ElonX_Logo black
Search

Người Mỹ nghĩ gì về Elon Musk?

người Mỹ nghĩ gì về Elon Musk
Nội dung

Thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỷ đô la của Elon Musk đã hoàn thành vào hồi cuối tháng 10 năm ngoái. Sự thâu tóm này đã làm nổ lên nhiều cuộc tranh luận về người đàn ông giàu nhất thế giới. Khi nhắc đến vị tỷ phú này, thế giới không khỏi băn khoăn liệu người Mỹ nghĩ gì về Elon Musk, tiểu sửhành trình của ông có gì đặc biệt. Xung quanh câu hỏi này, người ta đã thu thập được nhiều thông tin thú vị.

Những luồng ý kiến trái chiều liên quan đến việc người Mỹ nghĩ gì về Elon Musk

Khi được hỏi liệu người Mỹ nghĩ gì về Elon Musk, có hai kiểu thái độ trái ngược nhau. Một số người khen ngợi Musk vì khả năng kinh doanh của ông. Vị tỷ phú này đã thành lập PayPal và phát triển Tesla thành một ông lớn trong ngành xe điện như hiện nay. Ngược lại những người khác cho rằng Musk đầy những vấn đề. Trong đó tiêu biểu là những phát ngôn gây sốc và xung đột của Musk với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC).

Bây giờ, sau khi dư luận về thương vụ Twitter đã lắng xuống, người ta đã tiến hành một nghiên cứu mới xem xét hơn 78.081 dòng tweet trong vòng 12 tháng qua nói về Elon Musk. Chúng đã được phân tích bởi các công cụ phân tích tâm trạng nhằm xác định xem người Mỹ nghĩ gì về Elon Musk.

Những dòng tweet này được phân tích bằng roBERTa. Công cụ phân tích cảm xúc này do nhóm nghiên cứu về xử lý ngôn ngữ tự nhiên thuộc Đại học Cardiff (Vương quốc Anh) tạo ra.

Một cách tổng quát, người Mỹ nghĩ gì về Elon Musk?

Khảo sát trên đã đi đến kết luận rằng người Mỹ nhìn chung không có cảm giác đặc biệt tích cực về Elon Musk. Một cách khái quát, có 38,2% dòng tweet viết về Elon Musk mang sắc thái tiêu cực. Chỉ có 19,2% dòng tweet có thái độ tích cực. Bên cạnh đó, một số lượng lớn tweet (42,6%) mang sắc thái trung lập đối với vị tỷ phú công nghệ này.

người Mỹ nghĩ gì về Elon Musk - 1

Biểu đồ thể hiện người Mỹ nghĩ gì về Elon Musk, với 19,2% ý kiến tích cực, 38,2% ý kiến tiêu cực và 42,6% ý kiến trung lập.

Một vài thống kê cụ thể cho thắc mắc người Mỹ nghĩ gì về Elon Musk

Khảo sát trên cũng đã phân tích và tổng hợp thái độ của người dân Mỹ đối với Elon Musk theo từng hạng mục cụ thể như sau:

Những bang bày tỏ sự yêu thích đối với Musk

Theo phân tích các tweet về Musk, Hawaii là tiểu bang yêu thích Elon Musk nhất với 272 tweet tích cực trên mỗi 1.000 tweet được đăng. Sở dĩ điều này xảy ra có lẽ là do sự hợp tác giữa SpaceX với hãng hàng không Hawaiian Airlines vào tháng 4 năm 2022.

Cụ thể, SpaceX đã ký kết thỏa thuận cung cấp kết nối Internet Starlink tốc độ cao, miễn phí trên các chuyến bay xuyên Thái Bình Dương của Hawaiian Airlines. Nếu bạn hỏi người Mỹ nghĩ gì về Elon Musk thì có lẽ người dân Hawaii là những đại diện tiêu biểu cho lực lượng “fan hâm mộ” đông đảo của vị tỷ phú này.

Sau Hawaii, Alaska là tiểu bang dành tình yêu lớn cho Elon Musk với lượng tweet tích cực thứ hai (252). Xếp thứ ba là bang Idaho với 238 tweet tích cực trên mỗi 1.000 tweet được đăng. Theo khảo sát người Mỹ nghĩ gì về Elon Musk thì dưới đây là danh sách 10 tiểu bang thích Elon Musk nhất. Tỷ lệ tương ứng cũng được cập nhật trong hình:

người Mỹ nghĩ gì về Elon Musk - 2

Thống kê 10 tiểu bang yêu thích Elon Musk nhất nước Mỹ

Những tiểu bang ghét Elon Musk nhất

Nếu bàn đến chủ đề người Mỹ nghĩ gì về Elon Musk, chúng ta không chỉ đề cập đến những người yêu thích ông chủ của Tesla. Những người ghét vị tỷ phú này cũng rất được dư luận quan tâm. Như đã đề cập ở trên, tỷ lệ này là 38,2% trên toàn nước Mỹ.

Cụ thể hơn, bang Delaware là nơi người dân có xu hướng thể hiện việc họ không thích Musk nhiều nhất. Tỷ lệ của số tweet mang sắc thái tiêu cực về vị tỷ phú này vào khoảng 465/1.000. Theo sau là các bang Maine (448) và Oregon (443). Dưới đây là thống kê tổng hợp 10 bang ghét Elon Musk nhất tại Mỹ:

người Mỹ nghĩ gì về Elon Musk - 3

Thống kê 10 tiểu bang ghét Elon Musk nhất nước Mỹ

Người Mỹ nghĩ gì về Elon Musk: Những bang thể hiện sự quan tâm nhất dành cho ông chủ Twitter

Xem xét số lượng người tìm kiếm thông tin về Elon Musk mỗi tháng, ta thấy nó tỷ lệ thuận với dân số của bang. Theo đó, Massachusetts là bang quan tâm đến Elon Musk nhất với 1.069 lượt tìm kiếm trên 100.000 dân. Chưa cần nói đến việc thích hay ghét, nhưng người Mỹ nghĩ gì về Elon Musk ư? Ở Massachusetts, đơn giản là họ rất quan tâm đến vị tỷ phú này. Trong khi đó, bang Georgia dành ít sự quan tâm nhất cho Musk với chỉ 60 lượt tìm kiếm được thực hiện trên 100.000 người mỗi tháng.

người Mỹ nghĩ gì về Elon Musk - 4

Thống kê thể hiện sự quan tâm của người dân mỗi bang tại Mỹ đối với Elon Musk (dựa trên kết quả tìm kiếm Google)

Đàn ông và phụ nữ Mỹ nghĩ gì về Elon Musk?

Nghiên cứu người Mỹ nghĩ gì về Elon Musk cũng quan tâm đến việc đàn ông và phụ nữ có suy nghĩ như thế nào về vị tỷ phú này. Các nhà người cứu đặc biệt chú ý đến sự khác biệt giữa nam và nữ trong lời nói cảm nhận của họ về Musk.

Theo kết quả của nghiên cứu, phụ nữ chỉ có xu hướng tweet tiêu cực về Elon Musk nhiều hơn một chút so với đàn ông. Cụ thể có 39,2% số tweet của phụ nữ thể hiện thái độ tiêu cực với Musk. Tỷ lệ này ở nam giới là 38,1%. Tuy nhiên song song với đó, phụ nữ cũng có xu hướng tweet tích cực hơn về Musk (19,3%) so với đàn ông (18,9%).

người Mỹ nghĩ gì về Elon Musk - 5

Thống kê thái độ của người dân Mỹ đối với Elon Musk theo giới tính

Nhìn chung, đàn ông và phụ nữ thích (hay không thích) Musk ở mức độ gần như ngang nhau. Điều này cho thấy tỷ lệ này dường như hhông bị ảnh hưởng bởi yếu tố giới tính.

Một vài thông tin bên lề về nghiên cứu người Mỹ nghĩ gì về Elon Musk

Khi sử dụng công cụ phân tích cảm xúc roBERTa, các nhà nghiên cứu chỉ phân tích các tweet được xác định là do người dùng tại Mỹ đăng tải.

Dữ liệu tìm kiếm người Mỹ nghĩ gì về Elon Musk được lấy trực tiếp từ thống kê của Google. Thống kê này thu thập số lượt tìm kiếm hàng tháng cho cụm từ “elon musk” ở mỗi tiểu bang của đất nước này. Dữ liệu được lấy vào ngày 29 tháng 6 năm 2022. Lượng tìm kiếm hàng tháng từ Google được so sánh với dân số của mỗi tiểu bang (theo trang World Population Review). Từ đó các nhà nghiên cứu có được con số gần đúng về số lượt tìm kiếm trên 100.000 dân.

Nghiên cứu trên đã khái quát góc nhìn của người dân Mỹ nói chung đối với một trong những nhân vật nổi tiếng nhất làng công nghệ thế giới. Số liệu này không đại diện cho thái độ của cả thế giới đối với Musk. Bài viết này cũng không bàn đến tính đúng sai của vấn đề. Nó chỉ đơn thuần mang tính thống kê liệu người Mỹ nghĩ gì về Elon Musk. Nhưng có một điều không thể phủ nhận rằng Elon Musk luôn khiến người ta bất ngờ. Đặc biệt là trong các quyết định kinh doanh và phát ngôn táo bạo của mình.

Xem thêm»