ElonX_Logo black
Search

Elon Musk: Tỷ phú tự thân hay sinh ra ở vạch đích?

Elon Musk tỷ phú tự thân
Nội dung

Tính đến thời điểm hiện tại, Elon Musk có tổng tài sản 259 tỷ đô la, đứng đầu thế giới về sự giàu có. Chủ đề về sự giàu có của vị tỷ phú này là chủ đề chưa bao giờ hết hot đối với công chúng. Và câu hỏi mà mọi người thắc mắc: Liệu Elon Musk tỷ phú tự thân hay Elon Musk sinh ra ở vạch đích? Ai cũng tò mò. Vì vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Thế giới luôn băn khoăn liệu Elon Musk tỷ phú tự thân hay Elon Musk sinh ra ở vạch đích

Người đàn ông giàu nhất thế giới

Năm 2023 đánh dấu bước nhảy vọt của Elon Musk khi vị tỷ phú này trở thành người giàu nhất thế giới. Điều này được xác lập sau khi khối tài sản 259 tỷ đô la của Musk vượt qua Bernard Arnault – ông chủ của tập đoàn hàng hiệu nổi tiếng LVMH. Tài sản của Musk đã tăng lên đáng kể nhờ tín hiệu tích cực của giá cổ phiếu Tesla và sức ảnh hưởng của thương vụ mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD. Nhưng câu hỏi được đặt ra là có phải Elon Musk sinh ra đã giàu có? Và Elon Musk tỷ phú tự thân hay Elon Musk sinh ra ở vạch đích?

Lối sống của Elon Musk tỷ phú tự thân trái ngược với tài sản mà ông nắm giữ

Musk được biết đến với lối sống tương đối giản dị và bình thường. Mặc dù trên thực tế, ông là người cực kỳ giàu có. Theo trang Insider, Musk không có thói quen chi tiền cho những sở thích tốn kém như hàng hiệu hay các kỳ nghỉ sang chảnh. Thay vào đó, Musk tập trung toàn bộ sự chú ý của mình cho công việc.

elon-musk-ty-phu-tu-than-1

Ngoài giá trị cổ phiếu, Elon Musk cũng không có nhiều tài sản vật chất đứng tên mình ngoại trừ 4 chiếc máy bay phản lực tư nhân và một ngôi nhà. Chi tiết đáng ngạc nhiên này khiến nhiều người không khỏi thắc mắc.

Phải chăng thói quen dùng tiền vừa phải của Musk được duy trì vì ông tỷ phú tự thân? Vì thế Musk quý trọng những đồng tiền mình làm ra. Và lối sống hiện tại của Musk phản ánh việc ông lớn lên mà không có nhiều tiền? Hay ngược lại, việc dùng tiền thế nào đơn giản chỉ là thói quen của Musk. Vậy thực sự có phải Elon Musk sinh ra vạch đích hay không?

Xem thêm» Giá trị tài sản ròng Elon Musk 2023

Thời ấu thơ của Elon Musk như thế nào? Có phải Elon Musk sinh ra ở vạch đích?

Xuất phát điểm bình thường của Elon Musk

Elon Musk sinh ngày 28/6/1971 tại Pretoria, Nam Phi. Mẹ anh là bà Maye Musk, sinh năm 1948. Bà ra đời ở Canada nhưng lớn lên ở Nam Phi. Errol Musk, cha của Elon Musk, là một kỹ sư cơ điện, phi công, thủy thủ, nhà tư vấn bất động sản người Nam Phi.

Từng có tin đồn cho rằng Errol Musk sở hữu một mỏ ngọc lục bảo. Tuy nhiên thông tin này đã bị chính Elon Musk phủ nhận. Musk chia sẻ mình thực sự đã cố gắng hết sức để có thể học đại học và từng có khoản nợ sinh viên lên đến 100.000 đô la.

elon-musk-ty-phu-tu-than-2

Elon Musk tỷ phú tự thân sinh trưởng trong một gia đình trung lưu nhưng nền tảng tri thức cao

Bà ngoại của Musk là Winnifred Josephine “Wyn”. Còn ông ngoại của ông là Tiến sĩ Joshua Norman Haldeman, cựu giám đốc của Technocracy Incorporated. Ông từng làm nghề bác sĩ trị liệu liên quan đến thần kinh cột sống tại Regina (Canada). Bên cạnh đó, ông cũng là một nhà khảo cổ nghiệp dư. Haldeman có sở thích dành nhiều năm đi du ngoạn khắp nơi cùng gia đình.

Bản tính thích phiêu lưu và sự thông minh có lẽ là những đặc trưng di truyền của gia đình Musk. Để khi lớn lên, cậu bé Musk ngày nào đã dùng trí tuệ của mình để tạo ra những ý tưởng kinh doanh bùng nổ về công nghệ như SpaceX hay Tesla. Chúng ta khoan hãy bàn đến khả năng Elon Musk tỷ phú tự thân hay Elon Musk sinh ra ở vạch đích. Tuy nhiên khả năng tự học và trí tuệ của người đàn ông này là điều không phải bàn cãi.

Xem thêm»

Elon Musk đã bắt đầu và xây dựng sự nghiệp của mình như thế nào?

Sự học của Musk

Musk đã sớm bộc lộ năng khiếu đặc biệt với máy tính và các ý tưởng kinh doanh. Năm 12 tuổi, Musk đã tạo ra một trò chơi điện tử tên là Blastar. Nó là trò chơi bắn súng tám bit theo phong cách Space Invaders. Trò chơi này sau đó đã được một tạp chí thương mại của Nam Phi mua lại.

Elon Musk rời Nam Phi khi mới 17 tuổi.Chàng thanh niên Musk đã chuyển đến sống tại Canada và theo học Đại học Queen ở Kingston, Ontario. Năm 1992, ông chuyển sang Đại học Pennsylvania. Tại đây Musk nhận bằng cử nhân Kinh tế và Vật lý.

Thành lập Zip2

Elon Musk tỷ phú tự thân cũng đã từng ghi danh học cao học ngành Vật lý tại Đại học Stanford. Thế nhưng Musk thôi học chỉ sau 2 ngày. Theo Musk, trong tương lai Internet có nhiều tiềm năng thay đổi thế giới hơn là Vật lý. Sau đó, Elon Musk thành lập công ty đầu tiên của mình – Zip2. Đây là một công ty cung cấp và cấp phép phần mềm hướng dẫn du lịch thành phố trực tuyến cho các tờ báo.

Năm 1999, Elon Musk bán lại Zip2 cho Compaq Computer Corp. với giá 307 triệu USD. Từ đây có thể lập luận một cách chắc chắn rằng Elon Musk tỷ phú tự thân (chứ không phải Elon Musk sinh ra ở vạch đích) mới là thông tin chính xác.

elon-musk-ty-phu-tu-than-3

Xây dựng X.com

Elon Musk tỷ phú tự thân sau thương vụ bán Zip2 đã dùng số tiền đó để thành lập X.com. Nó tiếp tục là một nền tảng công nghệ cung cấp dịch vụ tài chính trực tuyến. Năm 2000, công ty được sáp nhập với Confinity. Sau khi đổi tên thành Paypal, nó được eBay mua lại vào năm 2002 với giá 1,5 tỷ USD.

Nắm trong tay hơn 100 triệu đô la sau thương vụ PayPal, Elon Musk tỷ phú tự thân quyết định thành lập SpaceX vào trong cùng năm 2002. Musk cũng quyết định đầu tư và gia nhập Tesla Motors sau đó một năm. Dự án công nghệ tiếp theo của Musk là công ty công nghệ thần kinh Neuralink (2016).

Tiếp theo vào năm 2017, Musk thành lập The Boring Company – một công ty dịch vụ xây dựng đường hầm và cơ sở hạ tầng. Hành trình chinh phục công nghệ của Elon Musk tỷ phú tự thân có thể gói gọn trong 3 từ: miệt mài, kiên trì và đầy bất ngờ.

Giá trị tài sản ròng của Elon Musk tỷ phú tự thân là bao nhiêu?

Giá trị tài sản ròng của Elon Musk là chủ đề bàn tán của dư luận trong suốt nhiều năm qua. Sở dĩ nó thu hút chủ yếu là do địa vị và thành tích vô tiền khoáng hậu của vị tỷ phú này.

Theo Bloomberg Billionaires Index, giá trị tài sản ròng của Musk là 183 tỷ USD. Vào tháng 11 năm 2020, giá trị tài sản ròng tăng thêm một con số khổng lồ là 13,7 tỷ đô la. Tiếp đó, sau thông báo Tesla được đưa vào danh sách S&P 500, giá trị cổ phiếu và tài sản ròng của Elon Musk tỷ phú tự thân một lần nữa tăng vọt. S&P500 là danh sách 500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) hoặc Sàn Giao dịch Chứng khoán Mỹ (NASDAQ).

elon-musk-ty-phu-tu-than-4

Phần lớn tài sản ròng của Elon Musk tỷ phú tự thân gắn liền với cổ phiếu Tesla. Musk hiện nắm giữ hơn 13% cổ phần của công ty xe điện này. Bên cạnh đó Musk cũng đồng thời sở hữu SpaceX, Twitter và một số công ty khác.

Theo những gì chúng ta đã phân tích ở trên, có thể khẳng định không phải Elon Musk sinh ra ở vạch đích. Ngược lại, Elon Musk tỷ phú tự thân mới đích thị là danh xưng mà mọi người nên gọi thiên tài công nghệ này. Musk không chỉ khiến người ta ngạc nhiên và còn rất khâm phục trước tài năng và sự nhạy bén của ông. Quả là một con người phi thường!

Xem thêm»