ElonX_Logo black
Search

Mối quan hệ giữa Elon Musk và hai nhân sự OpenAI cấp cao vừa bị sa thải

Elon Musk và hai nhân sự Open AI - Feature image
Nội dung

Mới đây, thông tin Sam Altman, đồng sáng lập và CEO của startup trí tuệ nhân tạo OpenAI bị sa thải đã làm rúng động làng công nghệ thế giới. Đồng thời một nhân sự cấp cao khác của OpenAI cũng tuyên bố từ chức. Đó là Greg Brockman, đồng sáng lập và chủ tịch công ty. Có nhiều câu hỏi thắc mắc xoay quanh sự kiện này.

Một sự tập trung khác lại đổ về Elon Musk, người rời khỏi công ty vào năm 2018. Một trong số những thông tin được quan tâm và lật lại đó là mối quan hệ giữa Elon Musk và hai nhân sự OpenAI cấp cao này đã hình thành và phát triển ra sao. Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời trong bài viết sau đây.

Mối quan hệ giữa Elon Musk và hai nhân sự OpenAI cấp cao từng rạn nứt trong quá khứ

Sự kiện Sam Altman và Greg Brockman bị bãi nhiệm và sa thải phần nào khiến người ta liên tưởng đến việc Elon Musk rời khởi OpenAI vào năm 2018. Tuy cùng là rời đi, nhưng sự rời đi của Elon Musk và hai nhân sự Open AI cấp cao có những điểm khác nhau.

Những ngày Elon Musk và hai nhân sự OpenAI cấp cao còn hợp tác với nhau

OpenAI lần đầu ra mắt vào năm 2015. Khi đó nó được định danh là một tổ chức phi lợi nhuận. Công ty này đã gây được tiếng vang lớn với sự ủng hộ từ các tỷ phú nổi tiếng trong giới công nghệ như Elon Musk và Reid Hoffman. Họ là những nhà đầu tư đầu tiên của công ty trí tuệ nhân tạo này. Musk và Hoffman đã cam kết tài trợ 1 tỷ đô la để phát triển công cụ ChatGPT.

Dự án này đã thu hút một số cái tên hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo thuộc các tập đoàn và học viện lớn trên thế giới. Đó cũng chính là cột mốc đánh dấu mối quan hệ giữa Elon Musk và hai nhân sự OpenAI.

Mối quan hệ giữa Elon Musk và hai nhân sự OpenAI cấp cao bắt đầu rạn nứt như thế nào?

Đầu năm 2018, Elon Musk và hai nhân sự OpenAI cấp cao đã có một cuộc thảo luận quan trọng. Musk nói với Sam Altman rằng công ty này đang tụt hậu so với Google. Khi đó Musk đã đề xuất một giải pháp khả thi. Đó là ông sẽ nắm quyền kiểm soát OpenAI và tự mình điều hành nó.

Altman và những người sáng lập khác của OpenAI đã từ chối đề xuất của Musk. Hậu quả của cuộc xung đột đó là thông báo về sự ra đi của Musk vào ngày 20 tháng 2 năm 2018. Sự ra đi của Musk cũng đồng nghĩa với việc vị tỷ phú không cung cấp khoản đầu tư lớn cho OpenAI như kế hoạch ban đầu. Mối quan hệ giữa Elon Musk và hai nhân sự OpenAI cấp cao của rạn nứt từ đó. Việc Musk rời khỏi công ty này cũng đã định hình ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo. Hiện nay OpenAI vẫn đang là trung tâm của ngành.

Elon Musk và hai nhân sự Open AI - 1

Sự rạn nứt quan hệ giữa Elon Musk và hai nhân sự OpenAI cấp cao đến từ cái tôi của Musk

Hầu hết các tranh chấp giữa những người sáng lập các công ty công nghệ đều xoay quanh một trong hai vấn đề. Đó là định hướng công ty hoặc vấn đề về tài chính. Elon Musk hiện là tỷ phú giàu nhất thế giới. Vì vậy nguyên nhân “đường ai nấy đi” của Elon Musk và hai nhân sự OpenAI cấp cao dường như thiên về cái tôi của Musk. Mong muốn thực sự của Musk là mở ra kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo một cách an toàn. Musk tin rằng ông là người duy nhất có thể làm được điều đó.

Với hai đồng sáng lập còn lại, nguyên nhân rạn nứt với Elon Musk cũng xuất phát từ cá nhân

Đối với Altman, sự tan vỡ quan hệ giữa Elon Musk và hai nhân sự Open AI là ông và Greg Brockman cũng không đến từ tiền bạc. Một trong những điều đáng ngạc nhiên nhất đó là Altman không sở hữu dù chỉ một phần nhỏ của OpenAI. Về bản chất, nó là một tổ chức phi lợi nhuận. Vì vậy tất cả các thành viên khác thuộc Hội đồng quản trị công ty cũng không nắm giữ bất cứ phần trăm cổ phần nào.

Điều này làm nổi bật bản chất khác thường của OpenAI và toàn bộ ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo. Nó cũng khiến quan hệ giữa Elon Musk và hai nhân sự Open AI trở nên phức tạp để hiểu nhau hơn. Vào thời điểm năm 2018, sự chấm dứt hợp tác giữa Elon Musk và hai nhân sự Open AI đối với riếng Sam Altman cũng đến từ vấn đề của cá nhân anh. Vai trò mới của anh ấy với tư cách là CEO của OpenAI là một câu chuyện của sự trở lại.

Vào tháng 02/2023, Altman từng tweet rằng: “Tôi đã thất bại khá nặng nề trong lần khởi nghiệp đầu tiên của mình. Và tôi đang làm khá tốt ở lần thứ hai. Có một điều mà tôi ước rằng có ai đó đã nói với mình trong lần khởi nghiệp đầu tiên. Đó là là không ai khác nghĩ về những thất bại của bạn nhiều như bạn. Miễn là bạn không lo lắng thì bạn có thể thử lại.”

Vào thời điểm đó, Elon Musk và hai nhân sự Open AI, bao gồm cả Altman, đều không kiếm được tiền từ công ty khởi nghiệp mới của mình. Nhưng anh ấy đã ghi tên chính mình vào lịch sử ngành trí tuệ nhân tạo của thế giới.

Elon Musk và hai nhân sự Open AI - 2

Chuyện gì đã xảy ra với Sam Altman và Greg Brockman ở thời điểm hiện tại?

Sam Altman bị sa thải bởi Hội đồng quản trị của OpenAI

Sau câu chuyện của Elon Musk và hai nhân sự OpenAI cấp cao, chúng ta hãy cùng điểm qua những sự kiện nóng hổi diễn ra suốt hơn 1 tuần qua tại OpenAI. Vào hôm 17/11, Hội đồng quản trị của OpenAI cho biết Sam Altman sẽ thôi giữ chức Giám đốc điều hành (CEO) công ty. Vị trí này sẽ được thay thế tạm thời bởi Giám đốc công nghệ (CTO) đương nhiệm Mira Murati.

OpenAI tuyên bố sa thải Sam sau một “quá trình xem xét có chủ đích”. Lý do được công ty này đưa ra là vì Sam Altman “đã không thẳng thắn và nhất quán trong giao tiếp với hội đồng quản trị, cản trở khả năng thực hiện trách nhiệm của mình”. Tuyên bố cho biết: “Hội đồng quản trị không còn tin tưởng vào khả năng tiếp tục dẫn dắt OpenAI của anh ấy nữa”.

Hội đồng quản trị của OpenAI bao gồm nhà khoa học trưởng Ilya Sutskever và các giám đốc độc lập khác. Danh sách này bao gồm CEO Quora Adam D’Angelo, cựu CEO Tasha McCauleyHelen Toner, Giám đốc chiến lược Trung tâm An ninh và Công nghệ mới nổi Georgetown. OpenAI khẳng định hội đồng của họ là “cơ quan quản lý chung cho tất cả các hoạt động của công ty”. Các nguồn tin cho biết vai trò của Ilya Sutskever trong việc sa thải chứng tỏ có một cuộc tranh giành quyền lực giữa các bên nghiên cứu và sản phẩm của OpenAI.

Greg Brockman cũng rời OpenAI ngay sau Sam Altman

Mối quan hệ giữa Elon Musk và hai nhân sự OpenAI cấp cao ngoài Sam Altman còn có Greg Brockman. Ông là đồng sáng lập và cựu Chủ tịch của OpenAI. Chỉ vài giờ sau khi sa thải Altman, Hội đồng quản trị của công ty này cũng bãi nhiệm Brockman khỏi Hội đồng quản trị. Công ty nhấn mạnh rằng Brockman “vẫn sẽ vẫn giữ vai trò của mình tại công ty, báo cáo với CEO.” Tuy nhiên sau đó, Brockman cũng lựa chọn rời khỏi OpenAI và không còn giữ bất kỳ vai trò nào tại công ty này.

Elon Musk và hai nhân sự Open AI - 3

Sự ra đi đột ngột của Brockman làm tăng thêm những bất ổn tại OpenAI. Sự kiện này xảy ra ngay sau hội nghị nhà phát triển đầu tiên do Altman chủ trì. Sau câu chuyện của Elon Musk và hai nhân sự OpenAI cấp cao, người ta càng thấy chúng có những điểm trùng hợp đáng ngạc nhiên.

Hai nhân vật cốt cán của OpenAI bị sa thải thông qua… một cuộc họp Google Meet

Một chi tiết trớ trêu trong cuộc đại tu nhân sự của OpenAI đó là cả Altman và Brockman nhận được thông báo bãi nhiệm mình thông qua Google Meet. Đây là điều mà mà Brockman đã lưu ý trong bài đăng trên X của mình.

Nhiều người đã nói đùa rằng đây đúng là một sự sỉ nhục đối với Microsoft. Họ vốn nhà đầu tư chính của OpenAI. Vậy mà công ty này lại chọn sa thải nhân sự cấp cao của họ qua ứng dụng làm việc của đối thủ lớn nhất là Google.

Trong một loại tweet, Brockman cho biết Ilya Sutskever đã thông báo cho Altman về cuộc gọi ngày mai vào tối ngày 16/11 (giờ địa phương). Trong cuộc gọi ngày 17/11, Sutskever và các thành viên còn lại trong hội đồng OpenAI nói với Altman rằng anh ấy đã bị sa thải.

Brockman viết: “Theo những gì tìm hiểu của chúng tôi, đội ngũ quản lý chỉ biết điều này ngay sau đó, ngoại trừ Mira. Cô ấy đã được thông báo tin này từ đêm hôm trước”. Có vẻ như không giống với câu chuyện của Elon Musk và hai nhân sự OpenAI cấp cao, chuyện họ bị sa thải còn chua chát hơn nhiều.

Phản ứng của Sam Altman trước thông tin mình bị sa thải

Sau khi nhận thông báo từ chức, cả Sam Altman và Grag Brockman đều không khỏi bàng hoàng và nuối tiếc trước việc phải rời đi. “Tôi yêu khoảng thời gian ở OpenAI. Công ty này đã mang lại sự thay đổi đối với cá nhân tôi và hy vọng thế giới sẽ thay đổi một chút. Trên hết, tôi thích làm việc với những người tài năng. Sau này, tôi sẽ có nhiều điều để nói về những gì tiếp theo”. Đó là dòng tweet của Altman viết trên mạng xã hội X sau khi bị Hội đồng quản trị của OpenAI sa thải.

Elon Musk và hai nhân sự Open AI - 4

Về phần Brockman, ông cũng đã đăng một dòng tweet với nội dung như sau: “Tôi vô cùng tự hào về những gì chúng tôi đã cùng nhau xây dựng ở căn hộ của mình 8 năm trước. Chúng tôi đã cùng nhau trải qua những khoảng thời gian khó khăn và tuyệt vời, để đạt được thành quả lớn như vậy. Nhưng dựa trên tin tức ngày hôm nay, tôi quyết định từ chức”.

Quá trình đàm phán của OpenAI về việc quay trở lại của Sam Altman và kết quả của nó

95% nhân sự của OpenAI đe dọa nghỉ việc nếu Sam Altman không được khôi phục chức vụ CEO

Có vẻ như việc OpenAI sa thải Sam Altman và Greg Brockman đã mang đến những hậu quả mà họ chưa không lường trước được. Điều này khác với câu chuyện Elon Musk và hai nhân sự OpenAI cấp cao và sự ra đi của Musk. Các tweet của Altman đã nhận được rất nhiều lượt thích từ người dùng. Trong số đó có không ít là của các nhân viên đang làm việc tại chính OpenAI.

Hội đồng quản trị của OpenAI đang phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ các nhân viên về cách xử lý việc nghỉ việc của Altman. Trong thư gửi hội đồng quản trị, các nhân viên của OpenAI – bao gồm cả CTO Mira Murati và COO Brad Lightcap – nói rằng việc sa thải Altman đã “gây nguy hiểm cho tất cả công việc, làm suy yếu cả công ty lẫn sứ mệnh của nó”. Mira Murati cũng gây chú ý khi tweet vào hôm 20/11: “OpenAI sẽ chẳng là gì cả nếu thiếu người của mình.”

Elon Musk và hai nhân sự Open AI - 5

Theo thống kê của một phóng viên CBS News, số lượng nhân viên đã ký vào lá thư là gần như toàn bộ nhân sự của OpenAI. Con số lên đến 735/770 người. Những nhân viên này đe dọa sẽ nghỉ việc, trừ khi tất cả các thành viên hội đồng quản trị từ chức. Đồng thời những nhân viên này cũng yêu cầu CEO Sam Altman được bổ nhiệm lại. Bức thư được trang tin tức công nghệ Wired đưa tin lần đầu tiên vào ngày 20/11. Nó đã được chia sẻ trực tuyến bởi nhà báo công nghệ Kara Swisher.

Diễn biến đàm phán giữa Sam Altman và Hội đồng quản trị OpenAI

Một nguồn tin thân cận với Altman cho biết về nguyên tắc, hội đồng quản trị OpenAI sau đó đã cho phép Altman và Greg Brockman quay trở lại. Tuy nhiên một trong những điều kiện lớn nhất được Sam Altman đưa ra để chấp nhận quay lại đó là hội đồng quản trị hiện tại phải từ chức. Quyết định khó khăn đó là ai sẽ thay thế họ? Satya Nadella – Tổng Giám đốc điều hành, Chủ tịch của Microsoft được cho là trung gian đàm phán cho cuộc thảo luận giữa Sam Altman, Greg Brockman và 4 thành viên hội đồng quản trị hiện tại. Họ đang cố gắng chọn một hội đồng quản trị mới.

Elon Musk và hai nhân sự Open AI - 6

Altman tweet: “Đây là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng tôi đeo thẻ này”, ám chỉ việc nếu không được bổ nhiệm trở lại làm CEO thì anh sẽ không bao giờ quay lại OpenAI nữa.

Đến cuối cùng, cuộc đàm phán ngày 18/11 vẫn đi đến kết quả là Sam Altman sẽ không quay trở lại OpenAI. Điều này đồng nghĩa với việc nếu Altman thành lập một công ty mới, rất nhiều nhân viên hiện tại của OpenAI chắc chắn sẽ đi cùng anh ấy.

Những thách thức của OpenAI sau khi Sam Altman rời đi

Ngay từ những ngày đầu xây dựng Open AI, Sam Altman đã sử dụng chiến lược được gọi là “Build in public”. Mọi hoạt động phát triển sản phẩm ChatGPT của Altman và đội ngũ, từng bước đều được anh chia sẻ trên tài khoản X của mình. Điều này giúp công chúng có cái nhìn rõ nét nhất về những gì cha đẻ OpenAI đang làm. Nó cũng đóng vai trò là bằng chứng chứng minh Altman là nhân vật cốt lõi, chủ chốt của OpenAI.

Chiến lược này cũng giúp nhấn mạnh giá trị của bản thân Altman với công ty. Nó khẳng định vị trí của anh không phải muốn là có thể dễ dàng thay thế được.

Chính vì vậy có thể khẳng định đến thời điểm hiện tại, Sam Altman là gương mặt đại diện của OpenAI. Anh cũng là người có tiếng nói nổi bật nhất trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Việc loại bỏ Altman khiến tương lai của OpenAI rơi vào tình trạng bất định. Tình trạng này còn nguy hiểm hơn khi ở thời điểm hiện tại, các đối thủ của họ đang chạy đua để bắt kịp sự trỗi dậy chưa từng có của ChatGPT.

Sam Altman và Greg Brockman đầu quân cho Microsoft

Một quyết định gây bất ngờ khác từ cặp đôi lãnh đạo này sau khi rời khỏi OpenAI đó là họ sẽ về với Microsoft. Trong một tuyên bố vào tối 19/11, CEO Satya Nadella nói rằng Microsoft đã mời cả Altman và Brockman lãnh đạo một “nhóm nghiên cứu AI tiên tiến mới” của tập đoàn này. Đây là thỏa thuận cuối cùng được đưa ra, kết thúc 3 ngày đàm phán căng thẳng của các bên liên quan.

Trong tuyên bố của mình, CEO Satya Nadella nói rằng “Chúng tôi vẫn cam kết hợp tác với OpenAI và tin tưởng vào lộ trình sản phẩm của mình”. Trong khi đó, Altman và cựu chủ tịch Greg Brockman sẽ gia nhập Microsoft “cùng với các đồng nghiệp” tài năng hàng đầu của họ ở OpenAI. Nadella nói thêm: “Chúng tôi mong muốn nhanh chóng đáp ứng cho họ những nguồn lực cần thiết để bắt đầu công việc của mình”.

Elon Musk và hai nhân sự Open AI - 7

OpenAI (một lần nữa) thay đổi Giám đốc điều hành

Mới chỉ vài ngày kể từ khi sau khi sa thải Sam Almant và bổ nhiệm Giám đốc công nghệ Mira Murati vào chiếc ghế CEO. Thế nhưng OpenAI đã có sự thay đổi vị trí này lần thứ 3 chỉ trong vài ngày ngắn ngủi đó. Lần này người được mời ngồi vào vị trí CEO công ty đó là Emmett Shear. Là một người khá có tiếng ở Thung lũng Silicon, Shear là cựu CEO Twitch. Đây là một nền tảng livestream được sở hữu bởi Twitch Interactive, công ty con của Amazon.

Trong một bài đăng trên X, vào sáng ngày 20/11, Shear cho biết anh nhận được cuộc gọi đề nghị trở thành Giám đốc điều hành tạm thời từ phía OpenAI. Sau một thời gian cân nhắc và hỏi ý kiến gia đình, Shear đã đồng ý với đề nghị này. Việc bổ nhiệm Emmett Shear đã chấm dứt những đồn đoán rằng nhà sáng lập Sam Altman có thể sẽ trở lại OpenAI.

Elon Musk và hai nhân sự Open AI - 8

Elon Musk: Công chúng cần biết lý do sa thải Sam Altman

Lại nói về quan hệ giữa Elon Musk và hai nhân sự OpenAI cấp cao, mới đây Elon Musk yêu cầu OpenAI tiết lộ lý do Sam Altman bị sa thải. Vị tỷ phú cho rằng công chúng cần được biết điều đó.

Elon Musk cho biết, OpenAI hoạt động với công nghệ trí tuệ nhân tạo tiên tiến. Vì vậy nó cũng có khả năng mang lại rủi ro lớn. Hội đồng quản trị của OpenAI nên tiết lộ lý do tại sao họ phải sa thải Sam Altman. Điều gì khiến họ mất niềm tin vào khả năng lãnh đạo sự phát triển của AI như ChatGPT?

Bên cạnh đó, Elon Musk đã kêu gọi OpenAI minh bạch với công chúng. Cụ thể, công ty cần tiết lộ lý do tại sao họ cảm thấy Sam Altman không còn được tin tưởng vào sự phát triển của ChatGPT và các công cụ AI khác mà công ty đang phát triển.

Động thái này của Elon Musk chứng tỏ vị tỷ phú này rất quan tâm đến những diễn biến trong nội bộ OpenAI nói riêng và của ngành trí tuệ nhân tạo nói chung. Bên cạnh mối quan hệ phức tạp giữa Elon Musk và hai nhân sự OpenAI cao cấp, ít nhất điểm chung của họ là niềm đam mê và sự quan tâm đến lĩnh vực này.

Kết

Sự kiện hai nhà sáng lập OpenAI bị sa thải đã gây chấn động lớn cho toàn bộ thung lũng Silicon. Dư âm nó vẫn sẽ tiếp tục thêm một thời gian nữa. Sự kiện này chắc chắn cũng sẽ được ghi vào lịch sử của ngành trí tuệ nhân tạo cũng như ngành công nghệ nói chung.

Điều mà mọi người quan tâm hiện nay đó chính là liệu việc này đã chính thức khép lại hay chưa? Động thái tiếp theo của Elon Musk và hai nhân sự OpenAI cấp cao sẽ như thế nào? Tương lai ngành trí tuệ nhân tạo sẽ đi về đâu? Hãy cùng chờ đón những thông tin sẽ được cập nhật sớm nhất đến quý độc giả trong các bài viết tiếp theo.

Xem thêm»