ElonX_Logo black
Search

Top 50 quyển sách truyền cảm hứng hay cho thanh niên bước đầu lập nghiệp

sách truyền cảm hứng
Nội dung

Sau những chuỗi ngày lĩnh hội kiến thức trên ghế nhà trường, rồi sẽ đến lúc các bạn trẻ phải đối diện với cuộc sống của một người trưởng thành. Đó là đi làm, kiếm tiền và va chạm với xã hội. Trong quá trình đó, các bạn cần phải học thêm nhiều kỹ năng không được dạy ở trường học. Các bạn sẽ rất cần những hướng dẫn và động lực từ xung quanh. Bài viết này sẽ giới thiệu top 50 cuốn sách truyền cảm hứng hay dành cho thanh niên bước đầu lập nghiệp mà bạn không thể bỏ qua. 

The Motivation Hacker (Tạm dịch: Hacker Động Lực)

The Motivation Hacker là cuốn sách truyền cảm hứng dễ đọc của tác giả Nick Winter, dài chỉ 100 trang. Trong cuốn sách này, Nick chia sẻ “Điều độ trong mọi việc” có thể là lời khuyên khôn ngoan để duy trì sự gắn kết xã hội. Nhưng nó không đúng với anh. Cuốn sách truyền cảm hứng này sẽ giúp bạn triệu tập những nguồn động lực vô tận, trao quyền cho bạn chinh phục những khát vọng to lớn của mình. Những hướng dẫn từ cuốn sách là kim chỉ nam giúp bạn khơi dậy lòng nhiệt thành theo đuổi mọi thứ mà bạn từng khao khát.

The Motivation Hacker được tác giả hoàn thành chỉ trong vòng ba tháng. Song song với việc viết sách, tác giả còn làm cùng lúc nhiều việc. Đó là điều hành một công ty khởi nghiệp, học 3.000 từ tiếng Trung mới, đạt được hoàn thành một cuộc chạy marathon trong 4 giờ, đọc xong 20 cuốn sách, học nhảy dù… Đó chỉ là một phần những điều mà Winter làm được. Nó cho thấy rằng bạn hoàn toàn có thể làm được nhiều việc hơn những gì bạn có thể tưởng tượng. Quan trọng là bạn có tìm được đúng phương pháp hay không.

sách truyền cảm hứng - 1 - The Motivation Hacker

Principles for Success (Tạm dịch: Nguyên Tắc Để Thành Công) – Sách truyền cảm hứng của Ray Dalio

Principles for Success là phiên bản rút gọn, cô đọng của Principles: Life & Work – cuốn sách bán chạy nhất dày 600 trang của Ray Dalio. Phiên bản này dễ đọc và mang tính giải trí cao hơn. Do đó độc giả ở mọi lứa tuổi đều dễ dàng tiếp cận với nó.

Cuốn sách trình bày những nguyên tắc độc đáo đã giúp Dalio trở thành một trong những nhà đầu tư thành công nhất thế giới. Các tác phẩm của ông đã được hàng triệu độc giả trên toàn thế giới đọc và chia sẻ. Cuốn sách truyền cảm hứng này sẽ giúp bạn hiểu về cách đặt mục tiêu, học hỏi từ sai lầm và hợp tác với người khác để tạo ra những sản phẩm đặc biệt.

Không quan trọng bạn là người đã từng đọc qua Principles: Life & Work hay mới tiếp xúc lần đầu. Các ý tưởng minh họa trong cuốn Principles for Success sẽ giúp bạn đạt được thành công trong việc, có được cuộc sống mà bạn mong muốn.

sách truyền cảm hứng - 2 - Principles for Success

How to Get Rich (Tạm dịch: Làm Thế Nào Để Trở Nên Giàu Có)

How to Get Rich là cuốn sách truyền cảm hứng hay mà bạn nên tìm đọc của tác giả Felix Dennis. Dennis đã tạo dựng Nhà xuất bản Denis, một đế chế trong ngành này tại Anh. Dennis cũng là người sở hữu Maxim – tạp chí phong cách sống dành cho nam bán chạy nhất thế giới.

Bắt đầu bằng việc bỏ học đại học, Dennis đã đạt được thành tựu rực rỡ. Ông cũng từng là một trong những người giàu nhất nước Anh. Trong cuốn sách truyền cảm hứng How to Get Rich, Dennis đơn thuần muốn giúp mọi người nắm bắt tinh thần kinh doanh.

Vị tỷ phú cũng chia sẻ những bài học mà ông đã học được trên con đường lập nghiệp của mình một cách khó khăn. Ví dụ, Dennis tiết lộ lý do tại sao tiền lương trong nhiều trường hợp giống như một loại cocaine? Hay tại sao những ý tưởng tuyệt vời lại được đánh giá quá cao? Và tại sao quyền sở hữu không phải là điều quan trọng, nó là điều duy nhất?

sách truyền cảm hứng - 3 - How to Get Rich

How to Break Up with Your Phone (Tạm Dịch: Cách Để Chia Tay Với Chiếc Điện Thoại Của Bạn)

How to Break Up with Your Phone là cuốn sách truyền cảm hứng chứa đựng những chiến lược và lời khuyên thiết thực cho những ai đang dùng điện thoại thông minh. Cuốn sách được viết bởi tác giả Catherine Price, một nhà báo từng đoạt được nhiều giải thưởng danh giá.

Làm thế nào để bạn dành ít thời gian hơn cho điện thoại thông minh mà không từ bỏ nó hoàn toàn? Cuốn sách này chính là giải pháp dành cho bạn. Trong cuốn sách này, Catherine Price đã trình bày một kế hoạch thực tế để bạn thiết lập mối quan hệ lâu dài mà vẫn tốt đẹp với chiếc điện thoại của mình.

Bạn sẽ biết được làm thế nào mà các điện thoại và ứng dụng điện thoại có khả năng gây nghiện. Bạn cũng sẽ hiểu thời gian sử dụng điện thoại ảnh hưởng thế nào đến khả năng tập trung, suy nghĩ sâu sắc và hình thành ký ức mới của mỗi người. Sau đó bạn sẽ biết cách thay đổi thói quen này để tái kiểm soát cuộc sống của bản thân.

sách truyền cảm hứng - 4 - How to Break Up with Your Phone

On the Shortness of Life (Tạm dịch: Về Sự Ngắn Ngủi Của Cuộc Sống)

On the Shortness of Life (Tiếng Latinh: De Brevitate Vitae, tạm dịch tiếng Việt: Về sự ngắn ngủi của cuộc sống) ban đầu là một bài tiểu luận đạo đức được viết vào năm 49 SCN. Tác giả của nó là Seneca the Younger (5 TCN – 65 SCN), một nhà triết học Khắc kỷ người La Mã. Về sau nó được dịch sang tiếng Anh bởi tác giả C. D. N. Costa (1932 – 2007)

On the Shortness of Life là cuốn sách truyền cảm hứng cung cấp cho độc giả những hiểu biết sâu sắc về nghệ thuật sống, tầm quan trọng của lý trí và đạo đức trong cuộc đời mỗi người. Xuyên suốt cuốn sách, Seneca đã chứng minh rằng cuộc sống không phải là quá ngắn ngủi với. Nó sẽ đủ dài nếu được quản lý tốt.

On the Shortness of Life nằm trong Bộ sách Những ý tưởng tuyệt vời của Penguin (Penguin Great Ideas). Bộ này gồm 12 quyển sách truyền cảm hứng mang tính đột phá của các nhà tư tưởng phi thường nhất trong lịch sử. Chúng thuộc các đề tài bao gồm triết học, chính trị, khoa học và chiến tranh. Chúng đã làm rung chuyển nền văn minh và giúp tạo nên con người của chúng ta ngày nay.

sách truyền cảm hứng - 5 - On the Shortness of Life

Running with the Giants (Tạm dịch: Chạy Cùng Người Khổng Lồ)

Tác giả John C. Maxwell là một mục sư và diễn giả hàng đầu thế giới. Ông còn là thầy của hơn 6 triệu nhà lãnh đạo toàn cầu. Những cuốn sách bán chạy nhất Tạp chí New York Times của Maxwell đã bán được hơn 16 triệu bản.

Running with the Giants là một trong những cuốn sách truyền cảm hứng của John C. Maxwell. Ông khẳng định rằng cuộc sống là một cuộc đua về sức chịu đựng, sức bền, niềm tin và sự hiểu biết. Trong cuộc đua đó, chúng ta không hề đơn độc.

Đã từng có một người đàn ông tên là Noah biết rằng một cá nhân có thể tạo ra sự khác biệt lớn đến thế nào.

Một người phụ nữ tên Esther, hoàng hậu của Ba Tư, đã chấp nhận rủi ro để đứng lên bảo vệ người dân của mình.

Joseph là người con thứ 12 của Jacob, một trong 3 vị tổ phụ của dân Israel. Joseph biết rằng cuộc sống không bao giờ diễn ra theo kế hoạch. Anh ấy thúc giục chúng ta: “Một giấc mơ thành sự thật ngọt ngào hơn những gì bạn có thể tưởng tượng.”

Rất nhiều nhân vật trong Kinh Thánh đã được lấy làm bài học trong cuốn Running with the Giants của John C. Maxwell. Cuốn sách truyền cảm hứng này đưa chúng ta gặp những nhân vật vĩ đại. Họ là nguồn cảm hứng để sống như cách họ đã sống. Họ với tư cách là những nhà lãnh đạo, đã viết nên những câu chuyện thành công của những người gần gũi với Chúa.

sách truyền cảm hứng - 6 - Running with The Giants

Losing My Virginity (Bản tiếng Việt: Đường Ra Biển Lớn)

Losing My Virginity (Bản tiếng Việt: Đường Ra Biển Lớn) là một cuốn sách truyền cảm hứng của tác giả Richard Branson. Trong vòng chưa đầy 25 năm, vị tỷ phú này đã tạo ra gần 100 dự án kinh doanh thành công. Chủ tịch Tập đoàn Virgin đã thành công trên nhiều lĩnh vực, từ dịch vụ tài chính đến trang phục cô dâu.

Branson có thành tích không ai sánh kịp khi nhiều công ty của ông được thành lập trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt. Richard Branson đã tìm thấy những cơ hội vàng ở những thị trường mà khách hàng bị bỏ bê, nơi mà sự nhầm lẫn ngự trị và sự cạnh tranh đầy tự mãn.

Trong thời đại căng thẳng, làm việc quá sức này, Richard Branson là hình mẫu của một doanh doanh nhân năng động, chăm chỉ, thành đạt và cũng biết cách sống hết mình. Branson đã viết ra những “quy tắc” thành công của riêng mình, tạo ra các công ty toàn cầu nhưng không có trụ sở chính. Những công ty này cũng không có hệ thống phân cấp quản lý. Với Branson, gia đình, bạn bè, niềm vui và sự phiêu lưu đều có tầm quan trọng ngang với việc kinh doanh của ông.

Cuốn sách truyền cảm hứng Losing My Virginity là bức chân dung của một cuộc sống cân bằng, lành mạnh và hiệu quả. Nó chứa đầy những câu chuyện phong phú và đầy màu sắc của Richard Branson mà bạn nhất định phải đọc một lần.

sách truyền cảm hứng - 7.1 - Losing My Virginity  sách truyền cảm hứng - 7.2 - Đường Ra Biển Lớn

The Monk Who Sold His Ferrari: A Fable About Fulfilling Your Dreams & Reaching Your Destiny (Bản Tiếng Việt: Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari)

The Monk Who Sold His Ferrari (Bản Tiếng Việt: Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari) là một cuốn sách truyền cảm hứng không nên bỏ lỡ. Nó được viết bởi diễn giả, tác giả truyền động lực Robin Sharma. Cuốn sách là một câu chuyện đầy cảm hứng hướng dẫn các bước giúp bạn sống dũng cảm, cân bằng, trọn vẹn và vui vẻ.

Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari kể câu chuyện phi thường về Julian Mantle, một luật sư buộc phải đối mặt với sự khủng hoảng tinh thần và mất cân bằng cuộc sống. Sau đó sự khôn ngoan mà Mantle có được sau một cuộc phiêu lưu đã thay đổi cuộc đời anh mãi mãi. Nó cho phép anh tạo ra một cuộc sống với đầy niềm đam mê, có mục đích và yên bình.

sách truyền cảm hứng - 8.1 - The Monk Who Sold His Ferrari  sách truyền cảm hứng - 8.2 - Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari

The Self-Driven Child (Tạm dịch: Bí Quyết Nuôi Dạy Con Tự Lập)

The Self-Driven Child là một tựa sách truyền cảm hứng hay khác mà độc giả nên tìm đọc, đặc biệt là các bậc cha mẹ. Sách nói về một vấn đề nhức nhối hiện nay ở trẻ em. Đó là ngay cả những đứa trẻ học giỏi cũng gặp tình trạng căng thẳng tột độ và thiếu động lực.

Hai tác giả của cuốn sách truyền cảm hứng này là nhà tâm lý học thần kinh lâm sàng William Stixrud và huấn luyện viên tạo động lực Ned Johnson. Họ đã từng lắng nghe nhiều đứa trẻ than thở rằng chúng không kiểm soát được cuộc sống của mình. Một số người vấp ngã ở trường trung học hoặc vào đại học và rồi thất bại.

Theo Stixrud và Johnson, phương pháp tốt nhất để giải quyết tình trạng căng thẳng ở trẻ em đó là mang lại cho chúng cảm giác kiểm soát cuộc sống của mình nhiều hơn. Điều này không có nghĩa là người lớn hoàn toàn bỏ bê những đứa con của họ. Ở phía ngược lại, cha mẹ có thể giúp con hình thành tính kiên cường và sẵn sàng đón nhận những thử thách mới.

The Self-Driven Child là cuốn sách truyền cảm hứng kết hợp giữa khoa học não bộ, liệu pháp hành vi và các nghiên cứu hỗ trợ hàng nghìn trẻ em và thanh thiếu niên. Chúng đã được William và Ned thực hiện trong nhiều năm, giúp các bậc làm cha mẹ cách khơi dậy con họ.

sách truyền cảm hứng - 9 - The Self-Driven Child

Setting the Table: The Transforming Power of Hospitality in Business (Tạm dịch: Sắp Đặt Bàn Ăn)

Setting the Tabletựa sách truyền cảm hứng và kinh doanh bán chạy nhất của tác giả Danny Meyer. Ông là người sáng lập chuỗi cửa hàng Union Square Cafe khi mới 27 tuổi.

F&B là một lĩnh vực có mức độ cạnh tranh cực kỳ khốc liệt.  Theo Meyer, 75% các nhà hàng mới đều sẽ thất bại. Trong số những dự án còn tồn tại, chỉ một số ít trở thành biểu tượng. Vậy làm thế nào mà Danny Meyer đạt được những thành tựu hiện tại?

Trong cuốn sách truyền cảm hứng mang tính bước ngoặt này, Danny chia sẻ những bài học anh học được khi phát triển triết lý năng động mà anh gọi là Lòng hiếu khách Khai sáng (Enlightened Hospitality). Các nguyên lý của nó nhấn mạnh đến mối quan hệ nội bộ bền chặt cũng như sự hài lòng của khách hàng. Chúng có thể áp dụng cho bất kỳ ai trong bất kỳ doanh nghiệp nào.

Cho dù bạn là người quản lý, điều hành hay nhân viên bình thường, những câu chuyện và triết lý của Danny sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả và năng suất hơn. Bạn cũng đồng thời nâng cao hiểu biết và khả năng đánh giá thế nào là một công việc được hoàn thành tốt.

sách truyền cảm hứng - 10 - Setting the Table

Drive: The Surprising Truth About What Motivates Us (Bản tiếng Việt: Động Lực Chèo Lái Hành Vi)

Drive: The Surprising Truth About What Motivates Us (tựa tiếng Việt: Động Lực Chèo Lái Hành Vi) là sách truyền cảm hứng nên đọc của tác giả  Daniel H. Pink. Cuốn sách bán chạy nhất của New York Times mang đến cho độc giả một cách suy nghĩ mới hoàn toàn mới về động lực.

Mọi người thường tin rằng cách tốt nhất để khích lệ người khác là bằng những phần thưởng như tiền. Đây chính là phương pháp cây gậy và củ cà rốt nổi tiếng trong tâm lý học. Tuy nhiên sự thật không phải như vậy.

Tác giả Daniel H. Pink đã khẳng định một bí quyết khác giúp công việc đạt hiệu quả cao mà mọi người vẫn hài lòng. Đó là đáp ứng được nhu cầu định hướng cuộc sống, không ngừng học hỏi để tạo nên những điều mới mẻ, tốt đẹp cho bản thân và cho thế giới. Nguyên tắc này có thể áp dụng cho cả việc kinh doanh, học tập hay các mối quan hệ trong gia đình.

Với hơn 40 năm nghiên cứu động lực của con người, Daniel H. Pink đã viết 7 cuốn sách bán chạy nhất của New York Times. Trong cuốn sách truyền cảm hứng này, Pink nêu lên 3 yếu tố của động lực thực sự là sự tự quản, khả năng làm chủ hành động có mục đích. Đồng thời tác giả cũng chia sẻ những kỹ thuật để biến những điều này thành hành động.

sách truyền cảm hứng - 11.1 - Drive-The Surprising Truth About What Motivates Us  sách truyền cảm hứng - 11.2 - Động Lực Chèo Lái Hành Vi

Good Strategy Bad Strategy: The Difference and Why It Matters (Tạm dịch: Chiến Lược Tốt – Chiến Lược Tệ)

Good Strategy Bad Strategy là cuốn sách truyền cảm hứng hay nên có trên kệ sách nhà bạn của tác giả Richard Rumelt. Cuốn sách chỉ ra những bất cập của việc tạo ra thật nhiều chiến lược lộn xộn. Thay vào đó, tác giả sẽ hướng dẫn bạn cách xây dựng và thực hiện một chiến lược định hướng hành động mạnh mẽ. Đây là các nhiệm vụ trọng tâm của người lãnh đạo.

Một chiến lược tốt cần cụ thể và mạch lạc. Như vậy bạn mới có thể tiếp cận và vượt qua những trở ngại để tiến bộ hơn. Chiến lược tốt còn giúp người lãnh đạo khai thác và sử dụng sức mạnh mang lại hiệu quả cao nhất.

Trong cuốn sách truyền cảm hứng này, Rumelt giới thiệu 9 nguồn sức mạnh để xây dựng chiến lược. Chúng ta có thể kể vài nguồn lực từ việc sử dụng đòn bẩy hợp lý đến tập trung tăng trưởng một cách hiệu quả. Ngoài ra tác giả còn sử dụng các ví dụ hấp dẫn trong thực tế các doanh nghiệp, các tổ chức phi lợi nhuận hay quân sự để minh họa cho lý thuyết của mình.

Cuốn sách truyền cảm hứng hấp dẫn này phản ánh khả năng nắm bắt và tổng hợp kiến thức tuyệt vời từ các ngành kinh tế, tài chính, công nghệ và lịch sử của tác giả. Bằng sự trung thực và liêm chính, Rumelt đã vượt qua phần nổi của tảng băng chìm. Ông tích cực đào sâu hơn để giải quyết những câu hỏi khó về chiến lược và những khía cạnh khác trong quản trị.

sách truyền cảm hứng - 12 - Good Strategy Bad Strategy

The Ordinary Leader: 10 Key Insights for Building and Leading a Thriving Organization (Bản tiếng Việt: 10 Nguyên Tắc Vàng Của Nhà Lãnh Đạo)

Trong cuốn sách truyền cảm hứng đáng đọc The Ordinary Leader: 10 Key Insights for Building and Leading a Thriving Organization (Bản tiếng Việt: 10 nguyên tắc vàng của nhà lãnh đạo), tác giả  Randy Grieser đã đưa ra định nghĩa về những “nhà lãnh đạo bình thường”. Họ là người lãnh đạo một tổ chức hoặc một nhóm nhỏ làm nên những điều vĩ đại.

Dù không đứng đầu các tập đoàn lớn nhưng những nhà lãnh đạo bình thường này đang gián tiếp quản lý phần lớn lực lượng lao động của thế giới. Họ hiếm khi được nhắc đến trong sách hoặc trên các tạp chí. Nhưng khả năng của họ ở quy mô nhỏ tạo nên sự khác biệt cho cả thế giới.

Trong cuốn sách truyền cảm hứng này, tác giả Randy Grieser chỉ ra 10 yếu tố quan trọng để xây dựng và lãnh đạo một tổ chức thịnh vượng. Đây cũng là 10 công cụ giúp một người trở thành nhà lãnh đạo xuất sắc. Tác phẩm đã truyền cảm hứng và động viên hàng triệu người trên hành trình dẫn dắt tổ chức của mình. Nếu bạn mơ ước trở thành một nhà lãnh đạo đầy đam mê, năng suất và có tầm nhìn xa, hãy đọc cuốn sách này.

sách truyền cảm hứng - 13.1 - The Ordinary Leader-10 Key Insights for Building and Leading a Thriving Organization  sách truyền cảm hứng - 13.2 - 10 nguyên tắc vàng của nhà lãnh đạo

The Purpose Is Profit: The Truth about Starting and Building Your Own Business (Tạm dịch: Mục Tiêu Là Lợi Nhuận)

The Purpose Is Profit là một cuốn sách truyền cảm hứng bạn nhất định phải đọc. Nó được viết bởi hai tác giả Ed ”Skip” McLaughlinWyn Lydecker. Cuốn sách này mô tả cách mà McLaughlin khởi nghiệp thành công. Ông hiện là người điều hành Blue Sunsets LLC, một công ty đầu tư và kinh doanh bất động sản.

Với mong muốn được kiểm soát và kiếm nhiều tiền hơn, Ed ”Skip” McLaughlin đã từ bỏ vị trí cấp cao của một tập đoàn danh tiếng. Sau đó ông đã bắt đầu không chỉ một mà là hai dự án mới. Ban đầu những người đồng nghiệp của ông không tin rằng ông sẽ thành công.

Trong cuốn sách truyền cảm hứng mang tên The Purpose Is Profit, bạn có thể học được nhiều điều từ kinh nghiệm của Ed ”Skip” McLaughlin. Ví dụ như bạn nên và không nên làm gì để khởi nghiệp thành công.

Cuốn sách này sẽ giúp bạn trả lời một số câu hỏi sau đây:

  • Tại sao năng lực khác biệt cần thiết hơn việc bản chỉ có niềm đam mê?
  • Nhà khởi nghiệp nên nhận đầu tư từ nguồn nào, vào lúc nào để không bị mất quyền kiểm soát?
  • Làm thế nào để xây dựng thương hiệu doanh nghiệp trường tồn?
  • Tại sao lợi nhuận là yếu tố phải được tính đến trong mọi quyết định kinh doanh?
  • Hành vi đạo đức tạo ra niềm tin và mang lại lợi nhuận như thế nào trong kinh doanh?

sách truyền cảm hứng - 14 - The Purpose Is Profit-The Truth about Starting and Building Your Own Business

Willpower Doesn’t Work: Discover the Hidden Keys to Success (Tạm dịch: Sức Mạnh Ý Chí Không Có Tác Dụng)

Willpower Doesn’t Work là một quyển sách truyền cảm hứng hay của Benjamin Hardy. Từ trước đến nay chúng ta vẫn dựa vào sức mạnh ý chí để tạo ra sự thay đổi trong cuộc sống. Nhưng theo Hardy, điều này không chính xác. Tác giả giải thích rằng ý chí không gì khác hơn là một thứ mốt nhất thời và nguy hiểm. Nếu chỉ coi trọng ý chí để đạt được thành công thì bạn chắc chắn sẽ thất bại. Thay vào đó, cuốn sách này cho bạn thấy làm thế nào để thay đổi môi trường xung quanh nhằm đạt được mục tiêu của mình.

Thế giới ngày nay thay đổi rất nhanh và khó hiểu. Bạn rất dễ bị phân tán khỏi mục tiêu của mình. Khi đó ý chí sẽ không tồn tại được lâu nếu môi trường xung đột với mục tiêu của bạn. Đến cuối cùng thì môi trường đó sẽ chiến thắng.

Cuốn sách truyền cảm hứng này sẽ hướng dẫn bạn cách cách đầu tư vào bản thân để nâng cấp môi trường và tư duy của bạn. Ngoài ra bạn cũng sẽ học được cách tạo ra một môi trường lý tưởng cho mình. Ở đó khả năng sáng tạo và năng suất của bạn có thể đạt đến vô tận.

sách truyền cảm hứng - 15 - Willpower Doesn’t Work-Discover the Hidden Keys to Success

Advertising Secrets of the Written Word (Tạm dịch: Bí Mật Quảng Cáo Của Chữ Viết)

Advertising Secrets of the Written Word là một cuốn sách truyền cảm hứng hay thuộc lĩnh vực quảng cáo của tác giả Joseph Sugarman. Ông là một copywriter huyền thoại trong lĩnh vực tiếp thị trực tiếp qua thư (direct mail). Những đầu sách của Sugarman là kim chỉ nam của nhiều thế hệ copywriter trên khắp thế giới.

Trong cuốn Advertising Secrets of the Written Word, Sugarman đã giải thích cách viết một quảng cáo qua thư thật sáng tạo và thu hút khách hàng sẵn sàng chi tiền cho sản phẩm. Phần mở đầu bao gồm các nguyên tắc viết quảng cáo: cách chọn hình ảnh, cách viết câu đầu tiên thật hấp dẫn, cách tạo ra môi trường mua hàng hoàn hảo.

Phần hai của cuốn sách truyền cảm hứng này giải thích các yếu tố của một quảng cáo như kiểu chữ, tiêu đề đoạn văn. Ngoài ra tác giả còn phân tích dự đoán về sự phản đối của khách hàng khi đọc quảng cáo. Bên cạnh đó là các yếu tố tâm lý cần quan tâm khi viết quảng cáo như sự trung thực, độ tin cậy, giá trị và mong muốn được thuộc về.

sách truyền cảm hứng - 16 - Advertising Secrets of the Written Word

Immunity to Change: How to Overcome It and Unlock the Potential in Yourself and Your Organization (Tạm dịch: Miễn Dịch Với Thay Đổi)

Immunity to Change là một cuốn sách truyền cảm hứng có thể thay đổi suy nghĩ của bạn về sức mạnh của niềm tin. Các tác giả Robert KeganLisa Lahey đã chứng minh rằng niềm tin cá nhân kết hợp với tư duy tập thể sẽ tạo ra khả năng miễn dịch tự nhiên khó bị thay đổi.

Hãy lấy ví dụ về một nghiên cứu gần đây. Các bác sĩ nói với bệnh nhân bị bệnh tim rằng họ sẽ chết nếu không thay đổi thói quen. Thế nhưng chỉ có 1/7 số bệnh nhân có thể làm được. Thực tế cho thấy mong muốn và động lực thôi là chưa đủ. Ngay cả khi đó thực sự là vấn đề sống chết, khả năng thay đổi vẫn rất mong manh.

Bằng cách tiết lộ cơ chế miễn dịch như trên, cuốn sách gợi mở phương pháp khai phá tiềm năng của mỗi người. Bằng cách xác định và loại bỏ khả năng miễn dịch trước sự thay đổi, chúng ta có thể đưa bản thân hay tổ chức của mình tiến lên phía trước. Cuốn sách truyền cảm hứng này cung cấp công cụ để bạn vượt qua được quán tính của bản thân và thay đổi cuộc sống mãi mãi.

sách truyền cảm hứng - 17 - Immunity to Change-How to Overcome It and Unlock the Potential in Yourself and Your Organization

The Upstarts: How Uber, Airbnb, and the Killer Companies of the New Silicon Valley Are Changing the World (Bản tiếng Việt: Đế chế kỳ lân: Uber, Airbnb và cuộc chiến tạo lập thung lũng Silicon mới)

Cuốn sách The Upstarts: How Uber, Airbnb, and the Killer Companies of the New Silicon Valley Are Changing the World có phiên bản tiếng Việt mang tên Đế chế kỳ lân: Uber, Airbnb và cuộc chiến tạo lập thung lũng Silicon mới. Đây là một cuốn sách truyền cảm hứng trong lĩnh vực công nghệ của tác giả Brad Stone.

Gần nửa thế kỷ trước, Thung lũng Silicon xuất hiện những kẻ nổi loạn mang tính biểu tượng như Steve Jobs và Bill Gates. Tiếp nối tinh thần đó, một thế hệ doanh nhân khác đang sử dụng công nghệ để đảo ngược và phá vỡ toàn bộ ngành công nghệ. Tiêu biểu trong thế hệ mới này chính là Travis Kalanick, người sáng lập UberBrian Chesky, người sáng lập Airbnb. Những doanh nhân này đang viết lại các quy tắc kinh doanh. Họ cũng đã vượt qua nhiều trở ngại nghiêm trọng về mặt đạo đức và pháp lý trong quá trình này.

The Upstarts là cuốn sách ghi lại câu chuyện về hai gã khổng lồ mới trong lĩnh vực kinh doanh. Nó cũng mở ra một thời đại mới: Thời đại của sự kiên trì, xung đột và giàu có. Trong quyển sách truyền cảm hứng này, Brad Stone sẽ cùng độc giả khám phá xem hành trình của Uber và Airbnb đã diễn ra như thế nào? Họ đã làm gì để thay đổi thế giới?

sách truyền cảm hứng - 18.1 - The Upstarts-How Uber, Airbnb, and the Killer Companies of the New Silicon Valley Are Changing the World  sách truyền cảm hứng - 18.2 - Đế chế kỳ lân-Uber, Airbnb và cuộc chiến tạo lập thung lũng Silicon mới

Positive Psychology in a Nutshell: The Science of Happiness (Tạm dịch: Tổng Quan Về Tâm Lý Học Tích Cực)

Positive Psychology in a Nutshell là một cuốn sách truyền cảm hứng chủ đề tâm lý học tích cực của tác giả, Tiến sĩ Ilona Boniwell. Nó nằm trong bộ 12 cuốn sách mang tên UK Higher Education Psychology do Nhà xuất bản Đại học Oxford phát hành. Tiến sĩ Ilona Boniwell được công nhận là nhà nghiên cứu và nhà tư tưởng hàng đầu Châu Âu về tâm lý học tích cực.

“Positive Psychology in a Nutshell dành cho tất cả những ai quan tâm đến việc khám phá cách sống tối ưu. Cuốn sách nhỏ tuyệt vời này chứa đầy bằng chứng khoa học thực nghiệm. Chúng góp phần xác định những yếu tố then chốt giúp tạo nên một cuộc sống hạnh phúc. Hãy đọc nó và tìm hiểu cách thay đổi cuộc sống của bạn để nó trở nên tốt đẹp hơn.”. Tiến sĩ Cecilia d’Felice, Nhà tâm lý học tư vấn nổi tiếng, nhận xét về cuốn sách.

sách truyền cảm hứng - 19 - Positive Psychology in a Nutshell-The Science of Happiness

The Will to Meaning: Foundations and Applications of Logotherapy (Tạm dịch: Ý Chí Đến Ý Nghĩa)

The Will to Meaning là cuốn sách truyền cảm hứng của nhà thần kinh và tâm thần học người Áo Viktor E. Frankl. Ông cũng là tác giả của tựa sách kinh điển Đi tìm lẽ sống. Sách của Frankl là những tác phẩm có sức ảnh hưởng lớn nhất trong mảng văn học tâm thần.

Viktor E. Frankl là một trong số ít những người sống sót sau nạn diệt chủng Holocaust. Đây là cuộc diệt chủng lớn nhất mà Đức quốc xã nhắm vào người Do Thái khiến 6 triệu người chết. Sự kiện đó đã thúc đẩy Frankl tạo nên liệu pháp ý nghĩa (logotherapy). Đây là một phương thức trị liệu tâm lý dựa trên động lực tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống của con người. Trong cuốn sách truyền cảm hứng The Will to Meaning, Frankl thảo luận về ý tưởng nảy sinh liệu pháp trên. Ông cũng mô tả các kỹ thuật sử dụng với bệnh nhân của mình để chống lại khoảng trống hiện sinh (existential vacuum).

The Will to Meaning được xuất bản lần đầu vào năm 1969. Nó được bổ sung các bài phát biểu của Frankl về liệu pháp ý nghĩa trong những lần tái bản tiếp theo. Đây là một tác phẩm tiêu biểu về liệu pháp lấy ý nghĩa cuộc sống làm trung tâm.

sách truyền cảm hứng - 20 - The will to meaning-Foundations and applications of logotherapy

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Smarter Faster Better: The Secrets of Being Productive in Life and Business (Bản tiếng Việt: Thông Minh Hơn, Nhanh Hơn, Giỏi Hơn)

Smarter Faster Better: The Secrets of Being Productive in Life and Business (Bản tiếng Việt: Thông Minh Hơn, Nhanh Hơn, Giỏi Hơn) là một cuốn sách truyền cảm hứng không thể bỏ qua của tác giả Charles Duhigg. Trong cuốn sách này, tác giả đưa chúng ta khám phá lĩnh vực khoa học về năng suất. Duhigg còn đưa ra những bài học thực tế để áp dụng chúng vào cuộc sống, cho dù bạn đang theo đuổi năng suất cao nhất hay chỉ đơn giản là cố gắng thực hiện mọi thứ đúng hướng.

Trong một cuốn sách khác của mình, cuốn Sức mạnh của thói quen (The Power of Habit), Charles Duhigg đã giải thích lý do tại sao chúng ta làm những việc mình đang làm. Còn trong cuốn sách truyền cảm hứng này, tác giả phát huy sự tò mò không ngừng nghỉ và cách kể chuyện phong phú của mình. Đó là cách ông phát triển các phương pháp cải thiện những việc mình làm.

Nội dung cốt lõi của Smarter Faster Better xoay quanh 8 khái niệm chính. Chúng đi từ động lực và thiết lập mục tiêu đến sự tập trung và ra quyết định. Nó có thể giúp chúng ta học cách thành công với ít căng thẳng và vất vả hơn. Đồng thời chúng ta cũng sẽ trở nên thông minh hơn, nhanh hơn và giỏi hơn trong mọi việc.

sách truyền cảm hứng - 21.1 - Smarter Faster Better-The Secrets of Being Productive in Life and Business  sách truyền cảm hứng - 21.2 - Thông Minh Hơn, Nhanh Hơn, Giỏi Hơn

Hatching Twitter: A True Story of Money, Power, Friendship, and Betrayal (Tạm dịch: Biên Niên Sử Twitter)

Hatching Twitter là cuốn sách truyền cảm hứng của tác giả Nick Bilton. Sách về hành trình của Twitter, một công ty công nghệ có trụ sở tại San Francisco, Mỹ. Trong chưa đầy 20 năm, mạng xã hội này đã trở thành một thế lực hùng mạnh trong ngành. Ngày nay nó là phương thức giao tiếp cộng đồng ưa thích của giới doanh nhân và chính trị gia. Thế nhưng ít người biết rằng trong quá khứ, suýt chút nữa thì Twitter đã sụp đổ.

Cuốn sách truyền cảm hứng này thuật lại những trang lịch sử thú vị của Twitter. Người đọc sẽ theo chân bốn nhà sáng lập là Jack Dorsey, Ev Williams, Biz Stone và Noah Glass đi qua những cuộc tranh giành quyền lực vì tiền bạc, sự bội phản và tan vỡ tình bạn. Ngoài ra độc giả sẽ hiểu hơn về ảnh hưởng và quyền kiểm soát một công ty đang phát triển nhanh hơn những người tạo ra nó có thể tưởng tượng.

Dựa trên hàng trăm tài liệu, nguồn tin và email nội bộ, tác giả Nick Bilton đưa ra cái nhìn hiếm thấy về hoạt động nội bộ của các công ty khởi nghiệp công nghệ. Đặc biệt là các công ty sinh ra tại Thung lũng Silicon vốn cạnh tranh cực kì mạo hiểm và khắc nghiệt.

sách truyền cảm hứng - 22 - Hatching Twitter-A True Story of Money, Power, Friendship, and Betrayal

The Stoic Creative Handbook: Struggling Creatives Are Driven By Passion. Thriving Artists Are Driven By Purpose (Tạm dịch: Cẩm Nang Sáng Tạo Khắc Kỷ)

The Stoic Creative Handbook là cuốn sách truyền cảm hứng đáng để bạn tìm đọc của tác giả Scott Perry. Đây là một cuốn sổ tay viết về sự giao thoa giữa nghệ thuật sống và quá trình sáng tạo. Làm thế nào để áp dụng chủ nghĩa Khắc kỷ (Stoic) vào sáng tạo và công việc? Bạn muốn hiểu về những điểm mấu chốt trong quá trình phát triển sự nghiệp? Áp dụng triết học vào khả năng sáng tạo, cuốn sách mở ra một góc nhìn mới mẻ về cách áp dụng những trí tuệ cổ xưa vào đời sống hiện đại.

The Stoic Creative Handbook là cuốn sách truyền cảm hứng giúp bạn khơi dậy trí tò mò, lòng can đảm và khả năng sáng tạo của mình. Chúng sẽ giúp bạn làm những công việc có ý nghĩa hơn.

Khi kết hợp sự chuyên tâm và tính sáng tạo vào công việc, bạn sẽ có khả năng hợp tác và chia sẻ giá trị của bạn. Người khác sẽ cần tài năng của bạn để cải thiện cuộc sống của họ. Ngoài ra bạn cũng sẽ đảm bảo một cuộc sống thịnh vượng mà vẫn duy trì được niềm đam mê, sự công nhận đối với bản thân.

Cuốn sách này mang đến những bài học và bài tập đơn giản mà hấp dẫn. Các chương sách bắt đầu bằng một lời khẳng định đầy khiêu khích nhằm thay đổi suy nghĩ, giúp bạn bộc lộ những khả năng tiềm ẩn của mình. Bạn sẽ học được quy trình xác định mục đích công việc và làm thế nào để bắt đầu chúng ngay từ hôm nay.

sách truyền cảm hứng - 23 - The Stoic Creative Handbook-Struggling Creatives Are Driven By Passion. Thriving Artists Are Driven By Purpose

Is Your Business Worth Saving?: A Step-by-Step Guide to Rescuing Your Business and Your Sanity (Tạm dịch: Doanh Nghiệp Của Bạn Có Đáng Để Tiết Kiệm Không?)

Is Your Business Worth Saving? là một cuốn sách truyền cảm hứng thú vị của tác giả  Stacy Tuschl. Nó sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng khi điều hành công việc kinh doanh của mình và khiến nó trở nên thú vị hơn.

Nếu đã dồn hết tiền bạc lẫn tâm huyết của mình để khởi sự kinh doanh, bạn chắc chắn sẽ gặp khó khăn. Chúng có thể là khó khăn về doanh số hay tình trạng quá tải với các kế hoạch phát triển công ty. Sự thật nằm bên dưới tất cả nỗi sợ hãi, lo lắng và danh sách việc cần làm của bạn.

Với sự giúp đỡ từ doanh nhân và huấn luyện viên kinh doanh Stacy Tuschl, bạn sẽ khám phá các bước để đưa doanh nghiệp của mình đi từ từ tầm thường đến thành công.

Trong cuốn sách truyền cảm hứng này, Stacy Tuschl chia sẻ quy trình giải cứu doanh nghiệp của bạn theo từng bước được cá nhân hóa. Nội dung cuốn sách được viết giống như tác giả đang nói chuyện trực tiếp với bạn và những người khác. Họ cũng như bạn, đang chìm trong trách nhiệm điều hành công ty và cân bằng với cuộc sống cá nhân. “Việc theo đuổi thành công ở bất kỳ khía cạnh nào  cũng không thể đánh đổi bằng những gì còn lại tạo nên con người bạn.”, trích lời Stacy Tuschl.

sách truyền cảm hứng - 24 - Is Your Business Worth Saving-A Step-by-Step Guide to Rescuing Your Business and Your Sanity

Too Good: The Scott Draper Story (Tạm dịch: Quá Tốt – Chuyện Của Scott Draper)

Too Good: The Scott Draper Story là một cuốn sách truyền cảm hứng tuyệt vời kể về cuộc đời của Scott Draper do chính anh là tác giả. Draper là cựu vận động viên quần vợt nổi tiếng thế giới. Anh từng có một quá khứ với nhiều đau buồn. Draper chưa bao giờ nghĩ rằng mình phải chiến đấu với những đối thủ khó nhằn khác ngoài sân quần như chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế hay sự ra đi của ​​người vợ Kellie vào năm 1998. Năm đó anh chỉ mới tuổi 25.

Sau những sự kiện đau buồn, Scott dần mất đi động lực chơi quần vợt. Anh ăn uống vô độ. Sau đó Draper đã vượt qua nhờ tình yêu mới với môn golf. Vài năm sau, Scott đã ổn định hơn nhiều. Anh và kết hôn lần nữa, đồng thời giã từ quần vợt sau khi vô địch Giải Úc mở rộng 2005.

Hiện tại Scott Drapper là một bình luận viên và huấn luyện viên quần vợt. Anh đang nhắm đến việc chinh phục giải golf tại Mỹ trong vòng 3 năm. Câu chuyện cuộc đời của Scotty qua cuốn sách Too Good vừa đau lòng nhưng cũng thể hiện sự lạc quan đầy cảm hứng cho độc giả.

sách truyền cảm hứng - 25 - Too Good-The Scott Draper Story

The 5 Levels of Leadership: Proven Steps to Maximize Your Potential (Tạm dịch: 5 Cấp Độ Lãnh Đạo)

The 5 Levels of Leadership là một cuốn sách truyền cảm hứng xuất sắc nữa của  John C. Maxwell. Trong cuốn sách này, Maxwell sẽ giúp độc giả hiểu về 5 cấp độ lãnh đạo nhằm thúc đẩy thành công của tổ chức. Chúng giúp phát triển đội ngũ của bạn và bản thân bạn trở thành người có tầm nhìn xa như mong đợi.

Theo Maxwell, khả năng lãnh đạo không phải là việc bạn có một công việc hay chức danh nhất định. Trên thực tế, đó chỉ là biểu hiện của cấp độ đầu tiên trong 5 cấp độ mà mọi nhà lãnh đạo hiệu quả đều đạt được. Để trở nên xứng đáng hơn chức danh là một người “sếp”, bạn phải thành tạo kỹ năng đầu tư vào con người và truyền cảm hứng cho họ.

Để phát triển hơn nữa, người lãnh đạo giỏi còn phải tạo ra kết quả nhờ một nhóm làm việc có năng suất. Người dẫn dắt này sẽ giúp những người còn lại phát triển các kỹ năng để trở thành nhà lãnh đạo theo cách riêng của họ. Nếu bạn có kỹ năng và sự cống hiến, bạn có thể đạt đến đỉnh cao thực sự của nghệ thuật lãnh đạo. Đó là lúc kinh nghiệm sẽ giúp bạn mở rộng tầm ảnh hưởng của mình.

Bằng hiểu biết sâu sắc và cách diễn đạt hài hước, John C. Maxwell mô tả từng giai đoạn lãnh đạo cụ thể trong cuốn sách truyền cảm hứng này. Tác giả sẽ hướng dẫn bạn cách làm chủ từng cấp độ và vươn lên cấp độ tiếp theo. Đó là cách bạn trở thành một nhà lãnh đạo có ảnh hưởng, được kính trọng và thành công hơn.

sách truyền cảm hứng - 26 - The 5 Levels of Leadership-Proven Steps to Maximize Your Potential

Agile Selling: Get Up to Speed Quickly in Today’s Ever-Changing Sales World (Tạm dịch: Bán Hàng Linh Hoạt)

Agile Selling là cuốn sách truyền cảm hứng về chủ đề bán hàng của tác giả Jill Konrath. Trong cuốn sách này, tác giả cung cấp cho độc giả những chiến lược nhằm nâng cao trình độ bán hàng trong những tình huống luôn thay đổi.

Mọi nhân viên bán hàng đều hướng đến mục tiêu thăng chức. Họ cũng sẽ thường xuyên thay đổi công việc và môi trường trong suốt sự nghiệp của mình. Đó là lúc họ cần phải học các kỹ năng mới một cách nhanh chóng. Điều này thường gây choáng ngợp khi họ phải thích nghi nhanh để đạt được kết quả ngay lập tức. Sinh kế của họ hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng bắt kịp tốc độ thay đổi của môi trường làm việc.

Tác giả sách, chuyên gia bán hàng Jill Konrath hướng dẫn độc giả kế hoạch tiếp nhận thông tin và nắm vững các kỹ năng mới để trở thành người bán hàng năng động. Độc giả sẽ hiểu hơn về các tư duy, chiến lược học tập và thói quen cần có để có khởi đầu mạnh mẽ và chủ động.

Cuốn sách truyền cảm hứng Agile Selling cung cấp cho bạn các công cụ quản lý thời gian, các mẹo duy trì động lực cá nhân, khả năng sáng tạo trong công việc. Qua đó, tác giả dạy người bán cách hoàn thành nhiều việc hơn trong thời gian ngắn hơn, bất kể môi trường nào. Trở thành một nhân viên bán hàng thành công cần nhiều yếu tố. Trong đó khả năng tiếp cận nhanh chóng để bắt kịp tốc độ công việc không chỉ hữu ích mà còn vô cùng cần thiết.

sách truyền cảm hứng - 27 - Agile Selling-Get Up to Speed Quickly in Today’s Ever-Changing Sales World

The Slight Edge: Turning Simple Disciplines into Massive Success and Happiness (Tạm dịch: Đanh Thép)

The Slight Edge là tựa sách truyền cảm hứng nổi tiếng của hai tác giả Jeff OlsonJohn David Mann. Cuốn sách trình bày một cách suy nghĩ và cách xử lý thông tin cho phép bạn đưa ra những lựa chọn hàng ngày. Chúng có thể đưa bạn đến thành công và hạnh phúc mà bạn mong muốn.

Trong cuốn sách, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu lý do tại sao một số người biến hết giấc mơ này đến giấc mơ khác thành hiện thực. Nhưng cũng có những người chỉ biết ước mơ hoặc dành cả cuộc đời để xây dựng ước mơ cho người khác. Những trang sách không chỉ gợi mở công cụ tạo động lực cho bản thân trên con đường dẫn đến thành công. Nó còn chỉ bạn cách tạo nên những kết quả vượt bậc từ những hoạt động đơn giản hàng ngày.

Cuốn sách truyền cảm hứng này đích thực là câu chuyện về cách liên tục tục tạo ra những động lực thay đổi cuộc sống, cách suy nghĩ, cách xử lý thông tin của mỗi người. Chúng sẽ đưa bạn đến thành công và hạnh phúc như bạn hằng mong muốn.

sách truyền cảm hứng - 28 - The Slight Edge-Turning Simple Disciplines into Massive Success and Happiness

The Internet of Money (Bản tiếng Việt: Internet Của Tiền Tệ)

The Internet of Money (Bản tiếng Việt: Internet Của Tiền Tệ) là cuốn sách truyền cảm hứng trong lĩnh vực tài chính của tác giả Andreas M. Antonopoulos. Nói một cách chính xác thì nó viết về bitcoin. Nhiều cuốn sách khác giải thích cách thức hoạt động của loại tiền mã hóa này. Nhưng Internet Của Tiền Tệ lại đi sâu vào lý do tạo ra bitcoin. Tác giả cuốn sách là chuyên gia bảo mật thông tin nổi tiếng Andreas M. Antonopoulos. Ông đã viết nhiều loạt bài tiểu luận về tiền mã hóa. Chúng trình bày tầm quan trọng của bitcoin cũng như quá trình phát triển đáng kinh ngạc của nó.

Bitcoin là một bước đột phá về công nghệ tài chính được ra mắt vào năm 2008. Loại tiền mã hóa này đang phá vỡ các ngành công nghiệp lỗi thời để mang lại sự độc lập tài chính cho hàng triệu người trên toàn thế giới. Trong cuốn The Internet of Money, Andreas giải thích tại sao bitcoin là một sự phát triển về tài chính và công nghệ. Đồng thời lý do tại sao tiềm năng của nó vượt lên trên khái niệm “tiền kỹ thuật số” mà người ta vẫn gọi.

Internet về cơ bản đã thay đổi vĩnh viễn cuộc sống theo những cách chúng ta chưa bao giờ tưởng tượng được. Vì lẽ đó mà bitcoin cũng đang căn bản thay đổi cách con người tiếp cận với tiền tệ. Đặc biệt là trong việc giải quyết các vấn đề xã hội, chính trị và kinh tế, thông qua công nghệ phi tập trung.

sách truyền cảm hứng - 29.1 - The Internet of Money  sách truyền cảm hứng - 29.2 - Internet Của Tiền Tệ

Living with the Monks: What Turning Off My Phone Taught Me about Happiness, Gratitude, and Focus (Tạm dịch: Sống Với Các Nhà Sư)

Living with the Monks là một cuốn hồi kí và sách truyền cảm hứng của tác giả Jesse Itzler. Trong tác phẩm này, anh mang đến một chuyến đi đầy thú vị và bất ngờ cho bất kỳ ai muốn bình tĩnh và kiểm soát tốt hơn trong thế giới hiện đại tấp nập.

Một ngày nọ, Jesse Itzler cảm thấy quá áp lực với cuộc sống bận rộn. Anh đã đưa ra một quyết định táo bạo, đó là chuyển đến sống tại một tu viện để tạm lánh xa thế giới. Cuốn sách truyền cảm hứng Living with the Monks sẽ đưa chúng ta vào một cuộc hành trình tâm linh độc đáo chưa từng có.

Jesse đã chọn một cộng đồng tôn giáo New Skete ở vùng núi biệt lập ngoại ô New York là nơi dừng chân. Anh đến đó với cái đầu cạo trọc và một chiếc vali chứa đầy chuối. Trước sự ngạc nhiên của anh, hầu hết các nhà sư New Skete đều có tóc. Họ là những người theo Chính Thống giáo Nga, là những người nuôi chó chăn cừu người Đức chuyên nghiệp.

Khi cố gắng hòa nhập với các tu sĩ kỳ quặc nhưng đáng yêu, sự nghi ngờ bản thân của Jesse bắt đầu dâng cao. Anh nghi ngờ cả động lực khiến mình dấn thân vào cuộc phiêu lưu này. Cuối cùng, anh phát hiện ra sức mạnh không thể phủ nhận của các tu sĩ New Skete cũng như trí tuệ của họ. Jesse cũng khám phá ra những lợi ích thực sự của việc nghỉ ngơi. Nó giống như phương thức tự bảo vệ mình trong thế giới phát triển nhanh chóng như ngày nay.

sách truyền cảm hứng - 30 - Living with the Monks-What Turning Off My Phone Taught Me about Happiness, Gratitude, and Focus

So Good They Can’t Ignore You (Bản tiếng Việt: Kỹ Năng Đi Trước Đam Mê)

So Good They Can’t Ignore You (Bản tiếng Việt: Kỹ Năng Đi Trước Đam Mê) là một cuốn sách truyền cảm hứng được viết bởi Giáo sư Cal Newport của Đại học Georgetown. Trong cuốn sách này, tác giả đã bác bỏ niềm tin “theo đuổi đam mê của bạn” là lời khuyên hữu ích. Để làm được điều đó, ông bắt đầu hành trình khám phá thực tế tại sao mọi người lại yêu thích sự nghiệp của mình.

Theo Cal Newport, niềm tin nên là thứ đi sau kỹ năng của mỗi người. Niềm đam mê thường ít liên quan đến việc chúng ta yêu thích công việc của mình như thế nào. Bạn không nên quá tập trung vào đam mê mà bỏ qua những điều mình có thể làm được. Điều này dễ dẫn đến tình trạng nhảy việc liên tục, vốn là vấn đề gây nhiều tranh cãi thời gian gần đây.

Trong cuốn sách truyền cảm hứng của mình, Giáo sư Cal Newport đã dành thời gian tiếp xúc với nhiều người làm nhiều nghề khác nhau. Điểm chung là tất cả những người này là họ đều cho biết rất hài lòng với công việc của mình. Từ đó, Newport khám phá ra những chiến lược được sử dụng, cũng như những cạm bẫy họ tránh được trong quá trình phát triển sự nghiệp.

Cũng trong cuốn sách, Cal tiết lộ rằng việc kết hợp công việc với niềm đam mê là điều khả thi. Tuy nhiên như đã nói, trước tiên bạn hãy nỗ lực hết mình để trở nên xuất sắc ở một lĩnh vực nào đó. Niềm đam mê với thứ mà bạn giỏi sẽ tự động theo sau. Nói cách khác, việc bạn làm để kiếm tiền không quan trọng bằng cách bạn làm nó như thế nào.

sách truyền cảm hứng - 31.1 - So Good They Can’t Ignore You  sách truyền cảm hứng - 31.2 - Kỹ Năng Đi Trước Đam Mê

When Panic Attacks (Tạm dịch: Khi Hoảng Sợ Tấn Công)

When Panic Attacks là một tựa sách truyền cảm hứng thuộc đề tài tâm lý trị liệu của tác giả, bác sĩ David D. Burns. Trong cuốn sách này, tác giả tiết lộ sự thật rằng bạn có thể đánh bại nỗi sợ hãi của mình. Bác sĩ David đã đưa ra hơn 40 kỹ thuật dựa trên liệu pháp hành vi nhận thức (cognitive behavioral therapy hay CBT). Những kỹ thuật này là cách hiệu quả để vượt qua mọi loại lo lắng mà không cần dùng thuốc.

“Có rất ít cuốn sách thực sự hay về tâm lý trị liệu được xuất bản. Và đây là một trong số đó”. Tiến sĩ Albert Ellis, tác giả cuốn sách bán chạy A Guide to Rational Living dành lời nhận xét cho cuốn sách truyền cảm hứng When Panic Attacks.

Tất cả chúng ta đều biết cảm giác lo lắng hoặc hoảng sợ là như thế nào. Điều bạn không nhận ra là những nỗi sợ hãi này hầu như không có thực. Khi lo lắng cũng là lúc bạn đang tự lừa dối bản thân. Qua cuốn sách này, tác giả David hướng dẫn cách sử dụng các kỹ thuật CBT để dập tắt lo lắng. Chúng tập trung vào các phương pháp thực tế, dựa trên giải pháp để hiểu và vượt qua những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực. Bạn có thể làm được điều này mà không cần điều trị lâu dài hoặc dùng thuốc theo toa.

sách truyền cảm hứng - 32 - When Panic Attacks

The Facebook Effect: The Inside Story of the Company That Is Connecting the World (Bản tiếng Việt: Hiệu Ứng Facebook)

The Facebook Effect (Bản tiếng Việt: Hiệu ứng Facebook) là tựa sách truyền cảm hứng về đế chế công nghệ Facebook của tác giả David Kirkpatrick. Cuốn sách ghi lại câu chuyện nội bộ độc quyền của Facebook và làm thế nào mạng xã hội này cách mạng hóa cách thế giới sử dụng Internet.

Chỉ trong vòng hơn 5 năm, Facebook đã đi từ một công ty khởi nghiệp non trẻ từ phòng ký túc xá đến mạng xã hội với 500 triệu người dùng. Đây là một trong những công ty phát triển nhanh nhất trong lịch sử. Facebook đã trở thành một phần thiết yếu trong đời sống hàng trăm triệu người trưởng thành trên toàn thế giới. Khi mạng xã hội lan rộng khắp toàn cầu, Facebook đã tạo ra những hiệu ứng đáng ngạc nhiên. Thậm chí nó còn trở thành công cụ của các cuộc phản đối chính trị từ Colombia đến Iran.

Tác giả David Kirkpatrick đã làm việc với nhiều CEO chủ chốt của Facebook để viết nên cuốn sách truyền cảm hứng này. Ông tích cực nghiên cứu lịch sử hấp dẫn của Facebook và các tác động của nó đối với cuộc sống của chúng ta. Tác giả cho giải thích cách mà Facebook được tạo ra, lý do nó phát triển mạnh mẽ và tương lai nó sẽ đi về đâu.

Trong cuốn sách này cũng có những ghi chép của tác giả về thành công cũng như sai lầm của công ty. David Kirkpatrick đồng thời cung cấp cho độc giả những đánh giá đầy đủ nhất về người sáng lập kiêm CEO Mark Zuckerberg. Đây chính là nhân vật trung tâm trong câu chuyện phát triển đáng kinh ngạc, vô tiền khoáng hậu của Facebook.

sách truyền cảm hứng - 33.1 - The Facebook Effect-The Inside Story of the Company That Is Connecting the World  sách truyền cảm hứng - 33.2 - Hiệu ứng Facebook

Developing the Leader Within You (Bản tiếng Việt: Phát Triển Kỹ Năng Lãnh Đạo)

Chúng ta tiếp tục tìm hiểu một quyển sách truyền cảm hứng về thuật lãnh đạo khác của diễn giả nổi tiếng John C. Maxwell. Đó chính là cuốn Developing the Leader Within You (Bản tiếng Việt: Phát Triển Kỹ Năng Lãnh Đạo). Đây là quyển sách về lãnh đạo đầu tiên và lâu đời nhất của Tiến sĩ Maxwell. Nó đã được bán ra hơn một triệu bản trên toàn cầu.

Lãnh đạo là người có khả năng tạo ra tầm ảnh hưởng. Đó là định nghĩa bao hàm nội dung của sách truyền cảm hứng này của Maxwell. Khi đọc sách, bạn sẽ biết những đặc điểm của khả năng lãnh đạo là gì. Cần luyện tập để tạo ra và duy trì khả năng đó như thế nào? Bạn cũng sẽ khám phá khả năng lãnh đạo của John Maxwell với tư cách là mục sư và lãnh đạo doanh nghiệp trong hơn 40 năm được sử dụng như thế nào.

Những nguyên tắc và cách thực hành trong cuốn sách có thể áp dụng đối với các nhà lãnh đạo trong mọi lĩnh vực. Bên cạnh đó, những nguyên tắc vượt thời gian trong cuốn sách này sẽ mang lại sự thay đổi tích cực trong cuộc sống của bạn cũng như những người xung quanh bạn.

sách truyền cảm hứng - 34.1 - Developing the Leader Within You  sách truyền cảm hứng - 34.2 - Phát Triển Kỹ Năng Lãnh Đạo

The Magic of Thinking Big (Bản tiếng Việt: Dám Nghĩ Lớn)

The Magic of Thinking Big (Bản tiếng Việt: Dám Nghĩ Lớn) là tựa sách truyền cảm hứng và self-help rất nổi tiếng của tác giả David J. Schwartz. Cuốn sách này đã giúp hàng triệu người học được bí quyết thành công. Schwartz dạy bạn cách có mọi thứ bạn mong muốn và sống một cuộc đời hạnh phúc. Chúng bao gồm một công việc lý tưởng, khả năng tự chủ tài chính, quyền lực và tầm ảnh hưởng của bản thân…

Tiến sĩ David J. Schwartz từ lâu đã được coi là một trong những chuyên gia hàng đầu về động lực. Thông qua cuốn sách này, Schwartz sẽ giúp bạn bán hàng tốt hơn, quản lý tốt hơn, kiếm được nhiều tiền hơn và – quan trọng nhất – tìm thấy hạnh phúc và an tâm hơn.

sách truyền cảm hứng - 35.1 - The Magic of Thinking Big  sách truyền cảm hứng - 35.2 - Dám Nghĩ Lớn

Sleep: The Myth of 8 Hours, the Power of Naps, and the New Plan to Recharge Your Body and Mind (Tạm dịch: Giấc Ngủ)

Sleep là cuốn sách truyền cảm hứng và hướng dẫn thực hành giấc ngủ của tác giả  Nick Littlehales. Các giải pháp trong cuốn sách đã được chứng minh là có tác dụng giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

Chúng ta dành ⅓ cuộc đời mình để ngủ. Giấc ngủ là yếu tố cực kì quan trọng. Nó có tác dụng định hình tâm trạng, động lực, sự tỉnh táo, kỹ năng ra quyết định, khả năng sáng tạo của mỗi người. Nhưng ai cũng sẽ có đêm trằn trọc, không ngon giấc do nhiều yếu tố, ví dụ như cà phê. Quy tắc ngủ 8 tiếng hiện cũng không còn hiệu quả nữa. Đó là lúc chúng ta cần áp dụng một phương pháp ngủ mới.

Tác giả Nick Littlehales là huấn luyện viên về giấc ngủ hàng đầu trong ngành thể thao. Trong cuốn sách truyền cảm hứng này, anh chia sẻ những kiến thức về cách lập bản đồ chu kỳ giấc ngủ riêng cho mỗi cá nhân. Ngoài ra Nick cũng đề cập đến cách tối ưu hóa môi trường để phục hồi cơ thể trong khi ngủ. Sau khi đọc xong cuốn sách này, chắc chắn bạn sẽ tự tin, thành công và hạnh phúc hơn.

sách truyền cảm hứng - 36 - Sleep-The Myth of 8 Hours, the Power of Naps, and the New Plan to Recharge Your Body and Mind

Mindset: The New Psychology of Success (Bản tiếng Việt: Mindset – Tâm Lý Học Thành Công)

Mindset: The New Psychology of Success (Bản tiếng Việt: Mindset – Tâm lý học thành công) là cuốn sách truyền cảm hứng được biết đến rộng rãi của tác giả Carol S. Dweck. Trong cuốn Mindset, tác giả đã cung cấp những hiểu biết sâu sắc trong 3 vấn đề. Đó là xác định lại thành công, xây dựng khả năng phục hồi suốt đời và tăng cường khả năng tự hoàn thiện bản thân.

Tác giả Carol S. Dweck Tiến sĩ tâm lý học nổi tiếng thế giới của Đại học Stanford. Sau nhiều thập kỷ nghiên cứu, bà đã phát hiện ra một ý tưởng đơn giản nhưng mang tính đột phá: sức mạnh của tư duy. Trong cuốn sách truyền cảm hứng này, Dweck cho thấy thành công ở hầu hết mọi lĩnh vực bị ảnh hưởng đáng kể bởi cách chúng ta nghĩ về tài năng và khả năng của bản thân.

Cũng theo tác giả, những người tin rằng năng lực là yếu tố cố định thường ít có khả năng phát triển hơn những người tin rằng năng lực có thể vượt qua các giới hạn thông thường. Các bậc cha mẹ, giáo viên hay người quản lý có thể áp dụng ý tưởng này như thế nào để thúc đẩy tạo nên các thành tích xuất sắc? Câu trả lời cũng có trong cuốn sách này.

Bill Gates đã nhận xét về Mindset như sau: “Thông qua các nghiên cứu thông minh và bài viết hấp dẫn, Dweck chứng minh rằng khả năng của chúng ta ảnh hưởng sâu sắc đến cách chúng ta học tập và con đường chúng ta đi trong cuộc sống.”

sách truyền cảm hứng - 37.1 - Mindset-The New Psychology of Success  sách truyền cảm hứng - 37.2 - Tâm lý học thành công

Đọc điểm sách» Mindset: Tâm Lý Học Thành Công – Carol Dweck: Sức mạnh của duy phát triển 

The Purpose Driven Life: What on Earth Am I Here For? (Tạm dịch: Cuộc Sống Có Mục Đích)

Cuốn sách truyền cảm hứng The Purpose Driven Life của tác giả, mục sư Rick Warren sẽ giúp bạn hiểu và sống theo mục đích cuộc đời mình. Đây là một trong những cuốn sách phi hư cấu bán chạy nhất trong lịch sử với hơn 35 triệu bản được bán ra. Nó không chỉ là một cuốn sách. Nó còn là lộ trình cho hành trình tâm linh của bạn – một cuộc hành trình sẽ thay đổi cuộc đời bạn.

Cuốn sách được thiết kế để bạn đọc trong 42 ngày. Mỗi chương sách bao gồm những bài thiền định hàng ngày và các bước để bạn khám phá và sống theo mục đích của mình. Nó bắt đầu bằng việc khám phá 3 câu hỏi cấp bách nhất của cuộc sống, đó là: “Tại sao tôi sống?, “Cuộc sống của tôi có quan trọng không?”“Tôi ở đây để làm gì?”.

sách truyền cảm hứng - 38 - The Purpose Driven Life-What on Earth Am I Here For

The Sports Gene (Tạm dịch: Gen Thể Thao)

The Sports Gene: Inside the Science of Extraordinary Athletic Performance là một cuốn sách truyền cảm hứng của tác giả David Epstein. Nó trả lời những câu hỏi thú vị về gene trong lĩnh vực thể thao. Vì sao những vận động viên hàng đầu như Usain Bolt, Michael Phelps hay Serena Williams đạt được thành tích tuyệt vời như họ đã đạt được? Liệu có phải vì họ có bộ gene đặc biệt? Hay họ cũng chỉ là những người bình thường đã vượt qua giới hạn sinh học của mình, nhờ sức mạnh ý chí và sự rèn luyện khắc nghiệt?

Cuốn sách này viết về những tranh cãi hấp dẫn về thành công trong thể thao và khái niệm quy tắc 10.000 giờ. Tác giả David Epstein đã cuộc trò chuyện với các nhà khoa học hàng đầu và nhiều nhà vô địch Olympic. Ông cũng thực phỏng vấn các vận động viên đột biến gen hoặc có các đặc điểm thể chất hiếm gặp để tìm kiếm câu trả lời. Cuối cùng, Epstein buộc chúng ta phải suy nghĩ lại về bản chất của thể thao.

sách truyền cảm hứng - 39 - The Sports Gene

Psycho Cybernetics (Bản tiếng Việt: Thay Đổi Để Thành Công)

Psycho Cybernetics (Bản tiếng Việt: Thay Đổi Để Thành Công) là tựa sách truyền cảm hứng của tác giả Maxwell Maltz. Ông là nhà nghiên cứu và tác giả đầu tiên giới thiệu khái niệm self-image (hình ảnh bản thân). Maltz cũng giải thích vì sao nó có thể kiểm soát hoàn toàn khả năng đạt được/không đạt được bất kỳ mục tiêu nào của mỗi người.

Maxwell Maltz đã phát triển các kỹ thuật để cải thiện và quản lý hình ảnh bản thân. Chúng bao gồm hình dung, luyện tập tinh thần thư giãn. Những kỹ năng này đã truyền cảm hứng cho vô số bậc thầy về động lực, nhà tâm lý học thể thao và những người thực hành self-help trong hơn 50 năm qua.

Những lời dạy của cuốn sách truyền cảm hứng Psycho Cybernetics vẫn còn nguyên giá trị. Vì chúng dựa trên cơ sở khoa học vững chắc. Chúng đưa ra phương pháp cho suy nghĩ và hành động dẫn đến những kết quả có thể định lượng được của chúng ta.

sách truyền cảm hứng - 40.1 - Psycho Cybernetics  sách truyền cảm hứng - 40.2 - Thay Đổi Để Thành Công

Rich20Something: Ditch Your Average Job, Start an Epic Business, and Score the Life You Want (Khởi Nghiệp Và Cách Đạt Được Cuộc Sống Bạn Mong Muốn)

Rich20Something là tựa sách truyền cảm hứng bán chạy của tác giả Daniel DiPiazza. Nó được xem là hướng dẫn duy nhất bạn cần để không lãng phí tiềm năng của mình. Nhờ nó bạn có thể tạo dựng một sự nghiệp tuyệt vời cho bản thân.

Như bao người khác, Daniel DiPiazza từng phải làm những công việc lương thấp với hy vọng thăng tiến. Sau đó, anh chợt nhận ra đây không nhất thiết phải là cuộc sống của mình. DiPiazza đã xây dựng nhiều công ty thành công mà không cần nhiều vốn. Anh làm được điều này chỉ bằng cách kiếm tiền từ các kỹ năng của mình, cho công việc mà anh thấy yêu thích. Và với cuốn sách truyền động lực này, bạn cũng có thể làm được điều đó.

Thay vì quá trình thăng tiến sự nghiệp như truyền thống, tác giả DiPiazza dạy bạn cách vượt qua nó, chia sẻ những lời khuyên giá trị, những giai thoại từ các doanh nhân xuất sắc khác. DiPiazza cũng chỉ bạn các kỹ thuật để biến những kỹ năng tốt nhất của bạn thành việc kinh doanh mà bạn đam mê.

sách truyền cảm hứng - 41 - Rich20Something-Ditch Your Average Job, Start an Epic Business, and Score the Life You Want

Actionable Gamification – Beyond Points, Badges, and Leaderboards (Tạm dịch: Gamification Có Thể Thực Hiện Được)

Actionable Gamification là tựa sách truyền cảm hứng của tác giả Yu-kai Chou. Trong ngành game, các nghiên cứu về cơ chế trò chơi và tâm lý hành vi đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên, ít người hiểu cách kết hợp hai lĩnh vực này với nhau. Chúng sẽ tạo thành các thiết kế trải nghiệm giúp tăng doanh số một cách đáng tin cậy.

Yu-kai Chou gia nhập ngành game đã nhiều năm và hiện là Giám đốc sáng tạo của công ty tư vấn/thiết kế cao cấp The Octalysis Group. Qua cuốn sách truyền cảm hứng này, Chou đưa người đọc vào cuộc hành trình 12 năm nghiên cứu của ông trong việc xây dựng doanh nghiệp của mình. Chou cũng trình bày cách tạo ra những trải nghiệm hấp dẫn và thành công cho sản phẩm, ở nơi công sở hay trong cuộc sống cá nhân.

Mục tiêu của cuốn sách này là trở thành một cẩm nang chiến lược. Nó giúp người đọc nắm vững những trò chơi thực sự tạo nên khác biệt trong cuộc sống của họ. Độc giả sẽ thực sự đạt được thứ mà nhiều công ty phải trả hàng chục nghìn đô la để có được. Mục đích cuối cùng là cho phép áp dụng rộng rãi khái niệm trò chơi hóa, lấy con người làm trung tâm trong tất cả các lĩnh vực.

sách truyền cảm hứng - 42 - Actionable Gamification – Beyond Points, Badges, and Leaderboards

Atomic Habits: An Easy & Proven Way to Build Good Habits & Break Bad Ones (Bản tiếng Việt: Thay Đổi Tí Hon, Hiệu Quả Bất Ngờ)

Atomic Habits (Bản tiếng Việt: Thay Đổi Tí Hon, Hiệu Quả Bất Ngờ) là tựa sách truyền cảm hứng dành cho những người muốn cải thiện bản thân mình mỗi ngày. Tác giả James Clear là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về hình thành thói quen. Trong cuốn sách này, ông tiết lộ những chiến lược thực tế giúp bạn hình thành thói quen tốt một cách chính xác. Chúng cũng giúp bạn từ bỏ các thói quen xấu và làm chủ những hành vi nhỏ để đạt được những thành công lớn.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thay đổi thói quen thì hãy xem xét lại. Những thói quen xấu lặp lại có thể không phải vì bạn không muốn thay đổi mà vì do bộ não của bạn đã được lập trình để thực hiện chúng. Vì vậy bạn không thể đạt đến mục tiêu của mình. Bạn rơi vào vòng lặp của sự trì hoãn. Trong cuốn Atomic Habits, bạn sẽ học được giới thiệu một hệ thống sẽ đưa bạn lên tầm cao mới.

James Clear có khả năng chắt lọc những chủ đề phức tạp thành những hành vi đơn giản. Chúng có thể dễ dàng áp dụng vào cuộc sống cũng như công việc hàng ngày. Dựa vào những kiến thức từ ​​sinh học, tâm lý học và khoa học thần kinh, tác giả cuốn sách tạo ra một hướng dẫn dễ hiểu. Chúng giúp biến những thói quen tốt trở thành điều hiển nhiên có mặt trong cuộc sống của bạn.

Đọc điểm sách» Atomic Habits (Thay Đổi Hon Hiệu Quả Bất Ngờ): Cách tạo ra thói quen tích cực từ những điều nhỏ nhất 

sách truyền cảm hứng - 43.1 - Atomic Habits-An Easy & Proven Way to Build Good Habits & Break Bad Ones  sách truyền cảm hứng - 43.2 - Thay Đổi Tí Hon, Hiệu Quả Bất Ngờ

The Alchemist (Bản tiếng Việt: Nhà Giả Kim)

Nhà Giả Kim là cuốn sách của tác giả Paulo Coelho mà hầu hết những người yêu sách đều biết tên. Nó luôn thuộc top các cuốn sách truyền cảm hứng được đọc nhiều nhất. Cuốn sách này đã thay đổi cuộc sống của hàng triệu độc giả một lần và mãi mãi. Với hơn hai triệu bản được bán ra trên toàn thế giới, Nhà Giả Kim đã tự khẳng định mình là một tác phẩm kinh điển hiện đại, được mọi người ngưỡng mộ.

Cuốn sách truyền cảm hứng này có thể xem là kiệt tác lớn nhất của Paulo Coelho. Nó kể câu chuyện kỳ diệu về Santiago, một cậu bé chăn cừu người Andalucia khao khát được chu du khắp thế giới. Mục đích của cậu là tìm ra kho báu xa hoa nhất từng tồn tại.

Trên đường đi, Santiago đã gặp nhiều kho báu khác nhau. Câu chuyện về chúng đã dạy chúng ta nhiều bài học. Đó là những bài học về sức mạnh của việc lắng nghe trái tim, cách đọc những điềm báo rải rác trên đường đời. Trên hết, Nhà Giả Kim dạy chúng ta phải biết theo đuổi giấc mơ của cuộc đời mình.

sách truyền cảm hứng - 44.1 - The Alchemist  sách truyền cảm hứng - 44.2 - Nhà Giả Kim

High Output Management (Bản tiếng Việt: Tối Ưu Hóa Hiệu Suất Của Bất Kỳ Đội Nhóm Nào)

High Output Management (Bản tiếng Việt: Tối Ưu Hóa Hiệu Suất Của Bất Kỳ Đội Nhóm Nào) là một cuốn sách truyền cảm hứng chủ đề kinh doanh đáng đọc. Tác giả  Andrew S. Grove, cựu chủ tịch kiêm CEO của Intel chia sẻ quan điểm của ông về cách xây dựng và điều hành một công ty. Đây là cuốn sổ tay định hướng các tình huống kinh doanh thực tế. Nó cũng chứa đựng một tuyên ngôn quản lý mạnh mẽ với khả năng cách mạng hóa cách chúng ta làm việc.

Kỹ năng cần có của một doanh nhân có thể tóm gọn trong một từ duy nhất: quản lý. Với tư cách là nhân viên thứ 3 của Intel, những gì Grove chia sẻ trong cuốn sách rất có ích cho các nhà quản lý bán hàng, nhà tư vấn, CEO hay thậm chí là các giáo viên. Các kỹ thuật tạo nhóm năng suất cao, các phương pháp tạo động lực của Grove là những kiến thức quý giá mà bạn không nên bỏ lỡ.

sách truyền cảm hứng - 45.1 - High Output Management  sách truyền cảm hứng - 45.2 - Tối Ưu Hóa Hiệu Suất Của Bất Kỳ Đội Nhóm Nào

Dottir: My Journey to Becoming a Two-Time CrossFit Games Champion (Tạm dịch: Dottir: Hành Trình Hai Lần Trở Thành Nhà Vô Địch Trò Chơi CrossFit Của Tôi)

Dottir là cuốn hồi ký, cuốn sách truyền cảm hứng sâu sắc của  Katrin Davidsdottir. Cô từng 2 lần liên tiếp đạt danh hiệu vô địch cuộc thi CrossFit Games. Cô cũng từng 2 lần giành được danh hiệu “Người phụ nữ khỏe nhất Trái Đất”. Vì thế người phụ nữ này hiểu rất rõ vai trò của sức mạnh tinh thần và thể chất.

Davidsdottir luôn muốn vượt qua những thử thách mới. Thế nhưng việc trở thành nhà vô địch CrossFit Games không hề đơn giản. Vào năm 2014, cô thậm chí đã không đủ điều kiện tham gia Olympic. Thời điểm đó chỉ trước lúc Davidsdottir dành được chức vô địch CrossFit đúng một năm.

Nữ vận động viên lấy thất bại đó làm động lực để luyện tập chăm chỉ hơn và thông minh hơn. Cô thúc đẩy bản thân và tập trung lại tinh thần của mình. Sự chăm chỉ và kiên trì của Davidsdottir đã được đền đáp khi cô trở lại và giành những chiến thắng tiếp theo vào các năm 2015 và 2016.

sách truyền cảm hứng - 46 - Dottir-My Journey to Becoming a Two-Time CrossFit Games Champion

Who Moved My Cheese?: An Amazing Way to Deal with Change in Your Work and in Your Life (Bản tiếng Việt: Ai Lấy Miếng Pho Mát Của Tôi)

Who Moved My Cheese? (Bản tiếng Việt: Ai lấy miếng pho mát của tôi?) là tựa sách truyền cảm hứng nổi tiếng của tác giả Spencer Johnson. Tác phẩm kinh điển vượt thời gian này đã kể một câu chuyện ngụ ngôn đơn giản. Qua đó tác giả tiết lộ những sự thật sâu sắc về việc ứng phó với thay đổi. Điều này sẽ giúp bạn bớt căng thẳng và đạt được nhiều thành công hơn trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Hầu hết mọi người đều sợ sự thay đổi, cả về sự nghiệp lẫn cuộc sống. Khi đó họ sẽ không có quyền kiểm soát cách thức và thời điểm mà chúng xảy ra. Tiến sĩ Spencer Johnson đã sử dụng câu chuyện tưởng chừng như đơn giản. Mục đích của ông là để chứng minh rằng khi sống trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng, điều quan trọng nhất là thái độ của bạn.

sách truyền cảm hứng - 47.1 - Who Moved My Cheese-An Amazing Way to Deal with Change in Your Work and in Your Life  sách truyền cảm hứng - 47.2 - Ai lấy miếng pho mát của tôi

Rich Dad Poor Dad (Bản tiếng Việt: Cha Giàu Cha Nghèo)

Robert T. Kiyosaki là tác giả cuốn sách Rich Dad Poor Dad (Bản tiếng Việt: Cha Giàu Cha Nghèo). Cuốn sách được đánh giá là sách quản lý tài chính cá nhân hay nhất mọi thời đại. Nó cũng là một trong những cuốn sách truyền cảm hứng hay nhất.

Rich Dad Poor Dad kể về quá trình lớn lên cùng hai người cha của tác giả. Một người là cha ruột của ông, chính là người “cha nghèo”. Vì không có kiến thức về tự do tài chính nên người cha này đã chìm trong nợ nần sau khi thất nghiệp, mặc dù trước đó ông là giáo sư của một trường đại học.

Người còn lại, hay “người cha giàu”, là cha của người bạn thân nhất của Kiyosaki. Tuy bỏ học từ sớm nhưng ông là một triệu phú. Ông đã dạy cho tác giả rất nhiều kiến thức tài chính. Đồng thời ông cũng giải thích cho cả hai về sự khác biệt giữa làm việc vì tiền và để tiền làm việc cho mình.

Cuốn sách truyền cảm hứng này đã nêu bật vai trò của sự nghiệp, tài chính cũng như cuộc đời hai người đàn ông. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc đời của tác giả Robert T. Kiyosaki sau này.

sách truyền cảm hứng - 48.1 - Rich Dad Poor Dad  sách truyền cảm hứng - 48.2 - Cha Giàu Cha Nghèo

Đọc điểm sách» Cha Giàu, Cha Nghèo: Học cách để “tiền đẻ thêm tiền”, hướng tới tự do tài chính

The Talent Code: Greatness Isn’t Born. It’s Grown. Here’s How. (Bản tiếng Việt: Mật Mã Tài Năng)

The Talent Code (Bản tiếng Việt: Mật Mã Tài Năng) là quyển sách truyền cảm hứng không thể bỏ qua của tác giả Daniel Coyle. Trong cuốn sách này, tác giả giải đáp một vài câu hỏi quan trọng liên quan đến tài năng. Bí mật của tài năng là gì? Làm thế nào để chúng ta mở khóa nó? Cuốn sách sẽ cung cấp cho độc giả những công cụ để phát huy tối đa tiềm năng của bản thân và người khác.

Dù bạn là ai, đang làm nghề gì, cuốn sách truyền cảm hứng này sẽ chỉ cho bạn cách phát triển tài năng bằng cách khai thác các cơ chế của não bộ mới được phát hiện.

The Talent Code được viết dựa trên những kiến thức thần kinh học tiên tiến và nghiên cứu trực tiếp. Qua đó tác giả Daniel Coyle xác định 3 yếu tố chính giúp tối ưu hóa tài năng của bạn. Đó là tìm kiếm động lực, huấn luyện bậc thầy và thực hành sâu.

sách truyền cảm hứng - 49.1 - The Talent Code-Greatness Isn’t Born. It’s Grown. Here’s How.  sách truyền cảm hứng - 49.2 - Mật Mã Tài Năng

Eleven Rings: The Soul of Success (Tạm dịch: 11 Chiếc Nhẫn – Linh Hồn Của Thành Công)

Eleven Rings là một cuốn sách truyền cảm hứng tuyệt vời của hai tác giả Phil JacksonHugh Delehanty. Phil Jackson từng huấn luyện viên trưởng của hai đội tuyển bóng rổ Chicago BullsLos Angeles Lakers. Trong sự nghiệp của mình, Phil đã giành được nhiều chức vô địch hơn bất kỳ huấn luyện viên nào trong lịch sử thể thao chuyên nghiệp. Điều quan trọng là ông ấy  không bao giờ dao động với phương pháp huấn luyện của riêng mình.

Phil Jackson được các nhà báo đặt biệt danh là “bậc thầy thiền”. Điều này nói lên một sự thật quan trọng: Ông là một huấn luyện viên truyền cảm hứng. Ông cũng là người dẫn dắt và đánh thức bản năng của các cầu thủ, chứ không phải cái tôi, sự sợ hãi hay lòng tham của họ.

Trong nỗ lực đổi mới bản thân, Jackson đã khám phá mọi thứ. Chúng đi từ tâm lý nhân văn, triết học Mỹ bản địa đến thiền. Trong quá trình ấy, vị huấn luyện viên đáng kính đã phát triển một cách tiếp cận mới để lãnh đạo dựa trên sự tự do, tính xác thực và tinh thần đồng đội quên mình. Điều này đã làm thay đổi giới thể thao chuyên nghiệp vốn siêu cạnh tranh.

sách truyền cảm hứng - 50 - Eleven Rings The Soul of Success

Chúng ta đã cùng nhau điểm qua 50 quyển sách truyền cảm hứng hay cho thanh niên bước đầu lập nghiệp. Đối với người trẻ, việc học hỏi và không ngừng tu dưỡng bản thân là nhiệm vụ cần thiết và lâu dài. Hy vọng trên con đường phát triển bền bỉ của mình, các bạn sẽ tìm được nhiều người thầy tốt, những cuốn sách hay. Đó sẽ là những nguồn lực hỗ trợ quý báu giúp các bạn hoàn thiện bản thân mình mỗi ngày. Chúc các bạn thành công!

Đọc điểm sách» David and Goliath: Cuộc đối đầu kinh điển nghệ thuật đốn ngã nhữngkhổng lồ