra còn có yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết cũng như tạo ra các mô hình mạnh mẽ hơn trước “các cuộc tấn công đối nghịch”. xAI tuyên bố rằng họ sẽ nỗ lực phát triển các biện pháp bảo vệ đáng tin cậy chống lại việc lợi dụng Grok cho các mục đích xấu trong tương lai.

Elon Musk và quyết tâm “mở mang” ngành trí tuệ nhân tạo thế giới

Musk là nhà đầu tư sớm vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo sáng tạo. Tỷ phú này đã giúp OpenAI khởi nghiệp bằng cách đầu tư từ 50 đến 100 triệu đô la vào năm 2015. Tuy nhiên sau đó ông đã rút lại sự hỗ trợ cho công ty (lúc đó là một tổ chức phi lợi nhuận) và rời OpenAI vào năm 2018 sau khi không nắm quyền kiểm soát nó.

Kể từ đó, OpenAI chuyển từ một tổ chức phi lợi nhuận sang một doanh nghiệp vì lợi nhuận và chấp nhận đầu tư từ Microsoft. Sau thành công vang dội của ChatGPT, Musk đã công khai lên tiếng chỉ trích OpenAI và cáo buộc các mô hình ngôn ngữ của nó đã “tỉnh táo” quá mức.

Sự hợp tác và triển vọng tương lai của xAI

xAI không chỉ là đứa con tinh thần của Elon Musk. Nó còn được hỗ trợ bởi đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm từ DeepMind của Google và Microsoft. Công ty này đã mở rộng phạm vi hợp tác với Tesla và nhiều công ty khác chỉ trong một thời gian ngắn. Một nguồn tin cho biết mới đây xAI đã ký hợp đồng với Oracle nhằm tận dụng công nghệ lưu trữ đám mây của họ. Động thái này càng nhấn mạnh thêm cam kết của xAI trong việc nâng cao năng lực trí tuệ nhân tạo của họ trên toàn cầu.

Tạm kết

Hiện tại người dùng đã có được sự xác nhận về việc Grok đưa ra những phản hồi lạ liên quan đến chính sách trường hợp sử dụng của OpenAI. xAI đã khẳng định điều này này xảy ra là do khả năng thu thập thông tin sâu rộng trong quá trình đào tạo Grok. Trước mắt điều này không gây ảnh hưởng nào cho cộng đồng người dùng Grok nói riêng và các công cụ khác nói chung.

Trong tương lai, chúng ta sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật những thông tin mới nhất về ngành trí tuệ nhân tạo. Đây là một thế giới mới có rất nhiều điều thú vị cần khám phá của lĩnh vực công nghệ. Chắc chắn nó sẽ kích thích những bộ óc tài năng không ngừng suy nghĩ và khai phá mảnh đất này mỗi ngày.

Xem thêm» Mối quan hệ giữa Elon Musk và hai nhân sự OpenAI cấp cao vừa bị sa thải