ElonX_Logo black
Search

Các hãng lớn ngưng quảng cáo trên nền tảng X sau phát ngôn bài Do Thái của Elon Musk

ngưng quảng cáo với X - Feature image
Nội dung

Mới đây tỷ phú Elon Musk, ông chủ của mạng xã hội X (Twitter trước đây) đã ủng hộ một bài đăng chống Do Thái trên nền tảng này. Musk đã gọi nó là “sự thật thực tế”. Đáp lại, các hãng lớn đồng loạt ngưng quảng cáo với X sau phát ngôn của vị tỷ phú. Hãy cùng tìm hiểu xem rốt cuộc thì chuyện gì đã xảy ra.

Phát ngôn bài Do Thái của Elon Musk trên nền tảng X?

Việc các hãng lớn ngưng quảng cáo với X bắt nguồn từ tweet của một tài khoản tên là The Artist Formerly Known as Eric vào ngày 16/11/2023. Tài khoản này tuyên bố rằng người Do Thái “đã thúc đẩy căm thù người da trắng theo cách chính xác như tuyên bố rằng họ muốn mọi người ngừng sử dụng để chống lại mình.”

Musk đã trả lời tweet đó rằng: “Bạn đã nói sự thật thực tế”. Đồng thời tỷ phú này đã lên tiếng chỉ trích Liên đoàn Chống phỉ báng (ADL) “đã tấn công một cách bất công vào phần lớn phương Tây, mặc dù phương Tây ủng hộ người Do Thái và Israel”. ADL là một tổ chức vận động phi chính phủ quốc tế của người Do Thái có trụ sở tại New York. Tổ chức này chuyên đấu tranh với chủ nghĩa bài Do Thái và chủ nghĩa cực đoan.

ngưng quảng cáo với X - Feature image

Bình luận này của Elon Musk là nguyên nhân khiến các hãng lớn ngưng quảng cáo với X. Nó được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng do sự leo thang của cuộc chiến Israel – Hamas diễn ra từ đầu tháng 10. Kể từ khi các chiến binh Hamas tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ vào Israel và các cuộc tấn công của Israel ở Gaza, các vụ việc chống Do Thái đã gia tăng đáng kể trên khắp nước Mỹ. Điều này đã được ADL nghiên cứu và thống kê kể từ lúc đó.

Giả thuyết được đưa ra trong tweet của The Artist Formerly Known as Eric

Thuyết âm mưu của chống Do Thái được ủng hộ bởi Robert Bowers

Bài đăng ban đầu của The Artist Formerly Known as Eric lặp lại một số thuyết âm mưu chống Do Thái. Có những giả thuyết cho rằng người Do Thái muốn đưa các nhóm thiểu số vào để làm suy yếu đa số người Da trắng. Niềm tin đó đã được tán thành bởi Robert Bowers, thủ phạm gây ra vụ xả súng vào giáo đường Do Thái ở Pittsburgh.

Đây là một vụ tấn công khủng bố chống Do Thái diễn ra tại giáo đường Tree of Life ở khu phố Squirrel Hill của Pittsburgh, Pennsylvania. Giáo đường này đã bị tấn công trong buổi lễ Shabbat vào sáng ngày 27 tháng 10 năm 2018. Robert Bowers đã giết chết 11 người và làm 6 người bị thương, trong đó có một số người sống sót sau thảm họa Holocaust. Đây được xem là cuộc tấn công nguy hiểm nhất vào cộng đồng Do Thái ở Mỹ.

Có lẽ chính sự kiện này, cùng với việc cả Elon Musk và Robert Bowers đều đồng tình với dòng tweet ban đầu đã gây nên sự phản đối từ các đối tác lớn của mạng xã hội này. Đó cũng là nguyên nhân khiến họ quyết định ngưng quảng cáo với X sau phát ngôn ủng hộ The Artist Formerly Known as Eric của Musk.

Phản ứng của ADL và Elon Musk sau phát ngôn trên

Đáp lại bình luận của Musk, CEO của ADL, Jonathan Greenblatt, đã viết trên X: “Vào thời điểm mà chủ nghĩa bài Do Thái đang bùng nổ ở Mỹ và lan rộng khắp thế giới, việc sử dụng ảnh hưởng của mình để xác thực và thúc đẩy các lý thuyết chống Do Thái là điều không thể chối cãi.”

ngưng quảng cáo với X - 7

Trước đó Musk đã nhắm mục tiêu vào ADL. Musk từng đe dọa sẽ kiện nhóm này vào tháng 9 vì đã cố tình cáo buộc cả ông và X về chủ nghĩa bài Do Thái. Vị tỷ phú cho rằng hành động của ADL đã khiến các đối tác ngưng quảng cáo với X.

ngưng quảng cáo với X - 2

Jonathan Greenblatt

Elon Musk có đang sử dụng X như bệ phóng cho các phát ngôn gây căng thẳng của mình và khiến các hãng lớn ngưng quảng cáo với X?

Một năm sau khi thâu tóm Twitter và đổi tên thành X, Elon Musk đã cải tổ nó. Đầu tiên ông đã sa thải CEO và nhiều nhân viên của công ty. Trong số đó có cả những người làm kiểm duyệt nội dung. Các nhà phê bình nhận định rằng điều này đã dẫn đến sự gia tăng các bài đăng có ngôn từ kích động, thù địch trên X. Đó cũng là lý do các hãng ngưng quảng cáo với X.

Có thể nói Elon Musk đã sử dụng X làm một chiếc “loa phóng thanh cá nhân”. Nó có công dụng khuếch đại quan điểm của chính ông tới 163 triệu người theo dõi về mọi thứ. Chúng bao gồm các sản phẩm của công ty, các vấn đề về giới tính và chủng tộc…

Những bình luận của Musk từng bị chỉ trích là đã gây tổn thương cho các nhóm thiểu số, chẳng hạn như những người chuyển giới. Bên cạnh đó người ta cũng cho rằng Musk đã cho phép sự phân biệt và căm thù phát triển mạnh mẽ trên nền tảng của mình.

Nguyên nhân gây ra chiến tranh tại dải Gaza

Sự thành lập nhà nước Israel năm 1948

Năm 1948, nhà nước Israel được thành lập trên vùng đất có cả người Do Thái và người Palestine gốc Ả Rập sinh sống. Sự thù địch giữa hai cộng đồng này đã dẫn đến cuộc di cư của hàng loạt người Palestine tị nạn ở Dải Gaza. Đây là một vùng đất hẹp nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Ai Cập trong cuộc chiến tranh Ả Rập – Israel giai đoạn 1948 – 1949. Tình trạng bạo lực liên tục tái diễn, đặc biệt khi vùng đất này rơi vào tay Israel trong Chiến tranh Sáu ngày năm 1967.

Tổ chức Hamas

Hamas là một phong trào chiến binh Hồi giáo của Palestine được thành lập năm 1987. Họ cũng được xem là lực lượng cai trị thực tế ở Dải Gaza thời điểm hiện tại.

Năm 1993, chính phủ Israel và Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) đạt được thỏa thuận thành lập một nhà nước Palestine cùng với một nhà nước Israel. Tuy nhiên chính Hamas đã phản đối lập trường hòa giải của PLO và việc người Palestine công nhận nhà nước Israel. Kể từ đó Hamas liên tục thực hiện các chiến dịch quân sự nhằm phá vỡ kế hoạch này.

ngưng quảng cáo với X - 8

Hamas giành quyền kiểm soát Dải Gaza

Năm 2005, sau sự sụp đổ của tiến trình hòa bình, Israel đã đơn phương rút khỏi Dải Gaza. Vào năm 2007, sau xung đột phe phái trong Chính quyền Palestine, Hamas chính thức giành quyền kiểm soát Dải Gaza, trở thành lực lượng cai trị thực tế của vùng đất này. Hamas hiện đang quản lý hơn hai triệu người Palestine ở Dải Gaza.

Sự cai trị của Hamas đã thúc đẩy Israel và Ai Cập phong tỏa Dải Gaza. Nó cũng đồng thời tạo tiền đề cho 16 năm bất ổn tiếp theo, kéo dài cho đến ngày hôm nay.

Xung đột chính trị tại Palestine cũng khiến người dân của họ bị chia rẽ. Theo đó, phái Fatah lãnh đạo PLO cai quản phần lớn Bờ Tây đất nước này. Họ được quốc tế công nhận là chính quyền Palestine chính thức. Còn Hamas bị nhiều nước xem là một tổ chức khủng bố.

Kể từ năm 2007, PLO đã chính thức từ bỏ bạo lực tại Dải Gaza. Sự chia rẽ trong giới lãnh đạo Palestine và thái độ thù địch không ngừng của Hamas đối với Israel ngày càng làm giảm triển vọng ổn định ở Gaza.

Chiến tranh Israel – Hamas 2023

Cuộc chiến bắt đầu với việc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tiến hành các cuộc không kích vào Dải Gaza. Sau đó, Hamas phát động một cuộc tấn công lớn vào miền Nam Israel. Đến nay cuộc chiến này đã làm thiệt mạng hơn 1.200 người và hơn 200 người khác bị bắt làm con tin. Israel đã tuyên chiến với Hamas, cho biết quân đội của họ đang lên kế hoạch cho một chiến dịch lâu dài nhằm tiêu diệt hoàn toàn nhóm này.

Các công ty và tổ chức lớn đồng loạt ngưng quảng cáo với X sau phát ngôn của Elon Musk

Disney, Warner Bros Discovery và IBM tạm dừng quảng cáo trên nền tảng X

Những nhà quảng cáo lớn như Disney, Warner Bros Discovery và IBM đã rút lui và ngưng quảng cáo với X sau khi Elon Musk bày tỏ sự ủng hộ đối với các bài đăng chống Do Thái. Không những thế, Musk còn bày tỏ sự ủng hộ lòng kiêu hãnh của người da trắng.

Trang tin tức Axios dẫn các nguồn tin ẩn danh báo cáo rằng Apple đang tạm ngưng quảng cáo với X. Đây là một trong những đối tác lớn nhất của X ở thời điểm hiện tại. Sau đó vào hôm 17/11, New York Times đưa tin rằng Disney cũng sẽ tạm ngưng quảng cáo với X. Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 9 với CBS Sunday Morning, CEO Tim Cook của Apple cho biết có một số điều về các quảng cáo với X mà ông không thích. Tại thời điểm đó, Cook không đưa ra gợi ý nào về kế hoạch ngưng quảng cáo với X.

ngưng quảng cáo với X - 3

Các ông lớn khác trong ngành truyền thông như CNBC, Paramount và Comcast cũng có động thái tương tự như trên. Khi ngưng quảng cáo với X, IBM đã đưa ra một tuyên bố với The Verge rằng họ sẽ điều tra “tình huống hoàn toàn không thể chấp nhận được này”.

Bloomberg đưa tin rằng Lionsgate “đã đình chỉ tất cả quảng cáo trên X, có hiệu lực ngay lập tức”. Trang tin Politico cho biết Ủy ban Châu Âu cũng quyết định ngưng quảng cáo với X. Lý do được đưa ra là vì “những lo ngại rộng rãi liên quan đến việc truyền bá thông tin sai lệch”.

Sự tẩy chay của các tổ chức khác với mạng xã hội X vì một tài khoản ủng hộ Hitler

Media Matters for America là một tổ chức chính trị tiến bộ giám sát phương tiện truyền thông tại Mỹ. Media Matters đã nêu bật những tuyên bố của Musk ngày 16/11. Họ cũng báo cáo rằng quảng cáo của một số công ty đã xuất hiện trên một tài khoản X mang tên New American Union. Các bài đăng của họ bao gồm ảnh châm biếm và các nội dung ủng hộ Hitler cũng như Đức Quốc xã.

Sau báo cáo của Media Matters, có ít nhất hai tổ chức khác cũng đã tạm ngưng quảng cáo với X. Đó là Gilead Sciences – gã khổng lồ dược phẩm của Mỹ và NCTA – Hiệp hội Internet & Truyền hình Mỹ. Một nguồn tin khác lại cho biết hai thương hiệu trên đã dỡ bỏ việc tạm ngưng quảng cáo với X. Theo nguồn tin, hành động này được đưa ra sau khi họ nhận được lời giải thích từ phía công ty. Tuy nhiên sau đó cả Gilead và NCTA đều bác bỏ nguồn tin này. Họ tuyên bố việc tạm ngưng quảng cáo với X vẫn có hiệu lực kể từ chiều ngày 16/11.

Tài khoản New American Union bị khóa

Theo một nguồn tin khác, tài khoản New American Union đã bị khóa sau khi nhiều công ty ngưng quảng cáo với X. Trước đó, Media Matters đã liệt kê một số tên thương hiệu có quảng cáo xuất hiện trên tài khoản này. Chúng bao gồm Atlanta Falcons, Major League Baseball, Sports Illustrated, Company The Athletic, Office Depot, Samsung, Gallup và USA Today.

X đã khởi kiện Media Matters hôm 20/11. Công ty cáo buộc tổ chức này phỉ báng họ sau khi báo cáo trên được công bố. Nó khiến hàng loạt doanh nghiệp và tổ chức ngưng quảng cáo với X chỉ trong thời gian ngắn.

Các nhà lập pháp Mỹ cáo buộc Elon Musk thu lợi từ việc tuyên truyền chống Israel

Bức thư các nhà lập pháp gửi cho Musk

Một nhóm gồm 27 nhà lập pháp Mỹ đã viết thư cho Elon Musk hôm 21/11. Những người này bày tỏ lo ngại rằng X dường như đang thu lợi từ các tài khoản cao cấp tôn vinh bạo lực chống lại người Israel. Cả 27 nhà lập pháp kể trên đều là đảng viên Đảng Dân chủ.

Trong bức thư gửi cho Musk và Linda Yaccarino, CEO X, các nhà lập pháp trích dẫn các báo cáo từ các tổ chức phi lợi nhuận. Báo cáo cho thấy những người có tài khoản Premium đang “tôn vinh những hành động bạo lực dã man chống lại người Israel”.

Các nhà lập pháp viết: “X đang thu lợi từ việc lan truyền những nội dung khủng khiếp thông qua phí đăng ký tài khoản và doanh thu quảng cáo”. Đồng thời, nhiều nội dung phản cảm vẫn tồn tại mặc dù đã bị gắn cờ đỏ. Đây là lý do khiến việc các hãng lớn ngưng quảng cáo với X diễn ra hàng loạt.

ngưng quảng cáo với X - 4

Chính phủ Mỹ khẳng định một lần nữa quan điểm chống lại Hamas

Các nhà lập pháp cũng lưu ý rằng Mỹ đã xem Hamas là một tổ chức khủng bố vào năm 1997. Điều này có nghĩa là việc cố ý cung cấp hỗ trợ vật chất hoặc nguồn lực cho nhóm này là trái pháp luật.

Các nhà lập pháp viết: “Không nghi ngờ gì về việc liệu các video bạo lực do Hamas tạo ra có đủ điều kiện theo các chính sách này hay không. Đây là những video mang thương hiệu và hình tượng chính thức của Hamas”.

Động thái này của các nhà lập pháp đặt ra một câu hỏi. Đó là sự ủng hộ của Mỹ nghiêng về phía Israel và chống lại Hamas có phải bắt nguồn từ việc nước này là đồng minh của Mỹ hay không?

Elon Musk có kế hoạch đến thăm Israel sau cáo buộc bài Do Thái

Elon Musk có kế hoạch thăm Israel vào tuần này. Nỗ lực này có thể nhằm mục đích xoa dịu tranh cãi về phát ngôn bài Do Thái của Musk. Nó là nguyên nhân chính khiến các hãng lớn tạm ngưng quảng cáo với X những ngày vừa qua.

Theo các báo cáo địa phương, Musk sẽ gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Isaac Herzog. Musk cũng sẽ đến thăm các khu định cư bị tấn công trong cuộc xâm lược của Hamas vào tháng trước.

ngưng quảng cáo với X - 5

Người phát ngôn của chính phủ Israel cho biết họ không thể xác nhận bất kỳ chi tiết nào về chuyến đi này.

Elon Musk đã quyết liệt chống lại với những tuyên bố rằng X không phản hồi trước những thông tin sai lệch. Vị tỷ phú nhấn mạnh bản thân ông đấu tranh với bất kỳ hình thức bài Do Thái nào. Tuy nhiên ông đã nhiều lần bị chỉ trích bởi các tổ chức dân quyền của người Do Thái như ADL.

Musk cũng cho biết thêm rằng ông sẽ quyên góp tất cả số tiền kiếm được từ quảng cáo trên X cho các bệnh viện và tổ chức hỗ trợ người dân tại Dải Gaza. Phải chăng điều này có nhằm mục đích lấy lại niềm tin từ các đối tác sau khi họ ngưng quảng cáo với X vì phát ngôn của ông?

Elon Musk: “Israel có thể ngăn chặn Hamas bằng những hành động tử tế rõ ràng”

Lời khuyên của Musk dành cho Israel

Musk đang ủng hộ một con đường thay thế hướng đến hòa bình giữa Israel và Hamas trong bối cảnh cuộc chiến của họ ở Gaza đang leo thang. Trong một cuộc phỏng vấn với hôm 17/11, Musk cho biết việc Israel giúp đỡ người dân Gaza sẽ giúp ngăn cản ý định kích động sự phản đối chính phủ Israel của tổ chức Hamas. Động thái này của Musk chứng tỏ việc các hãng lớn ngưng quảng cáo với X do phát ngôn của ông thực chất chỉ là hiểu lầm không đáng có.

Musk nói: “Hamas thực sự muốn thực hiện những hành động tàn bạo tồi tệ nhất có thể nhằm kích động phản ứng mạnh mẽ nhất có thể từ Israel. Sau đó họ sẽ tận dụng phản ứng hung hãn đó để tập hợp người Hồi giáo trên toàn thế giới vì sự nghiệp của Gaza và Palestine.”

“Vì vậy mặc dù rất khó khăn nhưng tôi khuyên Israel nên thực hiện những hành động tử tế rõ ràng nhất có thể từ trước đến nay. Nó thực sự sẽ cản trở mục tiêu của Hamas.”, Musk nói thêm.

Musk cảnh báo Israel về nguy cơ khi xâm lược Gaza

Musk cũng lưu ý rằng nỗ lực xâm lược Gaza của Israel có khả năng gây phản tác dụng đối với đất nước này. Thậm chí nó còn tạo ra nhiều sự phản kháng hơn, thay vì dập tắt nó.

ngưng quảng cáo với X - 6

Bình luận này của Elon Musk được đưa ra trong bối cảnh các hãng lớn ngưng quảng cáo với X. Bên cạnh đó ngày càng có nhiều lời kêu gọi ngừng bắn trong cuộc xung đột Israel – Hamas. Chính phủ Israel, theo lệnh của đồng minh Mỹ, đã đồng ý tạm dừng giao tranh trong 4 giờ để giúp đỡ dân thường. Tuy nhiên họ vẫn chưa xem xét đến một lệnh ngừng bắn hoàn toàn.

Cuối tháng trước, vị tỷ phú đã đề nghị sử dụng dịch vụ internet vệ tinh Starlink cho các tổ chức viện trợ nhân đạo ở Dải Gaza. Điều này có thể sẽ giúp ích khi thông tin liên lạc không thể được duy trì sau khi Israel tiến hành cuộc xâm lược trên bộ vào phần lãnh thổ này.

Kết

Việc các tổ chức và tập đoàn lớn đồng loạt ngưng quảng cáo với X chứng tỏ một điều. Đó là tình hình xung đột giữa Israel và Hamas là chủ đề hết sức nhạy cảm ở thời điểm hiện tại. Có lẽ Musk nên khéo léo hơn trong việc đăng tải các phát ngôn của mình, cho dù nó nghiêng về bên nào đi chăng nữa. Nhưng không thể phủ nhận rằng Musk có những góc nhìn rất khách quan và tỉnh táo đối với cuộc chiến này.

Nếu như có gì đó cần thay đổi, thì đó là việc thế giới nên tập trung giải quyết cuộc chiến để đi đến kết cục ổn thỏa cho các bên. Việc còn lại đó là cẩn thận quan sát mọi thứ với sự bình tĩnh cần thiết. Câu chuyện này sẽ kết thúc ra sao? Chúng ta hãy cùng chờ xem.

Xem thêm» Mạng xã hội X (Twitter) tăng trưởng mạnh mẽ: Thêm một cú đột phá từ Elon Musk?