ElonX_Logo black
Search

Dịch vụ Starlink Internet: Có gì đặc biệt?

Starlink Internet
Nội dung

Khi nhắc đọc về doanh nhân tỷ phú Elon Musk, có lẽ bạn sẽ quen thuộc với những công ty nổi tiếng của người đàn ông này. Chúng là các thương hiệu như Tesla, SpaceX, hay mới đây nhất là thương vụ thâu tóm Twitter. Thế nhưng hẳn nhiều người còn xa lạ với Starlink. Vậy Starlink là gì? Và dịch vụ Starlink internet có gì đặc biệt? Có lẽ sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về công ty viễn thông liên lạc rất thú vị này, cũng giống như con người của Musk vậy.

Starlink Internet là gì?

Starlink Internet là một dịch vụ internet vệ tinh được cung cấp bởi công ty hàng không vũ trụ SpaceX. Dịch vụ này được triển khai thông qua một tập hợp các vệ tinh không gian quay xung quanh Trái Đất.

Quá trình phát triển mạng lưới vệ tinh này bắt đầu vào năm 2015. Đến năm 2018, những vệ tinh nguyên mẫu đầu tiên được phóng lên quỹ đạo. Kể từ đó, SpaceX đã triển khai hàng nghìn vệ tinh Starlink Internet trong nhiều lần phóng. Lần gần đây nhất diễn ra vào ngày 12/6/2023 đã đưa 52 vệ tinh khác vào quỹ đạo. Tính đến thời điểm hiện tại, có 4.600 vệ tinh Starlink đã được SpaceX phóng thành công. Nhờ mạng lưới các vệ tinh trên, Starlink Internet có thể thực hiện nhiệm vụ cung cấp kết nối Internet cho hầu hết mọi người trên Trái Đất.

starlink internet 1

Khả năng kết nối của dịch vụ Starlink Internet

Starlink là giải pháp kết nối Internet mới có khả năng tiếp cận sâu rộng

Giống như các nhà cung cấp internet vệ tinh khác của Mỹ như HughesNet hay Viasat, dịch vụ Starlink internet có đối tượng khách hàng mục tiêu là những người ở khu vực nông thôn, những vùng xa xôi, hẻo lánh trên khắp thế giới. Những nơi này có rất nhiều người chưa được tiếp cận với internet, chưa nói đến internet tốc độ cao.

Theo SpaceX, Starlink Internet là giải pháp lý tưởng cho hầu hết khu vực trên toàn cầu, nơi mà kết nối internet cũng là một thách thức. Các vệ tinh Starlink không bị ràng buộc bởi cơ sở hạ tầng mặt đất truyền thống. Vì vậy chúng có thể cung cấp dịch vụ internet tốc độ cao đến những địa điểm có tín hiệu yếu hoặc hoàn toàn có tín hiệu.

Cần chuẩn bị gì để kết nối Starlink Internet?

Tất cả những gì bạn cần làm để kết nối với Starlink Internet là lắp đặt một chiếc anten chảo tại nhà của bạn. Anten này có tác dụng nhận tín hiệu và truyền băng thông tới bộ định tuyến.

starlink-internet-2

SpaceX cho phép mọi người lắp đặt anten ở trên mái nhà, trong sân và hoặc bên ngoài ngôi nhà. Ngoài ra ứng dụng Starlink Internet cũng đã có mặt trên cả hai hệ điều hành Android và iOS. Ứng dụng này giúp khách hàng chọn vị trí tốt nhất cho anten cũng như quản lý kết nối mọi lúc mọi nơi.

Starlink internet hiện có bao nhiêu khách hàng?

Dịch vụ Starlink Internet hiện đã được triển khai ở một số khu vực tại Mỹ, Canada và vài nước khác. Một bài đăng trên trên tài khoản Twitter chính thức của Starlink tiết lộ dịch vụ này hiện có hơn 1,5 triệu khách hàng đăng ký.

Dự kiến bản đồ phủ sóng của Starlink sẽ phát triển khi có nhiều vệ tinh hơn. Tham vọng của SpaceX là họ có thể phủ sóng Wi-Fi tốc độ cao trên toàn bộ hành tinh, bao gồm cả cho các phương tiện di chuyển và Wi-Fi trên máy bay.

Tốc độ hiện tại của mạng Starlink internet là bao nhiêu?

Tốc độ hiện tại không ấn tượng lắm so với mặt bằng chung

Theo công cụ kiểm tra tốc độ mạng Ookla, trong quý I năm 2023, tốc độ tải xuống trung bình của Starlink Internet là gần 67Mbps ở Mỹ. Con số này nhỏ hơn đáng kể so với thời điểm cuối năm 2021 là hơn 100Mbps. Kết quả đo được hồi quý I vẫn gần gấp đôi so với đối thủ của họ là Viasat và gấp 4 lần tốc độ tải xuống của HughesNet. Tuy nhiên Starlink Internet vẫn tỏ ra thua kém khi so sánh với các kết nối băng thông rộng cố định (có tốc độ trung bình 193Mbps).

Trang web chính thức cho biết khách hàng đang sử dụng Starlink Internet với tốc độ tải xuống trong khoảng từ 25 – 220Mbps. Phần lớn trong số đó đạt tốc độ trên 100Mbps. Cũng theo SpaceX, họ sẽ tiếp tục phóng thêm nhiều vệ tinh, lắp đặt các trạm mặt đất và cải thiện phần mềm Starlink Internet. Khi đó các thông số như tốc độ của mạng sẽ tăng và độ trễ sẽ giảm đáng kể.

starlink-internet-3

Kì vọng của Elon Musk trong việc cải thiện tốc độ Starlink Internet và thực tế

Elon Musk đã từng dự kiến Starlink Internet sẽ tăng gấp đôi tốc độ tối đa lên 300Mbps vào cuối năm 2021. Vào năm 2023, những tuyên bố như vậy dường như không còn thực tế nữa, đặc biệt là khi xem xét dữ liệu của Ookla.

Cũng vào năm 2021, John Kim – một phóng viên của trang công nghệ CNET đã đăng ký dịch vụ Starlink Internet tại nhà riêng của anh ấy ở California. Kim bắt đầu thử nghiệm nó ở nhiều địa điểm khác nhau. Ở nhà, tốc độ tải xuống trung bình của Starlink internet là khoảng 78Mbps với độ trễ khoảng 36ms.

Mức giá của dịch vụ Starlink Internet

Nguyên tắc FCFS của Starlink

SpaceX hiện đang cung cấp dịch vụ Starlink Internet theo nguyên tắc khách hàng nào đăng ký trước sẽ được phục vụ trước (“first come first served” hay FCFS). Vì vậy sau khi đăng ký dịch vụ, khách hàng phải đặt cọc 99 đô la và chờ đợi. Trong giai đoạn thử nghiệm năm 2021, một số đơn đặt hàng mất đến 6 tháng để hoàn thành tại một số khu vực. Ở thời điểm hiện tại, các khách hàng mới có thể phải đợi đến cuối năm 2023 mới được lắp đặt Starlink internet.

Giá cước tiêu chuẩn của Starlink Internet ban đầu và hiện tại

Mức giá internet vệ tinh của Starlink ban đầu là 499 USD/tháng (chưa bao gồm thuế và phí). Đồng thời khách hàng cần phải trả 499 đô la lắp đặt anten chảo và bộ định tuyến để thu phát sóng vệ tinh.

Vào tháng 3/2022, bất chấp những dự đoán về việc giá phần cứng sẽ giảm theo thời gian, SpaceX đã tăng giá cước Starlink Internet lên 120 USD/tháng. Cùng với đó, giá phụ kiện đã cũng tăng thêm 100 đô la lên thành 599 đô la.

Mức giá cao gây tranh cãi

120 đô la mỗi tháng là mức chi phí rất cao đối với một dịch vụ Internet tại Mỹ. Hơn nữa, nó thậm chí còn không nhanh bằng tốc độ cáp quang thông thường. Tuy nhiên, Elon Musk vẫn lên tiếng khẳng định đó là mức giá tương xứng với chất lượng cũng như độ tin cậy của dịch vụ. Theo SpaceX, ở một vài khu vực “có tính sẵn sàng cao”, khách hàng chỉ phải trả hằng tháng 90 đô la. Nhưng ở những khu vực còn lại, giá cước Starlink internet vẫn là 120 đô la mỗi tháng

SpaceX tiếp tục mở rộng khoảng giá cho dịch vụ Starlink internet

Vào tháng 4 năm 2021, Gwynne Shotwell – Chủ tịch SpaceX cho biết họ muốn giữ một mức giá đơn giản và minh bạch nhất cho Starlink Internet. Công ty không có kế hoạch giới thiệu các gói cước khác nhau cho dịch vụ này. Tuy nhiên mọi chuyện đã thay đổi vào năm 2022. Khi đó SpaceX đã ra mắt 3 gói cước Starlink Internet mới với phạm vi thu sóng gấp đôi. Tốc độ tải xuống của nó cũng tăng lên, đạt mức 40 – 220Mbps. Giá của 3 gói này cũng cao ngất ngưỡng, bao gồm các tùy chọn 250, 500 hoặc 1.500 USD/tháng. Cộng với khoản thanh toán thiết bị ban đầu là 2.500 USD. Với nâng cấp này, mức giá của chúng cao hơn từ 2 đến 12,5 lần so với gói cước tiêu chuẩn.

Dịch vụ Starlink internet hiện khả dụng ở những khu vực nào?

Như đã đề cập, SpaceX kỳ vọng dịch vụ Starlink Internet sẽ được phủ sóng toàn cầu khi số vệ tinh của họ tiếp tục tăng lên trong tương lai. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, dịch vụ này vẫn chỉ giới hạn ở một số khu vực nhất định.

starlink-internet-4

Theo Musk, hiện có 14 nước nằm trong danh sách đã có Starlink internet. Các quốc gia này bao gồm Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Đức, Áo, Hà Lan, Ireland, Bỉ, Thụy Sĩ, Đan Mạch, Bồ Đào Nha, Úc và New Zealand. Ngoài ra người dùng ở các nước bao gồm Ý, Ba Lan, Tây Ban Nha và Chile cũng sẽ được cung cấp dịch vụ này trong tương lai.

Starlink Internet sẽ cần ít nhất 10.000 vệ tinh được phóng lên quỹ đạo mới có thể cung cấp dịch vụ đầy đủ cho hầu hết thế giới. Xa hơn, SpaceX muốn có tới 42.000 vệ tinh trong tương lai. Vẫn còn một đoạn đường dài trước khi họ đạt được mục tiêu này. Tính đến tháng 5 năm 2023, Starlink internet đã sẵn sàng phục vụ gần 97% người Mỹ.

Lý do tại sao khách hàng nên sử dụng dịch vụ internet vệ tinh thay vì internet cáp quang truyền thống

Starlink Internet có khả năng tiếp cận đến mọi khách hàng trên thế giới

Dịch vụ internet cáp quang được cung cấp thông qua hệ thống cáp quang trên Trái Đất. Nó có tốc độ tải lên và tải xuống nhanh hơn nhiều so với Internet vệ tinh. Tuy nhiên việc triển khai hạ tầng cáp quang tốn nhiều thời gian hơn so với Starlink Internet vệ tinh.

Điều này không có nghĩa là việc phóng các vệ tinh vào không gian là điều đơn giản. Tuy nhiên internet vệ tinh có quy trình triển khai đơn giản và ít đối thủ cạnh tranh hơn. Vì vậy có lý do để tin rằng những dịch vụ như Starlink có cơ hội tiếp cận lượng khách hàng lớn hơn. Đặc biệt là khách hàng ở các khu vực xa xôi hẻo lánh chưa bao giờ được tiếp cận với internet tốc độ cao. Ngoài dịch vụ internet, Starlink còn có thể phát triển dịch vụ điện thoại vệ tinh vốn cũng có tiềm năng rất lớn ở những khu vực này.

starlink-internet-5

Đứng sau Starlink là SpaceX – công ty hàng không vũ trụ tư nhân lớn nhất hiện nay

SpaceX là công ty duy nhất có tên lửa hạ cánh có thể tái sử dụng. Đó là một lợi thế to lớn trong cuộc đua vũ trụ thương mại cũng như internet vệ tinh. Vào năm 2018, Elon Musk cho biết doanh thu từ dịch vụ Starlink Internet sẽ đảm bảo tài chính cho tham vọng lâu dài của công ty. Đó chính là công cuộc thiết lập thuộc địa trên sao Hỏa.

Nếu ngày đó đến, rất có thể SpaceX sẽ cố gắng thiết lập một hệ thống vệ tinh quanh xung quanh hành tinh này. Điều đó có nghĩa là khách hàng của Starlink có thể trở thành những người đầu tiên sử dụng internet không dây trên sao Hỏa trong tương lai.

Về tầm nhìn dài hạn của SpaceX đối với Starlink, chủ tịch Gwynne Shotwell cũng đã có những phát biểu rõ ràng vào năm 2016. Rằng nếu SpaceX đưa người lên sao Hỏa thành công thì phải có cách nào đó để họ liên lạc với nhau. Và đó chính là lúc Starlink phát huy tác dụng.

starlink-internet-6

Người dùng thậm chí sẽ tìm thấy những gợi ý về kế hoạch sao hỏa của Musk trong điều khoản dịch vụ của Starlink. Nội dung đó như sau: “Đối với các dịch vụ được cung cấp trên Sao Hỏa hoặc quá cảnh tới Sao Hỏa thông qua Starship hoặc tàu vũ trụ thuộc địa khác, các bên công nhận Sao Hỏa là một hành tinh tự do. Không có chính phủ nào trên Trái Đất có thẩm quyền hoặc chủ quyền đối với các hoạt động của Sao Hỏa.”

Những hạn chế của Starlink Internet và internet vệ tinh nói chung

Với tốc độ tối đa 220Mbps theo công bố của SpaceX, dịch vụ Starlink internet vẫn không thể theo kịp tốc độ cáp quang như hiện tại. Vì khoảng cách từ các anten đến vệ tinh là quá lớn. Điều này sẽ làm gia tăng độ trễ của mạng. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc liên lạc với người khác qua điện thoại vệ tinh cũng sẽ có độ trễ rất lớn.

Starlink hứa hẹn sẽ cải thiện chất lượng kết nối vệ tinh bằng cách phóng chúng đến độ cao thấp hơn. Cụ thể, khoảng cách giữa các vệ tinh và mặt đất sẽ nhỏ hơn 60 lần so với hiện tại. Cách tiếp cận này sẽ giúp giảm quãng đường truyền tín hiệu, làm giảm độ trễ của tín hiệu.

Thời tiết xấu có ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ Starlink Internet không?

Những điều kiện thời tiết bất lợi chắc chắn là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tín hiệu của Starlink Internet. Ví dụ khi trời có tuyết, các anten thu sóng có thể làm tan tuyết. Tuy nhiên nếu tuyết tích tụ xung quanh anten làm ảnh hưởng đến tín hiệu thì không gì có thể khắc phục được.

starlink-internet-7

Bên cạnh tuyết, các vật cản khác cũng có thể chặn tầm nhìn của anten hướng đến vệ tinh, gây mất tín hiệu internet. SpaceX khuyến cáo khách hàng nên cài đặt anten tránh các vị trí tích tụ tuyết hay vị trí có các vật cản khác. Ngoài ra, mưa hoặc gió lớn cũng có thể ảnh hưởng đến kết nối internet vệ tinh.

Những tranh cãi khác xung quanh dịch vụ Starlink Internet

Lo ngại ô nhiễm ánh sáng ảnh hưởng đến quan sát thiên văn

Có rất nhiều lo ngại về sự phổ biến của các vệ tinh tư nhân trong không gian. Bên cạnh đó là những tranh cãi nổ ra trong giới thiên văn về tác động của các vệ tinh có quỹ đạo thấp trên bầu trời đêm. Vào năm 2019, ngay sau khi vệ tinh đầu tiên của Starlink được phóng lên quỹ đạo, Liên minh Thiên văn Quốc tế đã đưa ra một tuyên bố cảnh báo về những hậu quả khôn lường của Starlink đối với các quan sát thiên văn. Các nhà thiên văn học cho rằng với độ cao hiện tại, số lượng vệ tinh Starlink được nhìn thấy trên bầu trời sẽ nhiều hơn các ngôi sao nhìn thấy được. Độ sáng của các vệ tinh ở cả bước sóng vô tuyến lẫn bước sóng quang học sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nỗ lực quan sát ngoài không gian.

starlink-internet-8

Nỗ lực giải quyết vấn đề này của SpaceX

Kể từ đó, SpaceX đã thử nghiệm nhiều thiết kế khác nhau của Starlink nhằm giảm độ sáng của các vệ tinh. Đầu năm 2020, công ty đã thử nghiệm vệ tinh DarkSat với lớp phủ đặc biệt có tác dụng giảm khả năng phản xạ của nó. Sau đó vào tháng 6 năm 2020, công ty đã phóng vệ tinh VisorSat có tấm che nắng đặc biệt cũng nhằm làm giảm mức độ phản quang của nó.

Starlink cho biết họ đã hợp tác chặt chẽ với các nhà thiên văn học hàng đầu thế giới để hiểu một cách chi tiết các quan sát của họ. Từ đó công ty có thể kịp thời đưa ra các thay đổi đổi kỹ thuật để giảm độ sáng của vệ tinh.

Hiện tại SpaceX đã cung cấp dịch vụ Starlink Internet tại hơn một triệu địa điểm trên toàn thế giới ở khắp 7 châu lục. Tuy nhiên họ vẫn đang phải đối mặt với tình trạng tồn đọng khách hàng tiềm năng.

Khó khăn và sức ép đến từ các đối thủ lẫn chính phủ Mỹ dành cho Starlink

Các đối thủ cạnh tranh của SpaceX trong lĩnh vực internet vệ tinh bao gồm Viasat, HughesNet và DISH Network. Các công ty này đang gây ra những sức ép nhất định trước sự phát triển của Starlink. Ví dụ DISH từng cáo buộc việc Starlink mở rộng mạng 5G ở băng tần 12GHz gây nhiễu tín hiệu vệ tinh của họ.

Bên cạnh đó, chính phủ Mỹ cũng có những thái độ trái ngược với Starlink. Năm 2020, Starlink nhận được khoản tài trợ gần 885,5 triệu đô la từ Ủy ban Truyền thông Liên bang (Federal Communications Commission – FCC). Tuy nhiên chỉ 2 năm sau, vào tháng 8 năm 2022, FCC đã đảo ngược quyết định đó. Cơ quan này đã hủy bỏ các khoản trợ cấp và tuyên bố dịch vụ Starlink Internet “không cung cấp tốc độ như cam kết và không đáp ứng các yêu cầu của chương trình”.

starlink-internet-9

Tạm kết

Dịch vụ Starlink Internet đã thu được những thành công nhất định khi bước chân vào lĩnh vực internet vệ tinh. Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng SpaceX cũng đang đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức với Starlink. Hy vọng một ngày không xa, tất cả mọi người trên thế giới đều sẽ có cơ hội sử dụng dịch vụ này với chất lượng tốt nhất. Thông tin về Starlink internet sẽ tiếp tục được theo dõi và cập nhật trong tương lai. Vậy nên đừng bỏ lỡ những bài viết sắp tới của chúng tôi.

Xem thêm»