ElonX_Logo black
Search

Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời: Tập trung vào điều quan trọng nhất giúp bạn thành công

Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời - Feature Image
Nội dung

Nếu có thể lựa chọn, bạn muốn là một người có khả năng làm nhiều việc cùng một lúc hay chỉ chuyên tâm làm một việc tại một thời điểm? Trong khi xã hội hiện đại luôn khuyến khích chúng ta trở thành kiểu người đầu tiên thì hai tác giả Gary KellerJay Papasan, trong cuốn sách The One Thing (bản tiếng Việt: Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời) lại khuyến khích độc giả phát triển theo kiểu thứ hai.

Còn nhiều điều thú vị khác khiến bạn không thể bỏ qua cuốn sách tạo động lực bán chạy nhất của New York Times nay. Hãy cùng khám phá ngay trong bài viết sau đây!

Tư tưởng chủ đạo của Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời

Ngược lại với những gì thường được nghĩ, bạn không cần phải nhúng tay làm hàng nghìn việc để đạt được thành công mà mình hướng tới. Bạn chỉ cần làm một việc. Vì vậy, nhiệm vụ đầu tiên trong cuộc sống đó là tìm ra một điều mà khi lặp đi lặp lại hàng ngày, nó sẽ giúp bạn đạt được (các) mục tiêu trong cuộc sống.

Có một câu ngạn ngữ rất nổi tiếng như sau: “Nếu bạn đuổi theo hai con thỏ, bạn sẽ không bắt được con nào”. Trong cuộc sống, hầu hết mọi người đều nghĩ rằng càng làm nhiều thì họ sẽ càng thành công. Nhưng điều này không đúng: Khi cố gắng làm quá nhiều, chúng ta sẽ đạt được rất ít. Bạn có thể đạt được một số thành tựu nhất định trong cuộc sống. Nhưng đổi lại, bạn sẽ phải chịu đựng những “tác dụng phụ” đi kèm như căng thẳng cao độ, mất ngủ, bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng bên cạnh gia đình…

Vậy bí quyết thành công thực sự là gì? Trong cuốn Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời, hai tác giả nhấn mạnh ý tưởng rằng bạn chỉ cần một điều quan trọng nhất, là cách tốt nhất – và nhanh nhất – để đạt được thành công. Đó chính là The One Thing của bạn.

Cuốn sách Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời tập trung làm nổi bật tầm quan trọng của việc ưu tiên một nhiệm vụ cụ thể duy nhất. Các tác giả cũng phát hiện ra những quan niệm sai lầm được chấp nhận rộng rãi về thành công, đồng thời đề xuất những nguyên tắc hiệu quả để đạt được năng suất. Tất cả những gì chúng ta cần làm là chọn ra một điều thực sự quan trọng với mình.

Bạn học được gì trong mỗi chương của cuốn Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời?

Chương 1: Điều duy nhất – “The One Thing”

Chúng ta đều có 24 giờ giống nhau trong một ngày. Tuy nhiên một số người lại đạt được nhiều thành tích hơn hẳn những người khác. Lý do của thực tế này là gì?

Trong chương đầu tiên của cuốn Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời, các tác giả cho rằng bản chất vấn đề nằm ở chỗ những người thành công thích “đi bước nhỏ”. Họ tập trung vào những gì quan trọng nhất và bỏ qua những thứ còn lại. Kết quả phi thường không nhất thiết cần phải có sự hy sinh cực đoan. Chúng dễ dàng đạt được hơn hầu hết mọi người có thể tưởng tượng.

Chương 2: Hiệu ứng domino

Nếu bạn đẩy một quân cờ domino đầu tiên, nó sẽ đánh đổ quân thứ hai, thứ ba… đến quân cuối cùng trong hàng. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng domino. Năm 1983, nhà vật lý học Lorne Whitehead phát hiện ra rằng một quân cờ domino không chỉ có thể lật đổ các quân cờ cùng kích cỡ, mà nó còn có thể lật đổ một quân cờ có kích thước lớn hơn 50%.

Thuật ngữ “hiệu ứng domino” còn được dùng theo nghĩa ẩn dụ. Nó thể hiện sự nối tiếp nhau của các sự kiện do một sự kiện duy nhất gây ra. Chuỗi liên tiếp này bắt đầu với một lượng năng lượng nhỏ, từ đó nó có thể gây ra phản ứng dây chuyền tác động tới hàng loạt chủ thể khác.

Tương tự như vậy, trong cuốn Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời, các tác giả đề xuất rằng nếu chúng ta chỉ chọn một thứ để thực hiện thì đó sẽ là quân domino đầu tiên. Chuỗi thành công của bạn từ đó sẽ diễn ra tuần tự: Bạn làm một điều đúng đắn, sau đó tiếp tục làm một điều đúng đắn nữa… Đến một lúc nào đó, chúng sẽ tích lũy theo cấp số nhân. Điều này không xảy ra trong một sớm một chiều. Bạn cần phải làm từng việc một, một cách thường xuyên.

Chương 3: Thành công không tự nhiên mà đến

Các tác giả của Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời (The One Thing) nói rằng bằng chứng về “điều duy nhất” có ở khắp mọi nơi. Các công ty thành công thường bắt đầu từ một sản phẩm hoặc dịch vụ khiến họ nổi tiếng. Một ví dụ điển hình là KFC, họ khởi đầu chỉ với một công thức gà rán duy nhất.

Thành công phi thường thường bắt đầu từ một niềm đam mê “tỏa sáng”, biến thành một kỹ năng xác định bạn là ai. Pat Matthews là một họa sĩ theo trường phái ấn tượng người Mỹ. Thói quen của ông là vẽ mỗi ngày một một bức tranh để thành thạo các kỹ năng của bản thân.

Cuối cùng, cả cuộc đời của bạn có thể được xây dựng chỉ dựa trên một điều duy nhất. Bill Gates là một ví dụ tuyệt vời để minh họa cho phát biểu này trong cuốn Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời. Kỹ năng duy nhất của ông ấy là lập trình máy tính. Ở trường trung học, Gates đã gặp Paul Allen, người sau này trở thành người đồng sáng lập Microsoft với ông. Cuối cùng Gates đã trở thành một trong những người giàu nhất thế giới.

Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời - 1

Chương 4: Mọi thứ đều quan trọng như nhau

Khi còn nhỏ, bạn làm mọi việc vì được bảo rằng đã đến giờ phải làm, chẳng hạn như đến giờ ăn hay đến giờ đi ngủ. Khi lớn lên, bạn có khả năng tự đưa ra quyết định trong một phạm vi nào đó.

Càng trưởng thành, chúng ta càng tin rằng mọi thứ xung quanh đều quan trọng, và mọi việc “đơn giản là phải hoàn thành”. Điều này khiến chúng ta đưa ra kết luận sai lầm rằng mọi thứ đều quan trọng như nhau. Thế nhưng theo các tác giả của cuốn sách, “bình đẳng là dối trá”. Chúng ta được khuyến khích lập danh sách việc cần làm, nhưng chúng không có giá trị như vẻ ngoài. Việc đầu tiên trong danh sách thường không phải là việc quan trọng nhất mà chỉ là điều đầu tiên bạn nghĩ đến.

Thay vào đó, các tác giả cuốn sách Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời đề xuất lập “danh sách thành công”. Trong đó bạn hãy viết ra các bước đưa bạn đến những kết quả phi thường. Các tác giả cũng đề cập đến nguyên tắc Pareto (một số ít nguyên nhân dẫn đến phần lớn kết quả): hãy xác định 20% hành động quan trọng có thể đưa bạn đến nơi bạn muốn. Tiếp theo, hãy chọn ra số ít những điều quan trọng trong 20% đó, để đến “điều duy nhất” mà bạn cần.

Chương 5: Đa nhiệm

Đa nhiệm được cho là rất hiệu quả, tuy nhiên thực tế không phải vậy. Các tác giả của Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời cho rằng chế độ này làm lãng phí thay vì tiết kiệm thời gian của bạn. Khi làm nhiều việc cùng một lúc, sự chú ý của chúng ta sẽ liên tục đổi chỗ, nhưng khả năng của bộ não không phải là vô hạn. Khi chuyển sang công việc khác, bộ não phải định hướng lại và luôn mất thời gian.

Đúng là bạn có thể làm hai hay nhiều việc cùng một lúc, bởi vì não bộ có các kênh để xử lý các loại thông tin khác nhau. Đây là lý do tại sao chúng ta có thể vừa đi vừa nói chuyện. Vấn đề xuất hiện khi những việc mà bạn đang cố gắng tập trung làm lại đi vào một kênh đang được não sử dụng.

Ví dụ: bạn đang lái xe và nhìn đường. Người ngồi bên cạnh đang mô tả bộ bàn ghế mà cô ấy vừa mới mua. Bây giờ nhiều khả năng là bạn sẽ nhìn thấy một chiếc ghế sofa tưởng tượng chứ không phải chiếc ô tô đang phanh gấp trước mặt bạn. Điều này làm phân tán sự tập trung của bạn và trong nhiều trường hợp, nó sẽ khiến bạn gặp nguy hiểm.

Chương 6: Cuộc sống có kỷ luật

Chúng ta thường nghe nói rằng người thành công là người có kỷ luật. Tuy nhiên cuốn sách Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời lại cho thấy không nhất thiết phải như vậy. Những người có kỷ luật thực ra là người đã phát triển được những thói quen cụ thể. Kỷ luật chỉ cần thiết trong giai đoạn đầu, giai đoạn thiết lập những thói quen này.

Để hình thành một thói quen mới, mỗi người cần từ 18 đến 254 ngày, trong đó lý tưởng nhất là 66 ngày. Thói quen ban đầu tuy khó để hình thành, nhưng nó sẽ trở nên dễ dàng hơn theo thời gian. Và bạn nhớ rằng hãy chỉ xây dựng MỘT thói quen tại một thời điểm mà thôi.

Chương 7: Ý chí luôn ở trong sự kêu gọi của chính nó

Ý chí là một trong những nguồn lực có hạn của con người. Nhưng chúng ta không biết nhiều về nó. Các tác giả sách Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời cũng thừa nhận rằng sức mạnh ý chí không phải là vô tận. Nếu bạn sử dụng nó trong một nhiệm vụ, thì bạn sẽ có ít ý chí hơn để thực hiện những nhiệm vụ tiếp theo. Đây là lý do tại sao chúng ta cần làm “điều duy nhất” ngay từ đầu, trước khi sức mạnh ý chí cạn kiệt.

Chương 8: Cuộc sống cân bằng

Khái niệm “sự cân bằng” thường mang tính lý tưởng hơn nhiều hơn thực tế, tương tự như khái niệm “cuộc sống cân bằng”. Tuy nhiên các tác giả của cuốn sách Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời đều công nhận rằng đó là một mục tiêu có thể đạt được.

Khái niệm về sự cân bằng đi vào cuộc sống của chúng ta như thế nào? Lúc đầu, mọi người làm việc nhiều nhất có thể để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Sau đó, vào thế kỷ XIX, quá trình công nghiệp hóa hình thành nên các công ty. Từ đó có một số lượng lớn người làm việc cho số ít những người khác. Trong thế kỷ XX, nhiều phong trào đã diễn ra yêu cầu hạn chế thời gian làm việc cho người lao động. Cuối cùng, thuật ngữ “cân bằng cuộc sống và công việc” (work-life balance) đã xuất hiện.

Mong muốn có được sự cân bằng là điều tự nhiên. Tuy nhiên với sự cân bằng đó, rất khó để bạn tạo nên những kết quả phi thường. Một khi bạn dành thời gian tập trung vào điều gì đó thực sự quan trọng, bạn sẽ phải bỏ đi những điều khác:

Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời - 2

Đây là lý do vì sao sự cân bằng là khía cạnh được ưu tiên trong cuộc sống. Tất nhiên, bạn cần có sự chú ý nhất định trong mọi việc để cảm thấy mình “đang sống”. Đây là lý do tại sao theo hai tác giẩ saachs Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời, việc tách biệt công việc và đời tư là hợp lý.

Chương 9: Lớn là xấu

Nghe có vẻ buồn cười nhưng những ý tưởng lớn thường khiến mọi người sợ hãi. Bạn có nhớ những câu chuyện dân gian về con sói to lớn và xấu xa không? Tương tự như vậy, chúng ta cho rằng không thể đạt được thành công lớn nếu không có căng thẳng và áp lực.

Tuy vậy, các tác giả của Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời nhấn mạnh rằng to lớn và xấu xa không giống nhau. Và khi nghĩ như vậy, chúng ta sẽ kích hoạt suy nghĩ hẹp của bản thân.

Mọi thứ đều bắt đầu từ một suy nghĩ. Đây là lý do tại sao chúng ta không nên giới hạn bản thân bằng nỗi sợ hãi mơ hồ. Hãy nghĩ xem đã có bao nhiêu con tàu không ra khơi chỉ vì người ta tin rằng trái đất phẳng?

Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời - 3

Tư duy của chúng ta rất quan trọng. Nhà tâm lý học Dweck của trường Đại học Stanford đã nghiên cứu mối liên hệ giữa sự tự nhận thức và hành động. Dweck đã làm việc với hai nhóm trẻ em, một nhóm có tư duy “phát triển” và nghĩ lớn; nhóm còn lại có tư duy “cố định”.

Dweck phát hiện ra rằng những đứa trẻ có tư duy “phát triển” đạt được nhiều thành tích hơn trong lớp học, thường ít có cảm giác bất lực và không sợ mắc lỗi. Cũng theo nhà tâm lý học này, giống như thói quen, tư duy là thứ có thể thay đổi được. Đó là một tin tốt.

Chương 10: Cuộc sống là một câu hỏi

Bạn đã bao giờ nghe câu “Hành trình vạn dặm bắt đầu bằng một bước đi” chưa? Tất nhiên điều này là đúng, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bước đi đầu tiên là sai? Có thể bạn sẽ quay trở lại nơi bạn đã bắt đầu.

Vì vậy, đừng để bước đầu tiên của bạn là một sai lầm – hãy đặt một “câu hỏi quan trọng” ngay từ khi bạn bắt đầu hành trình của mình. Sức mạnh của câu hỏi tỷ lệ thuận với sức mạnh của câu trả lời. Câu hỏi đó có thể giúp bạn tìm ra những cách khác thường để đạt được mục tiêu của mình. Các tác giả đã gợi ý một “câu hỏi quan trọng” trong cuốn Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời. Đó là “Tôi nên làm gì để bằng cách đó, những thứ khác sẽ trở nên dễ dàng hơn?”. Câu hỏi này sẽ dẫn bạn đến quân domino đầu tiên.

Dieu Y Nghia Nhat Trong Tung Khoanh Khac Cuoc Doi 4

Chương 11: Thói quen thành công

Làm thế nào để một điều gì đó trở thành một phần cuộc sống của mình? Câu trả lời có trong Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời đó là hãy biến nó thành thói quen của bạn. Mỗi ngày, hãy tự hỏi bản thân “câu hỏi tập trung”, kết hợp thời gian cụ thể và khía cạnh mà bạn muốn cải thiện. Ví dụ:

 • “Điều duy nhất tôi có thể làm hôm nay để giúp đỡ người khác là gì?”
 • “Điều duy nhất tôi có thể làm hôm nay để đảm bảo mình sẽ tập thể dục là gì?”
 • “Điều duy nhất tôi có thể làm để dành thời gian cho bản thân là gì?”
 • “Tôi có thể làm gì để giúp chúng ta cạnh tranh hơn?”…

Những câu hỏi này sẽ làm cho hướng đi của bạn rõ ràng hơn. Chúng sẽ cho phép bạn tập trung vào những gì quan trọng với mình.

Chương 12: Con đường dẫn đến những câu trả lời vĩ đại

Những câu hỏi hay sẽ dẫn đến những câu trả lời tuyệt vời, chúng (có quy mô) rất lớn và (có hướng đi) cụ thể. Để minh họa, các tác giả cuốn sách Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời khuyên bạn nên xem xét 4 lựa chọn để hình thành một “câu hỏi hay” bao gồm:

 • Nhỏ và cụ thể: “Tôi có thể làm gì để tăng doanh số bán hàng thêm 5% trong năm nay?” 
 • Nhỏ và rộng: “Tôi có thể làm gì để tăng doanh số bán hàng?” 
 • Lớn và rộng: “Tôi có thể làm gì để tăng gấp đôi doanh số bán hàng?” 
 • Lớn và cụ thể: “Tôi có thể làm gì để tăng gấp đôi doanh số bán hàng trong 6 tháng?”: Trong câu hỏi này, bạn có thể thấy một mục tiêu lớn với khung thời gian cụ thể. Đây là những yếu tố cần có của một “câu hỏi hay”.

Nhưng để dẫn dắt bạn đến thành công, một “câu hỏi hay” phải được chuyển thành “câu hỏi tập trung”, ví dụ như “Điều quan trọng nhất tôi có thể làm để tăng gấp đôi doanh số bán hàng trong 6 tháng là gì để khi thực hiện nó, mọi việc khác sẽ trở nên dễ dàng hơn?”

Chương 13: Sống có mục đích

Theo Tiến sĩ Martin Seligman, cựu chủ tịch Hiệp hội Tâm lý Mỹ, có 5 yếu tố góp phần tạo nên hạnh phúc bao gồm: cảm xúc và niềm vui tích cực, thành tích, các mối quan hệ, sự gắn kết ý nghĩa. Trong số này, hai điều quan trọng nhất là sự gắn kếtý nghĩa.

Để đạt được hạnh phúc lâu dài, các tác giả cuốn sách Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời khuyên rằng mỗi ngày bạn cần làm điều gì đó có ý nghĩa cho cuộc sống. Hạnh phúc xảy ra trên hành trình đi đến sự viên mãn. Đây là lý do tại sao chúng ta cần khám phá ý nghĩa lớn lao của cuộc đời mình. Ý nghĩa đó giúp chúng ta đưa ra những lựa chọn tốt nhất, đồng thời mang lại động lực và khởi nguồn cảm hứng vào những lúc cuộc sống trở nên khó khăn.

Chương 14: Sống theo sự ưu tiên

Trong cuốn sách Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời, các tác giả nhấn mạnh rằng “sống có mục đích mà không có sự ưu tiên thì bất lực”. Bạn có thể có nhiều ưu tiên nhưng nên có một ưu tiên quan trọng nhất – cũng là “The One Thing” của bạn. Và để đạt được những kết quả phi thường, bạn cần đặt mục tiêu cho hiện tại.

Nguyên tắc này tương tự như búp bê Nga: điều duy nhất “ngay bây giờ” được lồng bên trong một điều duy nhất “tuần này” được lồng bên trong điều duy nhất “tháng này” của bạn… Bạn không thể bỏ lỡ các mục tiêu nằm ở giữa nếu không muốn bị mất phương hướng.

Thật không may, mọi người thường không nhìn thấy mục tiêu lớn hơn. Việc ưu tiên các kết quả hiện tại hơn các kết quả trong tương lai được gọi là “chiết khấu hyperbol”. Kết quả trong tương lai dường như nhỏ hơn và chúng ta không có đủ động lực cho chúng. Khi thiếu đi tầm nhìn toàn cảnh, chúng ta không có khả năng đặt ra những ưu tiên đúng đắn và dễ dàng mắc phải sai lầm.

Chương 15: Sống vì năng suất

Một số hoạt động nhất định mang lại kết quả phi thường khi được dành một lượng thời gian và sự tập trung không cân xứng. Nguyên tắc này được hai tác giả cuốn sách Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời gọi là “kết quả không cân xứng”. Để thực hiện chiến lược này một cách hiệu quả, các tác giả đề xuất phương pháp thiết yếu là sắp xếp thời gian cho 3 khía cạnh chính trong cuộc sống của bạn:

 • Thời gian nghỉ của bạn: nhận ra tầm quan trọng của việc nghỉ ngơi và trẻ hóa như một thành phần cơ bản của sức khỏe tổng thể.
 • Điều duy nhất (The One Thing) của bạn: bạn nên dành ít nhất 4 giờ mỗi ngày cho nỗ lực này, lý tưởng nhất là vào buổi sáng, khi nguồn lực nhận thức ở mức cao nhất.
 • Thời gian lập kế hoạch của bạn: Bạn cần thời gian để suy nghĩ về mục tiêu của mình. Vì vậy, hãy dừng lại một chút và nghĩ xem bạn muốn đạt được điều gì trong tuần này, tháng này, năm nay…

Chương 16: Ba cam kết

Trong chương này, các tác giả của Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời giải thích 3 cam kết để bạn trở thành người giỏi nhất:

 • Đi theo con đường làm chủ: Việc làm chủ cần nhiều thời gian và công sức, và đó là một hành trình không bao giờ kết thúc, Một khi đã có chuyên môn trong một lĩnh vực, bạn sẽ thấy những ngọn núi khác để chinh phục. Và bạn sẽ tiếp tục trở thành người học việc trên con đường thành thạo những kỹ năng khác.
 • Chuyển từ chế độ “E” sang chế độ “P”: Bạn có thể sống mỗi ngày theo hai cách – “tự nhiên” (Entrepreneurial) hoặc “có mục đích” (Purposeful). Cách đầu tiên là cách tiếp cận tự nhiên: bạn làm những việc cần phải làm, sử dụng khả năng của mình. Nhưng thật không may chúng lại có giới hạn. Khi áp dụng cách tiếp cận có mục đích, bạn không chấp nhận những hạn chế, liên tục tìm kiếm những cách mới để đưa ý tưởng của mình vào cuộc sống.
 • Sống theo chu kỳ trách nhiệm: Bạn có thể là tác giả hoặc là nạn nhân của cuộc đời mình. Bạn không nên lo sợ thực tế mà hãy sẵn sàng chịu trách nhiệm với nó.

Chương 17: Bốn tên trộm

Theo các tác giả cuốn sách Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời, 4 kẻ trộm năng suất bao gồm:

 • Không có khả năng nói “không”: Khi không ngừng đồng ý với những yêu cầu của người khác, bạn có nguy cơ làm giảm nỗ lực của mình và xa rời “The One Thing” của bản thân.
 • Sợ sự hỗn loạn: Sự hỗn loạn là một phần vốn có của hành trình hướng tới thành công. Thay vì bị tê liệt trước sự hỗn loạn, bạn hãy tiếp cận chủ động để biến mọi thứ thành hiện thực trong bối cảnh cuộc sống không thể đoán trước được.
 • Thói quen sức khỏe kém: Cơ thể chúng ta là một cỗ máy sinh học cần được tiếp nhiên liệu về cả mặt tinh thần và thể chất.
 • Một môi trường không hỗ trợ mục tiêu của bạn: Các tác giả khuyên độc giả không để các yếu tố bên ngoài chuyển hướng sự chú ý của chúng ta khỏi việc theo đuổi các mục tiêu quan trọng.

Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời - 5

Chương 18: Cuộc Hành Trình

“Tôi muốn bạn nhắm mắt lại và tưởng tượng cuộc đời mình lớn lao nhất có thể. Lớn lao như bạn từng mơ ước… Bất cứ điều gì bạn có thể nhìn thấy, bạn đều có khả năng hướng tới. Và khi chúng rộng lớn như bạn có thể hình dung, bạn sẽ sống một cuộc sống tuyệt vời nhất mà bạn có thể sống.”

Trong cuốn sách “5 điều hối tiếc hàng đầu của người hấp hối” của tác giả Bronni Ware, điều hối tiếc phổ biến nhất là “Tôi ước gì mình có đủ can đảm để sống một cuộc đời đúng nghĩa”. Vậy chúng ta có luôn thành thật với chính mình không? Ít nhất chúng ta có biết điều gì thực sự quan trọng với mình không? Có lẽ đã đến lúc trả lời câu hỏi này và bắt đầu làm những gì chúng ta tin tưởng.

Để sống một cuộc sống lớn lao nhất, bạn phải nghĩ lớn. Và để nghĩ lớn, bạn cần một ngôi sao dẫn đường mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của bạn – một điều duy nhất (The One Thing).

Kết

Cuốn sách Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời (The One Thing) của Gary Keller và Jay Papasan đưa ra một lộ trình giúp bạn lấy lại sự tập trung và nâng cao năng suất cá nhân. Bằng cách thách thức hiện trạng và xác định 4 tên trộm năng suất, các tác giả hướng người đọc tới một sự thay đổi sâu sắc trong tư duy.

Cuốn sách giúp bạn “mở khóa” những bí mật về năng suất vô song, khám phá bản chất thực sự của lối sống thông qua việc theo đuổi “The One Thing” của bạn. Đó là một hành trình hứa hẹn không chỉ sự thành công mà còn là sự thay đổi cuộc đời bạn một cách sâu sắc và ý nghĩa.