ElonX_Logo black
Search

Dự án gắn chip vào não người Neuralink của Elon Musk: Hàng ngàn người đăng ký làm chuột bạch

gắn chip vào não người - Feature image
Nội dung

Cách đây vài năm, thông tin Elon Musk đang nuôi tham vọng cấy các máy tính nhỏ vào bộ não của con người đã làm dấy lên sự tò mò và quan tâm của công chúng. Đến thời điểm hiện tại, đã có hàng nghìn người đăng ký tham gia thử nghiệm của Neuralink. Vậy chúng ta đã biết những gì về dự án gắn chip vào não người này? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé. 

Một vài thông tin cần biết về Neuralink

Neuralink của Elon Musk là gì?

Neuralink là một công ty công nghệ thần kinh của Mỹ được thành lập bởi Elon Musk và nhóm gồm 7 nhà khoa học và kỹ sư. Công ty này ra đời với mục đích phát triển các giao diện não – máy tính cấy ghép (brain–computer interfaces – BCI). Hay chúng ta có thể gọi nó là công nghệ gắn chip vào não người. Neuralink được ra mắt vào năm 2016. Lần đầu tiên nó được công khai với công chúng là vào tháng 3/2017.

gắn chip vào não người 1

Mục tiêu của Neuralink với dự án tham vọng này

Các chức năng vận động và cảm nhận của con người được điều khiển bởi một loạt các gai điện hóa trong não. Khi tế bào thần kinh gửi tín hiệu điện này đến các khớp thần kinh, chúng cũng đồng thời gửi các lệnh phức tạp đến mắt, tai và tay chân để điều khiển hoạt động của chúng ta. Elon Musk và nhóm của ông tại Neuralink muốn xây dựng một liên kết giữa não và máy móc để diễn giải và điều khiển các lệnh đó.

Theo công bố chính thức của Neuralink, dự án gắn chip vào não người của họ hướng đến mục tiêu giúp những người bị liệt giao tiếp bằng cách điều khiển các thiết bị bằng sóng não. Chức năng này cũng được áp dụng hỗ trợ cho những người bị rối loạn thần kinh nghiêm trọng.

Trong tương lai, Neuralink có thể giúp con người nâng cao trí nhớ và khả năng nhận thức. Các chức năng khác của công nghệ này bao gồm khôi phục chức năng vận động, cảm giác và thị giác của người dùng.

Dự án gắn chip vào não người của Neuralink được FDA Mỹ chấp thuận thử nghiệm trên người

Vào hồi tháng 5/2023, Neuralink đã nhận được sự chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để bắt đầu thử nghiệm gắn chip trên người. Trước đó vào tháng 3, FDA đã từ chối yêu cầu phê duyệt thử nghiệm của Neuralink với lý do một số lo ngại cần được giải quyết trước. Một trong số đó là lo ngại về sự an toàn khi con chip ở trong não có thể di chuyển hoặc nó có thể quá nóng.

Neuralink đã bắt đầu nhận đăng ký từ những người dùng muốn tham gia thử nghiệm từ tháng 9. Công ty đang ưu tiên lựa chọn những người bị liệt tứ chi hoặc mắc bệnh xơ cứng teo cơ một bên để tham gia thử nghiệm của họ. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hàng nghìn người điền vào đơn đăng ký, theo thông tin của Bloomberg. Tuy nhiên Neuralink vẫn chưa chính thức thực hiện cuộc phẫu thuật gắn chip vào não người nào. Trong thời gian chờ đợi, có một vài thông tin mới đáng đọc để hiểu thêm về quy trình này.

Tiến sĩ Cristin Welle, Giáo sư khoa học thần kinh là người soạn thảo hướng dẫn của FDA về giao diện não – máy tính cấy ghép. Trong một phỏng vấn với tờ New York Times, nhà khoa học nhà nói rằng các cơ quan quản lý sẽ cần xác định xem thiết bị Neuralink có gây ra bất kỳ rủi ro nào cho bệnh nhân hay không. Điều này bao gồm mọi khả năng thiết bị có thể gây tổn thương não và độ bền của nó.

gắn chip vào não người 2

Quá trình gắn chip vào não người sẽ được thực hiện như thế nào?

Đội ngũ nghiên cứu dày dặn kinh nghiệm với tiềm lực tài chính vững chắc của Neuralink

Kể từ khi thành lập, Neuralink đã chiêu mộ những nhà thần kinh học cấp cao từ nhiều trường đại học khác nhau về làm việc. Đến tháng 7 năm 2019, công ty đã nhận được 158 triệu USD tài trợ, trong đó 100 triệu đô la là từ tỷ phú Elon Musk. Công ty này tiếp tục tuyển dụng đội ngũ nhân viên gồm 90 người khác.

Quá trình gắn chip vào não người được thực hiện với sự hỗ trợ của robot

Vào thời điểm đó, Neuralink thông báo rằng họ đang nghiên cứu một thiết bị “giống như máy may”. Thiết bị này đóng vai trò như robot gắn chip vào não người. Con chip này sẽ ghi lại và truyền hoạt động của não thông qua 64 sợi siêu mỏng. Mỗi sợi chứa hơn 1.000 điện cực, chỉ dày bằng 1/14 đường kính sợi tóc. Thiết kế này giúp chúng có thể đi vào bên trong não một cách dễ dàng.

Cũng vì kích thước siêu nhỏ nên việc gắn chip vào não người cần được thực hiện bởi máy móc. Bên cạnh đó sẽ có một hệ thống đọc thông tin từ phòng thí nghiệm thông qua 1.500 điện cực khác. Elon Musk tuyên bố rằng mức độ xâm lấn của toàn bộ quá trình cấy ghép sẽ thấp hơn cả phẫu thuật Lasik mắt.

Một phần cứng khác được sử dụng trong công nghệ này đó là bộ thu Bluetooth. Nó sẽ kết nối với bộ cấy được đặt phía sau tai bệnh nhân. Thiết bị không dây sẽ chứa pin có thể được nâng cấp phần mềm thông qua kết nối Internet trên điện thoại thông minh.

Mô tả về robot phẫu thuật của Neuralink

Với chiều cao khoảng 2,4 mét, robot phẫu thuật gắn chip vào não người của Neuralink chịu trách nhiệm xử lý các sợi một cách tinh tế. Điều quan trọng là cần tránh làm ảnh hưởng đến các mạch máu não. Quá trình phẫu thuật bao gồm một bác sĩ thực hiện phẫu thuật cắt sọ để lộ não. Công đoạn này mất vài giờ trước khi robot mất khoảng 25 phút để lắp thiết bị vào và thay thế phần hộp sọ đã bị loại bỏ. Elon Musk kỳ vọng sẽ giảm được thời gian phẫu thuật, hướng đến tự động hóa hoàn toàn quy trình cấy ghép này.

Sau khi được cấy vào sau tai người, thiết bị Neuralink sẽ đưa các điện cực vào não. Thời lượng pin hiện tại là vài giờ. Mục tiêu của Elon Musk là kéo dài thời lượng pin lên 12 giờ. Việc sạc lại thiết bị sẽ được hỗ trợ bằng một bộ sạc có hình dạng giống chiếc mũ bóng chày.

gắn chip vào não người 3

Các thử nghiệm gắn chip trên động vật của Neuralink

Theo Bloomberg, Neuralink đã thực hiện hơn 150 ca phẫu thuật cấy ghép trên nhiều đối tượng thử nghiệm động vật, bao gồm cừu, lợn và khỉ. Vào năm 2021, một con khỉ tên Pager được gắn chip có khả năng chơi một trò chơi điện tử chỉ bằng tín hiệu não.

Tuy nhiên, Neuralink đã vấp phải sự chỉ trích từ các tổ chức vì quyền động vật. Năm 2022, Ủy ban Bác sĩ về Y học có Trách nhiệm (The Physicians Committee for Responsible Medicine) đã đệ đơn khiếu nại, cáo buộc công ty đã gây ra “sự đau khổ tột độ” đối với những con khỉ được sử dụng để nghiên cứu.

Các nghiên cứu trên của Neuralink đều được thực hiện tại Đại học California từ năm 2017 đến năm 2020. Cả Neuralink và Đại học California đều phủ nhận cáo buộc rằng các con vật bị ngược đãi. Sự hợp tác giữa hai bên cũng đã kết thúc vào năm 2020. Trong một bài đăng trên blog công ty, Neuralink cho biết: “Tại Neuralink, chúng tôi hoàn toàn cam kết làm việc với động vật theo cách nhân đạo và đạo đức nhất có thể”.

gắn chip vào não người 4

Những bàn luận xung quanh công nghệ gắn chip vào não người của Neuralink của các nhà khoa học hàng đầu thế giới

Kết nối não người với máy tính không hẳn là điều phi thực tế

“Các công nghệ này cơ bản đã từng tồn tại”, Tiến sĩ Richard Norman, giáo sư về kỹ thuật sinh học tại Đại học Utah nói về dự án gắn chip vào não người của Neuralink. Ông là người đã phát triển Mảng Utah (Utah Array). Đây là một loại mảng vi điện sinh lý học dưới dạng một mảnh silicon nhỏ 0,25 inch. Nó có 256 điện cực có thể được gắn vào hệ thống thần kinh trung ương.

Mảng Utah được lựa chọn để ghi lại hoạt động thần kinh đa kênh trên nhiều loài, bao gồm cả con người. Bệnh nhân được gắn thiết bị này có thể giao tiếp với người khác thông qua máy tính mà không cần nói trực tiếp. Họ chỉ cần suy nghĩ mà thôi.

BrainGate là một hệ thống khác được phát triển tại Đại học Brown. Hệ thống này có thể giúp các bệnh nhân mất tất cả chức năng vận động thực hiện các hành động như chơi pong trên máy tính. Việc này được thực hiện bởi một cánh tay robot được điều khiển nhờ suy nghĩ của người đó.

Những nghi ngờ của công chúng đối với công nghệ này

Mặc dù chuẩn bị được thử nghiệm trên con người, công nghệ gắn chip vào não người cũng chịu sự hoài nghi của  một phần không nhỏ người dùng. Một số người chỉ ra rằng công nghệ này dường như không đạt được tiến bộ đáng kể so với những gì Neuralink đã thể hiện trước đây.

Quan điểm của Raymond Kurzweil

Trước khi có ai đó bác bỏ hoàn toàn những ý tưởng này, họ nên biết đến những dự đoán kỳ lạ trước đó của nhà khoa học nổi tiếng Raymond Kurzweil. Ông là một nhà khoa học máy tính, tác giả, nhà phát minh và nhà tương lai học người Mỹ. Raymond tham gia vào các lĩnh vực như nhận dạng ký tự quang học (OCR), tổng hợp văn bản thành giọng nói, công nghệ nhận dạng giọng nói…

Ray cũng là tác giả những cuốn sách nổi tiếng về sức khỏe, trí tuệ nhân tạo (AI). Ông là người ủng hộ mạnh mẽ cho chủ nghĩa vị lai, là một phong trào tán dương thế giới hiện đại. Ray cũng thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện trước công chúng để chia sẻ quan điểm về các công nghệ nano, robot và công nghệ sinh học.

Những người theo chủ nghĩa vị lai như Ray Kurzweil đã nói về những công nghệ như gắn chip vào não người của Elon Musk từ hàng chục năm trước. Ray gọi quá trình mà con người và máy móc hợp nhất với nhau là một sự phi thường. Đến năm 2045, ông cho rằng máy tính sẽ có trí thông minh ở cấp độ con người. Và các công nghệ sẽ dần xuất hiện để tạo ra sự kết hợp tất yếu này. Những cuốn sách của ông cũng đưa ra những dự đoán về các siêu máy tính và robot nano có khả năng thực hiện các quy trình y tế tinh tế nhất.

gắn chip vào não người 5

“Công nghệ này không phải Kẻ hủy diệt, nhưng nó cũng không cách xa ý niệm này lắm”

Quan điểm này đối lập trực tiếp với Kurzweil. Tuy nhiên nó lại nhận được sự đồng tình từ những người nổi tiếng khác như Bill Gates, người sáng lập Microsoft hay nhà vật lý thiên văn quá cố Stephen Hawking.

Hawking đã giải thích mối quan tâm của mình về vấn đề này trong một diễn đàn trực tuyến. Ông đưa ra ví dụ đề cập đến các loại máy móc thông minh được dùng để chạy một dự án thủy điện. Với khả năng của mình, liệu chúng có khiến cho đất đai ngập lụt, bất chấp sự tồn tại của các ổ kiến xung quanh đó hay không?

Các trí thông minh nhân tạo liệu sẽ hiểu được thế nào là nhân tính để linh hoạt giải quyết các nhiệm vụ được giao hay không? Nếu không trả lời được câu hỏi đó thì nguy cơ kịch bản của loạt phim nổi tiếng The Terminator (Kẻ hủy diệt) trở thành sự thật không phải là điều quá xa vời.

Bây giờ, hãy tưởng tượng con người là những con kiến trong kịch bản này. Elon Musk, người đứng đầu Neuralink, tin rằng câu trả lời là một bộ cấy được thiết kế để sử dụng toàn bộ khả năng của bộ não. Theo quan điểm của vị tỷ phú này, nó cũng sẽ loại bỏ mối đe dọa của trí tuệ nhân tạo trong tương lai. Vì khi đó con người sẽ hợp nhất với cả trí tuệ nhân tạo.

gắn chip vào não người 6

Kết

Vẫn còn một thời gian nữa trước khi chúng ta thực sự biết được dự án gắn chip vào não người của Neuralink phát huy hiệu quả như thế nào trong thực tế. Tuy nhiên ý tưởng kết nối não người với máy tính hứa hẹn sẽ mở ra một tương lai mới cho sự phát triển của nhân loại. Nó đặc biệt có ý nghĩa trong các lĩnh vực như y tế và trí tuệ nhân tạo. Chúng ta sẽ cùng chờ đón những thông tin mới nhất về các thử nghiệm đầu tiên trên người của Neuralink trong các bài viết tiếp theo.

Xem thêm»